HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

PHIM ẢNH - DANH MỤC: HỒI KÝ (4)LỊCH SỬ (9)CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI (6)QUỐC NỘI (37)
NHÂN QUYỀN (1)TÔN GIÁO (6)XÃ HỘI & ĐỜI SỐNG (17)GIẢI TRÍBIỂN ĐÔNG (4)
CHUYỆN ĐỌCĐẤT NƯỚC VIỆT NAM (10)TUỔI TRẺ MIỀN BĂC SAU 1975 (12)SỨC KHỎE & Y TẾ (2)
CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (14)
PHIM ẢNH: ->CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI Tải hình ảnh lên
Cựu Phi Công Việt Nam Cộng Hòa Trở Thành Thị Trưởng Thành Phố Haltom, Texas -Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn

(VNTB) – Tiến sĩ Trương Minh Ẩn không phải là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử chức thị trưởng nhưng trường hợp của ông có nhiều điểm đặc biệt.

Người Việt tại Mỹ không những có thể nỗ lực để có một cuộc sống sung túc, một số trở thành tỷ phú ở đất nước này. Một số khác thành đạt trong chính trường Mỹ. Kỳ này, tôi kể cho bạn đọc về tiến sĩ Trương Minh Ẩn, người mới tái đắc cử thị trưởng thành phố Haltom, tiểu bang Texas hồi tháng 5 vừa qua(1).

Tiến sĩ Trương Minh Ẩn không phải là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử chức thị trưởng nhưng trường hợp của ông có nhiều điểm đặc biệt. Trước hết, ông tái đắc cử chức thị trưởng ở một thành phố mà đa số dân là người da trắng (66%) trong khi dân gốc Á chỉ chiếm 9% tổng số dân của thành phố này(2). Trong khi đó, ông Tạ Đức Trí(3) và ông Bảo Nguyễn đều là thị trưởng của những thành phố có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống (4). Thành phố Westminster, tiểu bang California, nơi ông Tạ Đức Trí là thị trưởng, chỉ có 36,7% dân là người da trắng trong khi số người gốc Á là 48,4%(5). Các con số tương ứng của thành phố Garden Grove, cũng ở Tiểu bang California, nơi ông Bảo từng giữ chức vụ tương tự, lần lượt là 40,3% và 41,2%(6).

Thành phố Haltom, nơi tiến sĩ Ẩn giữ chức thị trưởng, thuộc vùng Dallas-Fort Worth, Hạt Tarrant, Tiểu bang Texas. Thành phố này có khoảng 43 ngàn dân(7). Thị trưởng quản lý hệ thống an ninh công cộng, bao gồm lực lượng cảnh sát và cứu hỏa, tòa án, vệ sinh công cộng, công viên, và các dịch vụ hành chính khác. Ngoài ra, viên chức này còn quản lý hệ thống cấp thoát nước của thành phố. Theo báo cáo tài chính hàng năm của Haltom năm 2013-2014, chi tiêu hàng năm của thành phố này là 59 triệu Mỹ kim, tương đương khoảng 1.350 (một ngàn ba trăm lăm mươi) tỷ Đồng(8).

Thứ hai, trong khi ông Tạ Đức Trí sang Hoa Kỳ định cư khi ông 19 tuổi (8), và ông Bảo Nguyễn, khi chưa đầy 1 tuổi (9), tiến sĩ Ẩn qua Mỹ khi ông đã 27 tuổi. Ở tuổi đã lớn như vậy, không phải dễ hòa nhập vào một xã hội mới, một nền văn hóa mới.

Trước khi qua tị nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1975, ông từng là phi công lái máy bay chiến đấu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Sau khi qua Mỹ, không những tồn tại được ở quê hương mới, ông còn đỗ tiến sĩ ngành tội phạm học và làm cảnh sát tại Thành phố Fort Worth(10).

Vóc người không cao lớn nhưng ông đã từng làm cảnh sát chìm trong lực lượng phòng chống ma túy và đã nhiều lần đối diện với họng súng của các tay buôn bán hàng trắng.

Tôi có hân hạnh gặp ông tại một buổi gặp mặt của Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ diễn ra ở Tiểu bang Georgia. Dù tuổi đã cao, tóc đã bạc nhiều và đã về hưu, ông bà vẫn cất công đi xe hơi từ Tiểu bang Texas đến dự đại hội bầu các lãnh đạo cộng đồng mới cách nơi ông ở đến hơn 1.200 km.

Ông nói với chúng tôi rằng ông rất mong muốn gặp gỡ, khuyến khích, và giúp đỡ những người trẻ trong cộng đồng Mỹ gốc Việt tham gia vào dòng chính (chính trị Hoa Kỳ). Chính vì vậy mà ông đến dự đại hội này. Theo ông, khi tham gia vào dòng chính, người Mỹ gốc Việt không những có thể giúp đỡ cộng đồng mình nơi họ phục vụ mà còn giúp cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam bằng cách tác động vào các chính trị gia cấp liên bang ở Hoa Kỳ.

Theo ông, để đi vào dòng chính, có thể làm tình nguyện cho một cơ quan địa phương vài năm để làm quen với công việc. Sau đó, ứng cử vào một chức vụ ở đó. Cố gắng phục vụ để lấy thành tích và giành được sự ủng hộ của cử tri trước khi tranh cử các chức vụ cao hơn.

Xa quê hương hơn 45 năm trời. Thành đạt trên đất nước cờ hoa nhưng vẫn luôn nhớ về tình hình nhân quyền tại quê hương và muốn làm một điều gì đó để cải thiện nó. Thật là đáng quý.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
1 - Cựu Phi Công Việt Nam Cộng Hòa Trở Thành Thị Trưởng Thành Phố Haltom, Texas -Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn  #views 894
 

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 44Canada: 1 Reserved: 13 Saudi Arabia: 14 United Kingdom: 11 United States: 5 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc