HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: CHUYÊN ĐỀ (2252)TIN NÓNG (14)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (172)
THỜI SỰ (3799)TIN THẾ GIỚI (1961)
TIN VIỆT NAM (1389)
TIN TỨC: ->THỜI SỰ->TIN VIỆT NAM Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TRÁCH CHI NHỮNG ANH QUAN SỨ

 

Tưởng Năng Tiến - Từ xứ Thái trở về, blogger Phạm Hồng Phong có mang theo một câu chuyện làm quà mà chỉ cần nghe qua cũng đã muốn ứa nước mắt:

Bay chuyến cuối cùng trong ngày, từ Don Muang về Tân Sơn Nhất. Gặp một nhóm hơn chục người đi tay không, quần áo nhàu nhĩ áo phông trắng thì thành cháo lòng, áo màu thì cáu bẩn, người đi tông, người đi chân đất, ồn ào, nhốn nháo lên máy bay tìm ghế ngồi. Tất cả đều rất trẻ, tuổi từ 20, đến 31.

Khá ngạc nhiên, hỏi ra mới biết anh em ngư dân Sông Đốc – Cà Mau bị cảnh sát biển Thái Lan bắt khi đang câu mực ở Vịnh Thái Lan, tịch thu thuyền, tài sản, án tù 3 tháng. Gia đình vay tiền chạy chọt, ngồi tù được 55 ngày, hôm nay được thả về.

Cầm vé trên tay nhưng không biết ghế của mình chỗ nào. Mình cùng mấy cô tiếp viên Air Asia hướng dẫn từng chỗ ngồi vì anh em đều lần đầu bị đi bằng máy bay.

Ngồi hỏi chuyện và nghe kể mới biết sự cơ cực từ ngày bị bắt đến khi được tha. Để được thả, gia đình phải tự tìm cò, qua Thái, liên hệ Đại sứ quán Việt cộng ở Bangkok, xuống Songkhla gặp cảnh sát, cai tù…Rổ giá để được tự do:

- Thuyền viên 12 -20 triệu/người

- Tài công 80 -120 triệu/người tùy tội nặng nhẹ, tùy hứng của cò và cảnh sát.

Tiền vé máy bay riêng, nghe anh em nói là mỗi người 8 triệu nộp cho đại sứ quán mua và làm thủ tục cho cả nhóm, ngồi xe tù, cảnh sát chở tuột ra sân bay, gọi tên từng thằng phát cho cuống vé. (Giá bình thường mua cận ngày thì tối đa cũng chỉ 150$~ 3 triệu ông cụ). Mình bảo anh em, có thể do tiền cò, lệ phí giấy thông hành ĐSQ cấp và xăng xe tù, xe áp tải của cảnh sát Thái nên mới hết 8 triệu, chứ vé mình mua trước đây 5 ngày có 1800 Bath ~ 1,2 triệu…

Câu chuyện làm quà của Phạm Hồng Phong khiến tôi nhớ đến bài viết (“Tình Đồng Hương Của Dũng Việt Nam”) trên Tuổi Trẻ Online của phóng viên Đình Dân:

Ở Philippines ngư dân ta đi biển gặp nạn được 'Dũng giúp đỡ rất nhiều’, ‘Không chỉ những người Việt đi biển gặp nạn ở Philippines biết tới Dũng, mà thậm chí nhiều thân nhân của họ đang sống ở quê cũng lưu trong điện thoại cầm tay cái tên Dũng Việt Nam’…

Đó là những thông tin mà tôi nghe được từ nhiều người dân ở đảo Phú Quý. Và tôi đã có cơ hội gặp gỡ ‘Dũng Việt Nam’ nhân chuyến đi Philippines viết về vụ 122 ngư dân bị giam giữ tại đây…”

“Chiều 23-8, trời Palawan vẫn mưa suốt. Sáng mai là ngày diễn ra phiên tòa xét xử 122 ngư dân nên chiều hôm đó những người từ Việt Nam qua ai cũng bận rộn lo giấy tờ, thủ tục chuẩn bị hầu tòa. Anh Dũng cũng cuống cuồng vừa chạy xe vừa điện thoại liên tục để hẹn các luật sư ở Philippines nhằm thiết kế các buổi gặp gỡ với các luật sư từ Việt Nam qua.

Vừa gặp luật sư xong, anh Dũng lại cùng anh Thoại – chủ DNTN Long Hải Long – vào nhà tù để mang thuốc tây và một ít tiền bà con ở đảo Phú Quý gửi cho người nhà của họ trong trại giam. Mưa to ướt hết áo, anh Dũng phải mượn áo một thuyền trưởng mặc vào để chạy tiếp…

 Ngày diễn ra phiên điều trần, từ sáng sớm anh Dũng đã ngồi trong chiếc xe ba bánh chờ dưới đường. Anh bảo chờ đi cùng 115 ngư dân từ nhà tù ra tòa án. Nhìn những ánh mắt âu lo qua song sắt của chiếc xe màu vàng bóp chặt khóa, anh Dũng ngậm ngùi: ‘Đồng hương mình cả. Mà toàn là ngư dân chân chất. Vợ con họ ở nhà mà thấy hình ảnh này chắc không cầm lòng được…’

Một số ngư dân ở Quảng Ngãi và Bình Thuận kể rằng từ năm 2004 đến nay, anh Dũng đã giúp đỡ khoảng 30 nhóm ngư dân Việt Nam bị mắc nạn và trôi dạt vào vùng biển của nước bạn. Anh nói anh giúp các nhóm ngư dân những việc như phiên dịch, làm cầu nối giữa những ngư dân bị nạn và chính quyền địa phương, giúp ngư dân từ việc làm giấy tờ cho đến đi chợ, mua card điện thoại…

Anh Dũng nói có một câu chuyện mà anh sẽ chẳng bao giờ quên. Đó là vào đầu tháng 8 vừa rồi. ‘Hôm đó đã 22g đêm. Trời mưa to gió lớn. Tôi đang cho mấy đứa con đi ngủ thì nhận được điện thoại từ Việt Nam. Người đầu dây là anh Sơn – một chủ ghe ở tỉnh Quảng Ngãi: Dũng ơi, làm ơn cứu nạn cứu khổ giùm.

12 ngư dân của tôi đang đánh bắt ở vùng biển nước mình thì bị bão đánh chìm ghe. Họ điện về nói đã trôi dạt mấy ngày nay theo hướng nam về vùng biển Philippines. Họ đang cố đu bám vào thuyền thúng trôi dạt giữa biển. Anh nhờ người ở đó cứu giùm, không để đến sáng mai lạnh quá họ chết hết. Ngay trong đêm, bằng tất cả mọi mối quen biết, anh Dũng xác định lại chính xác tọa độ nơi 12 ngư dân bị nạn rồi lập tức cầu cứu hải quân Philippines…

Ủa, cái ông Dũng này là ai mà sao rảnh rỗi và “bao la” dữ vậy cà? Xin hãy nán đọc thêm một đoạn ngắn nữa, về người đàn ông Việt Nam vô cùng nhân ái và tháo vát này:

Một lần khi anh Dũng đang mải miết phiên dịch cho các ngư dân ở tòa án đến nỗi quên đi đón vợ, thế là vợ anh tự thuê xe chở cả bao dép bán dở đến tòa án tỉnh để tìm. Lúc này tôi mới biết người đàn ông thông thạo ba thứ tiếng Việt, Anh, Philippines này là một người bán giày dép trên hè phố…

Coi: một người dân Việt lam lũ, vợ dại con thơ, đang lưu lạc nơi đất lạ xứ người mà chăm lo cho những đồng hương của mình từ A tới Z (cung cấp toạ độ nơi ngư dân bị bão đánh chìm thuyền cho hải quân Phi, tham vấn với luật sư bản sứ, làm cầu nối giữa những ngư dân bị nạn và chính quyền địa phương, vào tù thăm non tiếp tế cho đồng bào đang bị giam dữ, rồi cùng đi với họ ra toà …) như vậy thì các Toà Tổng Lãnh Sự và Đại Sứ Quán Việt cộng làm gì ?

- "Làm… tiền!"

Chớ họ còn có lựa chọn nào khác nữa đâu, theo như nhận xét của blogger Hương Vũ: “Sống và làm việc cách công chính như nhân viên sứ quán các nước khác, nhân viên sứ quán Việt cộng chỉ còn cách cắn dép gặm không khí qua ngày.”

Bởi vậy, đừng ngạc nhiên (và cũng đừng buồn) khi thấy trên trang mạng xã hộ dân sự (Tôi & Sứ Quán) có những dòng chữ rầu rĩ thế này đây:

- Lãnh sự quán Việt cộng tại San Francisco xin lỗi và hoàn trả tiền lạm thu sau khi một thành viên Tôi và Sứ quán khiếu nại suốt 5 tháng.

- Thành viên Tôi và Sứ quán phản ánh lạm thu ở Đại sứ quán Việt cộng tại Ottawa, Canada tới các đại biểu quốc hội sau khi không nhận được phản hồi từ Bộ Ngoại giao Việt cộng và các cơ quan có thẩm quyền.

- Thành viên Tôi và Sứ quán phản ánh tình trạng lạm thu ở Đại sứ quán Việt cộng tại Paris tới Bộ Ngoại giao Việt cộng.

- Sứ quán Việt cộng ở Bỉ “chưa sẵn sàng đối thoại.

Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ.


S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

 

Posted: 18/03/2023 #views: 52
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  TRÁCH CHI NHỮNG ANH QUAN SỨ - 03/18/2023

Tưởng Năng Tiến - Từ xứ Thái trở về, blogger Phạm Hồng Phong có mang theo một câu chuyện làm quà mà chỉ cần nghe qua cũng đã muốn ứa nước mắt:

Đọc thêm…
  ĐỀ XUẤT LỢP MÁI TÔN CHE LỀ ĐƯỜNG: “SÁNG KIẾN CỦA LOẠI ĐẦU TÔM !” - 03/27/2023

Ông Tư Sài Gòn - Có người hỏi trước đây đường nào cũng có cây xanh vài chục năm tuổi, sao chính quyền lại cho chặt đi, rồi giờ vẽ chuyện ra làm, thì được lãnh đạo trả lời rằng “đó là sự tồn tại của lịch sử, giờ chúng tôi phải sửa sai”.

Đọc thêm…
  VIỆN TRƯỞNG LÊ MINH TRÍ MUỐN HỢP THỨC HÓA THAM NHŨNG VẶT. ĐÃ ĐẾN LÚC NÓI LỜI TRẮNG TRỢN ? - 03/26/2023

Yên Lành - Đảng Cộng sản Việt Nam (Việt cộng) là một đảng chính trị có chủ trương trục lợi. Việc cấm các đảng phái chính trị đối lập là cách chiếm hữu đất nước. Đảng Việt cộng chưa hề xây dựng đất nước này, mà nó chỉ có tàn phá.

Đọc thêm…
  BỐN CÔ ĐÁNH ĐỔ CHẾ ĐỘ ! - 03/24/2023

Hoàng Lan Mộc Châu - Tin bốn cô tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang hơn 11 kg ma túy từ Pháp về, bị phát hiện, bắt giữ khi vừa đặt chân xuống phi trường của thành phố mang tên bác, được trả tự do vì không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có cất giấu ma túy,...

Đọc thêm…
  XIN HƯƠNG HỒN 64 LIỆT SĨ GẠC MA VỀ VẶN CỔ MỘT SỐ THẰNG ! - 03/23/2023

Trần Mai - Năm nay, sự kiện Gạc Ma được nhà nước tổ chức tưởng niệm long trọng và tuyên truyền rầm rộ hết mức. Trong khoảng mấy chục năm nay, theo tôi biết, tổ chức long trọng như thế có lẽ là lần đầu tiên.

Đọc thêm…
  NHỮNG NGƯỜI DÂN KHỐN CÙNG VÀ KẺ CƯỚP - 03/23/2023

Hoàng Minh Phú - Khi nói đến những người dân khốn cùng và kẻ cướp,  chúng ta không thể phủ nhận rằng, hiện vẫn còn tồn tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có đất nước Việt Nam.

Đọc thêm…
  VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO BỐN TIẾP VIÊN VẬN CHUYỂN MA TÚY, DÂN XÔN XAO, BẤT BÌNH - 03/22/2023

VOA - Mạng xã hội tại Việt Nam đang “dậy sóng” sau khi báo chí trong nước đăng tin cho hay 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về được trả tự do vào chiều 22/3.

Đọc thêm…
  CẤT VÓ TRUYỀN THÔNG HAY LÀ ĐÁNH TIẾNG PHẢN PHÉ - 03/21/2023

VietTuSaiGon - Gần đây có nhiều vụ nổi cộm, nhưng có lẽ vụ báo chí phanh phui và cất vó về các cô tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines đã mang một số lượng lớn ma túy từ Pháp về Việt Nam là vụ nổi cộm nhất.

Đọc thêm…
  CHO DÂN “GÓP Ý LUẬT ĐẤT ĐAI,” VIỆT CỘNG “NÓI MỘT ĐƯỜNG, LÀM MỘT NẺO” - 03/20/2023

T.N (Người Việt) - Nhà cầm quyền Việt cộng kêu gọi người dân đóng góp ý kiến khi sửa “Luật Đất Đai” nhưng lại giới hạn “không tiếp thu” những ý kiến trái với “chủ trương, đường lối của đảng”.

Đọc thêm…
  SỨ QUÁN VIỆT CỘNG TẠI INDONESIA LÀM TIỀN NGƯ DÂN THẾ NÀO ? - 03/18/2023

Cao Nguyên (RFA) - Ngày 20/6 vừa qua, 103 ngư dân bị giam giữ ở trại Tanjung Pinang, Indonesia đã được về Việt Nam. Tuy nhiên, một số người cho biết chi phí phải đóng để được làm thủ tục về nước không rõ ràng và nhiều lần bị đội giá lên cao.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 49Reserved: 31 United Kingdom: 14 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc