HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4524) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
MỸ MẤT CHỖ ĐỨNG Ở NAM THÁI BÌNH DƯƠNG KHI TRUNG CỘNG GIÀNH QUYỀN KIỂM SOÁT QUẦN ĐẢO SOLOMON

 

Mỹ mất chỗ đứng ở Nam Thái Bình Dương khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát

Các đường phố ở trung tâm thành phố Honiara, thủ phủ của Quần đảo Solomon, hôm 6/12/2021. (Ảnh: Mavis Podokolo/AFP/Getty Images)

Lam Giang - Quần đảo Solomon, một quốc gia chiến lược ở Nam Thái Bình Dương, đang dần trượt sâu hơn vào quỹ đạo của Trung cộng. Động thái mới nhất hôm 29/8 của chính quyền quần đảo này về việc cấm tàu hải quân nước ngoài cập cảng đã kéo theo các lo ngại rằng, quốc đảo Thái Bình Dương đang quay lưng lại với Hoa Kỳ và xích lại gần hơn với ĐCS Tàu.

Vào ngày 29/8, chính quyền Quần đảo Solomon đã thông báo cho các quan chức Hoa Kỳ rằng họ đã ngừng các chuyến thăm của các tàu quân sự Hoa Kỳ và các nước khác. Tin tức được đưa ra sau khi cả tàu tuần duyên Mỹ và tàu Hải quân Hoàng gia Anh đều bị từ chối cấp phép cập cảng quần đảo Solomon.

Vào ngày 20/4, chỉ vài ngày trước khi một phái đoàn Mỹ dự kiến ​​đến quần đảo Solomon, Thủ tướng Manasseh Sogavare thông báo rằng nước này đã ký thỏa thuận an ninh với Trung cộng. Hiệp ước bị lên án bởi lãnh đạo đảng đối lập tại Quốc hội Solomon Matthew Wale, người cáo buộc rằng thỏa thuận này không đặt trên cơ sở lợi ích tốt nhất của đất nước và đe dọa đến sự thống nhất quốc gia.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhà Trắng, cho biết hiệp ước giữa Trung cộng và Solomon đã giúp Bắc Kinh xâm nhập vào Thái Bình Dương. Hiệp ước cũng trở thành nỗi lo của chính phủ của các quốc đảo Thái Bình Dương khác vì e ngại Quần đảo Solomon sẽ cho phép Trung cộng xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ hòn đảo này. Ngoại trưởng New Zealand, Nanaia Mahuta, cho biết hiệp ước này là "không được hoan nghênh và không cần thiết". Chỉ cách đó 1.000 dặm, Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce cũng lên tiếng phản đối hiệp ước với tuyên bố: “Chúng tôi không muốn Cuba nhỏ bé của chúng tôi ở ngoài khơi bờ biển của mình”.

Mỹ mở lại đại sứ quán tại quần đảo Solomon sau gần 30 năm -  https://vietquoc.org

Bắc Kinh phủ nhận việc muốn có chỗ đứng ở Thái Bình Dương hoặc xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon. Tuy nhiên, theo ông Wale, hiệp ước sẽ cho phép Trung cộng triển khai quân đội tới hòn đảo này để bảo vệ công dân, nhân viên và các dự án đầu tư của Trung cộng. Ông Wale không nhận thấy hiệp ước này mang lại lợi ích an ninh nào cho đất nước của mình, quốc gia đã có thỏa thuận với Úc và New Zealand.

Vào tháng 11/2021, đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Sogavare, quân đội Úc đã được triển khai tới thủ đô Honiara của quốc gia này để dập tắt các cuộc bạo động nhằm vào chính phủ và các doanh nghiệp Trung cộng. Phần lớn căng thẳng giữa chính phủ của Thủ tướng Sogavare và người dân nằm ở quyết định của thủ tướng vào năm 2019 về việc hủy bỏ công nhận chính trị đối với Đài Loan để ủng hộ Trung cộng. Những người biểu tình giận dữ đã thiêu rụi hàng loạt tòa nhà ở Chinatown. Và ông Wale đã đưa ra lời kêu gọi ông Sogavare từ chức.

Thủ tướng Sogavare cho biết hiệp ước an ninh với Trung cộng là cần thiết để tăng cường khả năng của cảnh sát nước này và nhằm xử lý tốt hơn các cuộc bạo động như vụ bạo loạn xảy ra hồi tháng 11/2021 . Vào tháng 8/2022, ĐCS Tàu đã cử các sĩ quan đi huấn luyện cho cảnh sát quần đảo Solomon.

Mỹ mất chỗ đứng ở Nam Thái Bình Dương khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát  quần đảo Solomon

Lực lượng cảnh sát hoàng gia Quần đảo Solomon (RSIPF) công bố ngày 29/3/2022 cho thấy các sĩ quan cảnh sát Trung cộng đang đào tạo các sĩ quan RSIPF diễn tập các kỹ năng chiến đấu phi vũ trang, cách sử dụng gậy dài, khiên tròn, dùi cui chiến thuật, còng tay, chiến thuật súng trường cơ bản và kiểm soát đám đông. (Ảnh: Getty Images)

Ông Daniel Suidani, thủ hiến của tỉnh Malaita, hòn đảo đông dân nhất của đất nước, luôn là người phản đối các chính sách thân ĐCS Tàu của đất nước. Ông Suidani vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi chính thức từ chối bất kỳ khoản đầu tư nào của Trung cộng vào tỉnh của mình. Trong suốt đại dịch, Malaita đã nhận được viện trợ COVID-19 từ Đài Loan, và lá cờ Đài Loan đã được trưng bày nổi bật tại các sự kiện công cộng trong tỉnh.

Vào tháng 5/2021, ông Suidani đã được chính phủ Đài Loan cho phép điều trị y tế tại Đài Bắc. Ông ở lại Đài Loan trong 5 tháng bất chấp sự phản đối chính thức của đại sứ quán Trung cộng tại Honiara, nơi đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Trung cộng kiên quyết phản đối mọi cuộc tiếp xúc chính thức dưới bất kỳ hình thức nào giữa Đài Loan và mọi quan chức từ các nước có quan hệ ngoại giao với Trung cộng".

Các quốc đảo Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phòng thủ Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, được phối hợp với Úc, New Zealand và các đồng minh khác. Đó là một đòn giáng mạnh vào Hoa Kỳ, Đài Loan và các quốc gia dân chủ khác khi Kiribati và Quần đảo Solomon chuyển hướng công nhận Trung cộng vào năm 2019.

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương như Palau, Quần đảo Marshall, Nauru và Tuvalu nằm trong số 13 quốc gia vẫn công nhận nền độc lập của Đài Loan. ĐCS Tàu đang lôi kéo những “người bạn của Đài Loan” còn lại bằng cách cung cấp viện trợ và đào tạo cảnh sát và quân đội cho các quốc gia này.

Vào tháng 5, Trung cộng đã giới thiệu cho 10 quốc đảo Thái Bình Dương một thỏa thuận kinh tế và an ninh rộng lớn được gọi là Tầm nhìn phát triển chung Trung cộng-các đảo quốc Thái Bình Dương (China-Pacific Island Countries Common Development Vision). Điều này bao gồm việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật và huấn luyện cảnh sát. Thỏa thuận đã bị từ chối, nhưng ĐCS  dường như có ý định giành được nhiều sự ủng hộ hơn trong khu vực và ngăn chặn các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm duy trì ưu thế hải quân.


Lam Giang (NTDVN)

(Theo The Epoch Times)

 

Posted: 20/09/2022 #views: 19
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

4
  MỸ MẤT CHỖ ĐỨNG Ở NAM THÁI BÌNH DƯƠNG KHI TRUNG CỘNG GIÀNH QUYỀN KIỂM SOÁT QUẦN ĐẢO SOLOMON - 09/20/2022

Lam Giang - Quần đảo Solomon, một quốc gia chiến lược ở Nam Thái Bình Dương, đang dần trượt sâu hơn vào quỹ đạo của Trung cộng. Động thái mới nhất hôm 29/8 của chính quyền quần đảo này về việc cấm tàu hải quân nước ngoài cập cảng...

Đọc thêm…
  BÀN CỜ THẾ GIỚI VÀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CÂY TRE - 09/20/2022

Đỗ Ngà - Vào giữa Tháng 10, đại hội đảng cộng sản Tàu diễn ra và khả năng là ông Tập Cận Bình sẽ nắm quyền lãnh đạo tiếp tục. Tuy nền kinh tế Trung cộng đang chững lại trong những năm gần đây...

Đọc thêm…
  VIỆT CỘNG BÍ LỐI LÀM TRÒ CƯỜI PHÁT ÓI - 09/20/2022

Vi Anh - Tại sao một đảng viên cộng sản bộ trưởng công an đi ngoại quốc được ăn miếng thịt bò chiên dát vàng trả $5,000 Mỹ kim do công quỹ đài thọ, mà ngân sách quốc gia không cấp tiền làm đủ trường cho học sinh đi học, trong khi Hiến Pháp qui định học sinh tiểu học, trung học cấp 1 được miển phí.

Đọc thêm…
  NGUYỄN CHÍ VỊNH “VỨT HẾT LIÊM SỈ” CA NGỢI HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ - 09/20/2022

datviet - Dường như cựu thứ trưởng Quốc phòng VN vứt hết liêm sỉ để nói “Không có Hội nghị tại Thành Đô, liệu chúng ta có bình thường hóa được quan hệ với Trung cộng hay không?”

Đọc thêm…
  VẬY MÀ HỌ ĐỂ LỌT CON RẮN NGẬM PHONG BÌ ! - 09/20/2022

Vân Anh (VNTB) - Cái hình biếm họa này là một sáng tạo tuyệt vời.  Bộ Y tế và ‘các cấp có thẩm quyền’ nên trao thưởng cho người thiết kế, để tỏ lòng biết ơn. Và cũng để thấy rằng các vị còn có chút liêm sỉ.”

Đọc thêm…
  LẬP TÒA ÁN ĐẶC BIỆT ĐỂ XÉT XỬ TỘI ÁC CỦA PUTIN Ở UKRAINA ? - 09/19/2022

Thụy My (RFI) - « Putin rõ ràng là tội phạm chiến tranh, những gì đang diễn ra ở Ukraina đã vượt quá tầm mức ở Chechnya hay Syria ». Những bằng chứng tội ác chiến tranh đang được nhiều tổ chức cần mẫn thu thập.

Đọc thêm…
  CHIẾN TRANH UKRAINE: KHAI QUẬT HÀNG LOẠT THI THỂ TẠI KHU MỘ TRONG RỪNG IZYUM - 09/19/2022

Orla Guerin (BBC News) - Trong một rừng thông ở rìa Izyum, mùi tử khí bao trùm khi một vụ khai quật quy mô lớn đang được tiến hành. Giới chức Ukraine tin rằng đây là tội ác chiến tranh và họ quyết tâm lập hồ sơ cho toàn thế giới thấy.

Đọc thêm…
  THIÊN HẠ KHEN QUÁ THÌ TA PHẢI... CHỬI ? - 09/19/2022

Trân Văn - Đã và đang có một làn sóng trên mạng xã hội Việt ngữ nhằm... “hạ bệ” Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị của Vương quốc Liên hiệp Anh. Nếu thử dõi theo sẽ rất dễ nhận ra làn sóng đó dường như theo kế hoạch và được tổ chức...

Đọc thêm…
  CHỐNG ĐÂU XIÊU ĐÓ - 09/19/2022

Phạm Trần - Truyện dài chống Tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao ?

Đọc thêm…
  RỘ TIN NGUYỄN XUÂN PHÚC “BỊ ÉP NGHỈ” VÀO THÁNG 10 - 09/19/2022

Định Tường - Nhà quan sát nêu suy đoán, vào tháng Mười, Nguyễn Xuân Phúc rơi vào thế “tự xin nghỉ” do để vợ dính vụ bảo kê cho công ty Việt Á trong vụ bê bối kit xét nghiệm COVID-19.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 32Reserved: 29 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc