Microwave Oven

 

Microwave Oven

Bạn đã xử dụng đúng cách chưa?

Không hâm đồ ăn bọc plastic trong microwave.

Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc,

như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN.

Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Rõ ràng microwave là một trợ thủ đắc lực đứng ngay sau cái bếp lò (kitchen range) trong việc nấu nướng và hâm thức ăn nguội trong việc ẩm thưc hàng ngày của chúng ta.

image

Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School , ect.. và học hỏi được những điều ích lợi, xin được chia xẻ với mọi người...

 

Microwave làm việc thế nào?

 

MW Dùng một loại sóng gọi là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation). Sóng này làm những phân tử nước đang nằm sẵn ở thực phẩm di chuyển cực nhanh (vibration). Khi di chuyển nhanh như vậy, chúng tạo nên nhiệt năng có thể nấu chín thức ăn hoặc làm cho ấm lên cấp kỳ!!

Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm 1946. Ðến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự tiêu xài Gas và than đá.

image

Tất cả các loại Microwave có mặt trên thị trường đều phải đáp ứng những sát hạch nghiêm ngặt của cơ quan FDA Hoa Kỳ (Food and Drug Association) về an toàn và sức khoẻ cho người tiêu thụ. Sóng điện từ trên phát ra từ một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong Microwave (ta có thể thấy miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, Microwave làm tăng nhiệt từ ngoài bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh, Phải không? - là vì số lượng "dầy" quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).

image

Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có phải là PHÓNG XẠ không?

 

Phóng xạ có nhiều cấp:

Phóng xạ mạnh như lò phản ứng nguyên tử.

Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray.

Thấp hơn nửa là máy Radio dùng tần số mình hay nghe.

Thấp nữa là ánh sáng mặt trời, tia cực tím.

 

Microwave dùng rất nhỏ lượng bức xạ ngang bằng với nghe Radio nên bạn có thể yên tâm..

 

Vậy thì vật dụng nào đựng hay đậy thức ăn cũng đều bỏ vào Microwave được chăng?

 

Dứt khoát trả lời ngay với bạn rằng: NO! NO! NO!

image

Nhiều người trong chúng ta không biết là nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nylon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy... vào trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ thể!!

 

Hâm bình sữa cho em bé, ly cafe đã nguội trong ly giấy, gói xôi, gói bánh, phần cơm gà cơm chiên bọc nylon từ tiệm food to go v.v... Có người còn bọc bắp, bọc khô mực... bằng plastic bỏ vào Microw cho lẹ... Nguy hiểm là đây !

 

Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào Microwave mà thôi. Uhmm...mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải đi gặp bác sĩ, đành mất công vậy!

image

Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy, những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn... Những bao bì này tiện xử dụng thật đấy, nhưng là những bao bì cho phép chỉ xử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh - xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe cho phép chỉ xử dụng một lần, nếu không dùng hết phải để vào tủ lạnh - xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm... đại chăng?

 

Dùng microwave safe plastic wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được không?

 

Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Microwave để hâm thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Microwave có khe thóat hơi ở trên là tốt nhất. (Mách bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã tìm thấy. Xem đính kèm ở dưới.

image

"Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn", câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng ta.

 

Bài viết này chỉ mang tính cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết Kiệm Xăng vừa qua. Nếu thấy bổ ích xin forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và khôn ngoan trong chuyện ăn uống hàng ngày..Nhé!

 

Nguồn:  http://bacaytruc.com/ (Sưu tầm)

Posted: 28/02/2014 #views: 1148
Add comment
:
Pages:  [-1]