THẾ GIỚI CHẠY ĐUA ĐỂ GIÀNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG MỚI

 

THẾ GIỚI CHẠY ĐUA ĐỂ GIÀNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG MỚI

 

Việc khai thác Helium-3 trên Mặt Trăng hiện là mục tiêu của các cường quốc trên thế giới.

VienDong daily - Theo giới khoa học, các quốc gia có ngành khoa học không gian phát triển đang đua nhau tìm tới một nơi được gọi là “Biển Mưa” (Mare Imbrium) trên Mặt Trăng để tìm và đánh giá trữ lượng một loại khí giàu năng lượng nhất mà con người từng biết đến cho tới nay, có tên là Helium-3.
Nhà khoa học hàng đầu của Ấn Độ, ông Abdul Kalam, cựu Tổng Thống của nước này, cho biết: nguồn Helium-3 trên Mặt Trăng có thể cung cấp một nguồn năng lượng lớn gấp 10 lần năng lượng từ tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch trên trái đất. Nói rõ hơn thì 1 tấn Helium-3 có thể sản xuất ra một lượng điện năng đủ để đáp ứng 80% nhu cầu của thành phố Tokyo, Nhật, trong vòng 1 năm.
Một tấn Helium-3 cũng có khả năng sinh ra một nguồn năng lượng lớn gấp 1.5 lần cái gọi là Tsar Bomba (Vua bom) - quả bom nguyên tử mạnh nhất từ trước tới nay, có sức công phá lên tới 58 megaton mà Liên Xô từng thử nghiệm năm 1962. Tsar Bomba có sức hủy diệt lớn gấp 1,350 lần tổng số bom nguyên tử từng hủy diệt các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật trong Đệ nhị thế chiến.
Helium-3 là nguồn tài nguyên dồi dào và có giá trị nhất trên Mặt Trăng, bên cạnh titan, niken, bạch kim, nhôm, silicon, uranium, thorium, phospho, kim cương, nước và các nguyên tố đất hiếm.
Mấy năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã bàn tán nhiều đến giá trị của Helium-3 trong việc sản xuất năng lượng nhờ phương pháp tổng hợp nhiệt hạch. Trên Trái đất chỉ có khoảng 100 ký Helium-3 tồn tại trong tự nhiên, và khoảng 600 ký dưới dạng sản phẩm phụ trong quá trình phân rã các đầu đạn hạt nhân sử dụng tritium của Hoa Kỳ và Nga.
Helium-3 là một nguồn nhiên liệu quý giá còn bởi nó sinh ra nhiệt lượng cực cao, thông qua phản ứng tổng hợp nhiệt hạch nhưng hầu như lại không phát ra các neutron phóng xạ độc hại. Như vậy, theo các nhà khoa học, các loại vũ khí hạt nhân thế hệ thứ tư sử dụng Helium-3 tinh khiết sẽ tạo ra rất ít hoặc không tạo ra phóng xạ; nhờ đó, có thể được coi là loại vũ khí siêu việt và tránh được những điều cấm kỵ trong các hiệp ước về vũ khí hạt nhân. Còn các nhà quan sát quân sự thì cho rằng, quốc gia nào kiểm soát được các nguồn Helium-3 trên Mặt Trăng thì sẽ trở thành thế lực nắm quyền mới của thế giới.
Chính vì những lẽ trên, nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật và Ấn Độ đang âm thầm khai triển các kế hoạch, trước hết là nhằm khẳng định “lãnh thổ” và “chủ quyền” đối với nguồn tài nguyên này, tiếp theo là tìm cách khai thác Helium-3 từ Mặt Trăng về. Đây là một cuộc chạy đua, vừa âm thầm vừa rất quyết liệt, giữa các cường quốc về vũ trụ trên thế giới hiện nay.

 

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/the-gioi-chay-dua-de-gianh-nguon-nang-luong-moi-IZJF4eOf.html

Posted: 29/01/2015 #views: 1111
Add comment
:
Pages:  [-1]