HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: CHUYÊN ĐỀ (2294)TIN NÓNG (9)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
THỜI SỰ (4525)TIN THẾ GIỚI (1957)
TIN VIỆT NAM (1909)
TIN TỨC: ->THỜI SỰ->TIN VIỆT NAM Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
KHI NHÀ NƯỚC KHÔNG NGỪNG “THU”

 

Khi nhà nước không ngừng “thu” – Saigon Nhỏ

Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Bộ TN-MT Việt Nam cho rằng : Nhà nước phải thu được giá trị đất đai tăng thêm do đầu tư trên đất mang lại. (Ảnh VnEconomy)

Nguyễn Lan - Khu vực Bắc Bán Cầu đang vào mùa thu. Khắp cõi Facebook, người dùng tấp nập đăng hình ảnh lá vàng, mưa bụi và cảm xúc khi một mùa thu mới lại về – mùa của thi ca, nhạc họa, mùa của những cuộc tình thơ mộng. Nhưng có một thứ “thu” mà người nghe sởn da gà. Đó là “thu”, một hành động cốt lõi trong việc trị quốc của đảng và nhà nước Việt cộng.

“Thu” trở thành từ khóa (key word) trong dư luận xã hội vì bài phát biểu của ông “tiên sư giáo sĩ” Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – bộ quản lý đất đai rừng biển – trong chính phủ Hà Nội. Tại Diễn đàn Kinh tế xã hội Việt Nam 2022 sáng ngày 18 Tháng Chín 2022, ông Võ nói “Nhà nước phải thu được giá trị đất đai tăng thêm do đầu tư trên đất mang lại”, theo tường trình của báo VnEconomy, tại đây.

Ý chính của ông Võ, theo bài tường trình trên, là: “Hiện nay ta quá phung phí giá trị đất đai tăng thêm, hay nói cách khác là giá trị gia tăng này không “chui” được vào ngân sách nhà nước, mà nằm ở các nhà đầu tư dự án hay đầu cơ đất đai”. “Nhà nước phải cương quyết thu được giá trị đất đai tăng thêm do quá trình đầu tư trên đất mang lại”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.  

Trong tiến trình phát triển, đất đai càng ngày càng có giá; một phần do con người không ngừng sinh sôi mà đất đai thì không giãn nở được; phần khác do sự đầu tư công sức và tiền bạc của con người. Những vùng đất ngày xưa hoang vu, khỉ ho cò gáy, nhưng khi có người di cư tới, đổ mồ hôi nước mắt khai khẩn và trồng trọt thì trở thành ruộng vườn, sinh ra hoa trái và giá trị được gia tăng gấp hàng trăm ngàn lần; chuyện đó ai cũng biết, cũng thấy. Công cuộc khẩn hoang miền Nam với những Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, U Minh Thượng và Hạ đất ruộng cò bay thẳng cánh… hình thành từ vô số những dòng kênh đào đẫm mồ hôi và máu của những lưu dân miền Trung, miền Bắc là những minh chứng lịch sử không bao giờ phai nhòa.

Trong tiến trình đô thị hóa, nhiều khu đất trước đây là đất nông nghiệp, làm ruộng hay vườn cây ăn quả, được đầu tư làm đường sá, lưới điện… đã biến thành khu dân cư, khu công nghiệp hoặc khu kinh doanh thương mại, giá trị đất đai cũng tăng lên hàng trăm lần. Nhà cầm quyền Việt cộng tận dụng quy luật này, không chỉ chiếm đất tràn lan biến vô số người dân thành “dân oan” mà còn ồ ạt san lấp ao hồ kênh mương và những vùng đất trũng ngập nước để lấy đất “phân lô bán nền, làm các dự án bất động sản, gây ngập lụt triền miên ở tất cả các thành phố, kể cả những đô thị trên núi cao như Đà Lạt, Sapa cũng không thoát.

Rõ ràng giá trị đất đai tăng lên nhờ công sức và tiền của đầu tư. Nhưng ai là người được hưởng thành quả tăng lên đó? Cho dù nhà nước Việt cộng bỏ tiền của làm đường làm điện để biến những khu đất hoang thành khu đô thị thì đồng tiền đó cũng là tiền đóng thuế của người dân và do vậy, người dân phải được hưởng phần giá trị gia tăng, nhà nước không nên tính cách “thu” của họ.

Các lô đất ở Thủ Thiêm Sài Gòn được đưa ra đấu giá với giá mỗi mét vuông từ 476 triệu đến 2.5 tỷ đồng. Đến nay tất cả các công ty trúng đấu giá đều đã bỏ của chạy lấy người, chịu mất tiền cọc. (Ảnh Quỳnh Trần/)

Tất nhiên ở Việt Nam, không loại trừ việc đầu cơ đất đai của các đại gia bất động sản câu kết với lãnh đạo chính quyền, thu đất của dân với giá đền bù rẻ mạt để rồi bán lại với giá trên trời sau khi đã mở vài con đường, trồng vài cây trụ điện, khoản tiền lời, đúng hơn là tiền chênh lệch giá, rơi vào túi các quan tham và đại gia. Trường hợp chiếm đất ở Thủ Thiêm nhức nhối suốt mấy chục năm nay, và càng nhức nhối hơn khi giá đất ở Thủ Thiêm lên tới 2.45 tỷ đồng một mét vuông, hơn cả các đô thị đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo, New York trong khi trước đây chỉ đền bù cho người dân chỉ vài trăm ngàn đồng một mét vuông, là một ví dụ tiêu biểu. Nếu cần thu, thì lẽ ra chính quyền phải thu khoản lợi nhuận chênh lệch mà các quan tham và bọn cá mập đất đã chia nhau chứ không phải thu của dân.

Có người sẽ nói, ở các nước phát triển chính quyền cũng thu giá trị tăng thêm của đất đai qua chính sách thuế: Giá nhà đất càng lên thì tiền đóng thuế cũng tăng theo. Đúng vậy, nhưng chính sách thuế bất động sản ở các nước như Mỹ được thiết kế sao cho người giàu, nhà càng có giá cao thì tiền thuế phải đóng càng nhiều; người chỉ có một căn nhà để ở thì đóng thuế ít hơn người có nhiều nhà cho thuê. Ở Việt Nam thì không phải như vậy; Việt Nam đóng “thuế thổ trạch” theo diện tích đất, với mức thuế khá nhẹ, có cộng thêm một số phần trăm gọi là “hệ số sinh lợi” để phân biệt đất trong hẻm và đất mặt đường có giá khác nhau dù có khi cùng diện tích. Thuế thổ trạch ở Việt Nam không tính giá trị nhà nếu chưa sang nhượng, và vô hình chung đánh đồng biệt thự với nhà xập xệ, rất bất công.

Đã có nhiều ý kiến đề nghị chính quyền Hà Nội ban hành “thuế tài sản”, đánh thuế lên tài sản – đặc biệt là bất động sản – của mọi tầng lớp dân chúng, giống như thông lệ của nhiều nước trên thế giới, nhưng chưa bao giờ nhà cầm quyền xem xét nghiêm chỉnh những đề nghị hợp lý này. Lý do không có gì khó hiểu: Chỉ những tầng lớp quan lại, trọc phú, tư sản đỏ có quan hệ mật thiết với đảng và chính quyền mới sở hữu nhiều tài sản, nhiều nhà cửa đất đai và mới trở thành thành phần phải đóng thuế nhiều nếu một đạo luật thuế tài sản như vậy được ban ra.

Bây giờ thì ông cựu Thứ trưởng Đặng Hùng Võ kêu gào thu “giá trị đất đai tăng thêm do quá trình đầu tư trên đất mang lại”. Ý kiến của ông sẽ hợp lý nếu chính sách thu đó chỉ nhằm vào những thành phần quan chức và đại gia đầu cơ đất đai, hưởng lợi kếch xù trên nỗi đau của “dân oan”; nhưng sẽ hết sức vô lý nếu áp dụng cho mọi người dân, những người đã đổ tiền của, mồ hôi nước mắt vô miếng đất, căn nhà của họ, làm cho nó có “giá trị tăng thêm” mà lẽ ra họ phải được hưởng phần giá trị đó.

VNTB – Có thiệt là muốn nghe ý kiến của dân không? – Việt Nam Thời Báo

Từ khi chiếm được quyền lực, đảng Việt cộng đã “thu” của dân không ngừng nghỉ bằng đủ mọi thủ đoạn khiến toàn dân trắng mắt trắng tay. Đất đai của tổ tiên để lại cũng bị nhà nước “thu”, biến thành “sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý”, người dân chỉ có quyền sử dụng và có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào. Bây giờ, từ cái quyền sử dụng mỏng manh đó, người ta vun quén, canh cải để miếng đất cái nhà trở nên có giá trị hơn, đảng và chính phủ lại đòi “thu” tiếp. Chắc phải đến khi người dân chỉ còn “cái lai quần” thì nhà nước mới ngừng thu chăng?  


Nguyễn Lan (SGN)

 

Posted: 22/09/2022 #views: 25
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  KHI NHÀ NƯỚC KHÔNG NGỪNG “THU” - 09/22/2022

Nguyễn Lan - “Thu” trở thành từ khóa (key word) trong dư luận xã hội vì bài phát biểu của ông “tiên sư giáo sĩ” Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – bộ quản lý đất đai rừng biển – trong chính phủ Hà Nội.

Đọc thêm…
  NGƯỠNG CỦA MỖI CHÚNG TA - 09/25/2022

Tuấn Khanh - Bản tin tháng 9/2022 của báo chí Nhà nước có nói thoáng qua về cuộc đình công của hàng ngàn người tại Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ, trong đó công nhân nói họ không thể nào sống nổi với mức lương cơ bản là 4,2 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm…
  QUỐC TẾ HÓA CAM RANH: “ĐAU ĐẺ ĐỪNG CHỜ SÁNG TRĂNG !” - 09/25/2022

RFA - Quốc tế hóa Cảng Cam Ranh hay Cảng Đà Nẵng thực ra là câu chuyện không mới. Tính thời sự của bức thư do bảy tổ chức dân sự trong nước đứng tên gửi Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội ...

Đọc thêm…
  TỰ TREO CỔ TRONG ĐỒN – MỘT TỘI ÁC CỦA CÔNG AN VIỆT CỘNG ! - 09/23/2022

QĐB - Lại thêm một người chết trong đồn công an Tỉnh Kontum, theo phát ngôn của những kẻ có trách nhiệm thì anh Rcơm Jack (27 tuổi, trú xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy) đã chết trong tư thế treo cổ tại phòng giam.

Đọc thêm…
  CHỐNG KHÔNG XUỂ - 09/21/2022

Đỗ Ngà - Việt Á quả là một cái “máy xay xát” đã nghiền hàng loạt giám đốc CDC và 2 ủy viên Trung ương Đảng là ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Đọc thêm…
  VẬY MÀ HỌ ĐỂ LỌT CON RẮN NGẬM PHONG BÌ ! - 09/20/2022

Vân Anh (VNTB) - Cái hình biếm họa này là một sáng tạo tuyệt vời.  Bộ Y tế và ‘các cấp có thẩm quyền’ nên trao thưởng cho người thiết kế, để tỏ lòng biết ơn. Và cũng để thấy rằng các vị còn có chút liêm sỉ.”

Đọc thêm…
  RỘ TIN NGUYỄN XUÂN PHÚC “BỊ ÉP NGHỈ” VÀO THÁNG 10 - 09/19/2022

Định Tường - Nhà quan sát nêu suy đoán, vào tháng Mười, Nguyễn Xuân Phúc rơi vào thế “tự xin nghỉ” do để vợ dính vụ bảo kê cho công ty Việt Á trong vụ bê bối kit xét nghiệm COVID-19.

Đọc thêm…
  BỘ Y TẾ VIỆT CỘNG CẦM NHẦM BIẾM HỌA BABUI LÀM LOGO - 09/18/2022

Đàn Chim Việt - Trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của bộ Y trên tấm phông treo trong hội trường có hình logo của bộ với con rắn ngậm phong bì.

Đọc thêm…
  THÊM 60 NGƯỜI VN THÁO CHẠY KHỎI CASINO Ở CAMPUCHIA, BỘ NGOẠI GIAO VC LÊN TIẾNG - 09/18/2022

BBC - Sáu mươi người Việt Nam đã bỏ chạy khỏi một cơ sở kinh doanh ở thành phố Bavet, Campuchia hôm 17/9, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trong khi đó, theo lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thì đây là một sòng bạc. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia xác nhận thông tin này.

Đọc thêm…
  NGÀNH CÔNG AN VÀ SƯ PHẠM, MỘT ĐẮT HÀNG MỘT BỊ RUỒNG BỎ - 09/17/2022

Đỗ Ngà - Lâu nay ngành giáo dục bị liệt vào loại “chuộc chạy cùng sào bước vào sư phạm”, nghĩa là xã hội dưới thời Cộng Sản xem nhẹ giáo dục. Ngành giáo dục được gọi là ngành “trồng người” nhưng thực chất giáo dục Việt Nam từ lâu đã không theo tiêu chí dạy làm người mà...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 33Canada: 1 Reserved: 29 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc