HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

SÁNG TÁC - DANH MỤC: TÔN GIÁO (4)ẨM THỰC (2)LỊCH SỬ (31)ÂM NHẠC (2)
TIẾU LÂM (2)VĂN HỌC NGHỆ THUẬT (85)
XÃ HỘI (39)
SÁNG TÁC: ->XÃ HỘI Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
Tự hào hay mặc cảm?

May be an image of tree and outdoorsHôm nọ, một anh Việt kiều Úc (tức đồng hương tôi) cho biết anh cảm thấy tự hào khi cầm cái passport Việt Nam ở ‘xứ người’. Câu nói tự hào đó cứ ám ảnh tôi. Có cần tự hào như vậy không?

Anh đồng hương không phải là người duy nhứt tự hào. Trong thời gian mà kinh tế VN phát triển nhanh, nó cũng sản sanh ra rất nhiều niềm tự hào. Chẳng hạn như anh hàng xóm tôi (chừng 40 tuổi) nói chắc nịch: hồi xưa VNCH là phồn vinh giả tạo, còn VN bây giờ là giàu thật sự, anh à. Nhưng hỏi vài câu thì tôi có cảm giác những tự hào ngút trời của ảnh là do … tuyên truyền.

Anh ấy giải thích thêm rằng ngày xưa VNCH chỉ nhờ vào Mĩ và Pháp giúp đỡ, nên kinh tế mới kha khá. Còn thời nay, ‘mình tự tay làm ra sản phẩm và xuất khẩu, vậy thì mình làm giàu từ hai bàn tay mình chứ gì nữa.’ Rồi anh gật gù hài lòng với lí giải đó và hỏi tôi: ‘Anh đồng ý không?’ Tôi hỏi anh ‘mình xuất khẩu gì và sản phẩm tiêu biểu của VN là gì?’ thì anh nói ngay: xe hơi Vinfast, điện thoại Samsung, làm chip máy tính. Rõ ràng là ông hàng xóm tôi không quan tâm hay không rõ cái công nghệ của người ta và mình chỉ là người gia công mấy sản phẩm trên.

Lắng nghe một hồi thì tôi nghĩ ông hàng xóm tôi bị truyền thông Nhà nước chi phối quá nặng nề. Anh dùng những chữ y chang như báo đài. Nào là ‘đỉnh cao’, ‘dẫn đầu thế giới’, ‘trí tuệ Việt’, ‘trung tâm của thế giới’, v.v. Anh nói rất … đúng bài.

Phải nói rằng niềm tự hào gần như trở thành một thuộc tính của người Việt ngày nay. Tự hào vì phát triển kinh tế nhanh (nhưng quên thời gian đau khổ do chính mình gây ra). Tự hào vì đá banh thắng vài nước trong vùng (nhưng ít khi nào hỏi người ta chưa phát triển / thụt lùi hay mình giỏi). Tự hào vì làm chủ các công nghệ (nhưng không hỏi công nghệ đến từ đâu và do ai sáng chế ra). Có khi chưa làm được gì những đã tự hào sẽ là trung tâm làm chip trên thế giới. Như để cập trên, anh đồng hương tôi nói rằng anh cảm thấy tự hào khi cầm cái passport Việt Nam ở ‘xứ người’ (không rõ anh ấy đã thấy bọn nhân viên di trú phương Tây kì thị người cầm passport Việt Nam hay chưa).

Có hai loại tự hào: tích cực và tiêu cực. Tự hào tích cực là biểu hiện của tự trọng và sự chững chạc. Những người được cộng đồng vinh danh và công nhận (qua các hình thức chức danh và danh dự) có thể tự hào về thành tựu của họ. Nói theo tiếng Anh, họ ‘earned’ (đạt được) những thành tựu và họ có quyền tự hào.

Tự hào xấu là một thể hiện sự ngạo mạn. Mà, ngạo mạn là một ‘cái tội’ chết người. Tội này tự xem mình là ưu việt hơn mọi người khác, và cũng là một triệu chứng của hội chứng ái kĩ. Loại tự hào tiêu cực này nó lừa gạt chúng ta, nó đem chúng ta từ đỉnh của cuộc sống đến đáy vực của sự bỉ ổi. Tự hào xấu giống như là cái bong bóng (bề ngoài tròn trịa nhưng bên trong chỉ là không khí) hay nói đơn giản là ‘thùng rỗng kêu to.’

Nhiều khi tôi tự hỏi chúng ta đang tự hào hay … đố kị? Chúng ta chưa làm được gì nhiều, chưa sáng chế ra một công nghệ nào, hay nói chung là chúng ta biết mình không/chưa bằng người ta, chúng ta thấp hơn người ta. Nhưng chúng ta tự cho rằng mình thông minh hơn người ta, và NGHĨ rằng mình có thể làm như người ta. Chúng ta muốn ở cái vị trí mà người ta đang đứng. Nói cách khác, chúng ta envy — đố kị. Do đó, tự hào và đố kị chỉ là 2 mặt của một hội chứng. Mà, đố kị là tự ti. Thành ra, bề ngoài là tự hào, nhưng từ sâu thẩm trong tâm thì lại là sự tự ti.

Tự ti có liên quan đến cái nhục hay xấu hổ. Xấu hổ vì mình kém hơn người ta. Do đó, nói cho cùng, tự hào là một triệu chứng của ‘bệnh xấu hổ’. Câu hỏi quan trọng là làm sao chữa trị căn bệnh này? Câu trả lời là khiêm tốn. Khiêm tốn là liều thuốc chữa trị bệnh xấu hổ. Hãy khiêm tốn và bớt đi những tự hào, nhứt là loại tự hào tiêu cực mà chúng ta hay thấy trên hệ thống truyền thông.

Quay lại câu chuyện ông anh hàng xóm tôi, dĩ nhiên, tôi không làm cho anh ấy cụt hứng, và để cho anh ấy tự hào. Tôi nghĩ anh ấy cần thêm thời gian để tìm hiểu và biết thêm về cái mà ảnh gọi là ‘giàu’ của Việt Nam và sẽ có dịp nghĩ lại niềm tự hào quá đáng.

Hình: vườn trước nhà tôi miệt quê đang chờ đón Tết. 

FB Nguyễn Tuấn

Posted: 19/01/2023 #views: 100
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  Tự hào hay mặc cảm? - 01/19/2023

Hôm nọ, một anh Việt kiều Úc (tức đồng hương tôi) cho biết anh cảm thấy tự hào khi cầm cái passport Việt Nam ở ‘xứ người’. Câu nói tự hào đó cứ ám ảnh tôi. Có cần tự hào như vậy không?

Đọc thêm…
  Một Mẩu Chuyện Đời: Hai Ông Bố Nuôi - 03/01/2023

Bố mẹ nuôi của tôi là người Mỹ gốc di dân Ba Lan nhiều đời, lập nghiệp tại phía Tây thành phố Chicago, tiểu bang Illinois. Bố mẹ có một trang trại rộng trong Làng Ba Lan Cổ ( Old Polonia), trong đó,

Đọc thêm…
  Tháng Tư Nhìn Lại - 02/27/2023

Mỗi tháng Tư về, những người con Việt Nam tha hương như bị rơi vào hố khủng hoảng, những mộng mị đã trải qua sau 75, bị đi kinh tế mới hay nỗi hãi hùng khi vượt biển trước khi đến bến bờ tự do.

Đọc thêm…
  Thằng Ngụy Con - 02/01/2023

Khi bị chuyển về khám đường Bà Rịa, tôi bị nhốt vào một căn phòng rất nhỏ. Trong phòng ấy đã có sẵn một người: ông Đoàn. Cửa phòng là một bửng sắt khá dày, bị sét rỉ toàn bộ,

Đọc thêm…
  Tết và dĩ Âu vi trung trong văn hóa - 01/22/2023

Những năm gần đây, cứ đến dịp này là lại thấy nhiều người lên tiếng đòi bỏ Tết. Lý do thì nhiều, như ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng lãng phí, tai nạn giao thông, ăn nhậu bừa bãi, cản trở sự phát triển của xã hội, và nhất là “gốc Tàu”.

Đọc thêm…
  Thế nào là một người đàn ông Việt Nam thành công ? - 01/13/2023

Tùy theo quan niệm của từng người và trong từng giai đoạn của lịch sử mà người Việt có những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá thế nào là một người thành công. Nguyễn Công Trứ (1778-1858) l

Đọc thêm…
  BỮA CƠM CHIỀU CUỐI NĂM - 01/01/2023

Nguyễn Thế Hoàng - Vừa nghe tiếng gà rừng gáy phía sau chòi Thiệp đã tỉnh giấc. Như thường lệ, Thiệp bắt đầu công việc hằng ngày như một thói quen đã sẳn có từ nhiều năm ở nơi thâm sơn cùng cốc này.

Đọc thêm…
  Một câu chuyện cảm động - 12/15/2022

Vào sáng ngày Thứ Ba, 11 Tháng Chín năm 2001, chúng tôi đã rời khỏi Frankfurt khoảng 5 giờ đồng hồ rồi và đang bay qua Bắc Đại Tây Dương.

Đọc thêm…
  ÔNG BẢY THỢ RÈN - 11/29/2022

Võ Kỳ Điền - Ông Bảy thợ rèn ở gần nhà ngoại tôi trong một khu phố lụp xụp cạnh tỉnh lỵ. Đường vào lò rèn trải đá xanh lồi lõm dơ dáy, nhất là vào mùa mưa. Nhưng mùa nắng con đường nầy cũng vẫn lầy lội vì bên hông nhà ông Bảy có cái giếng nước.

Đọc thêm…
  TRĂM NGHÌN NHÁNH KHỔ ! - 11/17/2022

Sau 1975, tôi học được một điều, mà đến nay vẫn thấy chí lý. Đó là, người chiến thắng tuyệt đối đúng. Lịch sử thuộc về người chiến thắng. Chân lý cũng thuộc về người chiến thắng luôn. Đánh thắng cả 3 tên đế quốc đầu sỏ, sao lại không đúng?

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 48Reserved: 32 United Kingdom: 13 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc