HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4526)TIN NÓNG (9)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
CHUYÊN ĐỀ (2294)LUẬT PHÁP (55)THỂ THAO (9)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (128)KINH TẾ (301)
Y TẾ & SỨC KHỎE (175)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (19)VĂN HÓA & XÃ HỘI (568)TÔN GIÁO (73)
LỄ HỘI (20)GIÁO DỤC (4)NHÂN QUYỀN (166)THỰC PHẪM (20)MÔi TRƯỜNG (85)
CHÍNH TRỊ (670)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TẠI LHQ, TT PHÁP TỐ CÁO NGA ĐƯA CHÂU ÂU “TRỞ VỀ THỜI CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC VÀ THUỘC ĐỊA”

 

Tại LHQ, TT Pháp tố cáo Nga đưa châu Âu “trở về thời chủ nghĩa đế quốc và  thuộc địa”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ hôm 20/09/2022. (AP - Mary Altaffer)

Trọng Nghĩa (RFI) - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Trước lãnh đạo các nước đã đến New York tham dự khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tổng thống Pháp nhấn mạnh: “Những gì chúng ta đã chứng kiến kể từ ngày 24/02 là sự quay trở lại của thời kỳ chủ nghĩa đế quốc và thuộc địa. Pháp không chấp nhận điều đó và sẽ kiên quyết tìm kiếm hòa bình”. Ông Macron đồng thời kêu gọi Matxcơva “chấm dứt việc sáp nhập Ukraina”.

Theo tổng thống Pháp, cuộc xâm lược Ukraina của Nga đã mở ra cánh cửa cho “các cuộc chiến tranh thôn tính khác, ở châu Âu, nhưng có thể là ngày mai ở châu Phi, châu Á hoặc châu Mỹ Latinh. Chúng ta cần phải có một lựa chọn đơn giản, đó là chiến tranh hay hòa bình”.

Trong bài phát biểu, nguyên thủ quốc gia Pháp cũng kêu gọi các nước “vẫn đang giữ thái độ trung lập đối với cuộc chiến này” là phải tỏ rõ lập trường, cho rằng các nước đó đã “sai lầm và phải gánh chịu một trách nhiệm lịch sử”.

Đối với ông Macron, tỏ lập trường không phải là để lựa chọn “giữa Đông và Tây hay giữa Bắc và Nam, mà là lựa chọn trách nhiệm đối với tất cả những ai gắn bó với hòa bình”. Tổng thống Pháp nêu bật nguy cơ “thế giới bị chia rẽ”, mà ông cho là sẽ dẫn đến những “hậu quả trực tiếp và gián tiếp.”

Mặt khác, Emmanuel Macron cũng đảm nhận trách nhiệm về “cuộc đối thoại được tiến hành với Nga” đã bắt đầu trước khi xẩy ra cuộc xâm lược và sẽ được tiếp tục trong những ngày tới với những cuộc điện đàm khác với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Và để kết luận, tổng thống Pháp kêu gọi các thành viên Liên Hiêp Quốc đừng để cho “lịch sử nói lắp” và “cố hết sức để tình trạng chia rẽ đó không xảy ra.”

Theo đặc phái viên RFI Valérie Gas tại New York, với bài phát biểu mang tính tấn công trong bối cảnh cuộc chiến tranh Ukraina đang diễn ra, tổng thống Pháp Macron muốn cho thấy cao vọng đóng một vai trò lãnh đạo trên trường quốc tế:

Đã hai năm rồi mà Emmanuel Macron không đến New York vì lý do Covid. Vì thế, tổng thống Pháp muốn đánh dấu lần quay trở lại này bằng một bài phát biểu cứng rắn và kiên quyết về nội dung và bốc lửa về hình thức.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina, một yếu tố gây chia rẽ trong cộng đồng quốc tế, Emmanuel Macron đã tận dụng diễn đàn của Liên Hiệp Quốc để thể hiện mình là người bảo vệ các giá trị của chủ quyền và đoàn kết, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói với các nước phương Nam với giọng điệu ra lệnh, kêu gọi họ tỏ lập trường chống lại Nga.

Trong cách tiếp cận của tổng thống Pháp, vấn đề là thúc đẩy mọi người không chọn lầm phe của mình, bởi vì theo ông, chính các nước phương Tây cung cấp cho các nước phương Nam sự hỗ trợ mà họ cần. về y tế, kinh tế, chuyển đổi khí hậu.

Bằng cách tổ chức một bữa họp vào tối thứ Ba với chủ đề sự chia cắt Bắc-Nam, bằng cách tham gia hôm nay vào các cuộc họp về an ninh lương thực, an ninh hạt nhân hoặc Quỹ Toàn Cầu chống bệnh SIDA, bệnh lao và sốt rét, Emmanuel Macron đang thể hiện cao vọng của mình: Cùng nhau chống lại các cuộc khủng hoảng .

Đây cũng là cách ông xác định lĩnh vực ngoại giao thích hợp cho nhiệm kỳ mới của mình. (RFI)

 

Posted: 21/09/2022 #views: 53
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  TẠI LHQ, TT PHÁP TỐ CÁO NGA ĐƯA CHÂU ÂU “TRỞ VỀ THỜI CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC VÀ THUỘC ĐỊA” - 09/21/2022

Trọng Nghĩa (RFI) - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Đọc thêm…
  ĐIỂM YẾU CHUNG CỦA QUÂN ĐỘI NGA VÀ TRUNG CỘNG - 09/23/2022

Lê Tây Sơn - Theo một báo cáo mới từ Đại học Quốc phòng Mỹ (US National Defense University), quân đội Nga và Trung cộng đều có những điểm yếu tương tự…

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG NGÀY CÀNG DAO ĐỘNG TRONG VIỆC ỦNG HỘ NGA XÂM LƯỢC UKRAINE - 09/23/2022

Anton Troianovski & Keith Bradsher - Hôm Thứ Năm 15/9/2022, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin nói Moskva hiểu rằng Trung cộng có “nghi vấn và lo ngại” về cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Đọc thêm…
  MỸ PHẢN ỨNG THẾ NÀO NẾU NGA DÙNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN CHIẾN THUẬT Ở UKRAINA ? - 09/22/2022

Trọng Thành (RFI) - Ngày 21/09/2022, đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa đe dọa ‘‘sử dụng mọi vũ khí’’, ngụ ý bao hàm cả vũ khí hạt nhân, tại Ukraina.

Đọc thêm…
  BIDEN BÓNG GIÓ VỀ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH VỚI ĐÀI LOAN - 09/20/2022

BBC - Những hứa hẹn gây chú ý của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan chống lại một cuộc tấn công của Trung cộng đã phủ bóng lên việc ông bóng gió về khả năng chuyển chính sách của Mỹ sang ủng hộ quyền tự quyết của hòn đảo này.
 

Đọc thêm…
  VÌ SAO ĐA SỐ NGƯỜI ANH VẪN MUỐN DUY TRÌ CHẾ ĐỘ QUÂN CHỦ ? - 09/20/2022

Song Chi - Nữ hoàng qua đời ở tuổi 96 tại nhà riêng của bà, Lâu đài Balmoral, ở Aberdeenshire, Scotland. Bà đã sống một cuộc sống lâu dài, luôn phục vụ cho đất nước của mình và cho Khối thịnh vượng chung.

Đọc thêm…
  BÀN CỜ THẾ GIỚI VÀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CÂY TRE - 09/20/2022

Đỗ Ngà - Vào giữa Tháng 10, đại hội đảng cộng sản Tàu diễn ra và khả năng là ông Tập Cận Bình sẽ nắm quyền lãnh đạo tiếp tục. Tuy nền kinh tế Trung cộng đang chững lại trong những năm gần đây...

Đọc thêm…
  NGUYỄN CHÍ VỊNH “VỨT HẾT LIÊM SỈ” CA NGỢI HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ - 09/20/2022

datviet - Dường như cựu thứ trưởng Quốc phòng VN vứt hết liêm sỉ để nói “Không có Hội nghị tại Thành Đô, liệu chúng ta có bình thường hóa được quan hệ với Trung cộng hay không?”

Đọc thêm…
  CHỐNG ĐÂU XIÊU ĐÓ - 09/19/2022

Phạm Trần - Truyện dài chống Tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao ?

Đọc thêm…
  ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU ĐANG GIAO CHIẾN VỚI MỸ - 09/18/2022

 Lee Smith - ĐCS Tàu đã kết hợp các năng lực kinh tế, quân sự, ngoại giao, công nghệ, và truyền thông để tiến hành ‘siêu hạn chiến’ hay chiến tranh không giới hạn chống lại chúng ta, địch thủ chính của họ.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 31Reserved: 27 Russian Federation: 1 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc