HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4807) CHUYÊN ĐỀ (2575) TIN NÓNG (11) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (296)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
INDONESIA THÔNG QUA BỘ LUẬT HÌNH SỰ MỚI CẤM TUYÊN TRUYỀN CỘNG SẢN

 

Indonesia thông qua bộ luật hình sự mới cấm tuyên truyền cộng sản - Epoch  Times Tiếng Việt

Nhà máy phát điện Celukan Bawang 2 do Trung cộng tài trợ ở Singaraja trên đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia vào ngày 29/10/2020. (Ảnh: Sonny Tumbelaka/AFP qua Getty Images)

Alex Wu - Indonesia đã thông qua một bộ luật hình sự mới trong tháng này nhằm cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx-Lenin. Các chuyên gia tin rằng hành động này là một phần trong xu hướng chung nhằm cô lập và bài trừ nhà cầm quyền cộng sản Tàu trên toàn cầu.

Hôm 06/12, Quốc hội Indonesia đã thông qua một sửa đổi đối với bộ luật hình sự quốc gia, trong đó quy định những người tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx-Lenin có thể bị kết án từ 4 đến 15 năm tù.

Theo Điều 188 của bộ luật này, bất kỳ ai truyền bá hoặc quảng bá chủ nghĩa cộng sản hoặc chủ nghĩa Marx-Lenin, dù là bằng lời nói hoặc bằng văn bản, hay thông qua bất kỳ hãng thông tấn nào, sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là bốn năm tù; nếu các hành vi được đề cập ở trên gây rối trật tự xã hội hoặc gây thiệt hại về tài sản, thì mức án tối đa là bảy năm; nếu gây thương tích hoặc gây thiệt mạng thì có thể bị phạt tù từ 12 đến 15 năm.

Hôm 20/12, nhà bình luận thời sự Tần Bằng (Qin Peng) nói với The Epoch Times rằng, “Không phải ngẫu nhiên mà Indonesia ban hành luật này. Hành động này nhằm mục đích kiềm chế và đề phòng trước chính quyền Trung cộng, đó là xu hướng chung của thế giới,” ông nói.

Ông nói rằng sự bành trướng trên toàn cầu của đảng cộng sản Tàu (ĐCST) ngày càng trở nên trắng trợn hơn, và ngày càng có nhiều quốc gia chú tâm hơn đến hành động này. Số người phản đối ĐCST ở nhiều quốc gia cũng đang không ngừng gia tăng.

Ảnh hưởng tàn khốc của ĐCS Tàu trong lịch sử

Dữ liệu lịch sử cho thấy vào đầu những năm 1960, ĐCS Tàu đã cung cấp các khoản tiền viện trợ lớn và thiết bị quân sự cho đảng cộng sản Indonesia. Số đảng viên của đảng này đã một thời từng vượt quá 2 triệu người. Ông Chu Ân Lai, thủ tướng đương thời của chính quyền cộng sản Tàu, đã phô trương với cộng đồng quốc tế rằng có rất nhiều người Trung cộng đang sống ở các nước Đông Nam Á, và con số đó nhiều đến mức họ có thể biến các quốc gia này thành các quốc gia cộng sản chỉ trong một đêm ngay khi ĐCST ra chỉ lệnh đó. Nhận xét của ông Chu đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo động “đại bài Hoa” ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia, nơi có khoảng 500,000 người Hoa bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến năm 1967.

Chính phủ Indonesia cũng nghiêm cấm giảng dạy Hoa ngữ vì yêu sách của ĐCS Tàu. Năm 1967, Trung cộng và Indonesia cắt đứt mối bang giao, và mãi đến năm 1990 hai quốc gia này mới thiết lập lại liên hệ ngoại giao.

Cho đến ngày nay, Indonesia vẫn nghiêm cấm những hình ảnh tượng trưng cho chủ nghĩa cộng sản như búa, liềm, cờ đỏ, v.v.

Mặc dù chính phủ Indonesia đã cố gắng dỡ bỏ lệnh cấm cộng sản này tại Quốc hội nhằm tăng cường mối bang giao với Bắc Kinh trong những năm gần đây, nhưng chủ ý này đã bất thành.

Ông Tần nói rằng mặc dù hầu hết các quốc gia không sẵn sàng đối đầu với ĐCS Tàu một cách trực tiếp và công khai vì lý do kinh tế hoặc an ninh, nhưng ngày càng có nhiều quốc gia đề phòng trước ảnh hưởng của ĐCST. Theo cách này, không gian quốc tế cho hoạt động tuyên truyền ngoại giao quy mô lớn của ĐCST chắc chắn sẽ ngày càng thu hẹp lại, ông nói thêm.

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một nhà sử học sống ở Úc, nói với The Epoch Times hôm 20/12 rằng tuyên truyền ngoại giao của ĐCST tập trung vào việc “kể tốt những câu chuyện của Trung cộng.”

Ông nói, “Sau khi luật này được thông qua, chính quyền Trung cộng sẽ hạn chế thực hiện luật này một cách công khai ở Indonesia trong tương lai. Họ không dám vi phạm luật pháp Indonesia đâu.”

Indonesia thông qua bộ luật hình sự mới cấm tuyên truyền cộng sản - Epoch  Times Tiếng Việt

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi (Phải) và các bộ trưởng ngoại giao bắt tay trên khán đài tại một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung cộng và ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) về dịch virus corona COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào, vào ngày 20/02/2020. (Ảnh: Dene-Hern Chen/AFP qua Getty Images)

Malaysia, một quốc gia khác trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng nghiêm cấm việc quảng bá chủ nghĩa cộng sản.

Ông Lý cho biết Indonesia và các quốc gia ASEAN khác có nhiều trao đổi kinh tế và thương mại với ĐCS Tàu. “Họ chỉ nói về kinh tế với Trung cộng, chứ không nói về chính trị, và tác động [của bộ luật hình sự này] đối với hoạt động trao đổi kinh tế sẽ không có gì đặc biệt lớn. Do đó, một khi loại luật này được thực thi, thì ĐCS Tàu chỉ còn biết cách giả câm giả điếc thôi.”

*

Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung cộng, văn hóa Trung cộng, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

(Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á)


Biên dịch: Hồng Ân (etviet)

(Bản gốc từ The Epoch Times)

 

Posted: 26/12/2022 #views: 2699
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

4
  INDONESIA THÔNG QUA BỘ LUẬT HÌNH SỰ MỚI CẤM TUYÊN TRUYỀN CỘNG SẢN - 12/26/2022

Alex Wu - Indonesia đã thông qua một bộ luật hình sự mới trong tháng này nhằm cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx-Lenin. Các chuyên gia tin rằng hành động này là một phần trong xu hướng chung nhằm cô lập và bài trừ nhà cầm quyền cộng sản Tàu trên toàn cầu.

Đọc thêm…
  TUYÊN GIÁO KẾT HỢP VỚI AN NINH ĐỂ KIỂM SOÁT SUY NGHĨ CỦA DÂN ! - 12/26/2022

RFA - Tại Hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 hôm 23/12 ở TPHCM, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương -

Đọc thêm…
  ĐẠI HỌC PHÍA BẮC DÙNG ẢNH CỜ TÀU, PHÍA NAM DÙNG ẢNH LÍNH MỸ. ĐÂU LÀ Ý ĐẢNG, ĐÂU LÀ LÒNG DÂN ? - 12/26/2022

Phạm Hưng - Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao việc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cơ sở Từ Sơn, Bắc Ninh, sử dụng áp phích in cờ Trung Quốc để cổ động cho ngày 22/12, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đọc thêm…
  “'SÁCH ĐEN VỀ VLADIMIR PUTIN”' : NƯỚC NGA HẬU CỘNG SẢN THÀNH THẾ LỰC PHÁ RỐI - 12/25/2022

thuymyrfi - Chỉ trong 22 năm dưới sự lãnh đạo của Putin, nước Nga hậu cộng sản đã biến thành một cường quốc chuyên phá hoại, sản phẩm xuất khẩu chính là nỗi sợ. Đe dọa tấn công nguyên tử, trưng ra bóng ma nạn đói, cắt nguồn dầu khí…

Đọc thêm…
  NGÀY TÀN CỦA NHỮNG LÃNH ĐẠO ĐỘC TÀI SẼ RA SAO ? - 12/25/2022

Chi Phương (RFI) - Le Point ra liền hai số từ ngày 15-22/12, bắt đầu với câu hỏi : “Có ai đã từng nghĩ đến cái chết của Vladimir Putin sẽ ra sao ?”, đưa độc giả ngược dòng lịch sử được chia theo giai đoạn trị vì của các nhà độc tài như Hitler, Mussolini, Stalin hay Kadhafi,...

Đọc thêm…
  NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY LÃO HÓA NHANH - 12/25/2022

Hoàng Tuấn - Nguyên nhân hàng đầu của lão hóa nhanh là gì? Có lẽ thứ bạn nghĩ đến đầu tiên là những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu quá mức. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã tìm ra thủ phạm hàng đầu đằng sau sự lão hóa chính là trạng thái tâm lý kém.

Đọc thêm…
  TẬP CẬN BÌNH: “GIEO GIÓ, GẶT BÃO”… - 12/25/2022

Lê Thành Nhân - Câu châm ngôn tiếng Pháp “Qui sème le vent, récolte le typhon” và tiếng Anh: “Who Sows The Wind, Reaps The Storm” dịch qua tiếng Việt thì “ai gieo gió, ắt gặt bão”. Người Việt thường hay nói gọn “gieo gió, gặt bão”.

Đọc thêm…
  CÂY GIÁNG SINH “BẤT KHẢ CHIẾN BẠI” Ở KYIV - 12/25/2022

Kalynh Ngô - Người dân Ukraine đang trải qua một mùa Giáng Sinh hoàn toàn khác biệt với những năm trước. Cuộc chiến phi nhân đạo của Putin như đám mây đen che phủ không khí mùa lễ hội lớn nhất trong năm trên đất nước xinh đẹp này.

Đọc thêm…
  UKRAINA ĐÓN GIÁNG SINH NGÀY 25/12 ĐỂ THOÁT KHỎI ẢNH HƯỞNG TÔN GIÁO NGA - 12/25/2022

Thu Hằng (RFI) - Ngày Giáng Sinh 25/12/2022, Ukraina vẫn thống kê số người chết và thiệt hại trong trận oanh kích của Nga nhắm vào thành phố Kherson hôm 24/12, vào lúc tổng thống Zelensky từ Mỹ trở về

Đọc thêm…
  GIÁNG SINH CHO NGƯỜI THIỆN TÂM - 12/24/2022

Vi Anh - Dân chúng Mỹ đa số lo trang hoàng nhà cửa, treo đèn kết hoa, gởi thiệp chúc mừng Giáng Sinh cho nhau. “Bình an dưới thế cho người thiện tâm” là lời ca cầu chúc Giáng Sinh cho người thiện tâm nơi trần thế.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 47Reserved: 16 Saudi Arabia: 15 United Kingdom: 10 United States: 6 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc