HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4524) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
DÂN NGA BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI, TRỐN KHỎI NƯỚC SAU LỆNH HUY ĐỘNG LÍNH DỰ BỊ SANG UKRAINA

 

Dân Nga biểu tình phản đối, trốn khỏi nước sau lệnh huy động lính dự bị  sang Ukraina

Một người biểu tình phản đối lệnh huy động quân dự bị của tổng thống Putin bị cảnh sát câu lưu, Matxcơva, Nga, ngày 21/09/2022. (REUTERS - REUTERS PHOTOGRAPHER)

Thanh Hà (RFI) - Đến lượt người dân Nga bị kéo vào vòng xoáy chiến tranh. Cảnh sát Nga hôm qua, 21/09/2022, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina và nhất là phản đối việc tổng thống Vladimir Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraina. Trong khi đó, nhiều dân Nga tìm mọi cách tháo chạy bằng đường bộ hay đường hàng không, để tránh bị đưa sang chiến đấu ở Ukraina.

Lính biên phòng Phần Lan được Reuters trích dẫn cho biết số người Nga đi qua đường biên giới giữa hai nước đã « đột ngột tăng mạnh » trong 24 giờ qua, kể từ khi tổng thống Vladimir Putin thông báo lệnh động viên lính dự bị tham chiến tại Ukraina. Một số hình ảnh cho thấy trong ngày hôm qua, người Nga ồ ạt tìm đường sang Phần Lan. Cả một đoàn xe dài hơn 30 cây số xếp hàng trước cửa khẩu. Bộ trưởng Quốc Phòng Phần Lan cho biết Helsinki « theo dõi sát diễn biến tình hình ». Cũng hôm qua, không còn vé cho các chuyến bay từ Nga đến Serbia, hay Thổ Nhĩ Kỳ và nhất là đến các quốc gia Trung Á.

Từ thủ đô Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tổng kết tình hình tại Nga sau khi tổng thống Vladimir Putin thông báo huy động lính dự bị và tuyên bố Matxcơva sẽ dùng « mọi phương tiện có trong tay » để bảo vệ nước Nga và nhân dân Nga:

« Hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm Vesna, quy tụ những phong trào phản đối ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ tại Ukraina, hàng ngàn người Nga hôm qua đã xuống đường biểu tình chống Vladimir Putin. Trên đường phố tại thủ đô Matxcơva, Saint-Petersbourg hay Perm, Ekaterinbourg … đã vang lên những khẩu hiệu phản đối lệnh động viên lính dự bị vừa được tổng thống Nga ban hành. ‘Putin, hãy cút đi’, ‘Putin, ông hãy ra chiến tuyến, hãy lao vào các chiến hào’, đó là những khẩu hiệu mà người biểu tình đã hô vang. Dù vậy phong trào biểu tình tương đối yếu, chỉ diễn ra tại 22 thành phố, hay cùng lắm là vài chục thành phố trên toàn quốc. Lực lượng an ninh, hiện diện khắp nơi, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình, theo ghi nhận của tổ chức phi chính phủ OVD-INFO.

Về lệnh động viên của tổng thống Putin, phản ứng trong xã hội Nga là rất đa dạng. Nhà đối lập Alexeï Navalny lên án ông Vladimir Putin muốn lôi kéo toàn dân vào 'tội ác chiến tranh'. Trái lại, trên các mạng xã hội, phe diều hâu hài lòng trước viễn cảnh ‘giải quyết dứt điểm với chính quyền Kiev và đồng minh, tương tự như Liên Xô xưa kia đã từng đánh bại Đức Quốc Xã’.

Có một điều chắc chắn đó là những ai còn có phương tiện không ngần ngại tìm cách chạy thoát khỏi nước Nga. Giá vé máy bay đi nước ngoài tăng vọt từ sáng Thứ Ba. Các chuyến bay đến Beograd, hay Istanbul không còn chỗ cho những ngày tới ». (RFI)

 

Posted: 22/09/2022 #views: 27
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

3
  DÂN NGA BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI, TRỐN KHỎI NƯỚC SAU LỆNH HUY ĐỘNG LÍNH DỰ BỊ SANG UKRAINA - 09/22/2022

Thanh Hà (RFI) - Đến lượt người dân Nga bị kéo vào vòng xoáy chiến tranh. Cảnh sát Nga hôm qua, 21/09/2022, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina và nhất là phản đối việc tổng thống Vladimir Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraina.

Đọc thêm…
  NHÀ HOẠT ĐỘNG TRỊNH BÁ TƯ “BỊ ĐÁNH ĐẬP” VÀ “TUYỆT THỰC”: GIA ĐÌNH KÊU CỨU - 09/22/2022

BBC - Thông tin từ gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư cho hay ông đã tuyệt thực nửa tháng và bị đánh đập, cùm chân. Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 22/9, Đỗ Thị Thu, là chị dâu của nhà hoạt động Trịnh Bá Tư, cho hay...

Đọc thêm…
  GHẾ TRỐNG DÀNH CHO PHẠM ĐOAN TRANG TẠI ĐẠI HỘI VĂN BÚT QUỐC TẾ 2022 - 09/22/2022

VOA - Ban tổ chức Đại hội Văn bút Quốc tế lần thứ 88 sẽ dành một chiếc ghế trống vinh danh nhà hoạt động, nhà báo, tác giả Phạm Đoan Trang, người đang thụ án tù 9 năm tại Việt Nam.

Đọc thêm…
  TẠI LHQ, TT PHÁP TỐ CÁO NGA ĐƯA CHÂU ÂU “TRỞ VỀ THỜI CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC VÀ THUỘC ĐỊA” - 09/21/2022

Trọng Nghĩa (RFI) - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Liên Hiêp Quốc vào hôm qua, 20/09/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mạnh mẽ lên án Nga là đã thúc đẩy sự “trở lại của chủ nghĩa đế quốc” ở châu Âu qua cuộc xâm lược Ukraina vào cuối tháng Hai.

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG, TÂM ĐIỂM MỘT TRẬT TỰ MỚI ĐANG HÌNH THÀNH TẠI TRUNG Á ? - 09/21/2022

Thanh Hà (RFI) - Cuộc gặp Vladimir Putin và Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải - OCS 2022 tuần trước, đã làm lu mờ một trật tự mới tại Trung Á với tâm điểm là Bắc Kinh.

Đọc thêm…
  CHỐNG KHÔNG XUỂ - 09/21/2022

Đỗ Ngà - Việt Á quả là một cái “máy xay xát” đã nghiền hàng loạt giám đốc CDC và 2 ủy viên Trung ương Đảng là ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Đọc thêm…
  CHIẾN HẠM MỸ VÀ CANADA ĐI QUA EO BIỂN ĐÀI LOAN, TRUNG CỘNG LẠI CẢNH CÁO - 09/21/2022

Trọng Nghĩa (RFI) - Hai chiến hạm, một của Mỹ và một của Canada ngày hôm qua, 20/09/2022 đã lại băng qua eo biển Đài Loan. Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ khẳng định đây là một chuyến quá cảnh “thường lệ”,...

Đọc thêm…
  ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI CANADA BỊ NÉM BOM XĂNG - 09/21/2022

Nguyễn Tiến - "Khoảng 0h16 ngày 12/9, một người chưa rõ danh tính ném bom xăng qua hàng rào vào khuôn viên đại sứ quán. Người đàn ông này chạy ra từ phía công viên giáp đại sứ quán, ném bom xăng rồi biến mất", đại sứ Nga tại Canada Oleg Stepanov ngày 19/9 thông báo.

Đọc thêm…
  BIDEN BÓNG GIÓ VỀ SỰ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH VỚI ĐÀI LOAN - 09/20/2022

BBC - Những hứa hẹn gây chú ý của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan chống lại một cuộc tấn công của Trung cộng đã phủ bóng lên việc ông bóng gió về khả năng chuyển chính sách của Mỹ sang ủng hộ quyền tự quyết của hòn đảo này.
 

Đọc thêm…
  VÌ SAO ĐA SỐ NGƯỜI ANH VẪN MUỐN DUY TRÌ CHẾ ĐỘ QUÂN CHỦ ? - 09/20/2022

Song Chi - Nữ hoàng qua đời ở tuổi 96 tại nhà riêng của bà, Lâu đài Balmoral, ở Aberdeenshire, Scotland. Bà đã sống một cuộc sống lâu dài, luôn phục vụ cho đất nước của mình và cho Khối thịnh vượng chung.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 32Reserved: 29 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc