HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

THƯ VIỆN - DANH MỤC: LỊCH SỬ (14) CHÍNH PHỦ Ý THỨC HỆ (5) LỊCH SỬ & CHIẾN TRANH (53)
SỨC KHỎE & Y TẾ (5) CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI PHONG CẢNH, ĐỊA LÝ (7) TỦ SÁCH (1) GIÁO DỤC, VĂN HÓA (12)
KHOA HỌC & KỸ THUẬT (3) TÔN GIÁO (4) THỂ THAO ÂM NHẠC & GIẢI TRÍ (1) NGÔN NGỮ (3)
KÝ ỨC & HỒI KÝ (16) SẮC ĐẸP XÃ HỘI & ĐỜI SỐNG KIẾN TRÚC (3) NGHỆ THUẬT & TRANG TRÍ
GIA ĐÌNH (1) TÌNH YÊU & TÌNH BẠN NUÔI CON THỰC PHẪM SƯU TẦM (2)
CHUYỆN LẠ (1) PHONG TỤC TẬP QUÁN (2) MẸO VẶT (1) MÔi TRƯỜNG VỆ SINH
THƯ VIỆN:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
VINH DANH CUỘC CHIẾN CHÍNH NGHĨA CỦA DÂN-QUÂN-CÁN-CHÍNH VNCH

 

Trần Xuân Thời - Hằng năm, nhân ngày kỷ niệm 19 tháng 6, nhiều đoàn thể chiến sĩ QLVNCH họp mặt để ôn lại quá khứ, kiểm điểm các công tác đã thực hiện trong năm qua và hoạch định kế hoạch cho tương lai.

Thông thường ngày Quân lực là ngày thành lập quân đội hoặc là một ngày đặc biệt để vinh danh quân đội của một quốc gia. Ngày Quân Lực Hoa Kỳ (US Armed Forces Day) được định vào thứ bảy, tuần lễ thứ 3, tháng 5 mỗi năm. Việt Nam Cộng Hòa định ngày 19 tháng 6, từ năm 1965, là ngày quân chính thay quyền dân chính điều hành guồng máy quốc gia làm Ngày Quân Lực.

Quân đội Việt Nam Cộng Hoà được hình thành qua các giai đoạn:

(1) Giai đoạn 1946-1949 là giai đoạn lập các lực lượng quân sự gồm có Vệ Binh Nam Việt, Bảo Vệ Quân Trung Việt và Bảo Chính Đoàn tại Bắc Việt.

(2) Giai đoạn 1949-1955: Chiếu Hiệp Ước Élysée năm 1949, Quốc Gia Việt Nam được thành lập Vệ Binh Quốc Gia với quân số 60,000 người. Các đơn vị Vệ Binh, Bảo Vệ và Bảo Chính Đoàn được chuyển qua Vệ Binh Quốc Gia.

Năm 1949, Mao Trạch Đông chiếm Trung Hoa lục địa và Tưởng Giới Thạch phải di tản ra đảo Đài Loan. Để đối phó với tình hình khẩn trương, bán đảo Đông Dương có thể bị CS hoá, Hoa kỳ viện trợ giúp cho Quốc Gia Việt Nam trở thành tiền đồn chống Cộng tại Đông Nam Á. Quốc Gia Việt Nam ban hành luật động viên và lập các trường huấn luyện Binh Sĩ, Hạ Sĩ Quan và Sĩ Quan, trong đó có Trường Sĩ Quan Nam Định, Trường Sĩ Quan Thủ Đức và di chuyển Trường Sĩ Quan Đập Đá Huế lên Đà lạt năm 1951.

Tình hình chiến sự biến chuyển nhanh chóng. Trung Cộng hỗ trợ Việt Minh mở các trận đánh ở Bắc Việt nên Trường Sĩ Quan Nam Định huấn luyện được một khóa thì ngưng hoạt động. Trong thời gian 1949-1955, Vệ Binh Quốc Gia đã tham chiến, càn quét phiến loạn Việt Minh từ Nam chí Bắc. Trong trận đánh Điện Biên Phủ (1954), Việt Minh đã hy sinh hơn vài chục ngàn quân để làm áp lực đưa ra Hội Nghị Geneve nhằm chia cắt Việt Nam ra làm hai miền Nam (Quốc Gia), Bắc (Cộng Sản) theo giải pháp đã được áp dụng tại Cao Ly.

Năm 1955, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa được thành lập và quân đội được đổi danh xưng thành Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa và từ năm 1965 được mệnh danh là Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà. Quân Lực VNCH từ 60,000 quân năm 1950, tăng quân số đến hơn 1 triệu quân năm 1975.

Cộng sản Hà nội, điên cuồng vì tham vọng lập công với Công Sản Quốc Tế và theo di chúc của HCM, quyết xâm lăng miền Nam Việt Nam để dâng cho Nga Sô và Trung cộng, dù phải hy sinh đến người Việt cuối cùng. QLVNCH đã chiến đấu mãnh liệt trên mọi chiến trường nhưng đến năm 1975, vì thiếu phần tăng viện của Thế giới tự do, đành phải lui binh.

Sau 47 năm, người Việt quốc gia hải ngoại cũng như quốc nội vẫn không an lòng vì quốc dân VN còn sống trong cảnh lầm than, cơ cực về thể xác và cưỡng bức về tinh thần trong chế độ độc tài đảng trị của Cộng sản Hà nội, một ngụy quyền nổi tiếng “hèn với giặc và độc ác với dân”.

Đồng bào quốc gia, quốc nội cũng như hải ngoại, luôn hãnh diện về cuộc chiến Thần Thánh vì chính nghĩa (a just war) của VNCH, chống CS vô thần xâm lăng Miền Nam Việt Nam, thể hiện tinh thần thượng võ theo các tiêu chuẩn chiến tranh chính nghĩa được các triết gia quân chính quốc tế công nhận. Chính nghĩa vì:

(1) VNCH chiến đấu để bảo vệ tự do, dân chủ và phú cường cho toàn dân miền Nam Việt Nam chống lại Cộng sản Hà nội xâm lăng, là một cuộc chiến tự vệ chính đáng (just cause).

(2) VNCH là một chính phủ hợp pháp do toàn dân miền Nam tấn phong qua các cuộc bầu cử tự do nên có trách nhiệm bảo vệ sinh mạng, tài sản và các quyền tự do căn bản do Tạo hoá ban cho con người. Chính phủ VNCH có thẩm quyền mời gọi sự hỗ trợ của các quốc gia tự do trợ lực chống Cộng sản xâm lăng (lawful authority).

(3) Bảo vệ chính nghĩa là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi công dân trong một quốc gia tự do (good intention).

(4) VNCH tiến hành cuộc chiến chống xâm lăng trong tinh thần người Việt cao quý, nhân đạo, về cả quân sự lẫn chính trị (đối xử nhân đạo với tù binh, chiêu hồi các cán binh lầm đường lạc lối, tái lập đời sống an cư lạc nghiệp cho cán binh CS sau khi quy chánh) (reasonable treatment).

(5) Phương tiện và cường độ chiến đấu hợp lý, tương xứng với những thiệt hại về nhân mạng và tài sản do đối phương gây nên hay chiến tranh có giới hạn. VNCH không tiến quân xâm lăng Bắc Việt (means proportion) vì nhân đạo, tránh cảnh huynh đệ tương tàn.

(6) VNCH tôn trọng mạng sống của đồng bào, di tản thường dân ra khỏi trận địa (no innocent people harm). Trong lúc đó, cộng quân tàn sát dân chúng trong các vùng bị chiếm đóng, pháo kích bừa bãi vào các vùng đông dân cư, đô thị, trường học hay dùng dân chúng làm bia đỡ đạn cho chúng.

(7) VNCH tuân thủ lệnh hưu chiến (International Conventions obeyed). Cộng sản xâm lăng chủ trương vô độc bất trượng phu, vi phạm lệnh hưu chiến như trường hợp Tết Mậu Thân 1968, sát hại hàng chục ngàn thường dân vô tội, vi phạm công ước quốc tế. Nhất là vi phạm Hoà Ước Ba Lê năm 1973, xâm lăng VNCH, thanh trừng, bắt bớ giam cầm trái phép dân, quân, cán, chính VNCH sau năm 1975.

Tội ác của Việt Cộng “Lá cây trên rừng không ghi hết tội. Nước đại dương không rữa hết múi tanh hôi”.

Dù đang ở quê nhà hay hải ngoại, những chiến tích oai hùng của Quân Lực Viêt Nam Cộng Hoà vẫn được đồng bào ca ngợi. Quốc Kỳ và Quân Kỳ VNCH vẫn tung bay trong tâm hồn người Việt quốc gia. Chính nghĩa của chính phủ VNCH và danh dự của QLVNCH ngày càng tỏ rạng.

Pulau Bidong Alumni_Tỵ Nạn Pulau Bidong | Facebook

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực để tri ân những vị anh hùng dân tộc đã vị quốc vong thân và nguyện cầu ơn trên cho quốc thái, dân an.

Tập thể Dân-Quân-Cán-Chính quốc gia, quốc nội và hải ngoại, quyết tâm tái lập tự do, dân chủ, nhân quyền  cho Việt Nam hầu đồng bào quốc nội sớm được sống trong thanh bình, hạnh phúc, toàn vẹn lãnh thổ, và Việt Nam chóng thoát khỏi ách độc tài đảng trị.


Trần Xuân Thời

(Tổng Hội CSVSQTB-QLVNCH)

 

Posted: 16/06/2022 #views: 107
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  VINH DANH CUỘC CHIẾN CHÍNH NGHĨA CỦA DÂN-QUÂN-CÁN-CHÍNH VNCH - 06/16/2022

Trần Xuân Thời - Hằng năm, nhân ngày kỷ niệm 19 tháng 6, nhiều đoàn thể chiến sĩ QLVNCH họp mặt để ôn lại quá khứ, kiểm điểm các công tác đã thực hiện trong năm qua và hoạch định kế hoạch cho tương lai.

Đọc thêm…
  MỘT THỜI VANG BÓNG > NHỮNG HÌNH ẢNH HIÊM VỀ SÀI GÒN XƯA - 05/26/2022

Bình Đức - Xin giới thiệu với Quý Bạn những hình ảnh về Sài Gòn xưa rất quý hiếm, chắc rằng Quý Bạn đã từng chiêm ngưỡng vè Thành Phố mà người Việt Nam đã từng gọi là Hòn Ngọc Viễn  Đông

Đọc thêm…
  TÊN ĐƯỜNG SÀI GÒN – VÔ TRI BẤT MỘ - 05/13/2022

Nguyễn Kim Khánh - 30 tháng 4, tôi thích viết gì đó. Tuy nhiên, vì là cảm xúc nên nó thường vô định. Vô tình hôm qua, người bạn nhắc đến tên “Hồ Hảo Hớn”, một tên đường tôi chưa từng nghe trong tự điển Sài Gòn của mình

Đọc thêm…
  Tự Chữa Vài Bệnh Liên Quan Đến Xương Sống (Cột Sống) - 04/20/2022

Tôi vốn bị cụp xương sống từ năm 1997,  đã 21 năm, do ỷ y khiêng cái bàn bằng gỗ nặng từ thùng xe ra ngoài.  Tôi đã đi chữa qua Tây Y thì được giới thiệu đi Physical Therapy

Đọc thêm…
  THÁNG TƯ ĐEN: Mười Cái Chết Oan Khiên Của Văn Nghệ Sĩ Miền Nam - 04/20/2022

Sau khi cưỡng chiếm Sài gòn, tập đoàn cộng sản đã thực hiện chính sách phân biệt đối xử dã man tàn bạo với đồng bào miền Nam. Hậu quả là bao gia đình chịu cảnh tan nát đau thương, khổ lụy ngút ngàn.

Đọc thêm…
  DŨNG TƯỚNG ĐẠI VIỆT ĐÁNH BẠI QUÂN NGUYÊN MÔNG 2 LẦN TRÊN ĐẤT TRIỀU TIÊN, ÔNG LÀ AI ? - 04/16/2022

Thanh Ngọc (DKN) - Lịch sử hay nhắc đến nhà Trần với 3 lần thắng quân Mông Cổ như một thần tích. Nhưng ít ai biết là trên xứ Cao Ly xa xôi, một dũng tướng Đại Việt cũng đường hoàng đánh bại quân Nguyên Mông đến 2 lần. Đó chính là hoàng tử Lý Long Tường.

Đọc thêm…
  NHẠC SĨ TRONG GIỚI BÁC SĨ Y KHOA  - 04/10/2022

Văn nghệ sĩ trong giới Y Khoa ngày nay, nói riêng trong lãnh vực âm nhạc, càng ngày càng đông , càng ngày càng nở rộ. Trước năm 1975 ai cũng biết đến ca sĩ Trung Chỉnh, anh là một Bác Sĩ Y khoa

Đọc thêm…
  3 KỲ TÀI ĐẤT VIỆT TỪNG KHIẾN CẢ TRUNG HOA CHẤN ĐỘNG, HỌ LÀ AI ? - 04/08/2022

Yêu Ly (DKN) - Trung Hoa luôn nức danh với thế giới là mảnh đất của những kì tài trong tất cả mọi lĩnh vực. Nhưng ít ai biết rằng có ba người Việt Nam đã từng làm mảnh đất địa linh nhân kiệt ấy phải ngả mũ kính phục.

Đọc thêm…
  CHÂN DUNG ĐỖ HỮU VỊ, PHI CÔNG ĐÔNG DƯƠNG DUY NHẤT ĐƯỢC PHÁP GHI CÔNG - 02/16/2022

Chi Phương (RFI) - Phi công Việt Nam đầu tiên, Đỗ Hữu Vị cũng là người lính dẫn đầu những chuyến bay trinh sát đầu tiên ở Maroc, trong hàng ngũ quân đội Pháp. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông bay qua chiến tuyến của kẻ thù và truyền thông tin cần thiết.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 52China: 2 Germany: 1 Reserved: 37 United Kingdom: 9 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc