TÊN ĐƯỜNG SÀI GÒN – VÔ TRI BẤT MỘ

 

Bản đồ Đô Thành Saigon và vùng phụ cận | Virtual Saigon

Bản đồ thành phố Sài Gòn và vùng phụ cận (virual-saigon.net)

Nguyễn Kim Khánh - 30 tháng 4, tôi thích viết gì đó. Tuy nhiên, vì là cảm xúc nên nó thường vô định. Vô tình hôm qua, người bạn nhắc đến tên “Hồ Hảo Hớn”, một tên đường tôi chưa từng nghe trong tự điển Sài Gòn của mình. Thế là, chuyện mò đường đã kéo tôi vào câu chuyện to tát này. Câu chuyện văn hóa Việt – Tên Đường Sài Gòn.

Hán-Việt có câu, „Vô tri bất mộ“, là „không am hiểu thì không mến mộ“. Không hiểu công lao nuôi dạy thì sẽ không tôn kính cha mẹ mình; Không hiểu văn hóa thì không yêu dân tộc mình. Và „Vô mộ bất hành“ là sẽ không biết hiếu thảo với mẹ cha; từ chối giống nòi, chê bai nguồn gốc…

Tôi đánh cái vòng tiểu tiết để nói việc to hơn. Nếu hiểu tầm văn hóa và tư duy lịch sử của hệ thống tên đường Sài Gòn, chuyện đổi tên đường kiểu „râu ông nọ cắm cằm bà kia“, tệ hơn nữa là xóa tên, sẽ không xảy ra sau 30/4/1975.

Muốn hiểu một chế độ, hãy nhìn vào nền giáo dục. Thời Việt Nam Cộng Hòa, song với việc ấn hành hàng vạn sách văn sử, địa chí, danh nhân, thì việc đặt tên đường một cách lớp lang và mạch lạc, là một bài thực hành văn học cho quốc dân. Như một bảng “phong thần”, công trạng từng vị anh hùng được đánh giá tỉ mỉ trước khi đặt tên phù hợp vào địa thế hàng ngàn con đường, ngõ hẻm của một thủ đô.

Việc làm vĩ đại ấy, thế mà chỉ bởi một người làm, ông Ngô Văn Phát. Chỉ với chức vụ Trưởng ban Họa đồ, ông đã uyên bác về sử học đến mức độ mà xuyên suốt 50 năm, từ sau 1975, không một ai làm được như ông. Năm 1956, với ba tháng phác thảo, ông đã giúp ty Kỹ thuật Tòa Đô Chánh Sài Gòn có được một bức tranh sử lược của 4000 năm, đặt trên bản đồ toàn thủ đô Sài Gòn.

Trang thơ Tố Phang - Ngô Văn Phát, Thuần Phong (15 bài thơ)

Thuần Phong Ngô Văn Phát, hình phụ bản Như Việt Lưu

Từ Nam Kỳ Lục Tỉnh, để vào trung tâm Sài Gòn với cấu trúc tên đường các triều cận nhất như Lê, Nguyễn, trước tiên là các đường mang tên các tiền nhân lập quốc như Kinh Dương Vương, Hồng Bàng, Hùng Vương, An Dương Vương…

Sau đó, những con đường các triều đại mở đầu thời tự chủ như Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần sẽ tiếp dẫn vào Sài Gòn như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo…

Những con đường mang ý tưởng cao đẹp của dân tộc được đặt giữa cái rốn Sài Gòn như Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất… Đường một chiều Công Lý, một chiều của đúng sai, nằm vắt ngang cổng Pháp Đình Sài Gòn. Rộng đẹp xứng tầm là đại lộ Thống Nhất, con đường gắn liền với hai chữ Dinh “Độc Lập”, cơ quan quyền lực nhất quốc gia…

Nguyễn Du với kiệt tác Kiều, là khuôn mẫu về văn phạm câu từ trong thi ca Việt hơn 100 năm qua. Đại lộ mang tên ông, còn gì tuyệt xứng hơn với đường cây râm bóng mát, ngang qua công viên Tao Đàn đẹp đẽ nhã nhặn, cái tên mà khi xưa vua Lê Thánh Tôn đã lập ra Tao Đàn Nhị Thập Bát Tú cho hội thơ của mình. Tiếp cạnh bên là “làng biệt thự”, nơi các dinh thự khép kín, hoa lệ và đa dạng của ba trào lưu kiến trúc, nằm quanh những con đường mang tên văn sĩ, thi nhân, mà khi nhắc đến, ta nghĩ ngay là Quận 3. Đầu tiên là ba nhà nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan và Đoàn Thị Điểm; rồi thì Lê Quý Đôn, Tú Xương, Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Thời Nhậm, Nguyễn Thông, Trương Minh Ký, Yên Đổ…

Lê Lợi mất ngày 22 tháng 8 năm 1418. Trước khi mất, ông dặn con cháu phải giỗ Lê Lai trước một ngày, nghĩa là ngày 21 tháng 8 mỗi năm. Thế nên dân gian có câu vè “Hai mươi mốt Lê Lai, hai mươi hai Lê Lợi”. Đường Lê Lai song với đại lộ Lê Lợi cũng trong hàm ý này, nhưng ngắn hơn vì ông lấy thân chết thay cho Lê Lợi, người dựng triều Hậu Lê gần 400 năm.

Những đại lộ ngắn ngủi, Nguyễn Huệ phải nói trước tiên. Nằm vắt ngang giữa phố thị Sài Gòn, ngạo nghễ như chiến công phá tan 20 vạn quân Thanh. Ngắn là thần tốc, là ngắn mệnh đời, cũng như triều đại của ông.

Ngoài ra, vừa ngắn lại vừa song song với đầy ngụ ý đối lập, đường mang tên hai cụ Phan là tiêu biểu nhất. Phan Bội Châu chủ trương bạo động, khởi xướng Đông Du, lập Duy Tân đánh Pháp. Phan Chu Trinh chủ trương ôn hòa, hợp tác với Pháp, chủ xướng “dân khôn thì nước mạnh” mà đuổi Pháp. Cả hai đồng hành nhưng kịch liệt không là đồng chí, nên mãi mãi, kẻ ở cửa Đông, người cửa Tây chợ Bến Thành.

Quan nhà Trần là Nguyễn Biểu, bị nhà Minh trói dưới chân cầu Lam, dùng thủy triều dâng mà dìm chết ông. Thế nên, tên của ông được đặt dưới chân cầu chữ Y kéo dài đến Trần Hưng Đạo.

Ba đoạn nhánh sông Sài Gòn này được đặt tên cho ba trận thủy chiến lừng danh nhà Trần đại phá quân Nguyên là bến Chương Dương, bến Hàm Tử, cuối cùng là bến Bạch Đằng với tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, tay chỉ thẳng ra bờ sông như tống cổ ngoại xâm.

Công trường Mê Linh cũng được đặt tên nơi này. Bắt đầu cho đường Hai Bà Trưng tiến thẳng lên phía Bắc, cùng khởi đầu với đường mang tên chồng của Bà, thật ngắn như đời của ông, đường Thi Sách.

Những con đường tên Pháp, trước tiên phải nói là Alexandre de Rhodes, người đã phát triển bộ chữ Quốc ngữ cho Việt Nam ta ngày nay. Từ dinh Độc Lập nhìn ra, cạnh đại lộ Thống Nhất, đường Alexandre de Rhodes tuyệt đẹp và sang trọng được đặt giữa cái nôi Sài Gòn.

Thế mà sau 1975, những kẻ “vô tri” nên “bất mộ” sự cống hiến của ông, đã ít nhất một lần xóa hẳn tên ông khỏi bản đồ Sài Gòn. Nhờ sự can thiệp của nhà ngôn ngữ học Hoàng Xuân Hãn (Pháp), tên ông được trả lại đến giờ này.

Ba nhà khoa học cống hiến trong ngành y Việt Nam, đã được đặt tên song song nhau là Pasteur, Calmette và Yersin. Trong đó, Pasteur là nghiêm cứu gia đầu tiên sáng chế thuốc kháng sinh trên thế giới. Bác sĩ Calmette là người sáng lập viện Pasteur Sài Gòn. Và Yersin, vị bác sĩ vi khuẩn học, hiệu trưởng đầu tiên trường Y Khoa Hà Nội.

Tân Định được biết như khu hoàng phủ nhà Trần. Vì tên các danh tướng như Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Trần Khắc Chân, đều nằm quanh các tuyến đường ở đây. Cũng trong Quận 1, ta có cụm đường mang tên các tử sĩ “Khởi Nghĩa Yên Bái” bị Pháp hành quyết năm 1930 như, Nguyễn Thái Học (chồng), Cô Giang (vợ), Cô Bắc, Ký Con, Phó Đức Chính, Nguyễn Khắc Nhu…

Với cách đặt tên đường theo nhóm, như kim chỉ nam, giúp cho việc định hướng khu vực đường thật dễ dàng.

Quận 5 là phố người Hoa. Ngoài các tên đường như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử… Các danh thần Việt gốc Hoa cũng được vinh danh vòng quanh khu Chợ Lớn, như Mạc Cửu, Trịnh Hoài Đức, Võ Trường Toản, Mạc Thiên Tích…

Kể cả Tổng Đốc Phương, cái tên bị liệt vào tội đồ dân tộc Việt vì đã gây ra cái chết cho Nguyễn Trung Trực, cũng được đặt tên trên phố này (nay là Châu Văn Liêm). Có câu, “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Trạch”, Phương đứng thứ nhì Sài Gòn, sau Huyện Sỹ. Dùng quan trường làm giàu, ông là tổ sư “lobbyist”, không có Tổng Đốc Phương, không có Chợ Lớn đồ sộ từ người Pháp.

Và khi nói đến tên đường bị xóa, không thể bỏ qua Phan Thanh Giản. Việc đánh mất ba tỉnh Nam Kỳ đã xóa sạch những công trạng và suy tư về dân tộc của ông lúc sinh thời.

Cái tội “vô tri” là chỗ này. Nếu xóa thì xóa cho sạch, thay thì thay cho xứng, mới là “ôn cố tri tân”. Điển hình như quyền thần Tôn Thất Thuyết, giết vua hiếp thần, sao không xóa?

Cống hiến cho Nam Kỳ, có mấy người như Thoại Ngọc Hầu; đánh Cao Miên, dẹp Xiêm La, có ai bằng Trương Minh Giảng; bình Gia Định, có ai hơn Lê Văn Duyệt; vua trời Nam, có ai hơn Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định; danh tướng dựng cõi Nam hà có ai hơn Võ Tánh, Võ Di Nguy, Nguyễn Văn Thành; uyên bác và đức hạnh có ai bằng Hiền Vương, Petrus Ký… sao lại bị xóa đi và đổi dời!

Sự “vô tri” về văn học khiến người ta chẳng hoài mến thương dân tộc mình; với đất đai tổ tiên thì chẳng thèm gìn giữ; với đồng bào thì cứ trơ mặt ra mà lừa phỉnh nhau.

Sự “bất mộ” khiến người ta miệt thị những ý tưởng cao đẹp của dân tộc mà không hề hay biết, khi quăng vào xó rác những địa danh mang tên Tự Do, Công Lý, Dân Chủ, Cộng Hoà, Thống Nhất…

Thay vào đó bằng tên các nhân vật chính trị (xin miễn liệt ra). Khi hội đủ sự tột cùng về “vô tri” lịch sử, địa lý hay danh nhân, “Sài Gòn” bị thay tên chỉ là chuyện sớm muộn. Hàng ngàn con đường mang tên tiền nhân 4000 năm, đổ vào dưới chân thành phố mang tên “HCM”, sự bất kính với tiền nhân và sự cuồng tôn, cỡ này là cùng.

Đây không phải là niềm hãnh diện của một dân tộc nên có. Cái mà thêm ngàn năm nữa, không một quốc gia nào dám thực thi.

QTB 30.4.2022

---------------

Phụ lục:

Trung Hiếu 04/5/2022

Bảng đối chiếu tên đường phố Sài Gòn thời Pháp thuộc, VNCH và TPHCM hiện tại

#    Thời Pháp thuộc           Thời VNCH                 Hiện tại

1    Boulevard Bonard                  Lê Lợi                      Lê Lợi
2    Boulevard Chanson     Lê Văn Duyệt             Cách Mạng Tháng Tám
3    Boulevard Charner              Nguyễn Huệ                   Nguyễn Huệ
4    Boulevard Galliéni            Trần Hưng Đạo         Trần Hưng Đạo
5    Boulevard Kitchener    Nguyễn Thái Học         Nguyễn Thái Học
6    Boulevard Norodom         hống Nhất                      Lê Duẩn
7    Boulevard Paul Bert    Trần Quang Khải          Trần Quang Khải
8    Boulevard de la Somme          Hàm Nghi                      Hàm Nghi
9    Rue – 11e RIC                   Nguyễn Hoàng                Trần Phú
 (Régiment d’Infanrerie Colonniale)        
10    Abattoir                                    Hưng Phú              Hưng Phú
11    d’Adran                                Võ Di Nguy                  Phan Đình Phùng
12    Albert 1er                   Đinh Tiên Hoàng          Đinh Tiên Hoàng
13    Alexandre de Rhodes          Lục Tỉnh               Alexandre de Rhodes
14    Alexandre Frostin                Bà Lê Chân                     Bà Lê Chân
15    Alsace Loraine             Phó Đức Chính          Phó Đức Chính
16    Amiral Dupré                     Thái Lập Thành              Đông Du
17    Amiral Roze                   Trương Công Định           Trương Định
18    d’Arfeuille                   Nguyễn Đình Chiểu         Nguyễn Đình Chiểu
19    Armand Rousseau                Hùng Vương             Hùng Vương
20    d’Arras                                Cống Quỳnh              Cống Quỳnh
21    Arroyo de l’Avalanche       Rạch Thị Nghè             Rạch Thị Nghè
22    Audouit                                 Cao Thắng                      Cao Thắng
23    d’Ayot                           Nguyễn Văn Sâm          Nguyễn Thái Bình
24    Ballande                           Nguyễn Khắc Nhu          Nguyễn Khắc Nhu
25    Barbier                            Lý Trần Quán                      Lý Trần Quán
26    Barbe                 Lê Quý Đôn / Hồng Thập Tự  Nguyễn Thị minh Khai
27    Blan Subé                        Duy Tân                  Phạm Ngọc Thạch
28    Bourdais                                Calmette                          Calmette
29    Catinat                                  Tự Do                          Đồng Khởi
30    Chaigneau                     Tôn Thất Đạm              Tôn Thất Đạm
31    Champagne                           Yên Đổ                      Lý Chính Thắng
32    Charles de Coppe                Hoàng Diệu                        Hoàng Diệu
33    Charles Thomson                Hồng Bàng                        Hồng Bàng
34    Chasseloup Laubat             Hồng Thập Tự             Nguyễn Thị minh Khai
35    Colonel Budonnet                   Lê Lai                             Lê Lai
36    Colonel Grimaud             Phạm ngũ Lão          Phạm ngũ Lão
37    Cornulier                                 Thi Sách                        Thi Sách
38    Danel – Denis Frères      Phạm Đình Hổ              Ngô Đức Kế
39    Dixmude                                 Đề Thám                        Đề Thám
40    Docteur Angier          Nguyễn Bỉnh Khiêm         Nguyễn Bỉnh Khiêm
41    Docteur Yersin                         Ký Con                         Ký Con
42    Đỗ Hữu Vị                   Huỳnh Thúc Kháng           Huỳnh Thúc Kháng
43    Douaumont                          Cô Giang                         Cô Giang
44    Dumortier                           Cô Bắc                           Cô Bắc
45    Duranton                               Bùi thị Xuân                        Bùi thị Xuân
46    Eyriaud des Verges         Trương Minh Giảng                Lê Văn Sĩ
47    l’Église                            Trần Bình Trọng           Trần Bình Trọng
48    d’Espagne                      Lê Thánh Tôn             Lê Thánh Tôn
49    Faucault                            Trần Khắc Chân           Trần Khắc Chân
50    Frère Louis                 Nguyễn Trãi & Võ Tánh       Nguyễn Trãi
51    Frère Guilleraut                    Bùi Chu                      Tôn Thất Tùng
52    Filippiny                           Nguyễn Trung Trực             Nguyễn Trung Trực
53    Fonck                             Đoàn Nhữ Hài                Đoàn Nhữ Hài
54    Gallimard                            Nguyễn Huy Tự                Nguyễn Huy Tự
55    Gaudot                                  Khổng Tử                             Khổng Tử
56    Georges Guynomer       Võ Di Nguy                            Võ Di Nguy
57    Guillaume Martin            Đỗ Thành Nhân                Đỗ Thành Nhân
58    Hamelin                              Hồ Văn Ngà                          Hồ Văn Ngà
59    Heurteaux                  Nguyễn Trường Tộ             Nguyễn Trường Tộ
60    Hui Bon Hoa                         Lý Thái Tổ                          Lý Thái Tổ
61    Jaccaréo                                     Tản Đà                             Tản Đà
62    Jauréguiberry                     Hồ Xuân Hương              Hồ Xuân Hương
63    Jean Eudel                      Trình Minh Thế            Nguyễn Tất Thành
64    Lacaze                          Nguyễn Tri Phương            Nguyễn Tri Phương
65    Lacotte                             Phạm Hồng Thái              Phạm Hồng Thái
66    Lacaut                             Trương Minh Ký               Hoàng Văn Thụ
67    De Lagrandière                  Gia Long                          Lý Tự Trọng
68    Larclause                      Trần Cao Vân                 Trần Cao Vân
69    Lefèbvre                            Nguyễn công Trứ              Nguyễn công Trứ
70    Legrand de la Liraye    Phan Thanh Giản                Điện Biên Phủ
71    Le Man                                Cao Bá Nhạ                 Cao Bá Nhạ
72    Léon Combes                   Sương Nguyệt Ánh              Sương Nguyệt Ánh
73    Lesèble                                 Lý Văn Phức                  Lý Văn Phức
74    Loucien Lecouture             Lương Hữu Khánh             Lương Hữu Khánh
75    Luro                                          Cường Để                      Đinh Tiên Hoàng
76    Mac Mahon                            Công Lý                    Nam kỳ Khởi Nghĩa
77    Marchaise                             Ký Con                            Ký Con
78    Maréchal Fox                     Nguyễn Văn Thoại              Lý Thường Kiệt
79    Maréchal Pétain                  Thành Thái            An Dương Vương
80    de Marins                          Đồng Khánh             Trần Hưng Đạo B
81    Martin des Pallières      Nguyễn Văn Giai              Nguyễn Văn Giai
82    Massiges                                Mạc Đĩnh Chi                Mạc Đĩnh Chi
83    Mayer                                 Hiền Vương                  Võ Thị Sáu
84    Miche Phùng                    Phùng Khắc Khoan              Phùng Khắc Khoan
85    Miss Cawell                  Huyền Trân Công Chúa      Huyền Trân Công Chúa
86    Nancy                                    Cộng Hoà                  Nguyễn Văn Cừ
87    Nguyễn Tấn Nghiệm             Phát Diệm                    Trần Đình Xu
88    Noel                                        Trương Hán Siêu         Trương Hán Siêu
89    Ohier                                  Tôn Thất Thiệp                   Tôn Thất Thiệp
90    d’Ormay                                Nguyễn Văn Thinh             Mạc Thị Bưởi
91    Paracels                              Alexandre de Rhodes       Alexandre de Rhodes
92    Paris                                    Phùng Hưng                   Phùng Hưng
93    Pavie                                 Trần Quốc Toản                       3 tháng 2
94    Paul Blanchy                            Hai Bà Trưng                    Hai Bà Trưng
95    Paulin Vial                               Phan Liêm                      Phan Liêm
96    Pellerin                                          Pasteur                         Pasteur
97    Pierre Flandin                             Đoàn thị Điểm            Đoàn thị Điểm
98    Laregnère                      Bà Huyện Thanh Quan         Bà Huyện Thanh Quan
99    Renault                                       Hậu Giang                        Hậu Giang
100    René Vigerie                            Phan Kế Bính                      Phan Kế Bính
101    Résistance                             Nguyễn Biểu                      Nguyễn Biểu
102    Richaud                                 Phan Đình Phùng          Nguyễn Đình Chiểu
103    Roland Garros                          Thủ Khoa Huân                     Thủ Khoa Huân
104    Sabourain                             Tạ Thu Thâu                       Tạ Thu Thâu
105    Sohier                                         Tự Đức                    Nguyễn Văn Thủ
106    Taberd                                      Nguyễn Du                        Lý Tự Trọng
107    Testard                                    Trần Quý Cáp                         Võ Văn Tần
108    Tong-Kéou                              Thuận Kiều                         Thuận Kiều
109    Turc                                                 Võ Tánh                       Hoàng Văn Thụ
110    Verdun                                      Lê Văn Duyệt             Cách Mạng Tháng Tám
111    Vassoigne                            Trần Văn Thạch                   Trần Văn Thạch
112    Yunnam                                        Vạn Tượng                              Vạn Tượng
113    Quai de Belgique                 Bến Chương Dương                      Võ Văn Kiệt
114    Quai Le Marn                                Bến Hàm Tử                       Võ Văn Kiệt
115    Quai Le Myre de Vilers              Bến Bạch Đằng                   Tôn Đức Thắng
116    Quai de Fou-Kien                       Bến Trang Tử                        Trang Tử

 

Posted: 13/05/2022 #views: 1916
Add comment
:
Pages:  [0]