HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4526)TIN NÓNG (9)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
CHUYÊN ĐỀ (2294)LUẬT PHÁP (55)THỂ THAO (9)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (128)KINH TẾ (301)
Y TẾ & SỨC KHỎE (175)CHÍNH TRỊ (670)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (19)VĂN HÓA & XÃ HỘI (568)
TÔN GIÁO (73)LỄ HỘI (20)GIÁO DỤC (4)THỰC PHẪM (20)MÔi TRƯỜNG (85)
NHÂN QUYỀN (166)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->NHÂN QUYỀN Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
GHẾ TRỐNG DÀNH CHO PHẠM ĐOAN TRANG TẠI ĐẠI HỘI VĂN BÚT QUỐC TẾ 2022

 

Ghế trống dành cho Phạm Đoan Trang tại Đại hội Văn bút Quốc tế 2022

Tổ chức Văn bút Quốc tế (PEN International) kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động, tác giả Phạm Đoan Trang và sẽ dành một chiếc ghế trống tại kỳ đại hội lần thứ 88 của tổ chức này tại Thụy Điển diễn ra từ ngày 27/9/2022. (Photo Facebook Pen International)

VOA - Ban tổ chức Đại hội Văn bút Quốc tế lần thứ 88 sẽ dành một chiếc ghế trống vinh danh nhà hoạt động, nhà báo, tác giả Phạm Đoan Trang, người đang thụ án tù 9 năm tại Việt Nam.

Trong kỳ đại hội thường niên sắp diễn ra tại Uppsala, Thụy Điển, từ ngày 27/9 đến 1/10, Văn bút Quốc tế (PEN International) có mời bà Phạm Đoan Trang tham dự, nhưng vì bà đang bị giam cầm nên tổ chức này sắp xếp một chiếc ghế trống, đồng thời tiếp tục vận động để chính quyền Việt Nam phóng thích bà Trang.

“Theo truyền thống của Văn bút Quốc tế, những tác giả không thể trực tiếp tham dự Đại hội thường niên của tổ chức này, vì họ phải ngồi tù vì những hành động bảo vệ quyền tự do ngôn luận, sẽ được vinh danh bởi sự hiện diện của một chiếc ghế trống. Đây là một truyền thống cần thiết cho tổ chức chúng tôi”, bà Sabrina Tucci, Giám đốc Chiến dịch và Truyền thông của Văn bút Quốc tế cho VOA biết qua email.

“Chúng tôi tin rằng việc bỏ tù bà Phạm Đoan Trang là một hành động trả đũa nhằm mục đích bịt miệng và trừng phạt bà vì những việc bà đã làm cho nhân quyền và tự do ngôn luận cũng như nói ra những sự thật gây khó chịu”, đại diện truyền thông của Văn bút Quốc tế cho biết thêm.

PEN International, tổ chức có lịch sử hơn 100 tuổi với hơn 140 trung tâm thành viên trên khắp thế giới, nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Phạm Đoan Trang, cùng với tất cả những người “bị giam giữ vô cớ vì lên tiếng ôn hòa” ở Việt Nam.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin ý kiến về lời kêu gọi này, nhưng chưa được phản hồi.

Được biết là một trong những nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nhất của Việt Nam, bà Phạm Đoan Trang là tác giả của một số cuốn sách, bao gồm Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực và Cẩm nang nuôi tù. Bà đồng thời là nhà báo, blogger nhận được nhiều giải thưởng quốc tế do công việc vận động chính sách, bao gồm Giải thưởng Prix Voltaire 2020, Giải thưởng Martin Ennals 2022, giải Tự Do Truyền Thông năm 2022 của chính phủ Anh và Canada, giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022 của Hoa Kỳ, và sắp tới là Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2022 của Uỷ ban Bảo vệ Ký giả.

Vào tháng 10/2020, bà Phạm Đoan Trang bị bắt về tội “tuyên truyền chống Nhà nước”, một cáo buộc thường được sử dụng để bỏ tù các nhà văn bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động nhân quyền.

Mặc dù việc giam giữ bà Trang khiến quốc tế lên án, bao gồm cả Nhóm công tác LHQ về Giam giữ Tùy tiện, bà vẫn bị kết án 9 năm tù vào ngày 14/12/2021, và sau đó bà kháng cáo nhưng vẫn bị y án trong một phiên phúc thẩm vào tháng trước.

Vài ngày trước phiên phúc thẩm hôm 25/8/2022, tổ chức Văn bút Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi Việt Nam lập tức hủy bỏ bản án 9 năm tù đối với bà Trang và trả tự do cho bà vô điều kiện.

“Việc bỏ tù oan bà Phạm Đoan Trang với tội danh tuyên truyền chống nhà nước là một ví dụ nữa về việc chính phủ Việt Nam đàn áp các nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền nhằm loại bỏ bất đồng chính kiến và dập tắt tiếng nói của các cuộc tranh luận chính trị”, bà Liesl Gerntholtz, giám đốc của Trung tâm Tự do Viết PEN/Barbey nói trong thông cáo báo chí vào ngày 22/8.

Tôn vinh nữ nhà báo là một cây viết “có tiếng nói hàng đầu trong xã hội dân sự Việt Nam”, tổ chức Văn bút Hoa Kỳ cho rằng với những bài viết về chính trị và nhân quyền được quốc tế công nhận, bà Trang đã trở thành mục tiêu của chính quyền Việt Nam trong nhiều năm, dẫn đến việc bà bị bắt giữ và kết án tù nặng nề.

Trước đó, bà Karin Deutsch Karlekar, Giám đốc Chương trình Tự do Bày tỏ trước Rủi ro thuộc Văn bút Hoa Kỳ cho biết: “Cộng đồng quốc tế đã nói rõ rằng việc giam giữ Phạm Thị Đoan Trang đang diễn ra là không thể chấp nhận được”, và rằng “chính quyền Việt Nam tiếp tục nỗ lực trừng phạt bà là vì hành vi viết lách ôn hòa và vận động nhân quyền của bà”.

Trang Công an Nhân dân (CAND) của Bộ Công an Việt Nam sau đó nói rằng bà Karlekar “đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo trắng trợn tình hình Việt Nam”, cho rằng những lời kêu gọi này là “nhằm cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Thị Đoan Trang và các đối tượng chống đối khác”.

Vụ Phạm Đoan Trang – xin chia buồn trước với Đảng Cộng sản Việt Nam! | Viet  Luan - Báo Việt Luận

Đại hội năm nay của Văn bút Quốc tế có chủ đề: “Sức mạnh của ngôn từ: Những thách thức trong tương lai đối với quyền tự do ngôn luận”, theo đó sẽ báo động tình trạng quyền tự do ngôn luận đang bị áp lực trên toàn thế giới, đối mặt với một số mối đe dọa mới lẫn cũ.

“Các lực lượng độc tài đang giành được quyền kiểm soát, ngay cả ở những quốc gia được coi là nền dân chủ. Những người theo chủ nghĩa dân tộc và cực đoan đang thách thức các hệ thống chính trị. Các nhà văn và nhà báo đang bị sách nhiễu, bắt bớ và giết hại. Sự kiểm soát và giám sát của chính phủ ngày càng tăng”, tổ chức này nhận định. “Đây là một vấn đề đáng báo động vì chúng ta không thể hành động hoặc thực hành các quyền dân chủ của mình nếu không được tiếp cận thông tin”.

Tổ chức Văn bút Quốc tế được thành lập ở London, Anh, vào năm 1921, nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và sự hợp tác trí tuệ giữa các nhà văn trên khắp thế giới. Ngoài ra tổ chức này cũng nhắm các mục tiêu như nhấn mạnh vai trò của văn học trong việc phát triển sự hiểu biết lẫn nhau và hiểu biết văn hóa thế giới, đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, và hành động như là một tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho các nhà văn bị sách nhiễu, bị cầm tù. (VOA)

 

Posted: 22/09/2022 #views: 6
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  GHẾ TRỐNG DÀNH CHO PHẠM ĐOAN TRANG TẠI ĐẠI HỘI VĂN BÚT QUỐC TẾ 2022 - 09/22/2022

VOA - Ban tổ chức Đại hội Văn bút Quốc tế lần thứ 88 sẽ dành một chiếc ghế trống vinh danh nhà hoạt động, nhà báo, tác giả Phạm Đoan Trang, người đang thụ án tù 9 năm tại Việt Nam.

Đọc thêm…
  ỦY BAN ĐIỀU TRA LIÊN HỢP QUỐC: NGA PHẠM TỘI ÁC CHIẾN TRANH Ở UKRAINE - 09/24/2022

Thanh Hải - Đã xảy ra các tội ác chiến tranh bao gồm hãm hiếp, tra tấn, hành quyết và giam giữ trẻ em ở các khu vực do Nga chiếm đóng tại Ukraine, người đứng đầu cơ quan điều tra do Liên Hợp Quốc ủy nhiệm cho biết hôm thứ Sáu (23/9).

Đọc thêm…
  LẠI GIỞ TRÒ NGỤY BIỆN LU LOA - 09/24/2022

Nguyên Anh - Cũng như thường lệ, để đáp lại những chỉ trích của thế giới về việc vi phạm và chà đạp nhân quyền, người phát ngôn BNG csVN lại đăng đàn lu loa, cả vú lấp miệng em nhằm ngụy biện cho những hành vi đàn áp người dân trong nước của mình,...

Đọc thêm…
  NHÀ HOẠT ĐỘNG TRỊNH BÁ TƯ “BỊ ĐÁNH ĐẬP” VÀ “TUYỆT THỰC”: GIA ĐÌNH KÊU CỨU - 09/22/2022

BBC - Thông tin từ gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư cho hay ông đã tuyệt thực nửa tháng và bị đánh đập, cùm chân. Trao đổi với BBC News Tiếng Việt hôm 22/9, Đỗ Thị Thu, là chị dâu của nhà hoạt động Trịnh Bá Tư, cho hay...

Đọc thêm…
  THÊM MỘT TỔ CHỨC QUỐC TẾ LÊN ÁN VIỆT NAM BỎ TÙ BLOGGER CỦA VOA - 09/19/2022

VOA - Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) là tổ chức quốc tế mới nhất lên án việc Việt Nam kết án nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng nhiều năm tù và kêu gọi chính quyền của quốc gia Đông Nam Á trả tự do ngay lập tức cho người từng chỉ trích các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản.

Đọc thêm…
  ĐÃ VI PHẠM NHÂN QUYỀN MÀ CÒN ĐÒI LÀM CHA THIÊN HẠ - 09/15/2022

Nguyên Anh - Chuyện nước VNcs lobby để được vào Ủy Ban Nhân Quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 là chuyện thế giới quan tâm trong thời gian gần đây. Đây không phải là lần đầu mà trong quá khứ VN đã lừa được thế giới để trúng cử thành viên UBNQ LHQ nhiệm kỳ 2014-2016,...

Đọc thêm…
  RSF “KINH HOÀNG” VỀ BẢN ÁN 5 NĂM TÙ VIỆT NAM TUYÊN CHO NHÀ BÁO ĐỘC LẬP LÊ ANH HÙNG - 09/13/2022

VOA - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới hôm 13/9 lên tiếng chỉ trích bản án 5 năm tù mà nhà cầm quyền Việt Nam mới tuyên cho nhà báo độc lập Lê Anh Hùng, người bị kết án hôm 30/8 trong một phiên tòa không được công bố cho gia đình và công chúng.

Đọc thêm…
  LÀNG CỪU BẤT KHUẤT TRƯỚC BẦY SÓI - 09/11/2022

Đỗ Hùng - Tòa án tại Hồng Kông hôm 10.9 đã bỏ tù năm người thuộc Liên đoàn Trị liệu Ngôn ngữ sau khi buộc tội họ âm mưu in, xuất bản, phân phối và trưng bày hoặc tái xuất bản các ấn phẩm bóng gió đả kích chính quyền Bắc Kinh.

Đọc thêm…
  PHẢN BIỆN CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM CHỈ CÓ MỘT CON ĐƯỜNG ! - 09/11/2022

Thới Bình (VNTB) - Cụ thể ở đây là thể chế chính trị có tên “Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” mang đến lợi ích gì cho quốc gia, dân chúng, hay đó chỉ là lợi ích cục bộ của một đảng toàn trị?

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG BIẾN BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH “HẮC LAO” BỨC HẠI NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN - 09/09/2022

Anne Zhang - Như mọi người đều biết, bệnh viện tâm thần là nơi dành cho những người bị bệnh về thần kinh, nhưng ở Trung cộng, bệnh viện tâm thần đã trở thành nơi để đảng cộng sản Tàu (ĐCST) đàn áp những người bất đồng chính kiến, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công.
 

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 35Canada: 1 Reserved: 30 Russian Federation: 1 United States: 2 Viet Nam: 1 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc