HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4524) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
THÊM MỘT TỔ CHỨC QUỐC TẾ LÊN ÁN VIỆT NAM BỎ TÙ BLOGGER CỦA VOA

 

Thêm một tổ chức quốc tế lên án Việt Nam bỏ tù blogger của VOA

Nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng (áo xanh, giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. CPJ vừa lên án bản án 5 năm tù mà nhà cầm quyền Việt Nam tuyên cho ông Hùng cuối tháng trước

VOA - Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) là tổ chức quốc tế mới nhất lên án việc Việt Nam kết án nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng nhiều năm tù và kêu gọi chính quyền của quốc gia Đông Nam Á trả tự do ngay lập tức cho người từng chỉ trích các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản.

Ông Hùng, một cộng tác viên của VOA, bị kết án 5 năm tù trong một phiên xử mà gia đình ông không được biết vào ngày 30/8 sau 4 năm bị giam giữ. Blogger 49 tuổi bị chính quyền Việt Nam kết án tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự, một điều khoản thường bị các tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ.

Trong thời gian bị giam cầm trước khi kết án, ông Hùng, người nhiều lần tố cáo các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, bị đưa đi giám định tâm thần.

“Việc kết án vô nhân đạo đối với blogger Lê Anh Hùng cho thấy Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn việc chỉ trích về các chính sách, đặc thù và luật lệ của mình,” ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao về Đông Nam Á của CPJ nói trong một thông cáo đưa ra hôm 16/9.

Ông Crispin cho rằng “ông Hùng và tất cả những nhà báo khác đang bị giam giữ một cách sai trái sau song sắt ở Việt Nam phải được trả tự do.”

Trước đó hôm 13/9, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), có trụ sở ở Paris của Pháp, cho biết họ “kinh hoàng” trước bản án 5 năm tù mà nhà chức trách Việt Nam “âm thầm áp đặt” cho ông Hùng sau khi giam giữ ông trong 4 năm “trong điều kiện vô nhân đạo.”

Việt Nam chưa có phản ứng gì trước các lời kêu gọi của CPJ và RSF yêu cầu thả tự do cho ông Hùng cùng các nhà báo khác đang bị giam cầm ở quốc gia Đông Nam Á. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hồi tháng 12/2020 đã lên tiếng phản bác thông tin chỉ trích Việt Nam của CPJ khi tổ chức có trụ sở ở New York đưa Việt Nam vào danh sách các nước “kiểm duyệt thông tin nghiêm ngặt nhất” thế giới. Bà Hằng lúc đó nói rằng chính quyền Hà Nội “luôn ủng hộ và đảm bảo thực thi quyền tự do báo chí” như được quy định trong hiến pháp Việt Nam.

Theo CPJ, ông Hùng bị bắt hồi tháng 7/2018 sau khi chỉ trích Dự luật An ninh mạng của Việt Nam, có hiệu lực từ đầu năm 2019 và tăng cường đáng kể quyền lực của nhà nước trong việc kiểm duyệt cũng như kiểm soát internet.

VOA – Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kinh hoàng về bản án 5 năm tù Việt  Nam tuyên cho nhà báo độc lập Lê Anh Hùng – Việt Nam Thời Báo

Trong vòng 10 năm cho đến khi bị bắt, ông Hùng đã 139 lần gửi đơn tố cáo một số lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo nhà báo và blogger Nguyễn Tường Thụy, người sau này cũng bị bắt và kết án 11 năm tù tội “Tuyên truyền chống nhà nước.” Ông Hùng đã nhiều lần giăng biểu ngữ tại nhiều nơi ở Hà Nội đòi khởi tố và bắt giam Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy Hà Nội lúc đó Hoàng Trung Hải.

Ông Hùng là thành viên của Hội Anh em Dân chủ và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, những tổ chức đã bị chính quyền tìm cách trấn áp bằng cách bắt giam và kết án các thành viên nhiều năm tù.

VOA đã gửi yêu cầu bình luận tới Bộ Công an, nơi quản lý các trại giam và nhà tù ở Việt Nam. Các cuộc gọi tới văn phòng Bộ Công an ở Hà Nội ngoài giờ hành chính không được phản hồi.

CPJ xếp Việt Nam trong số 4 quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất, với 23 người viết báo đang bị giam cầm sau song sắt tính tới ngày 1/12/2021. Trong số những người này có nhà báo bất đồng chính kiến nổi danh nhất của Việt Nam, Phạm Đoan Trang, người bị một tòa phúc thẩm ở Hà Nội tuyên y án 9 năm tù hôm 25/8. (VOA)

 

Posted: 19/09/2022 #views: 18
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

5
  THÊM MỘT TỔ CHỨC QUỐC TẾ LÊN ÁN VIỆT NAM BỎ TÙ BLOGGER CỦA VOA - 09/19/2022

VOA - Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) là tổ chức quốc tế mới nhất lên án việc Việt Nam kết án nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng nhiều năm tù và kêu gọi chính quyền của quốc gia Đông Nam Á trả tự do ngay lập tức cho người từng chỉ trích các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản.

Đọc thêm…
  TRUNG TÂM NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO… GIÀU CHẤT TRÂU ĐẰM - 09/18/2022

 Trương Tuấn Vũ - Bạn tôi rủ về nhà chơi. Ở thành phố đáng sống, trung tâm tài chính và khoa học, năng động sáng tạo, cực phát triển mới của TP HCM và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đất mới của các chuyên gia và trí thức, làng đại học trung tâm.. vân vân.

Đọc thêm…
  ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU ĐANG GIAO CHIẾN VỚI MỸ - 09/18/2022

 Lee Smith - ĐCS Tàu đã kết hợp các năng lực kinh tế, quân sự, ngoại giao, công nghệ, và truyền thông để tiến hành ‘siêu hạn chiến’ hay chiến tranh không giới hạn chống lại chúng ta, địch thủ chính của họ.

Đọc thêm…
  TẬP VÀ PUTIN TỤ HỌP VÂY CÁNH KHI BIDEN LÀM SUY YẾU HOA KỲ - 09/18/2022

Đại-Dương - Từ khi được Tổng thống Boris Yeltsin trao quyền lãnh đạo nước Nga thì Vladimir Putin sử dụng biện pháp sắt máu để thu hồi các tiểu quốc ly khai trong vùng Caucasus, hoặc gây chiến với các cựu chư hầu để đặt các hạt giống Nga như tại Gruzia và Ukraine.

Đọc thêm…
  SAU KHI NGA RÚT CHẠY KHỎI IZIUM, UKRAINE PHÁT HIỆN BÃI CHÔN CẤT TẬP THỂ HÀNG TRĂM NGƯỜI - 09/18/2022

VOA (Reuters) - Các quan chức Ukraine cho biết họ đã tìm thấy một bãi chôn cất tập thể với 440 thi thể, chủ yếu là dân thường, tại một thành phố miền đông bắc mới giành lại từ tay quân Nga.

Đọc thêm…
  BỘ Y TẾ VIỆT CỘNG CẦM NHẦM BIẾM HỌA BABUI LÀM LOGO - 09/18/2022

Đàn Chim Việt - Trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của bộ Y trên tấm phông treo trong hội trường có hình logo của bộ với con rắn ngậm phong bì.

Đọc thêm…
  THÊM 60 NGƯỜI VN THÁO CHẠY KHỎI CASINO Ở CAMPUCHIA, BỘ NGOẠI GIAO VC LÊN TIẾNG - 09/18/2022

BBC - Sáu mươi người Việt Nam đã bỏ chạy khỏi một cơ sở kinh doanh ở thành phố Bavet, Campuchia hôm 17/9, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trong khi đó, theo lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thì đây là một sòng bạc. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia xác nhận thông tin này.

Đọc thêm…
  KHÔNG BIẾT PUTIN CÒN LÀM TỔNG THỐNG NGA ĐƯỢC BAO LÂU NỮA ? - 09/17/2022

Lê Hoành Sơn - Trong những tuần qua, Vladimir Putin đã đối diện những rối bời và khó khăn lớn nhất chưa từng thấy trong suốt cuộc đời cai trị độc tài tại Nga.

Đọc thêm…
  UKRAINE CHIẾN THẮNG – CỘNG SẢN VIỆT NAM BẼ MẶT - 09/17/2022

LLCQ - Đầu tuần này, chính phủ Ukraine loan báo chỉ trong 5 ngày, quân đội của họ đã chiếm lại được hơn 6,000 cây số vuông vùng đất quân Nga chiếm đóng ở Đông Bắc nước này.

Đọc thêm…
  NGÀNH CÔNG AN VÀ SƯ PHẠM, MỘT ĐẮT HÀNG MỘT BỊ RUỒNG BỎ - 09/17/2022

Đỗ Ngà - Lâu nay ngành giáo dục bị liệt vào loại “chuộc chạy cùng sào bước vào sư phạm”, nghĩa là xã hội dưới thời Cộng Sản xem nhẹ giáo dục. Ngành giáo dục được gọi là ngành “trồng người” nhưng thực chất giáo dục Việt Nam từ lâu đã không theo tiêu chí dạy làm người mà...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 35Canada: 1 Reserved: 31 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc