HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4743) CHUYÊN ĐỀ (2484) TIN NÓNG (11) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (291)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TÒA BẠCH ỐC PHẢN ỨNG VỀ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH ĐANG NỔ RA TRÊN KHẮP TRUNG CỘNG

 

Tòa Bạch Ốc phản ứng về các cuộc biểu tình đang nổ ra trên khắp Trung

Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Ashish Jha, nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, Mỹ, ngày 25/07/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Xuân Hoa - Trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đang nổ ra trên khắp Trung cộng, ông Ashish Jha - điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc - nói rằng chiến lược zero-COVID của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) là rất không thực tế.

Hàng nghìn người ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề), Vũ Hán, Thành Đô và các thành phố lớn khác của Trung cộng đã xuống đường biểu tình để phản đối lệnh phong tỏa bắt buộc, xét nghiệm COVID-19 bắt buộc, yêu cầu đeo khẩu trang và các quy định khác. ĐCST đã theo đuổi chính sách zero-COVID trong nhiều tháng và không có dấu hiệu dừng lại.

Ở một số khu vực, người biểu tình hô vang: “Tập Cận Bình! Hãy hạ đài! Đảng Cộng sản Tàu! Hãy hạ đài!". Cảnh sát ở Thượng Hải, Bắc Kinh và các thành phố lớn khác đã được huy động để giải tán biểu tình.

Tòa Bạch Ốc phản ứng về các cuộc biểu tình đang nổ ra trên khắp Trung

Người dân giơ những tờ giấy trắng như một cách để phản đối chính quyền, trên một con phố ở Thượng Hải, Trung cộng, ngày 27/11/2022. Sau vụ hỏa hoạn chết người ở Urumqi - thủ phủ của Tân Cương, nhiều cuộc biểu tình chống chính sách zero-COVID đã nổ ra ở Thượng Hải. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng Trung cộng sẽ rất, rất khó khăn để có thể kiểm soát chuyện này [các cuộc biểu tình] thông qua chiến lược zero-COVID của họ”, ông Jha nói với ABC News vào hôm Chủ nhật khi được hỏi về phản ứng trước các cuộc biểu tình chưa từng có đang diễn ra ở Trung cộng. “Chúng tôi không nghĩ điều đó [zero-COVID] là thực tế, chắc chắn là không thực tế đối với người dân Mỹ”, ông nói thêm.

Vào đầu giờ sáng hôm nay, thứ 2 (28/11), tại Bắc Kinh, hai nhóm người biểu tình với tổng số ít nhất 1.000 người đã tập trung dọc theo Đường vành đai 3 tại thủ đô Trung cộng (khu vực gần sông Lượng Mã (Liangma)). Họ từ chối giải tán, theo hãng tin Reuters.

“Chúng tôi không muốn khẩu trang, chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi không muốn xét nghiệm COVID, chúng tôi muốn tự do”, một nhóm biểu tình hô vang.

Trước đó, tối thứ 5 (24/11), một tòa nhà dân cư cao tầng ở Urumqi - bị phong tỏa COVID-19 suốt gần 4 tháng - đã bùng cháy dữ dội. Vụ hỏa hoạn kéo dài gần 3 tiếng, chính quyền địa phương cho biết có 10 người thiệt mạng và 9 người bị thương. Tuy nhiên, người dân nói rằng có hơn 40 người thiệt mạng. Qua các video chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, người dân Trung cộng cho rằng cư dân tòa nhà đã không thể kịp thời thoát ra ngoài vì tòa nhà bị phong tỏa, hoặc bị phong tỏa một phần, bởi chính sách phòng dịch hà khắc.

Thứ 7 (26/11), một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư ở Urumqi đã được tổ chức tại Thượng Hải. Buổi cầu nguyện này đã biến thành một cuộc biểu tình vào đầu giờ sáng Chủ nhật (27/11) để phản đối các biện pháp phong tỏa COVID, với đám đông hô vang kêu gọi dỡ bỏ các lệnh phong tỏa.

Tòa Bạch Ốc phản ứng về các cuộc biểu tình đang nổ ra trên khắp Trung

Cảnh sát và người dân đụng độ trong cuộc biểu tình ở Thượng Hải, ngày 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Người dân hô lớn: “Đả đảo Đảng Cộng sản Tàu”, theo các nhân chứng và video đăng trên mạng xã hội. Đây là cuộc biểu tình hiếm hoi công khai chống lại ĐCST.

Biểu tình lan rộng

Chiều Chủ nhật, tại trung tâm thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây 3 năm, các video trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm cư dân đã xuống đường, đập phá hàng rào kim loại, lật đổ lều xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu chấm dứt phong tỏa.

Cũng trong ngày chủ nhật, một đám đông lớn đã tập trung tại đô thị phía tây nam Thành Đô, theo các video trên mạng xã hội. Họ cũng giơ những tờ giấy trắng và hô vang khẩu hiệu chống lại ông Tập Cận Bình.

Cô Eva Rammeloo - một nhà báo của Dutch Fidelity, người đã có mặt tại một địa điểm biểu tình ở Trung cộng - nói rằng cô “chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này” trong 10 năm làm việc ở Trung cộng. Cô ước tính có hơn 1.000 người biểu tình vào sáng sớm ngày 27/11.

Ông David Moser - một học giả phương Tây - viết trên Twitter: “Tôi đã sống ở Trung cộng trong 30 năm và tôi chưa bao giờ thấy làn sóng giận dữ công khai và kéo dài như vậy đối với chính quyền CHND Trung Hoa. WeChat đang bùng nổ với nhiều video phản đối và những lời lẽ mạnh mẽ; bất tuân dân sự đang diễn ra ở khắp mọi nơi. Đây là một phép thử nghiêm túc đối với khả năng quản lý nhà nước của ĐCS Tàu”.

David Moser
@david__moser
·
Theo dõi
I've lived in China for 30 years, and I've never seen such a brazenly open and sustained expression of rage against the PRC govt.  WeChat is exploding with protest videos and furious vitriol, and civil disobedience is becoming rampant. This is a serious test of CCP governance.
9:00 SA · 26 thg 11, 2022

“Không ai thích ĐCS Tàu hay ông Tập Cận Bình”, một người dân Thượng Hải nói với The Epoch Times vào cuối tuần trước. Người này đồng thời cho biết rằng người dân Trung cộng đã “chán ngấy” chính sách hà khắc của ĐCST về COVID-19 và rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tất cả các lĩnh vực đều gặp khó khăn. Chúng tôi cần phải nuôi sống bản thân, cần phải chăm lo cho gia đình. Không có thu nhập, làm sao chúng tôi có thể tồn tại?”, người dân đó nói thêm.

Người dùng mạng xã hội Trung cộng Weibo cũng để lại nhiều bình luận mới dưới bài đăng cuối cùng của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người mà các quan chức Trung cộng nói rằng đã chết vì COVID-19 vào đầu năm 2020. Cái chết của bác sĩ Lý khiến nhiều người dân Trung cộng tức giận. Họ cho rằng giới chức ĐCST đã ngăn cản bác sĩ Lý cảnh báo về đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán.

Tuần trước, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất Trung cộng. Nhiều công nhân đã đối đầu với cảnh sát trong trang phục chống bạo động tại khuôn viên Foxconn ở Trịnh Châu.


Xuân Hoa (ntdvn)

 

Posted: 28/11/2022 #views: 48
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

5
  TÒA BẠCH ỐC PHẢN ỨNG VỀ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH ĐANG NỔ RA TRÊN KHẮP TRUNG CỘNG - 11/28/2022

Xuân Hoa - Trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đang nổ ra trên khắp Trung cộng, ông Ashish Jha - điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc - nói rằng chiến lược zero-COVID của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) là rất không thực tế.

Đọc thêm…
  KHOẢNH KHẮC “BỆNH NẶNG” PUTIN THỞ KHÒ KHÈ TRONG NHỮNG NGÀY HỌP SAU KHI BỊ PHÁT HIỆN BÀN TAY TÍM TÁI - 11/28/2022

Vũ Quang – Đây là khoảnh khắc Vladimir Putin thở khò khè và hổn hển trong cuộc gặp với những người mẹ đau buồn có con bị giết ở Ukraine.

Đọc thêm…
  CANADA CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC ẤN ĐỘ DƯƠNG-THÁI BÌNH DƯƠNG, TẬP TRUNG VÀO TRUNG CỘNG - 11/28/2022

BBC - Ngày 27/11, Canada đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vốn được chờ đợi đã lâu, trong đó có bao gồm cam kết đối phó với một Trung cộng "gây vấn đề".

Đọc thêm…
  TỔNG THỐNG THÁI ANH VĂN TỪ CHỨC LÃNH TỤ ĐẢNG DÂN TIẾN - 11/27/2022

Hiếu Chân - Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã từ chức lãnh đạo đảng Dân Chủ Tiến Bộ (đảng Dân Tiến) cầm quyền sau thất bại của đảng trước Quốc Dân Đảng đối lập trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra hôm thứ Bảy 26 tháng Mười Một.

Đọc thêm…
  NATO TUYÊN BỐ SẼ SÁT CÁNH VỚI UKRAINE “CHỪNG NÀO CÒN CẦN THIẾT” - 11/27/2022

Huyền Anh - Hôm thứ Sáu (25/11), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine để chống lại sự gây hấn của Nga cho đến 'chừng nào còn cần thiết'.

Đọc thêm…
  NGƯỜI DÂN TRUNG CỘNG BIỂU TÌNH CÔNG KHAI ĐÒI ÔNG TẬP CẬN BÌNH TỪ CHỨC DO CÁCH CHỐNG COVID - 11/27/2022

BBC - Các cuộc biểu tình chống những lệnh hạn chế vì Covid tại Trung cộng ngày càng căng thẳng và lan rộng sau một trận hỏa hoạn khiến 10 người thiệt mạng tại một khu căn hộ ở thành phố Urumqi.

Đọc thêm…
  LÝ DO CANADA TRỞ THÀNH ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ BỊ BỎ RƠI - 11/27/2022

Bảo Nguyên - Canada không thu hút được đầu tư không phải vì cuộc biểu tình Đoàn xe Tự do - như Bộ trưởng Tài chính Canada đã phát biểu - mà là do sự quản lý yếu kém của chính phủ.

Đọc thêm…
  THẠC SĨ TÂY VÀ THẠC SĨ TA - 11/27/2022

Nguyễn Thị Cỏ May - Vể bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hòan toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu .

Đọc thêm…
  ĂN GẦN 4 TRIỆU ĐÔ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO. TỘI DÀY ÁN MỎNG CHO QUAN VÀ BẢN CHẤT CHẾ ĐỘ - 11/27/2022

Nguyễn Lan - Ông Cao Minh Quang đã làm Nhà nước mất 3,8 triệu đô la tương đương với 61 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua 35,075 ngàn con vịt. Tuy nhiên, ông cự Thứ trưởng được hưởng án treo, còn người thanh niên ăn cắp vịt nhận 7 năm tù giam.

Đọc thêm…
  PHILIPPINES “QUAY LẠI” VỚI ĐỒNG MINH MỸ, VIỆT NAM VẪN “CHẦN CHỜ” - 11/26/2022

Trần Công Thượng - Bà Harris là quan chức Mỹ đầu tiên đến đó, mà theo các nhà quan sát, động thái này có ý nghĩa như một thông điệp gửi tới Trung cộng, chứ không chỉ gửi tới Philippines.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 49China: 2 Poland: 1 Reserved: 30 Saudi Arabia: 6 United Kingdom: 8 United States: 2 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc