HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4743)TIN NÓNG (11)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (291)
CHUYÊN ĐỀ (2484)LUẬT PHÁP (61)THỂ THAO (12)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (132)KINH TẾ (326)
Y TẾ & SỨC KHỎE (179)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (20)VĂN HÓA & XÃ HỘI (605)TÔN GIÁO (75)
LỄ HỘI (20)GIÁO DỤC (14)NHÂN QUYỀN (184)THỰC PHẪM (21)MÔi TRƯỜNG (91)
CHÍNH TRỊ (743)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
BƯỚC LÙI TRONG QUAN HỆ TRUNG CỘNG - CANADA SAU CUỘC GẶP GIỮA HAI NHÀ LÃNH ĐẠO CẤP CAO

 

Bước lùi trong quan hệ Trung Quốc – Canada sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh  đạo cấp cao | Viet Luan - Báo Việt Luận

Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, hôm 30/11/2018. (Ảnh: Alejandro Pagni/AFP/Getty Images)

Lam Giang - Cuộc đối đầu giữa Thủ tướng Canada Trudeau và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) đã khiến mối quan hệ Trung cộng - Canada trở thành tâm điểm toàn cầu. Trước một loạt những động thái gần đây giữa hai nước, một số chuyên gia tin rằng, mối quan hệ giữa Trung cộng và Canada có thể sẽ trải qua một sự thay đổi lớn.

Đầu tháng này, tờ Global News của Canada đưa tin rằng, các cơ quan chức năng đã đệ trình một báo cáo lên Thủ tướng Trudeau vào tháng 1/2022 do nghi ngờ Trung cộng có thể can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2019.

Theo đó, cơ quan Tình báo An ninh Canada (Canadian Security Intelligence Service - CSIS) đã cáo buộc Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) can thiệp vào cuộc bầu cử, trong khi Thủ tướng Trudeau cáo buộc Trung cộng tham gia vào một "trò chơi gây hấn" (agressive game) đối với nền dân chủ nước này.

Tuần trước tờ Reuters tiết lộ rằng, tại hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Trudeau đã thảo luận riêng với Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình về những quan ngại của ông trước sự can thiệp của Trung cộng vào nội các Canada, bao gồm cả việc Bắc Kinh tài trợ cho 11 ứng cử viên liên Canada tham gia tranh cử năm 2019.

Ngày hôm sau, một phóng viên của cơ quan truyền thông nhà nước Trung cộng CCTV đã quay đoạn video ông Tập Cận Bình chỉ trích ông Trudeau vì đã tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện của họ cho giới truyền thông, làm dấy lên những cuộc tranh luận trên toàn thế giới.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã nói riêng với Thủ tướng Canada Trudeau rằng: “Những gì chúng ta trao đổi đều được đưa lên báo. Như vậy là không phù hợp”.

Hôm 7/11, tờ Global News tiết lộ rằng, Bắc Kinh đã tài trợ cho ít nhất 11 ứng cử viên trong cuộc bầu cử liên bang Canada năm 2019. Nhưng ông Trudeau nói với giới truyền thông trên Đồi Capitol vào ngày 20/11 rằng, ông chưa bao giờ nhận được thông tin về việc có ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 nhận được tài trợ từ Bắc Kinh. Ông cũng nhấn mạnh rằng, cuộc bầu cử năm 2019 không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của nước ngoài.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019, Đảng Tự do do Thủ tướng Trudeau lãnh đạo đã mất 20 ghế, dù vẫn giữ được vị trí cầm quyền nhưng chỉ có thể thành lập chính phủ phe thiểu số.

'Canada mong muốn tách rời khỏi Trung cộng'

Trong 5 năm qua, cả Canada và Trung cộng liên tục xảy ra xung đột về các vấn đề như Huawei, Hong Kong, Tân Cương, nguyên liệu thô, vụ việc bà Mạnh Vãn Chu và vụ việc “con tin” của hai người Canada. Tất cả những vấn đề này đã khiến quan hệ Canada - Trung cộng xấu đi nhanh chóng.

Đầu năm nay, Thủ tướng Trudeau tuyên bố cấm hoàn toàn Tập đoàn công nghệ Huawei tham gia hệ thống mạng không dây 5G vì lo ngại về vấn đề an ninh, điều này đã khiến quan hệ Trung cộng - Canada rơi vào trạng thái đóng băng.

Gần đây, chính phủ liên bang Canada đã tiếp tục chống lại sự xâm nhập của ĐCST vào đất nước trong nhiều năm qua.

Ngoài cáo buộc về khả năng Trung cộng can thiệp vào cuộc bầu cử ở Canada, vào giữa tháng 11, Cảnh sát Hoàng Gia Anh đã bắt giữ một cựu nhân viên người Trung cộng của Hydro-Quebec với tội danh gián điệp. Hydro-Quebec là tiện ích công cộng của Quebec quản lý việc sản xuất, truyền tải và phân phối điện trong tỉnh của Canada, cũng như xuất khẩu điện đến các khu vực phía đông bắc Hoa Kỳ.

Đồng thời, Canada cũng đang điều tra ba đồn cảnh sát Trung cộng được thiết lập bất hợp pháp ở Khu vực Greater Toronto và bị tình nghi tham gia vào hoạt động đàn áp ở hải ngoại mang tên "Chiến dịch Săn Cáo".

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 21/10, Bộ trưởng Khoa học và Công nghiệp Canada Shang Pengfei tuyên bố, Canada mong muốn tách rời khỏi Trung cộng và các quốc gia khác "không có chung hệ giá trị".

Mặc dù Canada vắng mặt trong Đối thoại An ninh Bốn bên (QUAD) do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Thái Bình Dương và Thỏa thuận An ninh Ba bên Hoa Kỳ - Anh - Australia (AUKUS), Canada đã thành lập Ủy ban Cố vấn Ấn Độ Độ Dương - Thái Bình Dương vào tháng 6 năm nay và tuyên bố vào tháng 10 rằng, họ sẽ tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) do Hoa Kỳ lãnh đạo, cũng như chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới được công bố vào tháng 12.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada hôm 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết, Canada sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới.

Chiến lược này được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD). Mục tiêu của NORAD là theo dõi các mối đe dọa tên lửa từ Trung cộng, Nga và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly ngày 9/11 tuyên bố rằng, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới sẽ thách thức ĐCST về các vấn đề nhân quyền. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng, Canada phản đối các hành động đơn phương đe dọa hiện trạng ở Eo biển Đài Loan và sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế với Đài Loan.

Chuyên gia: Canada sẽ cứng rắn với ĐCS Tàu trong tương lai

Chịu ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau, sau khi nhậm chức, Thủ tướng Justin Trudeau đã tập trung cải thiện mối quan hệ Canada - Trung cộng và cố gắng đạt được hiệp định thương mại tự do, nhưng ông đã từ bỏ mục tiêu này vào tháng 9/2020.

Cựu nhân viên ngoại giao Colin Robertson, Phó Chủ tịch Viện Quốc phòng và Ngoại giao Canada, tin rằng, kể từ thời điểm đó, Canada nên xem xét lại chính sách Trung cộng và chiến lược Trung cộng.

Tại Quốc hội Canada, đảng đối lập cũng đang chỉ trích chính phủ Đảng Tự do không có đủ biện pháp để đối phó trước hành động ngày càng khiêu khích và phá hoại trật tự quốc tế của ĐCS Tàu.

Thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ Leo Housakos đã giới thiệu Dự luật S-237 tại Thượng viện Canada nhằm đối phó với ảnh hưởng của nước ngoài và duy trì lập trường cứng rắn hơn để chống lại "chế độ độc tài" của Trung cộng.

Ông Wang Huiling, một Trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Nevada, Las Vegas, phân tích rằng, người dân Canada khá chán ghét ĐCS Tàu sau vụ bắt giữ hai công dân Canada là ông Michael Kovrig và Michael Spavor. Giờ đây, cả hai công dân này đã được trả tự do, do đó ông Trudeau không còn phải kiềm chế bản thân nữa.

"Thủ tướng Trudeau sẽ phải lên tiếng nhiều hơn nữa, bằng không sẽ đối mặt với hậu quả bầu cử. Chúng ta sẽ thấy ông Trudeau dẫn dắt chính sách Trung cộng của Canada theo một hướng khác".

Anastasia Lin, Đại sứ Chính sách Trung cộng của Viện Macdonald-Laurier (MLI) và cựu Hoa hậu Thế giới Canada, tin rằng, Canada nên nhận ra thực tế và học hỏi từ các đồng minh của mình về những chiến lược hiệu quả hoặc không hiệu quả để đối phó với các chiến lược của ĐCS Tàu. Đồng thời, chính phủ Thủ tướng Trudeau cần phải đưa ra chính sách mạnh mẽ riêng.

“Đối với với những kẻ bắt nạt, nếu quý vị không tự đứng lên để tự vệ thì quý vị sẽ bị đẩy đến bờ vực và ĐCS Tàu sẽ tìm mọi cách để gây tổn hại đến lợi ích của Canada", cô khẳng định.


Lam Giang (NTDVN)

(Theo Visiontimes)

 

Posted: 24/11/2022 #views: 81
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  BƯỚC LÙI TRONG QUAN HỆ TRUNG CỘNG - CANADA SAU CUỘC GẶP GIỮA HAI NHÀ LÃNH ĐẠO CẤP CAO - 11/24/2022

Lam Giang - Cuộc đối đầu giữa Thủ tướng Canada Trudeau và Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) đã khiến mối quan hệ Trung cộng - Canada trở thành tâm điểm toàn cầu.

Đọc thêm…
  COVID LÀM DÂN TRUNG CỘNG TỈNH THỨC, ĐẨY TẬP CẬN BÌNH NGẠO NGHỄ VÀO NGÕ CỤT - 12/04/2022

Thuy My (RFI) - Phong trào phản kháng ở Hoa lục là sự kiện tràn ngập các tuần báo kỳ này. Dù đầy kinh nghiệm đàn áp từ nhiều thập niên, đảng vẫn bị bất ngờ trước sự thức tỉnh của một xã hội đã đến tận cùng chịu đựng zero Covid.

Đọc thêm…
  CÁI SỢ NAY NGẢ VỀ PHÍA ĐỘC TÀI - 12/04/2022

Nguyễn Thị Cỏ May - Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay.

Đọc thêm…
  TỜ GIẤY TRẮNG TỪ LIÊN XÔ ĐẾN TRUNG CỘNG - 12/03/2022

Bông Lau - Ngòi nổ của hai cuộc xuống đường làm rung chuyển đảng cộng Sản Tàu tuy khác nhau, nhưng cùng một mục tiêu là muốn có sự thay đổi. Người dân Hoa Lục muốn có tự do dân chủ hơn.

Đọc thêm…
  ÂM MƯU THỐNG TRỊ THẾ GIỚI CỦA QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG - 12/03/2022

Mai Vũ Phạm - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Ngũ Giác Đài cho biết tham vọng thống trị thế giới của Trung cộng ngày càng rõ ràng hơn, phơi bày trong chiến lược của Trung cộng “là theo đuổi quyết tâm và mở rộng sức mạnh quốc gia ...

Đọc thêm…
  BÁO CÁO DÂN CHỦ 2022 CỦA IDEA: “VIỆT NAM VẪN GẮN CHẶT VỚI CHỦ NGHĨA CHUYÊN CHẾ” - 12/02/2022

BBC - Viện International Institute for Democracy and Electoral Assistance (International IDEA) đã công bố báo cáo về Tình trạng Dân chủ Toàn cầu năm 2022 vào hôm 30/11.

Đọc thêm…
  MỐI TÌNH CƠ HỘI NGA – TÀU - 12/01/2022

Nguyễn Hữu Vinh - Bắt đầu từ thời kỳ Tổng thống Obama cầm quyền, chính quyền Hoa Kỳ đã khởi động một chương trình được gọi là “Xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương”. Những cuộc bàn luận về việc rút quân khỏi Iraq lúc bấy giờ đã khá căng thẳng trong Quốc hội Hoa Kỳ.
 

Đọc thêm…
  THẾ HỆ TRẺ THÚC ĐẨY CÁC CUỘC BIỂU TÌNH TẠI TRUNG CỘNG - 12/01/2022

Frances Mao (BBC) - Cuối tuần trước ở Trung cộng, một thế hệ mới đã nổi lên; nhiều người tham gia vào cuộc biểu tình công khai đầu tiên của họ. Trên đường phố, họ yêu cầu dỡ bỏ chính sách zero-Covid đã có hiệu lực trong gần ba năm.
 

Đọc thêm…
  CÁI CHẾT CỦA GIANG VÀ MỐI LO CỦA TẬP - 12/01/2022

Hiếu Chân - Đối với nhà lãnh đạo Trung cộng Tập Cận Bình, cái chết của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân thật không đúng lúc. Ông Tập đang chật vật đối phó với làn sóng phẫn nộ của dân chúng trong nước thì cựu Tổng Bí thư Giang lăn đùng ra chết –...

Đọc thêm…
  HUN SEN - 11/29/2022

Tưởng Năng Tiến - Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vừa có nhận định ngắn, về một vị quan chức cao cấp của xứ sở láng giềng (“Hunxen là nhà cai trị hiểu biết và bản lĩnh”) và đã nhận được không ít những lời lẽ tán đồng nồng nhiệt:...

Đọc thêm…
  CUỘC CÁCH MẠNG GIẤY TRẮNG KHÁC Ở VIỆT NAM - 11/29/2022

Tuấn Khanh - Có thể thấy giới tuyên truyền viên và Ban Tuyên giáo Việt cộng cũng hết sức bối rối trước bối cảnh này, mặc dù sự kiện đã dội đến Việt Nam gần một tuần.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 41China: 1 Reserved: 28 United Kingdom: 9 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc