HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

THƯ VIỆN - DANH MỤC: LỊCH SỬ (17) CHÍNH PHỦ Ý THỨC HỆ (6) LỊCH SỬ & CHIẾN TRANH (56)
SỨC KHỎE & Y TẾ (7) CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI PHONG CẢNH, ĐỊA LÝ (9) TỦ SÁCH (1) GIÁO DỤC, VĂN HÓA (13)
KHOA HỌC & KỸ THUẬT (4) TÔN GIÁO (5) THỂ THAO ÂM NHẠC & GIẢI TRÍ (2) NGÔN NGỮ (3)
KÝ ỨC & HỒI KÝ (16) SẮC ĐẸP XÃ HỘI & ĐỜI SỐNG (1) KIẾN TRÚC (3) NGHỆ THUẬT & TRANG TRÍ
GIA ĐÌNH (1) TÌNH YÊU & TÌNH BẠN NUÔI CON THỰC PHẪM SƯU TẦM (2)
CHUYỆN LẠ (1) PHONG TỤC TẬP QUÁN (3) MẸO VẶT (1) MÔi TRƯỜNG VỆ SINH (1)
THƯ VIỆN:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
9 ĐIỀM BÍ MẬT Ở CANADA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ĐẾN

 

Giới thiệu đất nước Canada - Canada Way - Khai Sáng Ước Mơ

Ngọc Trúc - Canada còn được gọi bằng cái tên là “đất nước lá phong”, có diện tích lãnh thổ rộng 9.984.670 km2, là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Chúng ta hãy cùng xem vùng đất rộng lớn này có bao nhiêu điều bí mật mà bạn chưa được biết đến.

1. Canada lúc lạnh nhất còn lạnh hơn cả sao Hỏa. Mùa đông ở Canada vô cùng giá lạnh là điều mà chắc hẳn mọi người đều biết, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở thủ đô Ottawa là -14,4℃.

Điều khiến người ta kinh ngạc đó là vào ngày 3/2/1947, tại ngôi làng Snag thuộc vùng Yukon nhiệt độ giảm xuống đến -63℃. Sự thật thì nhiệt độ thấp như vậy không khác gì trên bề mặt sao Hỏa cả, nhiều khi còn lạnh hơn.

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

Núi Whistler ở British Columbia (Ảnh: Sarah Schmalbruch/INSIDER)

2. Diện tích hồ ở Canada lớn hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới
Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới, nguồn nước ở đây vô cùng phong phú, diện tích mặt hồ của quốc gia này lớn hơn của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Chỉ tính riêng 10 hồ lớn nhất của Canada, tổng trữ lượng nước ước tính đã chiếm 25% tổng lượng hồ trên toàn thế giới (khoảng 91.000 km3).

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

(Ảnh: Shutterstock)

3. Những người ở cực Bắc của trái đất định cư tại Canada

Vùng Alert thuộc phía bắc khu vực Nunavut của Canada chỉ cách điểm cực Bắc 817 km, có vĩ độ là 82°30’ Bắc (vĩ độ của Bắc Cực là 66°34’), là nơi định cư của những người ở cực Bắc của địa cầu.

Chỉ có khu vực giáp với cực mới có thể xảy ra hiện tượng ‘ban đêm vùng cực’. Mỗi năm từ tháng 11 đến tháng 2, vùng Alert đi vào đêm vùng cực, thời gian mặt trời chiếu sáng trung bình trong 4 tháng này là bằng 0. Du khách có thể đến đây để cảm nhận hiện tượng ban ngày vùng cực, ban đêm vùng cực cũng như cực quang ở nơi cực địa này.

4. Đi ở nơi giao nhau giữa lục địa và đại dương ở Canada mất 5 năm

Canada là quốc gia có đường bờ biển dài nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 240.000 km, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Giả sử như bạn đi men theo nơi liên kết giữa lục địa và đại dương ở Canada, dù không làm gì cả cứ thế mà đi, bạn cũng sẽ mất 5 năm mới đi hết được.

5. Thiên nhiên Canada rất giàu oxy

Trong hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên trái đất, mật độ bao phủ rừng ở Canada chiếm 1/10 toàn thế giới, hình thành nên nguồn oxy tự nhiên rất dồi dào. Đa số rừng ở đây đều được chính phủ mở cửa và tham quan miễn phí.

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

Cảnh các tán lá cây trong Hồ Ontario đổi màu. (Ảnh: Shutterstock)

6. Thành phố duy nhất có tường thành cổ ở Bắc Mỹ

Thành phố cổ Quebec là thành phố duy nhất có tường thành cổ ở cả khu vực Bắc Mỹ, tường thành có chiều dài lên đến 4..6 km và mất hơn 10 năm để hoàn thành.

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

 Quebec là thành phố có tường thành cổ duy nhất ở cả vùng Bắc Mỹ (Ảnh: Youtube)

7. Công viên quốc gia ở Canada còn lớn hơn cả một quốc gia

Hệ thống công viên quốc gia của Canada vô cùng hoàn thiện, tổng cộng có 47 công viên quốc gia và mỗi nơi đều có đặc điểm riêng. Công viên quốc gia Nahanni nằm ở khu vực Tây Băc Canada (NWT) có tổng diện tích 30.050 km2, lớn hơn diện tích của cả đất nước Israel.

Công viên quốc gia Nahanni từng bị đại dương bao phủ trong suốt hàng triệu năm, hiện nay bạn vẫn còn có thể tìm thấy chứng cứ của cuộc biến đổi to lớn đó..

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

(Ảnh: spectacularnwt.com)

8. Thủy triều cao nhất thế giới

Mỗi ngày ở Fundy Bay thuộc tỉnh New Brunswick ở Canada có thủy triều với hơn 100 tỷ tấn nước ra vào, tạo nên thủy triều cao nhất thế giới.

Độ cao của ngọn thủy triều ở đây lên đến 15 m, lượng nước tương đương với tất cả dòng sông trên thế giới hợp lại, sức mạnh của ngọn thủy triều này thậm chí có thể tạo nên sóng thần.

9. Canada có nhiều khu vực bảo tồn bầu trời sao đêm nhất thế giới

Canada có hơn một nửa khu vực bảo tồn bầu trời sao đêm trên thế giới. Bên trong công viên quốc gia Wood Buffalo tọa lạc khu bảo tồn bầu trời sao lớn nhất thế giới.

9 bí mật ở Canada có thể bạn chưa biết đến - Trí Thức VN

Cảnh cực quang ở Alberta. (Ảnh: Shutterstock)

Vào tháng 8 hàng năm, tại Công viên Cypress Hills Interprovincial nơi có bầu trời đêm tối nhất thế giới sẽ tổ chức “Bữa tiệc trời sao mùa hè Saskatchewan”, những người yêu thích thiên văn đến từ các nơi trên thế giới sẽ tụ hội về đây cùng trải qua khoảng thời gian những đêm ngắm sao tuyệt đẹp.

Khí hậu ở Manitoba và cuộc sống, văn hóa tại đây


Ngọc Trúc (trithucvn)

 

Posted: 10/07/2020 #views: 544
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

9
  9 ĐIỀM BÍ MẬT Ở CANADA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ĐẾN - 07/10/2020

Ngọc Trúc - Canada còn được gọi bằng cái tên là “đất nước lá phong”, có diện tích lãnh thổ rộng 9.984.670 km2, là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Chúng ta hãy cùng xem vùng đất rộng lớn này có bao nhiêu điều bí mật mà bạn chưa được biết đến.

Đọc thêm…
  TẠI SAO VIỆT NAM CẢI CÁCH THÀNH CÔNG CHỮ VIẾT, TRUNG CỘNG THÌ KHÔNG ? - 06/29/2020

Nguyễn Hải Hoành - Hai dân tộc Kinh Việt Nam và Hán Trung Quốc (TQ) có nhiều điểm giống và khác nhau. Trong 1000 năm Bắc thuộc, nước ta bị Hán hóa toàn diện, các khác biệt bị xói mòn rất nhiều, kể cả về huyết thống.

Đọc thêm…
  Tiên Dược Cứu Bịnh Tiền Liệt Tuyến.  - 06/24/2020

Thăm hỏi các cụ già, thỉnh thoảng có cụ đi tiểu khó khăn, đi tiểu lắc nhắc nhiều lần, có khi bị bí đái luôn. Phải đi bác sĩ chuyên về Niệu khoa để xoi cho thông, đặt ống, hay giải phẩu tuyến tiền liệt (prostate) bị sưng lớn cản trở đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra. Bí tiểu cũng là chuyện rất khẩn cấp. 

Đọc thêm…
  NHỚ NGÀY QUÂN LỰC VNCH 19 THÁNG 6 : KHÔNG QUÊN NHỮNG NGƯỜI CHIẾN SĨ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA - 06/19/2020

Phan Đức Minh - Ở đây, người viết muốn vinh danh các chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua những dòng ngắn ngủi này, và nói lên một vài nét để chứng minh rằng: nhiều kẻ, có cả những nhân vật  …cỡ lớn cuả nhiều hệ thống truyền thông Báo Chí, đã lẩm cẩm, thiếu hiểu biết, hay cố tình với ác tâm, ác ý bôi nhọ Quân Ðội Việt Nam Cộng Hòa.

Đọc thêm…
  LÍNH MIỀN NAM - 06/19/2020

Tưởng Năng Tiến - Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều... cố tật!.

Đọc thêm…
  NGHĨ VỀ MỘT "SINH LỘ CHO DÂN TỘC VIỆT" TRONG THẾ GIỚI ĐẦY CẠM BẪY - 06/08/2020

"Sinh lộ cho dân tộc Việt" là một giải pháp toàn bộ ,trình bầy thu gọn, dựa theo một số ý tưởng của các bậc nhân sĩ tiền bối như cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cụ Hồ Hữu Tường, tiến sĩ Hà Sĩ Phu, cụ Nguyễn Trung, kỹ sư Nguyễn Gia Kiểng

Đọc thêm…
  NGƯỜI VIỆT ĐẶT CHÂN ĐẾN HOA KỲ ĐẦU TIÊN NĂM 1849. - 06/08/2020

Người Việt Nam Đầu Tiên Đặt Chân Đến Châu Mỹ:
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm, người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ.

Đọc thêm…
  VĂN HOÁ SÔNG NƯỚC Ở NAM BỘ NHÌN TỪ KHẢO CỔ HỌC - 06/07/2020

Nguyễn Thị Hậu - Địa hình sông nước ở Nam bộ là điều kiện tự nhiên vốn có và bền vững. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã trở thành hiện thực và thời đại “toàn cầu hóa”, sự tồn tại của một dòng sông dù lớn như Mekông hay chế độ nước,...

Đọc thêm…
  CÓ NHỮNG NGÀY KHÔNG ĐƯỢC LÃNG QUÊN - 06/07/2020

Cánh Cò - Hong Kong đã làm thế giới không thể quên ngày lục tứ, 4 tháng 6, ngày mà hàng ngàn sinh viên bị thảm sát trong vụ Thiên An Môn. Ngày mà Tổng thống Thái Anh Văn miêu tả: “Một năm ở Trung Quốc chỉ có 364 ngày vì một ngày đã bị rơi vào lãng quên”.

Đọc thêm…
  NGƯỜI VIỆT THỐNG LĨNH 40 VẠN LIÊN QUÂN ĐÔNG NAM Á ĐÁNH BẠI PHƯƠNG BẮC - 05/31/2020

Trần Hưng - Một quốc gia rộng lớn như Trung Hoa thì việc có 40 vạn quân là điều rất bình thường, nhưng ở Đại Việt qua các thời kỳ văn minh nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn chưa khi nào có được quân số lên đến 40 vạn người như lần liên minh của các nước Đông Nam Á vào thế kỷ thứ 8.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 35Reserved: 30 United Kingdom: 4 United States: 1 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc