HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: CHUYÊN ĐỀ (2294)TIN NÓNG (9)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
THỜI SỰ (4526)TIN VIỆT NAM (1909)
TIN THẾ GIỚI (1958)TIN MỸ CHÂU (1143)TIN Á CHÂU (455)TIN ÚC CHÂU (11)TIN PHI CHÂU (3)
TIN TRUNG ĐÔNG (29)
TIN ÂU CHĂU (230)
TIN TỨC: ->THỜI SỰ->TIN THẾ GIỚI->TIN ÂU CHĂU Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
DÂN NGA BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI, TRỐN KHỎI NƯỚC SAU LỆNH HUY ĐỘNG LÍNH DỰ BỊ SANG UKRAINA

 

Dân Nga biểu tình phản đối, trốn khỏi nước sau lệnh huy động lính dự bị  sang Ukraina

Một người biểu tình phản đối lệnh huy động quân dự bị của tổng thống Putin bị cảnh sát câu lưu, Matxcơva, Nga, ngày 21/09/2022. (REUTERS - REUTERS PHOTOGRAPHER)

Thanh Hà (RFI) - Đến lượt người dân Nga bị kéo vào vòng xoáy chiến tranh. Cảnh sát Nga hôm qua, 21/09/2022, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina và nhất là phản đối việc tổng thống Vladimir Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraina. Trong khi đó, nhiều dân Nga tìm mọi cách tháo chạy bằng đường bộ hay đường hàng không, để tránh bị đưa sang chiến đấu ở Ukraina.

Lính biên phòng Phần Lan được Reuters trích dẫn cho biết số người Nga đi qua đường biên giới giữa hai nước đã « đột ngột tăng mạnh » trong 24 giờ qua, kể từ khi tổng thống Vladimir Putin thông báo lệnh động viên lính dự bị tham chiến tại Ukraina. Một số hình ảnh cho thấy trong ngày hôm qua, người Nga ồ ạt tìm đường sang Phần Lan. Cả một đoàn xe dài hơn 30 cây số xếp hàng trước cửa khẩu. Bộ trưởng Quốc Phòng Phần Lan cho biết Helsinki « theo dõi sát diễn biến tình hình ». Cũng hôm qua, không còn vé cho các chuyến bay từ Nga đến Serbia, hay Thổ Nhĩ Kỳ và nhất là đến các quốc gia Trung Á.

Từ thủ đô Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tổng kết tình hình tại Nga sau khi tổng thống Vladimir Putin thông báo huy động lính dự bị và tuyên bố Matxcơva sẽ dùng « mọi phương tiện có trong tay » để bảo vệ nước Nga và nhân dân Nga:

« Hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm Vesna, quy tụ những phong trào phản đối ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ tại Ukraina, hàng ngàn người Nga hôm qua đã xuống đường biểu tình chống Vladimir Putin. Trên đường phố tại thủ đô Matxcơva, Saint-Petersbourg hay Perm, Ekaterinbourg … đã vang lên những khẩu hiệu phản đối lệnh động viên lính dự bị vừa được tổng thống Nga ban hành. ‘Putin, hãy cút đi’, ‘Putin, ông hãy ra chiến tuyến, hãy lao vào các chiến hào’, đó là những khẩu hiệu mà người biểu tình đã hô vang. Dù vậy phong trào biểu tình tương đối yếu, chỉ diễn ra tại 22 thành phố, hay cùng lắm là vài chục thành phố trên toàn quốc. Lực lượng an ninh, hiện diện khắp nơi, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình, theo ghi nhận của tổ chức phi chính phủ OVD-INFO.

Về lệnh động viên của tổng thống Putin, phản ứng trong xã hội Nga là rất đa dạng. Nhà đối lập Alexeï Navalny lên án ông Vladimir Putin muốn lôi kéo toàn dân vào 'tội ác chiến tranh'. Trái lại, trên các mạng xã hội, phe diều hâu hài lòng trước viễn cảnh ‘giải quyết dứt điểm với chính quyền Kiev và đồng minh, tương tự như Liên Xô xưa kia đã từng đánh bại Đức Quốc Xã’.

Có một điều chắc chắn đó là những ai còn có phương tiện không ngần ngại tìm cách chạy thoát khỏi nước Nga. Giá vé máy bay đi nước ngoài tăng vọt từ sáng Thứ Ba. Các chuyến bay đến Beograd, hay Istanbul không còn chỗ cho những ngày tới ». (RFI)

 

Posted: 22/09/2022 #views: 28
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  DÂN NGA BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI, TRỐN KHỎI NƯỚC SAU LỆNH HUY ĐỘNG LÍNH DỰ BỊ SANG UKRAINA - 09/22/2022

Thanh Hà (RFI) - Đến lượt người dân Nga bị kéo vào vòng xoáy chiến tranh. Cảnh sát Nga hôm qua, 21/09/2022, đã câu lưu hơn 1.300 người biểu tình phản đối chiến tranh Ukraina và nhất là phản đối việc tổng thống Vladimir Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraina.

Đọc thêm…
  NƯỚC NGA VÀ CÚ SỐC ĐỘNG VIÊN QUÂN CHO CHIẾN TRƯỜNG UKRAINA - 09/25/2022

Anh Vũ (RFI) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần quân dự bị cho cuộc chiến tranh tại Ukraina và những hệ quả thấy liền....

Đọc thêm…
  NHÀ BÁO NGA: ĐIỆN KREMLIN SẼ LOẠI BỎ ÔNG PUTIN ? - 09/24/2022

vietquoc - Nhà khoa học, nhà chính trị và nhà văn người Nga Andriy Piontkovsky đưa tin rằng Điện Kremlin đang có kế hoạch thông báo về bệnh tình của Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Đọc thêm…
  NGA BẮT HÀNG TRĂM NGƯỜI BIỂU TÌNH PHẢN CHIẾN - 09/23/2022

Laurence Peter và Laura Gozzi (BBC) - Cảnh sát Nga được cho là đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối quyết định của Điện Kremlin huy động thêm hàng nghìn quân để tham chiến ở Ukraine.

Đọc thêm…
  CHIẾN TRANH UKRAINA: NGA BỊ LÊN ÁN NẶNG NỀ TẠI HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC - 09/23/2022

Thanh Phương (RFI) - Tại cuộc họp của các ngoại trưởng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua, 22/09/2022, Nga đã bị lên án nặng nề về cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.

Đọc thêm…
  LẬP TÒA ÁN ĐẶC BIỆT ĐỂ XÉT XỬ TỘI ÁC CỦA PUTIN Ở UKRAINA ? - 09/19/2022

Thụy My (RFI) - « Putin rõ ràng là tội phạm chiến tranh, những gì đang diễn ra ở Ukraina đã vượt quá tầm mức ở Chechnya hay Syria ». Những bằng chứng tội ác chiến tranh đang được nhiều tổ chức cần mẫn thu thập.

Đọc thêm…
  CHIẾN TRANH UKRAINE: KHAI QUẬT HÀNG LOẠT THI THỂ TẠI KHU MỘ TRONG RỪNG IZYUM - 09/19/2022

Orla Guerin (BBC News) - Trong một rừng thông ở rìa Izyum, mùi tử khí bao trùm khi một vụ khai quật quy mô lớn đang được tiến hành. Giới chức Ukraine tin rằng đây là tội ác chiến tranh và họ quyết tâm lập hồ sơ cho toàn thế giới thấy.

Đọc thêm…
  SAU KHI NGA RÚT CHẠY KHỎI IZIUM, UKRAINE PHÁT HIỆN BÃI CHÔN CẤT TẬP THỂ HÀNG TRĂM NGƯỜI - 09/18/2022

VOA (Reuters) - Các quan chức Ukraine cho biết họ đã tìm thấy một bãi chôn cất tập thể với 440 thi thể, chủ yếu là dân thường, tại một thành phố miền đông bắc mới giành lại từ tay quân Nga.

Đọc thêm…
  KHÔNG BIẾT PUTIN CÒN LÀM TỔNG THỐNG NGA ĐƯỢC BAO LÂU NỮA ? - 09/17/2022

Lê Hoành Sơn - Trong những tuần qua, Vladimir Putin đã đối diện những rối bời và khó khăn lớn nhất chưa từng thấy trong suốt cuộc đời cai trị độc tài tại Nga.

Đọc thêm…
  UAV QUAY CẢNH XE TĂNG NGA THÁO CHẠY, BINH SĨ RƠI CẢ XUỐNG ĐẤT - 09/17/2022

Lam Giang - Đoạn video mới nhất do UAV quân đội Ukraine công bố cho thấy, một chiếc xe tăng Nga sau khi bị tấn công đã lập tức bỏ chạy khỏi chiến tuyến, bất chấp việc đồng đội của mình lần lượt rơi xuống đất nhưng không hề giảm tốc độ.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 35Reserved: 32 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc