HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (965)TIN NÓNG (10)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (43)
CHUYÊN ĐỀ (893)LUẬT PHÁP (24)THỂ THAO (5)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (18)KINH TẾ (97)
Y TẾ & SỨC KHỎE (27)ÃM NHẠCVĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (2)VĂN HÓA & XÃ HỘI (170)TÔN GIÁO (18)
LỄ HỘI (9)GIÁO DỤC (14)NHÂN QUYỀN (77)THỰC PHẪM (3)MÔi TRƯỜNG (30)
CHÍNH TRỊ (399)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
VỀ VIỆC ĐÓNG CỬA QUẦY DỊCH VỤ CÔNG AN NGẦM CỦA TRUNG CỘNG Ở HẢI NGOẠI

 

Về việc đóng cửa quầy dịch vụ công an ngầm của Trung Quốc ở hải ngoại -  Epoch Times Tiếng Việt

“Quầy Dịch vụ” báo công an Trung cộng ở hải ngoại, còn gọi là lực lượng “110 ở Hải Ngoại”, được tìm thấy ở hàng chục quốc gia khắp năm châu. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Safeguard Defenders)

Peter Dahlin (The Epoch Times) - Có lẽ ít ai có thể bỏ lỡ được tiết lộ của tổ chức Safeguard Defenders về việc công an địa phương Trung cộng đang điều hành “quầy dịch vụ” báo công an ở hải ngoại. Trong tháng qua, truyền thông địa phương đã và đang điều tra các cơ sở bất hợp pháp này, và ngày càng có nhiều thông tin đáng chú ý được công bố mỗi tuần.

Thời điểm là ngay bây giờ

Tiết lộ mới nhất chính là sự xuất hiện của các quầy dịch vụ công an ở Canada, Úc, và Hà Lan. Các hãng thông tấn ở Hà Lan đã có thể định vị chính xác những tiền đồn công an “đang thuyết phục” cư dân Trung cộng quay về nước để đối mặt với các cáo buộc hình sự. Các quầy dịch vụ công an bất hợp pháp này phá vỡ các kênh pháp lý thông thường và về căn bản là thực hiện công việc của công an trên lãnh thổ ngoại quốc.

Trước đó, Safeguard Defenders đã điều tra hoạt động của “các quầy dịch vụ” ở Tây Ban Nha, và Serbia. Tuy nhiên, để tìm được người sẵn lòng lên tiếng gần như là một điều bất khả thi.

Bất chấp thực tế đó, nhằm đáp trả truyền thông Tây Ban Nha, Bộ Ngoại Giao Trung cộng, đã thừa nhận việc tham gia vào những hoạt động này là “rườm rà”, đổ lỗi cho việc dẫn độ (là một phương thức thông thường, hợp pháp để có thể cho hồi hương một cá nhân) và nói rằng các quốc gia Au Châu đôi khi đã từ chối yêu cầu của họ.

Khi ngày càng có nhiều người chú ý đến hoạt động bất hợp pháp của công an Trung cộng, thì các chính phủ bắt đầu có phản ứng. Một ủy ban của Nghị viện Canada được thiết lập để tổ chức các phiên điều trần về vấn đề này, và Cảnh sát Hoàng gia Canada đang tiến hành một cuộc điều tra. Ở Tây Ban Nha, Bộ Nội vụ cũng đang tiến hành điều tra. Còn ở Ireland, chính phủ đang yêu cầu thông tin từ phía Trung cộng (và có thông tin cho rằng biển hiệu bên ngoài quầy dịch vụ công an Trung cộng ở Dublin đã “biết mất”).

Bên cạnh đó, hôm 26/10 cũng có tin tức cho rằng Bộ Ngoại giao Hà Lan đang điều tra các trung tâm này để đưa ra hành động thích hợp. Bộ Ngoại giao cho biết là họ không được thông báo về các trung tâm này thông qua các kênh ngoại giao, đó là lý do vì sao các trung tâm này lại bất hợp pháp. Hơn nữa, Vương quốc Anh đã thông báo về việc thiết lập một “cơ quan đăng ký đại diện ở ngoại quốc”, để xác định các hoạt động như vậy là bất hợp pháp nếu không được đăng ký hợp lệ với chính phủ Anh.

Về việc đóng cửa quầy dịch vụ công an ngầm của Trung Quốc ở hải ngoại -  Epoch Times Tiếng Việt

Một bài báo của kênh truyền thông Trung cộng đại lục (fjsen.com) về Quầy Dịch vụ ở Hải ngoại của Công an Phúc Châu tại New York, hôm 30/04/2022. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoches Times)Nhiều chính phủ hơn có khả năng sẽ mở các cuộc điều tra hoặc yêu cầu câu trả lời từ chính quyền Trung cộng trong những tuần tới. Rõ ràng là các quầy dịch vụ công an này đang phủ sóng toàn cầu, và kể từ khi báo cáo đầu tiên được đưa ra hồi tháng Chín, gần như tuần nào cũng có bằng chứng về sự hiện diện của những quầy dịch vụ mới.

Tuy nhiên, nếu nhìn toàn bộ những hành động khác nhau đang được thực hiện, mỗi quốc gia lại có những hành động riêng của mình, thì rõ ràng là thiếu sự phối hợp, và điều này có nguy cơ làm suy yếu các biện pháp đối phó.

Phương Tây, như thường lệ, đang hành động như kiểu mỗi người một phách, chứ không phải phối hợp với nhau cùng lập kế hoạch để giải quyết vấn đề. Và chuyện này đòi hỏi một phản ứng phối hợp.

Báo cáo của chúng tôi cho thấy rằng những khu vực pháp lý của công an Trung cộng mà trong đó họ thiết lập các quầy dịch vụ công an hải ngoại đang hoạt động theo nhiều cách khác nhau và rằng chương trình này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Mặc dù chiến dịch này chỉ bắt đầu với 10 “tỉnh thí điểm”, nhưng sẽ có nhiều tỉnh hơn nữa tham gia vào nỗ lực trị an này.

Một khi chính quyền Trung cộng phân tích được cách mà các đồn này hoạt động và chiến thuật nào là hiệu quả nhất, thì chúng ta có thể sẽ thấy những hoạt động mang tính cấu trúc hơn trên quy mô rộng lớn hơn; và chuyện đó sẽ không xảy ra nếu Bắc Kinh đối mặt với sự phản ứng mạnh mẽ và từ bỏ các kế hoạch mở rộng chương trình cảnh sát ngoài lãnh thổ của mình.

Phản ứng kịp thời có thể thay đổi chính sách tương lai của chế độ này, và tốt nhất là ngay bây giờ, trước khi Bắc Kinh khai triển thêm kế hoạch.

Về việc đóng cửa quầy dịch vụ công an ngầm của Trung Quốc ở hải ngoại -  Epoch Times Tiếng Việt

Hiệp hội Trường Lạc Mỹ quốc tại New York hôm 06/10/2022. Một tiền đồn công an hải ngoại của Trung Quốc ở New York, được gọi là Quầy Dịch Vụ Hải Ngoại của Công an Phúc Châu, tọa lạc bên trong tòa nhà của hiệp hội này. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Rõ ràng là các “quầy dịch vụ” báo công an này không đăng ký tại những quốc gia mà chúng hoạt động. Mỗi quốc gia đều có một khuôn khổ pháp lý cho các cơ sở như vậy. Những vi phạm nghiêm trọng mà các quầy dịch vụ này bộc lộ ra xứng đáng nhận được phản ứng gay gắt: buộc phải đóng cửa hoặc một hình phạt nhẹ hơn, tùy thuộc vào tính tự giác trong việc chấm dứt các hoạt động này.

Nhiều quốc gia hơn cần xem xét thông qua luật về “đăng ký đại diện ngoại quốc.” Sự tồn tại của việc đăng ký này chắc hẳn sẽ khiến các quầy dịch vụ công an Trung cộng bất hợp pháp phải đóng cửa ngay lập tức. Các cơ sở này được điều khiển bởi người Trung cộng tại các quốc gia mục tiêu, hoạt động như là đại diện ngoại quốc cho chính phủ Trung cộng. Với thông tin sai lệch ngày càng tăng đến từ các đại diện ngoại quốc, cùng với kiểu đàn áp xuyên quốc gia này, thì việc đăng ký trở nên ngày càng cấp thiết.

Bên cạnh đó, công an cần hoạt động một cách có hệ thống về những vấn đề này. Cần thiết lập các đường dây nóng để nạn nhân báo cáo những hành vi vi phạm đó đi kèm với việc bảo vệ tốt danh tính của họ. Và cuối cùng, các quốc gia này nên cung cấp thông tin cập nhật theo định kỳ hàng năm để có thể định hình được cách Trung cộng tham gia vào các hành vi như vậy và sự thay đổi về chiến thuật của họ.

Thực tế thì, có một yêu cầu tối thiểu đó là, những hành động này cần phải được thực hiện một cách có tổ chức và phối hợp tốt của Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, u Châu, Úc, và các đồng minh khác đang đối mặt với mối đe dọa tương tự. Chỉ có phối hợp cùng nhau thì sức mạnh thực sự đằng sau những biện pháp đối phó ấy mới khởi tác dụng.


Biên dịch: Nhã Đan (etviet)

(Bản gốc từ The Epoch Times)

 

Posted: 30/10/2022 #views: 223
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  VỀ VIỆC ĐÓNG CỬA QUẦY DỊCH VỤ CÔNG AN NGẦM CỦA TRUNG CỘNG Ở HẢI NGOẠI - 10/30/2022

Peter Dahlin (The Epoch Times) - Có lẽ ít ai có thể bỏ lỡ được tiết lộ của tổ chức Safeguard Defenders về việc công an địa phương Trung cộng đang điều hành “quầy dịch vụ” báo công an ở hải ngoại.

Đọc thêm…
  ĐỨNG Ở ĐÂU VÀ LÀM GÌ ? - 10/30/2022

Lão Ngoan Đồng - Đừng thờ ơ vô cảm, vì những bọn tham quan ô lại cầm quyền sẽ không từ bỏ một ai, để vơ vét cho đầy túi tham của chúng. Nhân dân hãy đứng chung một chiến tuyến đối lập với bọn cầm quyền dã man tàn ác, bán nước hại dân.

Đọc thêm…
  CSVN VÀ “NGOẠI GIAO TẦM GỬI”, NÔ TÀI CHO BẮC KINH - 10/30/2022

Trương Nhân Tuấn - Nhà quan sát nói làm gì có thứ “ngoại giao cây tre”, một thứ chính sách ngoại giao mềm dẻo? Chỉ một thứ ngoại giao đẩy đưa phục vụ cho tập thể sống “tầm gởi” trên tư tưởng của ngoại bang Trung cộng mà thôi.

Đọc thêm…
  BIDEN KHÔNG GHÉ VIỆT NAM, CHỈ THĂM CAMPUCHIA, INDONESIA - 10/29/2022

Dất Việt - Dù CSVN (Việt cộng) ra sức năn nỉ, tổng thống Mỹ quyết định không ghé Việt Nam mà chỉ thăm Campuchia, Indonesia vào giữa tháng 11/22. Từ vài tháng trước, Hà Nội đã dùng mọi cách để chuyển lời mời đến ông Biden nhưng vô vọng

Đọc thêm…
  NGOẠI GIAO ĐÓNG HỘP - 10/29/2022

Đỗ Ngà - Ngoại giao giữa Việt Nam và Trung cộng là ngoại giao giữa hai đảng chứ không phải ngoại giao giữa hai nhà nước. Cứ năm năm một lần, người đứng đầu Đảng Việt cộng sang gặp người đứng đầu Đảng Cộng sản Tàu ít nhất một lần và chốt những quy tắc ứng xử giữa hai đảng.

Đọc thêm…
  VẠCH TRẦN XẠO LÁO CỦA VIỆT CỘNG ĐỂ BAO VÂY CÔ LẬP CHÚNG TRÊN CHÍNH TRƯỜNG QUỐC TẾ - 10/28/2022

Phương Nguyễn - Người Việt Nam, kể cả người Việt cộng ai cũng biết cán bộ, quan chức cộng sản Việt Nam nói xạo, nói láo giống như đứa trẻ ngu ngơ trí óc chậm phát triển.

Đọc thêm…
  AI MỚI LÀ NGƯỜI PHỦ NHẬN KẾT QUẢ BẦU CỬ ? - 10/27/2022

Victor Davis Hanson - Đã xuất hiện một câu chuyện bịa đặt của Đảng Dân Chủ rằng cựu Tổng thống (TT) Donald Trump phủ nhận tính xác thực của cuộc bỏ phiếu năm 2020, là điều “chưa từng xảy ra”.

Đọc thêm…
  CÁC CUỘC XUNG ĐỘT TRÊN THẾ GIỚI ĐỀU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN 2 “TROUBLE MAKERS”: NGA VÀ TRUNG CỘNG - 10/25/2022

Antonio Graceffo - Mặc dù tình hình chiến sự ở Ukraine đang choán các mặt báo, nhưng ít ai để ý rằng trong các cuộc xung đột quân sự đang bùng phát trên toàn cầu, đa số đều có liên quan đến Trung cộng, Nga, hoặc cả hai.
 

Đọc thêm…
  THAM VỌNG VÔ BỜ CỦA TẬP XÌ VÀ THỰC TẾ - 10/24/2022

Đại-Dương – Trong Diễn văn dài 31,798 từ đọc tại Đại hội 2022 của Đảng Cộng sản Trung Hoa, Chủ tịch Tập Cận Bình đã vẽ lên viễn ảnh tươi sáng của đất nước sẽ như một thế lực chi phối toàn bộ thế giới đang bị dư luận quốc tế đặt những dấu hỏi to tướng.
 

Đọc thêm…
  CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA VIỆT CỘNG LÀ AI ? - 10/24/2022

Phạm Trần - Việt cộng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù và các “thế lực thù địch, phản động”, nhưng chúng  là ai mà làm điện đầu nhà nước ? Hỏi cho vui vậy thôi chứ  Công an biết  hết. Không dám bắt vì chúng nói đúng những việc đảng và nhà nước ngồi lên Hiến pháp và Pháp luật.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 46China: 2 Reserved: 27 Saudi Arabia: 6 United Kingdom: 8 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc