HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: CHUYÊN ĐỀ (2669)TIN NÓNG (12)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (712)
THỜI SỰ (12383)TIN VIỆT NAM (8721)
TIN THẾ GIỚI (3003) TIN MỸ CHÂU (1432) TIN Á CHÂU (1405) TIN ÂU CHĂU (11) TIN ÚC CHÂU (15)
TIN PHI CHÂU (5) TIN TRUNG ĐÔNG (48)
TIN TỨC: ->THỜI SỰ->TIN THẾ GIỚI
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
LÀO ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TRỞ THÀNH MỘT CHƯ HẦU THUỘC ĐỊA MỚI CỦA TRUNG CỘNG

 

LÀO ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TRỞ THÀNH MỘT CHƯ HẦU

THUỘC ĐỊA MỚI CỦA TRUNG CỘNG

 

Cửa ngõ vào Khu Phố Tàu bên trong Đặc khu Kinh tế Tam giác Vàng ở tỉnh Bokeo, Lào ( Aljazeera)

Thu Phương (Thoibao.de) - Trong những năm qua, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư ồ ạt  sang nước láng giềng Lào. Riêng năm 2014, Trung Quốc đã đầu tư hơn năm tỉ USD vào các đồn điền chuối, khai thác mỏ, xây dựng đập chứa nước thủy điện, các dự án cơ sở hạ tầng và du lịch cũng như các sòng bạc và từ đó trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào.

Ước tính 300.000 người Hoa đã di cư sang Lào

Tiếp xúc liên tục với hóa chất nguy hiểm làm cho cuộc sống thêm khó khăn cho nông dân trồng chuối bán cho Trung Quốc ở của Lào

Xuất khẩu từ Lào sang Trung Quốc, chủ yếu là các nông sản do các công ty Trung Quốc trồng ở Lào ví dụ như chuối, riêng từ năm 2005 tới 2013 đã tăng khoảng 300%. Ước tính đã có hơn 300.000 người Hoa di cư sang sinh sống ở nước Lào chỉ có gần 7 triệu dân. Ông Paul Chambers, Giám đốc nghiên cứu ở Viện Đông Nam Á của Thái Lan nhận xét: "Lào đang trên đường trở thành một chư hầu thuộc địa mới của Trung Quốc".

Ông Chambers cho rằng sự phối hợp giữa nhập cư, đầu tư, buôn bán qua biên giới và hợp tác phát triển sẽ trở thành một "cú sốc kinh tế, xã hội" đối với Lào. Những nơi mới đây người Lào còn sinh sống với tư cách là nông dân thì ngày nay họ chủ yếu làm việc cho các công ty Trung Quốc với đồng lương rất rẻ mạt. Các đồn điền chuối đã nổi tiếng về việc các công nhân Lào phải làm việc vất vả trong các điều kiện khủng khiếp và thậm chí còn bị đe dọa bằng vũ khí.

Người dân Lào trở thành công nhân thu nhập thấp và phải lao động trong những điều kiện tồi tệ cho những ông chủ đến từ Trung Quốc.

Đặc biệt tại nơi được gọi là Tam giác Vàng sát biên giới với Thái Lan và Mianma, ngày nay người ta đã có cảm giác như ở một tỉnh của Trung Quốc. Tại đây, từ năm 2007, tập đoàn Kings Roman đã thuê một khu vực rộng 100 km2 với thời hạn 99 năm và thiết lập một đặc khu kinh tế.

Trong những năm qua, bên dòng sông Mekong, các nhà đầu tư đã chủ yếu sử dụng công nhân Trung Quốc để dựng lên ở đây một khu vui chơi dành cho người lớn với một sòng bạc, nhiều khách sạn, một sở thú, một sân golf và một khu phố Tàu (Chinatown) với nhà hàng, quán Karaoke, các cửa hàng, tiệm massage… đầy tai tiếng.

Tại thành phố nhân tạo này, người ta nói tiếng Quan thoại, chỉnh đồng hồ theo giờ Bắc Kinh, mua bán, thanh toán chủ yếu bằng Nhân dân tệ. Dự kiến tới năm 2020, hơn 2,25 tỉ USD sẽ được đầu tư vào đây để xây dựng một khu công nghiệp, nhà ở cho 200.000 người và một sân bay quốc tế.

Sân bay này nhằm đưa nhiều hơn nữa các con bạc Trung Quốc tới sòng bạc được xây dựng theo phong cách La Mã. Bởi vì việc đánh bạc ở Trung Quốc bị cấm nên giờ đây cũng chủ yếu là người Hoa chơi trò đỏ đen với số tiền lớn. Thỉnh thoảng cũng có người Lào ngồi đánh bạc là những người cho thuê đất có tiền hoặc những người kiếm được ít tiền thì đánh bạc ở những máy tự động.

Báo Welt Đức đăng tải về đầu tư của Trung Quốc tại Lào

Cả anh Seng, người cùng với vợ là Boikham hàng ngày phải phun thuốc trừ sâu và khuân vác chuối cũng đã tới đây sau khi làm việc. Sau khi anh đánh bạc thua hết mấy ngày lương, vợ anh cấm không được lai vãng tới sòng bạc nữa. Chị Boikham cằn nhằn: "Chẳng lẽ tôi cứ làm việc ở một đồn điền Trung Quốc cho tới khi phát ốm, để chồng tôi lại mang tiền đi vứt vào họng những người Trung Quốc khác hay sao".


Thu Phương
https://thoibao.de

 

Posted: 31/07/2018 #views: 5698
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  LÀO ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TRỞ THÀNH MỘT CHƯ HẦU THUỘC ĐỊA MỚI CỦA TRUNG CỘNG - 07/31/2018

Thu Phương (Thoibao.de) - Trong những năm qua, Trung Quốc đã tăng cường đầu tư ồ ạt  sang nước láng giềng Lào. Riêng năm 2014, Trung Quốc đã đầu tư hơn năm tỉ USD vào các đồn điền chuối, khai thác mỏ, xây dựng đập chứa nước thủy điện,...

Đọc thêm…
  PHILIPPINES VỠ MỘNG ĐẦU TƯ TRUNG CỘNG - 07/31/2018

Thanh Phương (RFI) - Cách đây gần hai năm, Trung Cộng đã hứa sẽ đầu tư tổng cộng 24 tỷ đôla vào Philippines, nhưng cho đến nay hầu như chẳng có dự án nào được thực hiện, khiến dư luận nước này ngày càng lo ngại...

Đọc thêm…
  TẬP CẬN BÌNH SẼ “BẤN LOẠN, NGÃ BỆNH” SAU CHUYẾN KINH LÝ PHI CHÂU - 07/30/2018

Tran Hung - Nếu Hốt Tất Liệt, hoàng đế triều Nguyên đã phải ngã bệnh khi nghe tin bại trận lần thứ 3 tại Đại Việt năm 1288 rồi phiền muộn chết sau đó 6 năm (năm 1294) thì lần này, sau 730 năm, ...

Đọc thêm…
  CÁC NHÀ LẬP PHÁP GÂY SỨC ÉP VỚI FACEBOOK VÀ GOOGLE VỀ KIỂM DUYỆT CÔNG DÂN HOA KỲ CHO CHÍNH PHỦ VIỆT NAM - 07/30/2018

Bethany Allen-Ebrahimian - Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ lưỡng đảng muốn các đại công ty mạng xã hội giải thích hành động của họ ở đây đại diện cho chính phủ nước ngoài. Facebook một lần nữa bị nằm dưới làn đạn của các dân biểu Quốc hội

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG ĐANG ĐUỐI SỨC TRONG CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI - 07/30/2018

Nguyễn Ngọc Sẵng - Cuộc chiến tranh thương mại nổ ra giữa Trung Cộng và Mỹ sẽ làm nền kinh tế của hai quốc gia này kiệt quệ và sẽ ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. Đó là điều không tránh khỏi.

Đọc thêm…
  NO CHINA - THÔNG ĐIỆP CỨNG RẮN CỦA MỸ & ĐỒNG MINH - 07/10/2018

Tran Hung  - Phong cách của Mỹ là "nói sẽ làm", vì vậy một khi đã nhận dạng và định danh "kẻ thù" thì sẽ chẳng có gì lay chuyển được những "phát ngôn đi liền hành động".

Đọc thêm…
  NƯỚC TÀU NÊN CHIA THÀNH NHIỀU QUỐC GIA (PHẦN 2) - 07/08/2018

Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm - Những chỉ dấu chứng tỏ họ Tập không còn quyền hành như vào nhiệm kỳ đầu, nói chi đến siêu quyền lực. Đó là:

Đọc thêm…
  NƯỚC TÀU NÊN CHIA THÀNH NHIỀU QUỐC GIA (PHẦN 1) - 07/07/2018

Chu Chi Nam và Vũ Văn Lâm - Lịch sử nước Tàu, một cách giản tiện, từ thời lập quốc nếu tính từ thời nhà Chu (1134 TCN -770 TCN) đến nay 2018, tổng cộng là 3152 năm, đã trải qua biết bao nhiêu triều đại,...

Đọc thêm…
  HAI TÀU CHIẾN MỸ ĐI QUA EO BIỂN ĐÀI LOAN GIỮA CĂNG THẲNG VỚI TC - 07/07/2018

VOA - Hai tàu chiến của Mỹ đã đi ngang qua Eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy trong một chuyến hải hành có phần chắc sẽ được hòn đảo tự trị này xem là một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump...

Đọc thêm…
  GOOGLE HỢP TÁC VỚI HUAWEI: MỐI HỌA CHO AN NINH QUỐC GIA CỦA MỸ - 07/03/2018

Hồng Liên - Các nghị sĩ của hai chính đảng Mỹ đã gửi một bức thư cho giám đốc điều hành của Google, nhắc nhở họ “việc hợp tác với Huawei được xem là mối đe dọa về an ninh quốc gia”.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 43Reserved: 35 United Kingdom: 5 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc