HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (12383)TIN NÓNG (12)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (712)
CHUYÊN ĐỀ (2669)LUẬT PHÁP (53)THỂ THAO (20)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (353)Y TẾ & SỨC KHỎE (239)
CHÍNH TRỊ (403)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (47)VĂN HÓA & XÃ HỘI (760)TÔN GIÁO (85)
LỄ HỘI (11)GIÁO DỤCNHÂN QUYỀN (164)THỰC PHẪM (29)MÔi TRƯỜNG (75)
KINH TẾ (429)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->KINH TẾ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
PHỤ THUỘC VÀO TRUNG CỘNG, DOANH NGHIỆP VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI BÁN RẺ DÂN CHỦ

 

Phụ thuộc vào Trung Quốc, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài bán rẻ dân  chủ | Viet Luan - Báo Việt Luận

Ông Anders Corr, nhà phát hành của Tạp chí Rủi ro Chính trị và tác giả của cuốn sách Tập trung quyền lực, New York, ngày 13/12/2021. (Ảnh: Bao Qiu/The Epoch Times)

Bảo Nguyên - Doanh nghiệp Mỹ ngày càng khúm núm trước sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh. Vì lợi ích kinh tế, các công ty này sẵn sàng lơ đi nhiều vấn đề nhân quyền nghiêm trọng tại Trung cộng liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và học viên Pháp Luân Công. Trong khi đó, chính phủ các quốc gia dân chủ phương Tây cũng tỏ ra bất lực trước sự bành trướng của Trung cộng.

Lợi dụng thị trường tiêu dùng và lao động 1,4 tỷ dân, Bắc Kinh gây sức ép lên doanh nghiệp nước ngoài

Sức mạnh kinh tế của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) đang khiến các tập đoàn đa quốc gia và các chính phủ trở nên phụ thuộc vào Trung cộng; từ đó chung tay phục vụ kế hoạch bá chủ toàn cầu của Bắc Kinh, theo nhà phân tích về Trung cộng - ông Anders Corr.

“Các tập đoàn và chính phủ đang tuân theo những điều ĐCST muốn họ làm… theo cách rất đáng quan tâm”, ông Corr - người đứng đầu Corr Analytics và là tác giả cuốn sách “Tập trung quyền lực" - phát biểu trong chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của EpochTV.

Ông Corr, cũng là một người viết bài cho The Epoch Times, nói rằng ĐCST đang buộc các tập đoàn phải thực hiện các yêu cầu của Đảng để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung cộng - một thị trường rộng lớn chiếm 20% nền kinh tế thế giới.

Theo ông Corr, các công ty có xu hướng tuân thủ theo ĐCST, lệ thuộc vào Trung cộng, vì các doanh nghiệp này muốn bán sản phẩm của họ cho 1,4 tỷ dân Trung cộng cũng như tiếp cận được nguồn lao động rẻ mạt.

Apple là một ví dụ điển hình, ông Corr cho biết. Công ty này được cho là đã có một thỏa thuận bí mật với ĐCST vào năm 2016. Theo đó, Apple chi 275 tỷ USD cho Trung cộng trong 5 năm, bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Ông Corr đánh giá, đây rõ ràng là một thỏa thuận ép buộc và hoàn toàn phụ thuộc vào phía Trung cộng, vì ĐCST khi đó đã gỡ một số ứng dụng của Apple khỏi App Store.

“Nếu bạn chứng minh được với Trung cộng, rằng bạn đứng về phía ĐCST… bằng cách tài trợ 275 tỷ USD trong một thỏa thuận chuyển giao công nghệ bí mật… có thể ĐCST sẽ đối xử với bạn tốt hơn… giúp bạn tối đa hoá doanh thu trong ngắn hạn, giúp bạn - với tư cách là Giám đốc điều hành - nhận được nhiều tiền thưởng hơn, nhưng lại bán rẻ lợi ích của các cổ đông trong tương lai”, ông Corr nói.

Ông Corr lập luận thêm rằng, những tình huống như vậy đến từ sự tập trung quyền lực của ĐCST, cho phép ĐCST “đóng vai trò như một người gác cổng” đối với thị trường Trung cộng. Loại quyền lực này không tồn tại đối với Tổng thống Mỹ, vì nền kinh tế ở Mỹ là tự do.

Phụ thuộc vào Trung cộng, doanh nghiệp quốc tế bán rẻ dân chủ

Theo ông Corr, rất nhiều trong số các công ty giao dịch với ĐCST đã vì lòng tham mà sẵn sàng mà bỏ qua các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ này.

Ông Corr đề cập rằng một số doanh nhân, chẳng hạn như tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio, đã biện minh cho các thỏa thuận với ĐCST bằng cách nói: Họ không thể can dự vào các vấn đề về quyền và quản lý nhà nước; và rằng ngay cả Mỹ cũng có những vấn đề riêng tồn tại. Theo ông Corr, đây là một phát biểu không thể chấp nhận được.

“Bạn không thể so sánh ba cuộc diệt chủng ở Trung cộng, đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và Pháp Luân Công với những gì đang diễn ra ở Mỹ. Việc so sánh này là một sự bào chữa trắng trợn cho Trung cộng và một sự vu khống đối với Mỹ”.

Nhà phân tích của Corr Analytics nói rằng ĐCST tha thiết đạt được “ngôi vị bá chủ toàn cầu”, mong mỏi các công ty đa quốc gia và chính phủ các nước lệ thuộc vào Trung cộng. Đây là một sự thật được thừa nhận trong giới học thuật. Ông giải thích rằng ĐCST đang sử dụng sức mạnh kinh tế để mở rộng ảnh hưởng chính trị tại Mỹ.

“Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với nền chính trị Mỹ thông qua các công ty của Mỹ khá giống với ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các nước khác”.

"ĐCST nắm giữ nhiều quyền lực thông qua việc có thể dừng hay cho phép xuất nhập khẩu giữa Trung cộng và các nước khác trên thế giới, từ Uganda cho tới Philippines”.

Ông Corr nói thêm rằng các nền dân chủ phương Tây hiện không đủ sức chống lại sự bành trướng của ĐCST. Các nước này nên có một cách tiếp cận chiến lược với Trung cộng. Họ nên kết hợp với nhau “để đảm bảo rằng các tập đoàn kinh tế sẽ không bán rẻ nền dân chủ khi kinh doanh ở Trung cộng”.

“Chúng ta phải kiên cường hơn. Chúng ta nên có nhiều hành động hơn nhằm phản kháng lại ĐCST... Nhóm G7… họ thậm chí không thể thống nhất về một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội [Bắc Kinh] khi đang có ba cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Trung cộng”, ông Cor nói. Thế giới nên chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung cộng.


Bảo Nguyên (NTDVN)

(Theo The Epoch Times)

 

Posted: 26/12/2021 #views: 6667
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  PHỤ THUỘC VÀO TRUNG CỘNG, DOANH NGHIỆP VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI BÁN RẺ DÂN CHỦ - 12/26/2021

Bảo Nguyên - Doanh nghiệp Mỹ ngày càng khúm núm trước sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh. Vì lợi ích kinh tế, các công ty này sẵn sàng lơ đi nhiều vấn đề nhân quyền nghiêm trọng tại Trung cộng liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng,...

Đọc thêm…
  NAM HÀN XIN GIA NHẬP CPTPP, GIẢM PHỤ THUỘC THƯƠNG MẠI VÀO TRUNG CỘNG - 12/22/2021

Lisa Bian - Bộ trưởng Tài chính Nam Hàn cho biết nước này sẽ bắt đầu nộp đơn tham gia một thỏa thuận thương mại tự do lớn ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương trước khi Tổng thống Moon Jae-in sắp đi hết nhiệm kỳ của mình.

Đọc thêm…
  HOA KỲ VÀ EU TỪ CHỐI THƯƠNG MẠI VỚI TRUNG CỘNG - 12/10/2021

Milton Ezrati - Trong khi đó, Trung cộng bảo đảm được chào đón nồng nhiệt hơn trong thương mại Á Châu. Các mô hình thương mại của Trung cộng dường như sẽ thay đổi trong vài năm tới. Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã có những thỏa thuận chắc chắn ...

Đọc thêm…
  32 NƯỚC CHÍNH THỨC HỦY BỎ ƯU ĐÃI THUẾ QUAN GSP VỚI TRUNG CỘNG - 12/03/2021

Đông Phương - Kể từ ngày 1/12, 32 quốc gia bao gồm các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Anh và Canada, v.v. đã chính thức hủy bỏ thuế quan ưu đãi đối với Trung cộng. Từ nay, xuất khẩu ngoại thương của Trung cộng sẽ bị ảnh hưởng.

Đọc thêm…
  LIỆU TRUNG CỘNG CÓ SỬ DỤNG “ĐÒN TỰ SÁT” KHI MÀ VŨ KHÍ TIỀN TỆ CỦA BẮC KINH LẠI MANG ĐẾN LỢI ÍCH CHO WASHINGTON ? - 12/02/2021

Lê Minh - Nếu Trung cộng “bán phá giá” toàn bộ nợ và trái phiếu kho bạc Mỹ - được coi là vũ khí tiền tệ chống lại Mỹ của Trung cộng - chỉ trong một ngày thì nước này sẽ mất rất nhiều tiền, từ đó làm suy yếu khả năng mua nguyên liệu thô của Bắc Kinh;...

Đọc thêm…
  VIỆC TT BIDEN SỬ DỤNG DỰ TRỮ DẦU LỬA CÓ THỂ KÍCH HOẠT CUỘC CHIẾN VỚI OPEC, MÀ KHÔNG GIÚP ĐƯỢC NGƯỜI TIÊU DÙNG - 11/26/2021

Andrew Moran - Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba (23/11) đã thông báo rằng ông sẽ cho xuất kho 50 triệu thùng từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia như một phần sự phối hợp với một số nền kinh tế lớn khác, bao gồm Trung cộng, Vương quốc Anh, và Ấn Độ.

Đọc thêm…
  LẠM PHÁT CHỨNG MINH: “XÂY DỰNG LẠI TỐT HƠN” CỦA TT BIDEN HÓA RA LÀ “XÂY DỰNG LẠI TỒI TỆ HƠN” - 11/16/2021

Chi Anh - Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao kỷ lục với nguyên nhân phần nhiều đến từ kế hoạch ‘Xây dựng lại tốt hơn’ của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Các chuyên gia kinh tế của Heritage Foundation nhận định, thông qua ‘Xây dựng lại tốt hơn’,...

Đọc thêm…
  XÂY DỰNG LẠI TỐT HƠN: CẨN THẬN VỚI BỮA TRƯA MIỄN PHÍ CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI - 11/10/2021

Fred Sievert - Đa số người dân Mỹ không nhận ra sự nguy hiểm của chủ nghĩa xã hội (CNXH) đối với an toàn tài chính của tất cả người dân và của riêng từng cá nhân. Trong tương lai gần, CNXH sẽ mang những tác động tiêu cực tới tất cả dân chúng Mỹ ...

Đọc thêm…
  LẠM PHÁT KHÔNG CÒN LÀ ÁM ẢNH MÀ LÀ SỰ THẬT - 10/23/2021

Thái Hóa Lộc –Hàng triệu người dân Mỹ nghỉ hưu đang hưởng tiền An Sinh Xã Hội sẽ được tăng 5.9% cho năm 2022, theo thông báo của cơ quan điều hành SCA hôm Thứ Tư, 13 Tháng Mười. Đây sẽ là mức điều chỉnh do vật giá leo thang (Cost-Of-Living Adjustment, còn gọi là COLA) ...

Đọc thêm…
  MỸ THIẾU HỤT NGUỒN CUNG, BIDEN PHỦ NHẬN VÀ ĐỔ LỖI CHO “LÃNH ĐẠO” - 10/22/2021

Thiện Thành - Tổng thống Joe Biden tiếp tục phủ nhận thực tế rằng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng mà ông không thể giải quyết đã tạo ra tình trạng thiếu hụt tất cả các loại hàng hóa ở Mỹ.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 55Reserved: 34 United Kingdom: 17 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc