HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4743) CHUYÊN ĐỀ (2484) TIN NÓNG (11) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (291)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
UKRAINE GIÁ LẠNH DẦN KHÔI PHỤC LẠI ĐIỆN NĂNG SAU KHI NGA TẤN CÔNG LƯỚI ĐIỆN

 

Ukraine giá lạnh dần khôi phục lại điện năng sau khi Nga tấn công lưới điện  - Epoch Times Tiếng Việt

Cư dân địa phương đứng gần tòa nhà của họ bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở thị trấn Vyshhorod, gần Kyiv, Ukraine, hôm 24/11/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Reuters - Kyiv — Hôm thứ Sáu (25/11), nhà chức trách Ukraine đã dần dần khôi phục lại điện năng, nhờ việc kết nối lại bốn nhà máy hạt nhân của quốc gia này, nhưng hàng triệu người vẫn chìm trong bóng tối sau các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi người Ukraine sử dụng điện một cách tiết kiệm. “Nếu có điện, thì điều này không có nghĩa là quý vị có thể bật vài thiết bị điện mạnh cùng một lúc,” ông nói trong một bài diễn văn ghi hình vào buổi tối.

Ông cho biết 6 triệu người vẫn không có điện, chỉ bằng một nửa so với sau cuộc tấn công của Nga hôm thứ Tư. Cho đến nay trong cuộc xung đột, các cuộc tấn công này đã gây ra thiệt hại nặng nề nhất, khiến hàng triệu người không có ánh sáng, nước hoặc nhiệt năng ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

Vài giờ trước đó, nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cho biết 30% nguồn cung cấp điện vẫn chưa được cung cấp, và yêu cầu mọi người cắt giảm nhu cầu sử dụng điện. “Các đội sửa chữa đang làm việc suốt ngày đêm,” họ cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Hôm thứ Sáu, ông Zelenskyy đã đến thị trấn Vyshhorod ở phía bắc Kyiv để thị sát tòa nhà bốn tầng bị hư hại bởi một hỏa tiễn của Nga. Ông cũng đến thăm một trong nhiều trung tâm khẩn cấp đã được thành lập để cung cấp nhiệt, nước, điện, và thông tin liên lạc di động.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ có thể đi qua đoạn đường khó khăn này của đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ vượt qua mọi thử thách và chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng,” ông nói trong một tuyên bố được ghi hình trước đó.

Moscow nói rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu là hợp pháp về mặt quân sự, và Kyiv có thể chấm dứt sự đau khổ của người dân nếu nước này tuân theo những yêu cầu của Nga. Ukraine nói rằng các cuộc tấn công nhằm gây ra cảnh khốn khó cho dân thường là một tội ác chiến tranh.

Người đứng đầu Ủy ban Âu Châu cho biết, Liên minh Âu Châu sẽ tăng cường nỗ lực cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ để khôi phục và duy trì nguồn điện và hệ thống sưởi.

Nga cho biết họ không nhắm mục tiêu vào dân thường trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà họ phát động hồi cuối tháng Hai. Các quan chức nhân quyền quốc tế nói rằng phát ngôn đó khó mà đi đôi với các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

“Hàng triệu người đang rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn và điều kiện sống tồi tệ,” cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk cho biết trong một tuyên bố.

Moscow cho biết họ đã khai triển chiến dịch của mình ở Ukraine để bảo vệ những người nói tiếng Nga theo những gì mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là một quốc gia giả tạo được tạo thành từ lãnh thổ Nga.

“Nước Nga đầu tiên và trên hết là về con người, về văn hóa của họ, truyền thống của họ, lịch sử của họ, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và thấm nhuần nguồn sữa mẹ,” ông nói trong một cuộc gặp trên truyền hình với các bà mẹ của các binh sĩ.

Ông Putin cho biết ông chia sẻ nỗi đau của những người phụ nữ này, nói với họ rằng “bảo đảm chính cho thành công của chúng ta là sự đoàn kết của chúng ta.”

Ukraine và phương Tây cho rằng ông Putin không có lý lẽ bào chữa nào cho những gì họ nói là một cuộc chiến tranh xâm lược.

Hôm thứ Sáu, văn phòng của Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết ông đã đến thăm Ukraine và cam kết hỗ trợ thêm hàng triệu bảng Anh. Ông Cleverly đã gặp ông Zelenskyy trong chuyến thăm, lên án Nga vì “các cuộc tấn công tàn bạo” của họ vào dân thường, bệnh viện, và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Cùng ngày, trang web tin tức của Hungary index.hu đưa tin rằng Tổng thống Hungary Katalin Novak đã đến Kyiv để gặp ông Zelenskyy.

Kyiv cho biết Nga đã không ngừng bắn pháo kích vào Kherson, thành phố miền nam Ukraine mà nước này đã bỏ lại hồi đầu tháng. Hôm thứ Sáu, người đứng đầu chính quyền địa phương cho biết 15 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong sáu ngày qua.

Mặc dù EU đang mở rộng thêm các lệnh trừng phạt Nga, khối 27 quốc gia này bị chia rẽ về một đề xướng của Nhóm G7 nước nhằm giới hạn giá dầu đường biển của Nga. Các nhà ngoại giao EU cho biết, một cuộc họp để thảo luận về ý tưởng này, dự kiến ​​diễn ra hôm thứ Sáu, đã bị hủy bỏ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết ba nhà máy hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được kết nối lại với lưới điện, hai ngày sau khi các cuộc tấn công buộc các nhà máy này phải đóng cửa lần đầu tiên sau 40 năm.

Nhà máy thứ tư ở Zaporizhzhia thuộc lãnh thổ do Nga kiểm soát. Nhà máy này đã hoạt động trở lại vào hôm thứ Năm (24/11).


(Bản tin do Reuters thực hiện)

Biên dịch: Cẩm An (etviet)

(Bản gốc từ The Epoch Times)

 

Posted: 26/11/2022 #views: 57
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

6
  UKRAINE GIÁ LẠNH DẦN KHÔI PHỤC LẠI ĐIỆN NĂNG SAU KHI NGA TẤN CÔNG LƯỚI ĐIỆN - 11/26/2022

Reuters - Kyiv — Hôm thứ Sáu (25/11), nhà chức trách Ukraine đã dần dần khôi phục lại điện năng, nhờ việc kết nối lại bốn nhà máy hạt nhân của quốc gia này, nhưng hàng triệu người vẫn chìm trong bóng tối sau các cuộc không kích của Nga.

Đọc thêm…
  MỸ CẤM THIẾT BỊ VIỄN THÔNG HUAWEI, ZTE VÌ ĐE DỌA AN NINH QUỐC GIA - 11/26/2022

Thanh Hải - Hôm thứ Sáu (25/11), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã phê duyệt lệnh cấm thiết bị viễn thông mới do các tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất, vì “gây rủi ro” cho an ninh quốc gia Mỹ.

Đọc thêm…
  TỪ ÔNG BỘ TRƯỞNG PHỦI TAY ĐẾN ÔNG BỘ TRƯỞNG NÓI DỐI - 11/26/2022

Phạm Đình Trọng - Nghiệp vụ và kỹ năng của cán bộ đoàn chỉ là tuyên truyền vận động thanh niên, dẫn dắt thanh niên vào lý tưởng chính trị. Chỉ là chính trị chay. Không cần kiến thức khoa học.

Đọc thêm…
  DỐI TRÁ: CỬ TRI CÒ MỒI - 11/26/2022

Nguyễn Hữu Vinh - Trong hệ thống chính trị Việt Nam, có lẽ chưa có một hành động, việc làm nào của cả hệ thống từ ứng cử, bầu cử, phân công nhiệm vụ, hoạt động của các cá nhân, tổ chức từ Đảng cho đến Quốc hội, Nhà nước…

Đọc thêm…
  VIỆT NAM CÓ... CÂY TRE NÊN KHÔNG CẦN GIỐNG AI ? - 11/26/2022

Trân Văn - Đến giờ này, ít nhất Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ và của Trung cộng cũng đã đồng ý với nhau, rằng “đối thoại để giảm rủi ro chiến lược, cải thiện liên lạc khi có biến cố và gia tăng mức độ an toàn trong hoạt động quân sự” là quan trọng.

Đọc thêm…
  CHÀO MỪNG PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN ĐẾN VỚI NATO - 11/24/2022

Lam Giang - Có một hiện tượng trong lĩnh vực khoa học xã hội được gọi là “quy luật về những hậu quả khôn lường” (law of unintended consequences). Về cơ bản, đây là một kết quả đầy bất ngờ hoặc không lường trước được của một hành động có chủ ý.

Đọc thêm…
  MÁU VÀ NƯỚC MẮT HẬU TRƯỜNG WORLD CUP QATAR: CÔNG NHÂN BỊ CHỦ THẦU NGƯỢC ĐÃI - 11/24/2022

Tử Vi - FIFA World Cup 2022 đang diễn ra sôi nổi tại Qatar, Trung Đông. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, các công ty Trung cộng tham gia xây dựng sân vận động Lusail, trong quá trình xây dựng, công nhân bị phân biệt đối xử, bóc lột, thậm chí bị đánh đập.

Đọc thêm…
  AUSTRALIA XÂY DỰNG CĂN CỨ HÀNG HẢI TRỊ GIÁ 60 TRIỆU USD TRÊN QUẦN ĐẢO SOLOMON - 11/24/2022

Huyền Anh - Là một phần trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 60 triệu USD của Australia, Canberra sẽ xây dựng một căn cứ hàng hải để quân đội Quần đảo Solomon cập cảng các tàu tuần tra mà nước này đã tài trợ.

Đọc thêm…
  ĐÀM PHÁN NGA – UKRAINA : KẾ HOẠCH HÒA BÌNH 10 ĐIỂM HAY 10 MỤC TIÊU CHIẾN TRANH ? - 11/24/2022

Minh Anh (RFI) - « Đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina sẽ nảy sinh một khi mối tương quan lực lượng được nhận thấy là ổn định trên bình diện quân sự », nghĩa là đôi bên phải đạt được các mục tiêu của cuộc chiến.

Đọc thêm…
  BƯỚC LÙI TRONG QUAN HỆ TRUNG CỘNG - CANADA SAU CUỘC GẶP GIỮA HAI NHÀ LÃNH ĐẠO CẤP CAO - 11/24/2022

Lam Giang - Cuộc đối đầu giữa Thủ tướng Canada Trudeau và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) đã khiến mối quan hệ Trung cộng - Canada trở thành tâm điểm toàn cầu.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 46China: 4 Reserved: 25 Saudi Arabia: 5 United Kingdom: 9 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc