HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4743) CHUYÊN ĐỀ (2484) TIN NÓNG (11) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (291)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
PHILIPINES CÁO BUỘC TRUNG CỘNG DÙNG VŨ LỰC ĐỂ THU HỒI VẬT THỂ NGHI LÀ MẢNH VỠ TÊN LỬA

 

Philippines cáo buộc tàu TQ cưỡng đoạt vật thể nghi là mảnh vỡ tên lửa ở  Biển Đông - BBC News Tiếng Việt

Một tàu Cảnh sát biển Trung cộng chuẩn bị thả neo tại cảng Manila để cập cảng vào ngày 14/1/2020. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Lam Giang - Hôm 21/11, quân đội Philippines cho biết, lực lượng tuần duyên Trung cộng đã 'cưỡng đoạt' vật thể nghi là mảnh vỡ của tên lửa Trung cộng trên Biển Đông.

Phó đô đốc Alberto Carlos, chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây (WESCOM) quân đội Philippines cho biết, Hải quân Philippines nhận được báo cáo vào lúc 6:45 sáng Chủ nhật (20/11) rằng, một vật thể nổi được phát hiện trôi dạt cách Đảo Pagasa (Việt Nam gọi là đảo Thị Tứ) hiện do Philippines kiểm soát.

Ông mô tả vật thể trôi nổi là “kim loại” và tương tự như những mảnh vỡ được phát hiện trước đó trên đảo Palawan của Philippines, theo Thông tấn xã Philippines.

Ông Carlos cho biết, Hải quân Philippines đã đến hiện trường và tìm thấy một vật thể "kim loại" trôi nổi không xác định.

Khi họ đang kéo vật thể về thì tàu tuần duyên Trung cộng mang số hiệu 5203 đã tiếp cận vị trí của họ và "sau đó chặn đường dự kiến của họ hai lần".

Ông cho biết thuyền Trung cộng sau đó đã "cưỡng đoạt" vật thể bằng cách cắt dây kéo gắn với xuồng cao su của Philippines và kéo nó trở lại tàu Trung cộng.

Ông Carlos nói rằng, không có ai bị thương trong vụ việc và thông tin này đã được báo cáo cho Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia Biển Tây Philippines để có hành động thích hợp, ông nói thêm.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Cherryl Tindog cho biết, Hải quân Philippines quyết định quay trở lại đảo Pagasa thay vì chống trả lại vụ cưỡng đoạt này, vì đây không phải là tình huống “sinh tử”.

Bộ Ngoại giao Trung cộng đã phủ nhận việc lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ lực để thu hồi mảnh vỡ bị nghi là tên lửa, nói rằng Philippines đã bàn giao vật thể này cho lực lượng tuần duyên Trung cộng sau “một cuộc đàm phán hữu nghị”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung cộng Mao Ninh đã nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi không dàn hàng và đoạt lấy vật thể trong tình huống đó".

Đầu tháng này, lực lượng tuần duyên Philippines báo cáo đã tìm thấy các mảnh vỡ kim loại ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Mindoro và Palawan.

Philipines cáo buộc Trung Quốc dùng vũ lực để thu hồi vật thể nghi là mảnh  vỡ tên lửa

Người dân xem một tên lửa Trường Chinh 5B, mang theo mô-đun chính Thiên Hòa của trạm vũ trụ Thiên Cung, cất cánh từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung cộng vào ngày 29/4/2021. (Ảnh: Getty Images)

Các quan chức tin rằng, các mảnh này có khả năng là các bộ phận của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung cộng, được phóng đi hồi đầu tháng 11 từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam.

Lực lượng tuần duyên Philippines hôm 10/11 chi hay: “Các mảnh vỡ sẽ được chính phủ Philippines quản lý và xử lý”.

Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ (U.S. Space Command) cho biết, tên lửa Trường Chinh 5B đã lao xuống Trái Đất một cách mất kiểm soát vào ngày 4/11, đây là lần thứ tư một tên lửa Trung cộng rơi một cách mất kiểm soát xuống Trái Đất kể từ năm 2020, gây ra mối lo ngại từ cộng đồng vũ trụ quốc tế.

“Trung cộng đã không chia sẻ thông tin quỹ đạo chi tiết trong lúc tên lửa Trường Chinh 5B rơi trở lại Trái Đất", quản trị viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố.

Thông thường sau mỗi vụ phóng tàu vũ trụ hay tên lửa, một phần của thân tên lửa phóng sẽ rơi ngược lại Trái Đất. NASA cho hay, các tầng đẩy của tên lửa Mỹ thường được thiết kế để rơi xuống biển, các khu vực dân cư thưa thớt hoặc thực hiện hạ cánh thẳng đứng, ví dụ như tên lửa Falcon 9 hay Falcon Heavy của SpaceX.

Trong khi đó, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung cộng không thể kiểm soát và khó dự đoán quỹ đạo rơi. Việc lặp đi lặp lại các lần hạ cánh không kiểm soát là do tên lửa Trường Chinh 5B được thiết kế mà không có thiết bị cần thiết để tự lái nhằm đảm bảo hạ cánh an toàn.

Vào tháng 4/2018, Thiên Cung 1, phòng thí nghiệm nguyên mẫu mở đường cho trạm vũ trụ Thiên Cung, đã rơi trở lại Trái đất trên Thái Bình Dương.

Vào năm 2020, các mảnh vỡ bao gồm phần ống dài hơn 12 m của tên lửa rơi xuống hai ngôi làng ở Bờ Biển Ngà ở phía tây Châu Phi.

Vào năm 2021, tàn dư từ tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Vào tháng 7/2022, các mảnh vỡ từ tầng lõi của Trường Chinh 5B đã rơi xuống Indonesia và Philippines.

“Các quốc gia du hành vũ trụ phải giảm thiểu rủi ro đối với con người và tài sản trên Trái đất khi tái sử dụng các vật thể không gian. Trung cộng đã không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian. Họ cần chia sẻ những thông tin có thể giúp đưa ra dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của mảnh vỡ, đặc biệt là đối với các phương tiện hạng nặng như Trường Chinh 5B”, Giám đốc NASA Bill Nelson nói vào năm ngoái.


Lam Giang (NTDVN)

(Theo The Epoch Times)

 

Posted: 22/11/2022 #views: 87
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

8
  PHILIPINES CÁO BUỘC TRUNG CỘNG DÙNG VŨ LỰC ĐỂ THU HỒI VẬT THỂ NGHI LÀ MẢNH VỠ TÊN LỬA - 11/22/2022

Lam Giang - Hôm 21/11, quân đội Philippines cho biết, lực lượng tuần duyên Trung cộng đã 'cưỡng đoạt' vật thể nghi là mảnh vỡ của tên lửa Trung cộng trên Biển Đông.

Đọc thêm…
  LUẬT ĐẤT ĐAI: SỬA THÌ CỨ SỬA… - 11/22/2022

Hiếu Chân - Chuyện này không mới, cứ 10 năm thì nhà cầm quyền Việt cộng lại sửa luật đất đai một lần. Nhưng như người trong nước thường nói “sửa thì cứ sửa, sai thì cứ sai” và cái vòng luẩn quẩn “sửa-sai-sửa…” cứ lặp đi lặp lại đến nhàm chán.

Đọc thêm…
  QUAN CHỨC VIỆT CỘNG LIÊN TIẾP “CHẾT ĐỘT NGỘT” - 11/22/2022

Đất Việt - Dư luận cho rằng, cái chết đột ngột của ông Nguyễn Văn Hùng có thể liên quan đến các sai phạm về “quản lý đất đai” khi còn làm lãnh đạo tại tỉnh Kon Tum.

Đọc thêm…
  TRỌNG LÚ NÓI LỜI “DAO TO BÚA LỚN” - 11/21/2022

Trương Nhân Tuấn - Ông Trọng nói rằng: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay… cuộc sống bây giờ rất khác, ra đường phố Hà Nội ô tô không có chỗ đỗ,...

Đọc thêm…
  BBC VẠCH MẶT TRÁI CỦA WORLD CUP - 11/21/2022

Đất Việt - Thay vì tường thuật lễ khai mạc World Cup 2022, BBC phát sóng chương trình lên án cách Qatar đối xử với lao động nhập cư và người đồng tính, cũng như nạn tham nhũng tại FIFA.

Đọc thêm…
  MỸ HỐI THÚC UKRAINA ĐÀM PHÁN VỚI NGA ĐỂ RẢNH TAY ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG ? - 11/21/2022

Minh Anh (RFI) - Washington những ngày qua đưa ra nhiều tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ, kêu gọi Kiev nên bắt đầu nghĩ đến đàm phán hòa bình. Tướng Mark Milley, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York tuần rồi cho rằng đôi bên nên « nắm bắt lấy thời điểm »...

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG BỊ VẠCH TRẦN LÀ DU CÔN THẾ GIỚI TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G-20 - 11/21/2022

DCVOnline - Một số chuyên gia phân tích đã sai lầm khi coi nội dung cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden với người đồng cấp Trung cộng Tập Cận Bình là một dấu hiệu của sự bớt căng thẳng.

Đọc thêm…
  LỪA ĐẢO QUỐC TẾ CÓ MÔN BÀI – GIỚI TINH HOA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĂN THỊT BÒ, TRONG KHI HỌ BẢO CHÚNG TA ĂN SÂU BỌ, CÔN TRÙNG ! - 11/21/2022

Nguyễn Thị Bé Bảy - Trong Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Khí Hậu COP 27 của Liên Hiệp Quốc  diễn ra tại Ai Cập từ ngày 6 đến ngày 18 tháng 11 năm 2022, các thành viên  tham dự  đã dùng bữa với những món ăn xa xỉ nhất, trong khi họ khuyên bảo chúng ta nên ăn sâu bọ và côn trùng.

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG PHỦ NHẬN CHUYỆN ÔNG TẬP CHỈ TRÍCH ÔNG TRUDEAU TẠI CUỘC GẶP Ở G20 - 11/21/2022

VOA (Reuters) - Bộ Ngoại giao Trung cộng ngày 17/11 phủ nhận chuyện Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi người ta thấy ông Tập đối đầu với ông Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G20...

Đọc thêm…
  NHÂN QUYỀN VÀ CUỘC CHIẾN ĐẤU TRANH GIÀNH TỰ DO CHO DÂN TỘC VIỆT NAM - 11/20/2022

Lão Ngoan Đồng  - Sau hơn 40 năm khi bọn việt cộng đã làm chủ đất nước, người dân Việt Nam từ Ải Nam Quan cho đến Mũi Cà Mau, đều có chung một số phận là làm tôi mọi cho một băng đảng sát sinh, có tên là đảng cộng sản việt nam.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 45Reserved: 28 Saudi Arabia: 7 United Kingdom: 8 United States: 2 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc