HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

THƯ VIỆN - DANH MỤC: LỊCH SỬ (17) CHÍNH PHỦ Ý THỨC HỆ (6) LỊCH SỬ & CHIẾN TRANH (56)
SỨC KHỎE & Y TẾ (7) CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI PHONG CẢNH, ĐỊA LÝ (9) TỦ SÁCH (1) GIÁO DỤC, VĂN HÓA (13)
KHOA HỌC & KỸ THUẬT (4) TÔN GIÁO (5) THỂ THAO ÂM NHẠC & GIẢI TRÍ (2) NGÔN NGỮ (3)
KÝ ỨC & HỒI KÝ (16) SẮC ĐẸP XÃ HỘI & ĐỜI SỐNG (1) KIẾN TRÚC (3) NGHỆ THUẬT & TRANG TRÍ
GIA ĐÌNH (1) TÌNH YÊU & TÌNH BẠN NUÔI CON THỰC PHẪM SƯU TẦM (2)
CHUYỆN LẠ (1) PHONG TỤC TẬP QUÁN (3) MẸO VẶT (1) MÔi TRƯỜNG VỆ SINH (1)
THƯ VIỆN:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
“CON NHÌN RA, NÀO GIẢI PHÓNG GÌ ĐÂU”

 

No photo description available.

Thao Ngoc - Lại nói về ngày 30 tháng Tư, mà nhiều người vẫn gọi là Tháng Tư Đen, được mệnh danh là ngày Giải phóng miền Nam.

Bản chất của ngày 30/4 chỉ là ngày chấm dứt cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn”, “nồi da xảo thịt” mà thôi. Nghĩa là anh em trong một nhà bắn giết lẫn nhau. Vì trước đó Mỹ đã rút hết quân ra khỏi Việt Nam, hòa bình được ký kết theo Hiệp định Paris năm 1973. Vậy thì có gì đáng tự hào để khoe khoang rùm beng hết năm này đến năm khác về cuộc anh em tàn sát lẫn nhau ấy?

Nhìn về hoàn cảnh lịch sử của cuộc chiến tại Việt Nam từ sau Hiệp định Paris năm 1973. Mỹ đã hoàn toàn cắt đứt mọi nguồn viện trợ cho  VNCH, họ  đã phải đơn thương độc mã chiến đấu với cả phe XHCN viện trợ và hậu thuẫn cho miền Bắc, thì không thua mới lạ.

Còn miền Bắc thì sao? Từ các loại vũ khí tối tân nhất của Liên Xô và TC liên tục rót vào như máy bay, xe tăng, súng to súng nhỏ và đạn dược  các loại, cho đến quân trang quân dụng và nhu yếu phẩm, đều được phe XHCN viện trợ và trang bị tận răng.

Bên cạnh đó có  hàng ngàn cố vấn quân sự của Liên Xô về điều khiển tên lửa và lái máy bay sang Việt Nam hỗ trợ, cùng với hàng chục ngàn binh lính TC đến bảo vệ những khu vực trọng yếu và làm đường sá, để cho miền Bắc dồn hết quân lực vào đánh nhau với miền Nam.

Có thể nói Việt Nam lúc đó đã trở thành bãi chiến trường để thử vũ khí cho các cường quốc, trong đó lấy sinh mạng người Việt làm vật hy sinh. Quá đau đớn.

Nhìn vào lịch sử của các cuộc nội chiến, như cuộc nội chiến Nam-Bắc nước Mỹ 1861–1865, sau khi các bang  miền Bắc chiến thắng, hai bên bắt tay giải hòa, và “bên thắng cuộc” sau đó không hề tổ chức mừng chiến thắng rầm rộ như Việt Nam mấy chục năm nay.

Cộng sản Tàu sau khi chiến thắng Quôc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch năm 1949, buộc quân Tưởng phải chạy ra trú ngụ  tại Đài Loan. Nhưng sau đó hàng năm phía TC cũng không tổ chức mừng chiến thắng.

Trước đây Nhà Nguyễn cũng không kỷ niệm ngày chiến thắng quân Tây Sơn, mặc dù họ cũng thống nhất đất nước, thu giang sơn về một mối.

Hàng năm “Bên thắng cuộc” càng tổ chức mừng chiến thắng để  khoe khoang thành tích chém giết đồng bào mình bao nhiêu thì càng khoét sâu nỗi đau của hàng triệu người bấy nhiêu. Điều đó càng đi ngược lai chủ trương Hòa hợp và hòa giải dân tộc mà đảng và nhà nước vẫn tuyên truyền và rêu rao lâu nay.

Trong khi hàng chục vạn sinh mạng binh lính đôi bên còn phơi xác  đâu đó trên các bãi chiến trường xưa mà chưa được hồi hương với gia đình và thân nhân.

Trong khi hàng triệu người dân bị tàn phế và mang trong mình những vết thương do hậu quả chiến tranh không thể lấy gì bù đắp được. Vậy thì chiến thắng và vinh quang nỗi gì?

CON NHÌN RA, NÀO GIẢI PHÓNG GÌ ĐÂU - Thesaigonpost.com - Tiếng Nói Của  Người Sài Gòn

Trong khi nhân dân miền Nam đang sống hạnh phúc, tự do thanh bình, từ thành thị đến nông thôn đang hưởng không khí hòa bình và xây dựng đất nước, thì bỗng dưng chiến tranh ập đến với tên gọi là “giải phóng”. Nhà cửa bị đốt cháy, làng mạc bị trở thành bãi chiến trường, cầu cống đường sá bị phá sập, cảnh đầu rơi máu chảy lại diễn ra. Thì đó là giải phóng cái gì?

Có một bài thơ gửi mẹ,  được cho là của một người lính miền Bắc tử trận tại chiến trường miền Nam, được phía đối phương nhặt được, có những câu như sau:

“Từ buổi con lên đường xa mẹ
Theo anh em sang Lào rồi dẫn bước vào Trung
Non xanh nước biếc chập chùng
Sớm nắng biển chiều mưa rừng gian khổ

Tuổi hai mươi cuộc đời như hoa nở
Từ hòa bình đâu ngại bước gian nguy
Mấy tháng trời đêm nghỉ ngày đi
Giày vẹt gót áo sờn vai thấm lạnh

Những chiều Trường Sơn núi rừng cô quạnh
Mẹ hiền ơi con chợt nhớ quê mình
Khói lam chiều dàn mướp lá lên xanh
Con bướm nhỏ, mái đình xưa nhớ quá

Ở nơi đây tuy đất người xa lạ
Nhưng miền Nam cũng cùng một quê hương
Vẫn bóng dừa xanh vẫn những con đường
 Thơm hương lúa ngạt ngào
Vẫn khói lam chiều, con trâu về chuồng, tiếng tiêu gợi nhớ
Đã qua buổi ban đầu bỡ ngỡ
…   …   …
Con nhìn ra nào giải phóng gì đâu
Buổi chợ đông vui đồng lúa xanh màu
Mái chùa cong buông hồi chuông tín mộ
Lớp học tưng bừng từng đàn trẻ nhỏ
Đang nhịp nhàng  vui hát bản đồng ca

Và trong vườn luống cải vàng hoa
Đàn bướm nhỏ đua nhau về hút mật
Xóm dưới làng trên niềm vui ngây ngất
Sao người ta bắt con đốt xóm phá cầu

Phải gài mìn gieo tang tóc thương đau
Đã có nhiều lần tay con run rẩy
Khi gài mìn để sau bỗng thấy
Xác người lăn trong máu đổ chan hòa
Máu của ai? Máu của bà con ta
Của những người như con như mẹ”

Và tác giả bài thơ kết thúc với nỗi niềm day dứt khôn nguôi:

“Đêm hôm ấy mắt con tràn lệ
Ác mộng về con trằn trọc thâu canh”.

 
Thao Ngoc

 

Posted: 28/04/2021 #views: 439
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

6
  “CON NHÌN RA, NÀO GIẢI PHÓNG GÌ ĐÂU” - 04/28/2021

Thao Ngoc - Lại nói về ngày 30 tháng Tư, mà nhiều người vẫn gọi là Tháng Tư Đen, được mệnh danh là ngày Giải phóng miền Nam. Bản chất của ngày 30/4 chỉ là ngày chấm dứt cuộc nội chiến “huynh đệ tương tàn”, “nồi da xảo thịt” mà thôi.

Đọc thêm…
  VIỆT NAM - 46 NĂM SAU CUỘC CHIẾN VÀ NHỮNG CÂU HỎI CÒN BỎ NGỎ - 04/25/2021

Song Chi - ...Nhìn lại thời kỳ chiến tranh lạnh giữa hai phe tư bản-cộng sản, Việt Nam có học được bài học lịch sử để một lần nữa, không trở thành con tốt trên bàn cờ chính trị thế giới, hoặc lẻ loi đơn độc và cuối cùng buộc phải ngả vào sự kiềm tỏa của phe Tàu-Nga,...

Đọc thêm…
  BOAT PEOPLE, THẢM KỊCH TRÊN BIỂN CẢ - 04/19/2021

Từ Thức - Hai biến cố lịch sử trong thế kỷ 20 đã làm thế giới thức tỉnh, vỡ mộng về thiên đường Cộng Sản: bức tường Bá Linh và boat people. Hàng triệu người VN đã bất chấp hiểm nguy vượt biển tìm đất sống, khi Cộng Sản Bắc Việt chiếm miền Nam tháng Tư 1975.

Đọc thêm…
  NGƯỜI & ĐẤT SÀI GÒN - 04/15/2021

Tưởng Năng Tiến - Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Ðông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.

Đọc thêm…
  Ý KIẾN CỦA TÔI VỀ LÁ CỜ KHI BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU - 04/14/2021

Đặng Chí Hùng - Hồ Chí Minh đã sai Phạm Văn Đồng bán nước cho Tầu mà cụ thể là Công hàm 1958 được chính nhà cầm quyền Cộng Sản thừa nhận.

Đọc thêm…
  NGƯỜI LÍNH CẦM CỜ VÀNG ĐÃ CHẾT NHƯNG LINH HỒN LÁ CỜ SỐNG MÃI - 04/12/2021

Lê Hải Lăng - Miền nam thất thủ thua cuộc chiến là chuyện không ai chối cãi. Tuy nhiên phe gây chiến xâm lăng tuyên truyền chụp mũ “tay sai”, “bán nước” cần để cho người dân hai phía so sánh khi đã sống dưới hai thể chế dân chủ tự do và độc tài toàn trị cộng sản.

Đọc thêm…
  TUỔI TRẺ HUYỀN THOẠI CỦA BÀ TRIỆU, NGHÌN NĂM HẬU THẾ CÒN NGƯỠNG PHỤC - 04/10/2021

Ngọc Yến - Sau cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống ách đô hộ nhà Hán, hơn hai trăm năm sau, vào thế kỷ thứ II, có một người phụ nữ không chịu cam tâm cúi đầu làm nô lệ phương Bắc, mà chỉ huy nghĩa quân đánh đuổi giặc Ngô. Người phụ nữ anh hùng đó là Triệu Thị Trinh.

Đọc thêm…
  30 THÁNG TƯ : LẤY GÌ ĐỂ TỰ HÀO ? - 04/08/2021

Đặng Chí Hùng - Vốn sinh ra trong một gia đình thuộc “Bên thắng cuộc”, lẽ ra tôi phải tự hào về ngày 30/4 vì đó là ngày mà gia đình tôi thuộc phe chiến thắng, ngày mà đảng cộng sản VN bảo đó là ngày thống nhất vinh quang. Nhưng tôi thấy chẳng có gì đáng tự hào về cái ngày đó.

Đọc thêm…
  ĐƯỜNG LÀ CHẤT ĐỘC NGỌT NGÀO - 04/03/2021

Phần lớn những gì ngọt ngào, kể cả những lời khen giả dối và những lời nịnh bợ của người khác đối với mình, đều là chất độc ngọt ngào vô cùng nguy hiểm!

Đọc thêm…
  Điểm sách 'Silent Invasion' - 04/02/2021

Nhờ một bạn giới thiệu mà tôi biết đến cuốn sách “Silent Invasion” (1) của tác giả Clive Hamilton (2). Phải nói

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 44Canada: 1 Reserved: 35 United Kingdom: 4 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc