HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4807)TIN NÓNG (11)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (296)
CHUYÊN ĐỀ (2575)LUẬT PHÁP (62)THỂ THAO (15)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (138)KINH TẾ (340)
Y TẾ & SỨC KHỎE (185)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (20)VĂN HÓA & XÃ HỘI (626)TÔN GIÁO (79)
LỄ HỘI (20)GIÁO DỤC (14)NHÂN QUYỀN (192)THỰC PHẪM (21)MÔi TRƯỜNG (92)
CHÍNH TRỊ (770)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TẠI LHQ, TT PHÁP TỐ CÁO NGA ĐƯA CHÂU ÂU “TRỞ VỀ THỜI CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC VÀ THUỘC ĐỊA”

 

Tại LHQ, TT Pháp tố cáo Nga đưa châu Âu “trở về thời chủ nghĩa đế quốc và  thuộc địa”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ hôm 20/09/2022. (AP - Mary Altaffer)

Trọng Nghĩa (RFI) - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Trước lãnh đạo các nước đã đến New York tham dự khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Những gì chúng ta đã chứng kiến kể từ ngày 24/02 là sự quay trở lại của thời kỳ chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa. Pháp không chấp nhận điều đó và sẽ kiên quyết tìm kiếm hòa bình”. Ông Macron đồng thời kêu gọi Matxcơva “chấm dứt việc sáp nhập Ukraina”.

Theo tổng thống Pháp, cuộc xâm lược Ukraina của Nga đã mở ra cánh cửa cho “các cuộc chiến tranh thôn tính khác, ở châu Âu, nhưng có thể là ngày mai ở châu Phi, châu Á hoặc châu Mỹ Latinh. Chúng ta cần phải có một lựa chọn đơn giản, đó là chiến tranh hay hòa bình”.

Trong bài phát biểu, nguyên thủ quốc gia Pháp cũng kêu gọi các nước “vẫn đang giữ thái độ trung lập đối với cuộc chiến này” là phải tỏ rõ lập trường, cho rằng các nước đó đã “sai lầm và phải gánh chịu một trách nhiệm lịch sử”.

Đối với ông Macron, tỏ lập trường không phải là để lựa chọn “giữa Đông và Tây hay giữa Bắc và Nam, mà là lựa chọn trách nhiệm đối với tất cả những ai gắn bó với hòa bình”. Tổng thống Pháp nêu bật nguy cơ “thế giới bị chia rẽ”, mà ông cho là sẽ dẫn đến những “hậu quả trực tiếp và gián tiếp.”

Mặt khác, Emmanuel Macron cũng đảm nhận trách nhiệm về “cuộc đối thoại được tiến hành với Nga” đã bắt đầu trước khi xẩy ra cuộc xâm lược và sẽ được tiếp tục trong những ngày tới với những cuộc điện đàm khác với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Và để kết luận, tổng thống Pháp kêu gọi các thành viên Liên Hiêp Quốc đừng để cho “lịch sử nói lắp” và “cố hết sức để tình trạng chia rẽ đó không xảy ra.”

Theo đặc phái viên RFI Valérie Gas tại New York, với bài phát biểu mang tính tấn công trong bối cảnh cuộc chiến tranh Ukraina đang diễn ra, tổng thống Pháp Macron muốn cho thấy cao vọng đóng một vai trò lãnh đạo trên trường quốc tế:

Đã hai năm rồi mà Emmanuel Macron không đến New York vì lý do Covid. Vì thế, tổng thống Pháp muốn đánh dấu lần quay trở lại này bằng một bài phát biểu cứng rắn và kiên quyết về nội dung và bốc lửa về hình thức.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina, một yếu tố gây chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, Emmanuel Macron đã tận dụng diễn đàn của Liên Hiệp Quốc để thể hiện mình là người bảo vệ các giá trị của chủ quyền và đoàn kết, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói với các nước phương Nam với giọng điệu ra lệnh, kêu gọi họ tỏ lập trường chống lại Nga.

Trong cách tiếp cận của tổng thống Pháp, vấn đề là thúc đẩy mọi người không chọn lầm phe của mình, bởi vì theo ông, chính các nước phương Tây cung cấp cho các nước phương Nam sự hỗ trợ mà họ cần. về y tế, kinh tế, chuyển đổi khí hậu.

Bằng cách tổ chức một bữa họp vào tối thứ Ba với chủ đề sự chia cắt Bắc-Nam, bằng cách tham gia hôm nay vào các cuộc họp về an ninh lương thực, an ninh hạt nhân hoặc Quỹ Toàn Cầu chống bệnh SIDA, bệnh lao và sốt rét, Emmanuel Macron đang thể hiện cao vọng của mình: Cùng nhau chống lại các cuộc khủng hoảng .

Đây cũng là cách ông xác định lĩnh vực ngoại giao thích hợp cho nhiệm kỳ mới của mình. (RFI)

 

Posted: 21/09/2022 #views: 887
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  TẠI LHQ, TT PHÁP TỐ CÁO NGA ĐƯA CHÂU ÂU “TRỞ VỀ THỜI CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC VÀ THUỘC ĐỊA” - 09/21/2022

Trọng Nghĩa (RFI) - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Đọc thêm…
  CHIẾN LƯỢC GIA ÚC : 2023 LÀ NĂM NHIỀU NGUY CƠ VÌ PUTIN LÀ « NHÂN TỐ NGUY HIỂM » - 12/30/2022

Thùy Dương (RFI) - Bên cạnh các mối đe dọa của Trung cộng tại Thái Bình Dương, đối với đảo Đài Loan và chiến tranh công nghệ, năm 2023 được chiến lược gia Mick Ryan dự báo là năm nhiều nguy cơ, rủi ro liên quan đến chiến tranh Ukraina,...

Đọc thêm…
  SAU GẦN NỬA THẾ KỶ, THỬ NHÌN LẠI - 12/30/2022

VietTuSaiGon - Sau gần nửa thế kỷ dường như chúng ta đã đánh mất quá nhiều thứ, chỉ có một thứ tồn tại trong chúng ta dù muốn hay không và đến lúc này, nó đã trở thành một loại virus đã chịu được kháng thể của tâm hồn chúng ta, chúng tàn phá nốt những giá trị còn lại, chúng có tên cộng sản.

Đọc thêm…
  CHÍNH TRỊ GIA SỜ MU RÙA - 12/29/2022

Đại-Dương - Thế giới an bình sau khi Chủ nghĩa Đế Quốc và tiếp theo Chủ nghĩa cộng sản đã bị nhân loại văn minh ném vào giỏ rác lịch sử. Loài người có lương trí tưởng rằng thời đại hoang dại và độc ác tận cùng đã bị chôn vùi dưới lớp sóng thời gian.

Đọc thêm…
  NĂM 2022 CÓ GÌ LẠ ? - 12/28/2022

Letamanh - Đón năm 2023, chúng ta thử xem lại một chặng đường dài 2022, mà cả thế giới phải trải qua. Kẻ thù chính của dân tộc Việt Nam từ trước đến nay vẫn là quân xâm lược từ phương Bắc.

Đọc thêm…
  ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT CỘNG TẠI BERLIN, QUÁ KHỨ THAM GIA BẮT CÓC, HIỆN TẠI LÀM “ĐẠO TẶC” - 12/28/2022

Trân Anh - Vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa Berlin từ hơn 5 năm trước làm chấn động xã hội và là một vết nhơ của ngành ngoại giao Việt Nam. Chính Đại Sứ quán Việt cộng đã tham gia vào quá trình bắt cóc, trên đất nước mà họ đang là đại diện ngoại giao của Việt cộng.

Đọc thêm…
  LOẠI BỎ TRỤC MA QUỶ MỚI KHỎI LIÊN HIỆP QUỐC, NGÂN HÀNG THẾ GIỚI, WTO, VÀ IMF ? - 12/27/2022

Robert Genetski - Trong Đệ nhị Thế chiến, các cường quốc Trục — Đức Quốc Xã, Phát xít Ý, và Đế quốc Nhật — xâm chiếm thế giới tự do mà không bị trừng phạt. Dàn trận chống lại họ là quân Đồng minh — Hoa Kỳ, Đế chế Anh, và hầu hết thế giới phương Tây.

Đọc thêm…
  INDONESIA THÔNG QUA BỘ LUẬT HÌNH SỰ MỚI CẤM TUYÊN TRUYỀN CỘNG SẢN - 12/26/2022

Alex Wu - Indonesia đã thông qua một bộ luật hình sự mới trong tháng này nhằm cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx-Lenin. Các chuyên gia tin rằng hành động này là một phần trong xu hướng chung nhằm cô lập và bài trừ nhà cầm quyền cộng sản Tàu trên toàn cầu.

Đọc thêm…
  ĐẠI HỌC PHÍA BẮC DÙNG ẢNH CỜ TÀU, PHÍA NAM DÙNG ẢNH LÍNH MỸ. ĐÂU LÀ Ý ĐẢNG, ĐÂU LÀ LÒNG DÂN ? - 12/26/2022

Phạm Hưng - Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao việc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cơ sở Từ Sơn, Bắc Ninh, sử dụng áp phích in cờ Trung Quốc để cổ động cho ngày 22/12, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đọc thêm…
  NGÀY TÀN CỦA NHỮNG LÃNH ĐẠO ĐỘC TÀI SẼ RA SAO ? - 12/25/2022

Chi Phương (RFI) - Le Point ra liền hai số từ ngày 15-22/12, bắt đầu với câu hỏi : “Có ai đã từng nghĩ đến cái chết của Vladimir Putin sẽ ra sao ?”, đưa độc giả ngược dòng lịch sử được chia theo giai đoạn trị vì của các nhà độc tài như Hitler, Mussolini, Stalin hay Kadhafi,...

Đọc thêm…
  NGA CAY CÚ VỚI CHUYẾN THĂM MỸ CỦA ZELENSKYY - 12/24/2022

Bình Phương - Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov, cáo buộc ông Zelenskyy và các quan chức Mỹ “tập trung vào chiến tranh … và tiếp tục cột chặt chế độ Ukraine vào các nhu cầu của Washington.”

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 47Canada: 1 Reserved: 15 Saudi Arabia: 14 United Kingdom: 11 United States: 6 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc