HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4524) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
ỦY BAN THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT HỖ TRỢ QUÂN SỰ CHO ĐÀI LOAN

 

Ảnh minh họa : Xe chở tên lửa địa đối không Patriot do Hoa Kỳ sản xuất trong lễ diễu binh mừng Quốc khánh Đài Loan, ngày 10/10/2007. (AP - Wally Santana)

BBC - Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua dự luật nhằm thúc đẩy đáng kể hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, theo Reuters.

Luật này bao gồm các điều khoản hỗ trợ an ninh bổ sung hàng tỷ USD, khi Trung cộng gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã ủng hộ Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022 với tỷ lệ bỏ phiếu 17/5, bất chấp những quan ngại về dự luật này trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sự tức giận từ Bắc Kinh.

Cuộc bỏ phiếu mạnh mẽ của lưỡng đảng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự ủng hộ của cả đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đối với Biden liên quan đến những thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, chẳng hạn như coi đây là một đồng minh lớn không thuộc NATO.

Các nhà tài trợ cho biết dự luật này sẽ là sự tái cơ cấu toàn diện nhất trong chính sách của Hoa Kỳ đối với hòn đảo kể từ Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 - cơ sở cho sự can dự của Hoa Kỳ với hòn đảo mà Trung cộng coi là một tỉnh kể từ khi Washington mở cửa quan hệ với Bắc Kinh cùng năm đó.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch ủy ban Thượng viện, thành viên đảng Dân chủ cho biết: "Chúng ta cần thấy rõ những gì chúng ta đang phải đối mặt", đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm chiến tranh hoặc gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

"Nếu chúng ta muốn Đài Loan có cơ hội giành chiến thắng, chúng ta phải hành động ngay bây giờ," Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đảng viên Cộng Hòa, cho rằng bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào đối với Đài Loan sẽ có "hậu quả thảm khốc" đối với nền kinh tế Mỹ.

Dự luật cung cấp cho Đài Loan 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh trong vòng bốn năm và hỗ trợ sự tham gia của nước này vào các tổ chức quốc tế.

Dự luật cũng bao gồm hàng loạt các biện pháp trừng phạt áp lên Trung cộng trong trường hợp có hành động quân sự trên eo biển ngăn cách Đài Loan với đại lục.

Phản ứng của Trung cộng

Khi dự luật được đưa ra vào tháng Sáu, Trung cộng đã đáp trả rằng họ sẽ "buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ" nếu Washington có hành động gây tổn hại đến lợi ích của Trung cộng.

"Chúng tôi không thảo luận về bất kỳ chi tiết nào," Hsiao Bi-he, đại sứ Đài Loan tại Washington, nói với các phóng viên tại sự kiện ở Điện Capitol khi được hỏi liệu bà đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt cụ thể với Nhà Trắng hay chưa.

Bà Hsiao Bi-he nói: "Chúng tôi đã nói về khả năng trừng phạt chung theo nghĩa rộng hơn về sự cần thiết phải xem xét các công cụ khác nhau để đảm bảo duy trì hiện trạng ở eo biển Đài Loan".

Bà nói rằng "biết ơn" Quốc hội Mỹ về dự luật. "Với sự phức tạp của các quan điểm khác nhau ở Hoa Kỳ, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được sự đồng thuận nào đó về các vấn đề an ninh, vốn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi," bà nói.

Sự chấp thuận của Uy ban Thượng viện đã mở đường cho một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Thượng viện, nhưng vẫn chưa có thông tin nào về thời điểm việc này có thể xảy ra. Để trở thành luật, dự luật này phải thông qua Hạ viện và được ký bởi Tổng thống Biden hoặc có đủ sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết.

Hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết họ đang đàm phán với các thành viên Quốc hội về cách thay đổi luật này để đảm bảo nó không thay đổi chính sách lâu đời của Hoa Kỳ về Đài Loan, mà họ cho là có hiệu quả.

Dự luật về Đài Loan có thể sẽ được đưa vào như một phần trong các luật lớn hơn dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay, chẳng hạn như Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), một chính sách được Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo hàng năm. (BBC)

 

Posted: 15/09/2022 #views: 69
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

7
  ỦY BAN THƯỢNG VIỆN MỸ THÔNG QUA DỰ LUẬT HỖ TRỢ QUÂN SỰ CHO ĐÀI LOAN - 09/15/2022

BBC - Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua dự luật nhằm thúc đẩy đáng kể hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, theo Reuters. Luật này bao gồm các điều khoản hỗ trợ an ninh bổ sung hàng tỷ USD, khi Trung cộng gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo dân chủ.

Đọc thêm…
  ZELENSKY GẶP TAI NẠN XE, PUTIN BỊ ÁM SÁT HỤT ? - 09/15/2022

Tử Vi - Cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn đang rất nóng, mới đây thông tin về việc nhà lãnh đạo của 2 nước này gặp ‘tai nạn’ bất ngờ khiến nhiều người chú ý.

Đọc thêm…
  BƠI NHANH, BƠI MẠNH, BƠI VỮNG CHẮC ! - 09/15/2022

Nguyễn Thần Dân - Việt Nam là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Vì bất cứ lúc nào lên mạng đọc tin là cười bò ra, cười không khép được mỏ, nửa đêm nhớ tới lại nằm cười sằng sặc.

Đọc thêm…
  BĂM MỌI THỨ... CHO VÀO MỒM - 09/15/2022

Đỗ Ngà - Đất đô thị trong mắt bọn có quyền có tiền là mồi ngon. Như trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, , khu vực Hồ Tây vv... thuộc thành phố Hà Nội đã bị liên minh quyền – tiền giành lấy để chuyển hóa thành tài sản cho chúng.

Đọc thêm…
  ĐÃ VI PHẠM NHÂN QUYỀN MÀ CÒN ĐÒI LÀM CHA THIÊN HẠ - 09/15/2022

Nguyên Anh - Chuyện nước VNcs lobby để được vào Ủy Ban Nhân Quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 là chuyện thế giới quan tâm trong thời gian gần đây. Đây không phải là lần đầu mà trong quá khứ VN đã lừa được thế giới để trúng cử thành viên UBNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016,...

Đọc thêm…
  KHI NÀO THÌ CHỨNG SỢ ÔNG TRUMP MỚI KẾT THÚC ? - 09/14/2022

Roger Kimball - Những đối thủ của ông Trump chỉ đơn giản là không bao giờ bỏ cuộc.Trong bốn năm, họ đã khiến đất nước, và cả ông Donald Trump, phải chịu đựng ảo tưởng phi lý về “Vụ Thông Đồng Với Nga”.

Đọc thêm…
  NỘI BỘ QUÂN ĐỘI CỦA PUTIN SỤP ĐỔ KHI CÁC TƯỚNG LĨNH BỎ CHẠY VÀ QUÂN ĐỘI TỔ CHỨC “ĐÀM PHÁN ĐẦU HÀNG” - 09/14/2022

Vũ Quang - Những người lính mất tinh thần và khiếp sợ của Vladimir Putin đang ăn cắp quần áo từ các ngôi nhà của người Ukraine và chạy qua biên giới bằng xe đạp trong nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi xung đột, các báo cáo cho biết.

Đọc thêm…
  CHUYỆN Y TẾ, CHUYỆN GIÁO DỤC - 09/14/2022

VietTuSaiGon - Người ta nhìn vào sức mạnh của một quốc gia thông qua nền kinh tế, nhưng, đó là sức mạnh nhìn thấy được, có phần phô trương, muốn nhìn vào sức mạnh thực thụ của một quốc gia, người ta nhìn vào văn hóa, y tế và giáo dục.

Đọc thêm…
  VỤ NGỤY THỊ KHANH: CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG KÊU GỌI LHQ BÁC ĐƠN CỦA VIỆT NAM - 09/14/2022

BBC - Hơn 50 người từng được giải thưởng môi trường danh giá nhất thế giới đã ký vào thư kêu gọi Liên Hợp Quốc từ chối đơn của Việt Nam ứng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ do vụ tuyên án tù bà Ngụy Thị Khanh.

Đọc thêm…
  NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN CỦA AI ? - 09/14/2022

Phạm Trần - Đảng cộng sản Việt Nam đã "cạn tầu ráo máng" các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10 ?

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 34Reserved: 30 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc