SẮP CÓ HUYẾT THANH ĐIỀU TRỊ EBOLA

 

SẮP CÓ HUYẾT THANH ĐIỀU TRỊ EBOLA

 

Virus Ebola đang là nỗi kinh hoàng ở châu Phi

BBC - Huyết thanh được chiết xuất từ máu của các bệnh nhân nhiễm Ebola đã bình phục sẽ có trong một vài tuần nữa ở Liberia, một trong những quốc gia bị dịch Ebola ảnh hưởng nặng nề nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

‘Khẩn trương’

Phát biểu ở Geneva, Tiến sỹ Paule Kieny cho biết công việc đang được tiến hành khẩn trương để có thể có thuốc chữa trị và vaccine phòng bệnh vào tháng Một năm sau.

Cho đến nay, virus Ebola đã giết chết hơn 4.500 người, đa phần các nạn nhân ở các nước Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Bà Kieny, phó tổng giám đốc WHO phụ trách hệ thống y tế và phát minh, nói: “Đã bắt đầu hình thành những tổ chức liên kết ở ba nước này có khả năng chiết xuất huyết tương một cách an toàn và có những bước chuẩn bị cho việc chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm bệnh.”

Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu huyết thanh và liệu số lượng có đáp ứng được nhu cầu hay không.

Nếu một người khỏi được bệnh Ebola, điều đó có nghĩa là cơ thể họ đã biết cách đẩy lùi virus này và máu của họ có kháng thể có thể tấn công Ebola.

Các bác sỹ sẽ lấy mẫu máu của họ để chuyển thành huyết thanh – bằng cách loại bỏ hồng cầu nhưng giữ lại những kháng thể quan trọng. Huyết thanh này sau đó sẽ được dùng để chữa trị cho các bệnh nhân.

Y tá nhiễm Ebola ở Tây Ban Nha được cho là đã khỏi bệnh

Nữ y tá Tây Ban Nha – người đầu tiên nhiễm virus Ebola bên ngoài châu Phi – đã có kết quả âm tính với Ebola sau khi được cho là đã nhận huyết thanh có kháng thể chống Ebola từ những người khỏi bệnh.

Tiến sỹ Kieny cho rằng cách làm này không phải là không có rủi ro và WHO đã ra hướng dẫn để đảm bảo an toàn. Bất cứ ai hiến máu cũng cần được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như viêm gan hay HIV.

Bà nói việc thử nghiệm hai loại vaccine Ebola chỉ có thể có kết quả ban đầu vào cuối năm nay.

Trước hết vaccine cần được thử nghiệm để xem chúng có an toàn với con người không và có bảo vệ được con người khỏi virus Ebola hay không.

Một khi những vấn đề này đã rõ, WHO hy vọng sẽ mở rộng việc thử nghiệm sang nhiều người hơn và bắt đầu cho sử dụng ở châu Phi.

“Việc thử nghiệm này sẽ bắt đầu trong vòng hai tuần tới... và sẽ tiếp tục từ sáu tháng đến một năm nhưng để có kết quả ban đầu về sự an toàn và hệ gien miễn dịch để biết chọn liều như thế nào thì phải đợi đến tháng 12 năm nay,” bà nói.

Tiến sỹ Keiny cho biết một số loại thuốc đang được thử nghiệm và phát triển ở nhiều nước.

Một dự án liên kết của Đại học Oxford và Quỹ Welcome Trust đang đi đến một số nơi ở ba nước châu Phi ở tâm dịch để xác định xem trung tâm điều trị nào là thích hợp và sẽ sẵn sàng để sớm thử nghiệm thuốc điều trị, bà nói.

Posted: 22/10/2014 #views: 2315
Add comment
:
Pages:  [-1]