HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4525) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
LÀO – MỐI NGUY HIỂM NHÃN TIỀN CỦA NƯỚC VIỆT

 

Lào - mối nguy hiểm nhãn tiền của nước Việt

Hình chụp từ màn hình TV nhà nước Lào cho thấy Chủ Tịch Thongloun Sisoulith (trái, trên) của Lào và Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vẫy tay chào nhau nhân dịp khai trường tuyến đường xe lửa nối thủ đô Vientiane và tỉnh Vân Nam ngày 3 Tháng Mười Hai, 2021. (Hình: STR/AFPTV/AFP via Getty Images)

Hiếu Chân - Sau Sri Lanka, Lào đang trở thành nạn nhân mới trong chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh và Việt Nam cần phải lo ngại.

Truyền thông quốc tế những ngày gần đây liên tục báo động về tình trạng kinh tế thê thảm của Lào – nước láng giềng phía Tây dãy Trường Sơn.

Khả năng vỡ nợ của Lào đang rất gần

Báo Nikkei Asia Review số ra ngày 6 Tháng Chín mô tả những đoàn xe mang biển số Lào xếp hàng dài dằng dặc tại các trạm xăng ở thị trấn Nong Khai của Thái Lan trên biên giới Lào-Thái. Người Lào sang Thái Lan đổ xăng và mua xăng dự trữ vì trong nước tình trạng khan hiếm hàng hóa khiến giá xăng dầu tăng hơn 107.1% so với Tháng Sáu năm ngoái, giá khí đốt tăng 69.4%. Tất cả các mặt hàng khác đều tăng giá, đẩy tỉ lệ lạm phát của Lào lên tới 25.6%, cao nhất 22 năm qua.

Người Lào không chỉ mua xăng dầu mà mua cả những mặt hàng thiết yếu như xà phòng, áo quần, thực phẩm vì ở trong nước hàng hóa vừa thiếu vừa đắt khủng khiếp. Có một thứ giảm giá là đồng tiền kip của Lào. Hồi Tháng Chín năm ngoái, một đô la Mỹ đổi được 9,300 kip, đến giữa năm 2022 tỷ giá lên 15,000 kip ăn một đô la và trên thị trường chợ đen, tỷ giá hiện hành là 19,000 kip ăn một đô la Mỹ, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát phi mã, đồng tiền mất giá nhưng Lào không có phương tiện chống đỡ. Dự trữ ngoại tệ quốc gia của Lào chỉ vào khoảng $1.3 tỷ, đủ để nhập cảng hàng hóa trong hai tháng, nhưng chính phủ Lào phải dùng số tiền đó để trả nợ nước ngoài tránh bị vỡ nợ quốc gia (sovereign bankruptcy).

Số liệu thống kê chính thức cho thấy đất nước 7 triệu dân và nền kinh tế quy mô khoảng $18 tỷ nhưng nợ nước ngoài lên tới $14.5 tỷ, mỗi năm phải trả $1.3 tỷ tiền lời và tiền vốn. Trung cộng là chủ nợ lớn nhất của Lào, cho Vientiane vay khoảng $5.57 tỷ để xây dựng các công trình hạ tầng, theo AidData, một trung tâm nghiên cứu về viện trợ quốc tế của đại học College of William & Mary của Mỹ.

Nhưng ông Bradley Parks, giám đốc điều hành AidData, nói con số mà AidData thu thập được chỉ là phần nổi của tảng băng. Cũng như Việt Nam, Lào vay rất nhiều tiền của Trung cộng theo kiểu gọi là “hidden public debt” (nợ công ẩn giấu). AidData định nghĩa nợ công ẩn giấu là các khoản nợ mà các công ty – do chính phủ Lào sở hữu toàn bộ hoặc một phần – đứng ra vay của Trung cộng mà không qua hiệp định của chính phủ, không thể hiện trong trương mục của quốc gia, các điều kiện của hợp đồng vay vốn được giữ bí mật và không được chính phủ bảo lãnh thanh toán.

“Lào có mức nợ công ẩn giấu cao bất thường khi vay tiền của Trung cộng – khoảng $6.69 tỷ, tương đương 35% GDP,” ông Parks nói với báo Nikkei. Tính chung, Lào mắc nợ Trung cộng khoảng $12.2 tỷ, tương đương 64.8% GDP. “Không có nước nào khác có tỉ lệ nợ Trung cộng so với GDP cao như Lào,” ông Parks nói.

Chỉ tính riêng đoạn đường sắt cao tốc từ thủ đô Vientiane tới biên giới tỉnh Vân Nam, Lào phải vay của Trung cộng $5.9 tỷ.

Ngân Hàng Thế Giới (WB) ước tính tổng số nợ công của Lào hiện bằng 88% GDP. Nhưng theo ông Parks, nếu tính cả các khoản nợ công ẩn giấu thì tổng số nợ công có thể vượt mức 120% GDP của Lào.

Khi Sri Lanka – một đảo quốc ở Ấn Độ Dương – bị tuyên bố phá sản hồi Tháng Tư, tỉ lệ nợ công so với GDP của nước này là 119%. Bất ổn xã hội dẫn tới những cuộc biểu tình lớn lật đổ chính phủ, buộc Tổng Thống Gotabaya Rajapaksa phải chạy ra nước ngoài lánh nạn, và tuần trước Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) phải bỏ ra $3 tỷ tạm thời cứu nguy nền kinh tế Sri Lanka.

Tình hình của Lào tệ hại không kém. Hồi Tháng Sáu, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo: “Rủi ro phá sản [của Lào] rất cao do sự điều hành yếu kém, mức nợ công cao và dự trữ ngoại tệ không đủ để trang trải nợ đến hạn.”

Nguy cơ Lào bị vỡ nợ gây lo ngại sâu sắc cho Hà Nội.

Việt Nam đang nỗ lực tối đa để duy trì ảnh hưởng của Hà Nội tại Lào. Việt Nam từng bố trí tới 40,000 binh sĩ tại Lào trong thời kỳ căng thẳng với Trung cộng trước Hội Nghị Thành Đô 1990, nhưng từ năm 1991 trở về sau, quan hệ giữa hai nước nghiêng về phía hợp tác kinh tế hơn là bảo đảm an ninh quân sự.

Về hợp tác kinh tế, Việt Nam hiện đầu tư tại Lào 209 dự án trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, dịch vụ, nông lâm nghiệp, có tổng vốn đăng ký $5.1 tỷ. Riêng trong tám tháng đầu năm nay, các công ty Việt Nam đầu tư vào Lào bốn dự án mới và tăng vốn ba dự án với tổng vốn đăng ký đạt $66.42 triệu, theo số liệu của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Việt Nam.

Việt Nam cũng ra sức giúp Lào như mở cảng quốc tế Lào-Việt trong khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, và đang dự định xây dựng tuyến đường sắt Vientiane-Vũng Áng để hàng xuất cảng của Lào có đường ra biển, cũng như xây đường cao tốc Hà Nội-Vientiane…

Lào có nguy cơ cao bị vỡ nợ – mối nguy hiểm nhãn tiền của Việt Nam - YouTube

Ảnh minh họa (Youtube)

Tuy nhiên, so với Trung cộng, đầu tư và viện trợ của Việt Nam tại Lào chẳng có mấy ý nghĩa. Vị thế và ảnh hưởng của Việt Nam trong giới lãnh đạo và người dân Lào càng ngày càng sụt giảm, bất chấp hai nước có cùng một chế độ chính trị độc đảng toàn trị, có quá khứ gắn bó lâu dài và lãnh đạo hai nước vẫn thường xuyên ca ngợi tình hữu nghị Lào-Việt: “Việt-Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.”

Để giải bài toán khủng hoảng nợ hiện hành, Lào không có con đường nào khác là dựa hẳn vào Trung cộng. Và đó là mối nguy hiểm nhãn tiền cho Việt Nam mà người Việt chưa thật sự quan tâm đầy đủ.


Hiếu Chân (Người Việt)

 

Posted: 12/09/2022 #views: 69
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

9
  LÀO – MỐI NGUY HIỂM NHÃN TIỀN CỦA NƯỚC VIỆT - 09/12/2022

Hiếu Chân - Sau Sri Lanka, Lào đang trở thành nạn nhân mới trong chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh và Việt Nam cần phải lo ngại. Truyền thông quốc tế những ngày gần đây liên tục báo động về tình trạng kinh tế thê thảm của Lào ...

Đọc thêm…
  BỊ PHẢN CÔNG QUYẾT LIỆT, QUÂN NGA THÁO CHẠY HỖN LOẠN TRÊN NHIỀU MẶT TRẬN - 09/12/2022

Mỹ Anh - Cục diện chiến trường Ukraine đã thay đổi nhanh chóng tại một số mặt trận chính yếu. Thứ Bảy 10 Tháng Chín 2022, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã rút quân ra khỏi Balakliya và Izyum,...

Đọc thêm…
  LÃNH ĐẠO VIỆT NAM, MÙ, CÂM, ĐIẾC - 09/12/2022

Trần Khải Thanh Thủy - Người ta nói lãnh đạo Việt Nam hiện nay chỉ có ba thằng, đó là: Mù, Câm, Điếc. Mù vì chúng không nhìn thấy dân tình đói khổ, xã hội bất công.

Đọc thêm…
  KHÔNG PHẢI MÔI TRƯỜNG, MÀ LÀ LỢI NHUẬN ĐANG THÚC ĐẨY VIỆC ÁP DỤNG XE ĐIỆN Ở CALIFORNIA VÀ OREGON - 09/11/2022

Katie Spence - Lệnh cấm của California đối với các phương tiện chạy bằng xăng sẽ không bắt đầu cho đến năm 2035, nhưng điều đó không ngăn được các tiểu bang thiên tả như Oregon và Washington bắt đầu gia nhập phong trào này.

Đọc thêm…
  LIÊN LẠC NỘI BỘ TIẾT LỘ CÁCH THỨC TỔ CHỨC KIỂM DUYỆT CỦA TT BIDEN THÔNG ĐỒNG VỚI BIG TECH - 09/11/2022

Jeff Carlson - Nhờ có Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt và Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry, chúng ta biết được một số lượng lớn các cơ quan trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã tích cực phối hợp với nhiều nền tảng truyền thông xã hội để kiểm duyệt và ngăn chặn ...

Đọc thêm…
  TƯƠNG LAI NƯỚC NGA SAU CUỘC CHIẾN VỚI UKRAINE - 09/11/2022

Phan Thế Hải - Tháng 2/2022, Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, ồ ạt xua quân xâm lược Ukraine. Sau hơn 6 tháng sa lầy, giờ đây, người Nga bắt đầu chiến dịch tháo chạy đặc biệt.

Đọc thêm…
  DỰA VÀO “QUĨ ĐẤT” ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC - 09/11/2022

Trương Nhân Tuấn - Đọc lịch sử phát triển công kỹ nghệ các quốc gia tiên tiến như Anh, Pháp, Nhật v.v… Ta thấy có sự hiện hữu một chính sách sử dụng đất đai của quốc gia để làm điểm tựa cho việc phát triển đất nước.

Đọc thêm…
  LÀNG CỪU BẤT KHUẤT TRƯỚC BẦY SÓI - 09/11/2022

Đỗ Hùng - Tòa án tại Hồng Kông hôm 10.9 đã bỏ tù năm người thuộc Liên đoàn Trị liệu Ngôn ngữ sau khi buộc tội họ âm mưu in, xuất bản, phân phối và trưng bày hoặc tái xuất bản các ấn phẩm bóng gió đả kích chính quyền Bắc Kinh.

Đọc thêm…
  PHẢN BIỆN CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM CHỈ CÓ MỘT CON ĐƯỜNG ! - 09/11/2022

Thới Bình (VNTB) - Cụ thể ở đây là thể chế chính trị có tên “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” mang đến lợi ích gì cho quốc gia, dân chúng, hay đó chỉ là lợi ích cục bộ của một đảng toàn trị?

Đọc thêm…
  AI NÊN CHỦNG NGỪA NGAY VACCINE TĂNG CƯỜNG CẬP NHẬT VÀ AI NÊN ĐỢI ? - 09/10/2022

Lương Thái Sỹ - Trong tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã bật đèn xanh cho việc triển khai các loại vaccine tăng cường cập nhật (updated booster) cho Covid-19 theo sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDI).

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 29Canada: 1 Reserved: 26 United States: 2 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc