TIN NÓNG: NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐƯA BLOGGER ĐIẾU CÀY RA NƯỚC NGOÀI (CẬP NHẬT)

 

TIN NÓNG: NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐƯA BLOGGER ĐIẾU CÀY RA NƯỚC NGOÀI

CẬP NHẬT)

 

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Ngọc Trinh (SBTN) - Chúng tôi vừa nhận được thông tin cho biết nhà cầm quyền CSVN vừa đưa Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) ra sân bay quốc tế Nội Bài để ra nước ngoài. Hiện giờ không ai biết lực lượng an ninh sẽ đưa anh đi đâu. Tuy nhiên, theo một số hình ảnh chụp được từ sân bay được loan tải trên facebook của Tuyên Chí Nguyễn, chúng tôi thấy sự có mặt của bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ở sân bay. Cho nên nếu việc blogger Điếu Cày ra nước ngoài là thật, có nhiều khả năng anh sẽ đến Hoa Kỳ.

Bà Jenifer Neidhart de Ortiz , Tham tán Chính trị thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ có mặt tại sân bay

 

Người đánh dấu đỏ được cho là blogger Điếu Cày, đang có mặt tại sân bay giữa lực lượng an ninh

 

Chúng tôi đã liên lạc với gia đình của blogger Điếu Cày, và vợ của anh, chị Dương Thị Tân cho biết cho đến giờ phút này vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về sự việc này từ phía nhà cầm quyền.

Trong thời gian gần đây, có nhiều nguồn tin anh sẽ được trả tự do trước sức ép của Hoa Kỳ. Vào ngày 6 tháng 8, Chi cục thi hành án dân sự quận 3, đã gởi Giấy Mời đến gia đình blogger Điếu Cày, yêu cầu gia đình thay mặt cho ông Hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”. Sau đó vào ngày 28/8, Blogger Điếu Cày đã gọi điện báo cho con anh rằng công an đã yêu cầu anh làm giấy “xin tha tù” nhưng Blogger Điếu Cày không đồng ý mà lại viết đơn “yêu cầu giải quyết ra tù”

Tuy nhiên sau đó vấn không nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về việc anh sẽ được trà tự do hay không.

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Hoàng Hải, là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông Hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố tội trốn thuế, bất chấp bằng chứng các luật sự đưa ra là ông Hải theo hợp đồng cho thuê nhà đã trao trách nhiệm cho người thuê. Người thuê nhà đi đóng thuế thì nhà cầm quyền không thu. Khi vừa hết bản án này, ông lại bị bắt ngay để điều tra về tội tuyền truyền theo điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dân chúng trong nước phản đối. Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam.

Ngọc Trinh

cập nhật :

Blogger Điếu Cày đang trên đường đến Los Angeles

 

Nhất Nam (SBTN) - Bộ Ngoại giao Hoa kỳ vừa xác nhận tin tức cho biết ông Nguyễn Văn Hải – blogger Điếu Cày sẽ cất cánh từ Sân bay Nội Bài – Hà Nội và đáp máy bay tại Los Angeles - California. Theo một nguồn tin ở phi trường thì ông sẽ rời Việt Nam trong chuyến bay vào lúc 22h45 (giờ Hà Nội) ngày 21.10.2014.

Trong nhiều năm nay, kể từ khi ông Hải bị bắt và xử tù vì tội danh được ngụy tạo “trốn thuế”, Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, RSF, Freedom Now, … và các chính khách quan tâm tới nhân quyền tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc, Canada đã nỗ lực vận động các chính phủ Phương Tây tạo áp lực chính quyền CSVN trả tự do cho ông trong các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên, trong các cuộc đàm phán thương mại, cũng như tại các cuộc họp, hội nghị có mặt các nhà lãnh đạo CSVN. Việc ông Hải được trả tự do để tới Hoa Kỳ hôm nay là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ đó.

Trong bối cảnh hiện nay, Chính quyền Việt Nam đang mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ, cũng như mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương và nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ Phương Tây, thì Việt Nam cần phải có những động thái cải thiện nhân quyền – một trong các việc đó là trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Tuy nhiên, trong năm nay, ông Nguyễn Văn Hải là tù nhân lương tâm thứ hai được trả tự do và bị “bắt ép” qua Hoa Kỳ mà không cho về qua nhà, sau trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ hồi tháng 4. Nhiều nhà hoạt động trong nước tuy vui mừng về việc ông Vũ và ông Hải được trả tự do, nhưng với việc những người này bị ép tới nước khác để “tỵ nạn chính trị” dưới danh nghĩa “đi chữa bệnh” như trường hợp ông Hà Vũ thì các nhà hoạt động cảm thấy niềm vui không trọn vẹn!

Điều mà các nhà hoạt động trong nước mong muốn là các tù nhân lương tâm phải được trả tự do và được sinh sống ngay trên chính quê hương, tiếp tục đấu tranh cho một nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông Hải cũng là một người lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành vi ngang ngược của Trung Cộng trên biển Đông và đã nhiều lần xuống đường biểu tình thể hiện lòng yêu nước tại Sài Gòn. Ông Hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố về tội “trốn thuế” được ngụy tạo với bản án 2 năm tù. Khi vừa hết bản án này, ông không được trả tự do mà bị bắt ngay để điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dân chúng trong nước phản đối. Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam.

Nhất Nam (SBTN)

Posted: 21/10/2014 #views: 546
Add comment
:
Pages:  [-1]