HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (965)TIN NÓNG (10)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (43)
CHUYÊN ĐỀ (893)LUẬT PHÁP (24)THỂ THAO (5)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (18)KINH TẾ (97)
Y TẾ & SỨC KHỎE (27)ÃM NHẠCVĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (2)VĂN HÓA & XÃ HỘI (170)TÔN GIÁO (18)
LỄ HỘI (9)GIÁO DỤC (14)NHÂN QUYỀN (77)THỰC PHẪM (3)MÔi TRƯỜNG (30)
CHÍNH TRỊ (399)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
MÈO LẠI HOÀN MÈO, NGA LẠI HOÀN NGA

 

Joseph Stalin and Vladimir Putin: Two men with the same mindset - The New  European

Ảnh minh họa: :"Two men, two centuries and two very similar ways of thinking, Joseph Stalin and Vladimir Putin are alike in both thought and phrase" (https://www.theneweuropean.co.uk/)

Jackhammer Nguyễn - Mùa thu năm 2022, tổng thống Putin của nước Nga tuyên bố sát nhập bốn tỉnh của Ukraine vào nước Nga, sau một cuộc “trưng cầu dân ý” được dàn dựng.

Mùa thu năm 1940, Stalin, nhà lãnh đạo Liên Xô, tuyên bố sát nhập ba nước vùng Baltic là Lithuania, Latvia, Estonia vào lãnh thổ Liên Xô. Việc sát nhập này cũng được tuyên bố sau những cuộc bầu cử dàn dựng của “quốc hội nhân dân” tại ba quốc gia này.

Nếu mặc định rằng người Nga là nòng cốt của mồ ma Liên Xô (Stalin là người Georgia), thì sau 82 năm, họ không khá hơn là mấy, với nỗi thèm khát lãnh thổ, tình cảm tự ti, tự tôn rất lộn xộn.

Ông Putin tuyên bố trên quảng trường Đỏ rằng phương Tây muốn chia rẽ nước Nga, không cần nước Nga, nhưng người Nga thì cần nước Nga!?

Việc sát nhập ba nước Baltic diễn ra giữa lúc thế chiến thứ hai mới bắt đầu, Liên Xô đang vất vả đối phó những đòn tấn công của quân Đức. Việc sát nhập bốn tỉnh của Ukraine diễn ra trong lúc đã có đến 80 ngàn lính Nga thương vong chỉ sau bảy tháng của cuộc xâm lăng.

Sự thèm khát lãnh thổ, mặc cảm tự ti, cùng với óc tổ chức kém cỏi của người Nga, làm cho họ luôn là quốc gia dẫn đầu trong việc… đếm xác chết. Trong thế chiến thứ nhất có hơn ba triệu người của đế quốc Nga thiệt mạng, trong thế chiến thứ hai có hơn 20 triệu người Liên Xô thiệt mạng, phần lớn là người Nga. Vì thế quân đội Nga, từ hơn thế kỷ nay, có hỗn danh là cái “cối xay thịt”.

Những người bênh vực Putin và nước Nga hay đưa ra lý lẽ rằng, nước Nga bị phương Tây o ép đủ thứ cho nên mới bực tức mà làm càn (tấn công Ukraine). Lý luận kiểu này phù hợp với đòi hỏi cái gọi là “trật tự mới”, trong đó hệ thống hiện nay do phương Tây dẫn đầu về kinh tế, xã hội… phải nhường cho sự “đa cực”, trong đó có các cực mới như Nga, Trung cộng.

Cũng có không ít người Việt Nam ủng hộ lập luận kiểu này. Nhưng họ sẽ không trả lời được rằng các “cực” mới này có gì hay ho với tư cách là một hệ thống chính trị xã hội? Từ năm 1991, khi chế độ cộng sản sụp đổ ở Nga cho đến nay, hơn 30 năm sau, người ta thấy hệ thống Nga là gì? Đó là một chế độ giả danh dân chủ (tương tự như cái gọi là “trưng cầu dân ý” mà họ vừa tổ chức ở Ukraine), với sự thống trị của đám tư bản bồ bịch, cùng với các giáo chủ chính thống giáo cuồng tín.

“Hệ thống” này dẫn tới một trạm xăng khổng lồ là nước Nga, với nền kinh tế chế tạo kém cỏi, kinh tế sáng tạo còn tệ hại hơn, tệ hại đến nỗi ngay cả công nghiệp quốc phòng cũng phải phụ thuộc vào chip điện tử phương Tây. Với một hệ thống như vậy mà Putin và nhiều người Nga đòi phương Tây phải nhường cho họ?! Trong cuộc cạnh tranh, phải sáng chế ra điều hay hơn người khác, chứ có đâu mà cứ đòi?!

Hôm 29-9-2022, Mỹ chính thức công bố trung tâm điều hợp chiến tranh Ukraine ở Đức. Một phần lớn hoạt động của trung tâm này sẽ là tổ chức sản xuất vũ khí khắp nơi trên thế giới để cung cấp cho Ukraine. Washington dự liệu rằng, cuộc chiến Ukraine sẽ kéo dài nhiều năm. Hoạt động sản xuất vũ khí này sẽ lại kéo nước Nga vào cuộc chạy đưa vũ trang mới, và khả năng nước Nga lại kiệt quệ như khi nó tham gia cuộc chạy đua vũ trang chiến tranh giữa các vì sao cách nay gần 40 năm.

Thử điểm lại lịch sử, có thể thấy các cuộc chiến tranh lớn mà Nga tham gia đều dẫn tới hai chuyện, đó là đống xác chết chồng chất và sự kiệt sức.

Chiến tranh thế giới thứ nhất dẫn tới sự tan rã của đế chế Nga, để thiết lập đế chế cộng sản.

Chiến tranh thế giới thứ hai những tưởng đưa đến sự huy hoàng của Liên Xô, nhưng hệ thống Xô Viết không cạnh tranh lại được với phương Tây trong hòa bình và chiến tranh lạnh, dẫn tới sự rã đám của Liên Xô.

Nay tới chiến tranh Ukraine, từng đoàn mugik Nga kém tổ chức, ăn đói chịu khát lại lên đường làm nguyên liệu cho cái cối xay thịt vĩ đại. Liệu họ có trở súng quay lại, theo một gã hoang tưởng như Lenin mà làm “cách mạng”?

Ba nước Baltic lại phục hồi nền độc lập của mình vào năm 1989 cùng lúc với sự sụp đổ của chế độ cộng sản Đông Âu. Liệu người Nga kềm giữ bốn tỉnh của Ukraine được trong bao lâu?

82 năm sau sự kiện Baltic, Nga lại hoàn Nga!


Jackhammer Nguyễn (Báo Tiếng Dân)

 

Posted: 30/09/2022 #views: 427
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  MÈO LẠI HOÀN MÈO, NGA LẠI HOÀN NGA - 09/30/2022

Jackhammer Nguyễn - Mùa thu năm 2022, tổng thống Putin của nước Nga tuyên bố sát nhập bốn tỉnh của Ukraine vào nước Nga, sau một cuộc “trưng cầu dân ý” được dàn dựng.

Đọc thêm…
  VIỆT NAM VÀ ĐẠI HÀN: ĐỒNG SÀNG DỊ MỘNG - 09/30/2022

Đại-Dương – Bất cứ dân tộc nào trên thế giới cũng tự thấy mình tài giỏi nhất thế giới. Nhưng, thực tế cuộc sống trong Cộng đồng Nhân loại đã chứng nhận có sự khác biệt, đôi khi rất sâu sắc.

Đọc thêm…
  HAI ĐÁNH MỘT, CHẲNG CHỘT CŨNG QUÈ ! - 09/29/2022

Lưu-Vĩnh-Lữ - Vị Tổng Thống Mỹ tiền nhiệm, D. Trump với sách lược “Hòa hoãn với Nga, tập trung hạ ý đồ BÁ CHỦ của Tàu cộng” tăng ngân sách quốc phòng, xây dựng Quân Đội hùng hậu, khiến NGA nằm yên, Trung cộng thu mình lại và chú ỦN Bắc Hàn cũng bớt hung hăng.

Đọc thêm…
  KỊCH BẢN CÁCH MẠNG NHƯ NĂM 1917 CÓ SẼ LẶP LẠI VỚI NƯỚC NGA ? - 09/29/2022

Trọng Thành (RFI) - Ngày 21/09/2022, tổng thống Nga bất ngờ ra lệnh động viên bán phần, dự kiến huy động cấp tốc thêm hàng trăm nghìn binh sĩ cho cuộc chiến tại Ukraina.

Đọc thêm…
  TRÒ BẨN THỈU ĐƯỢC THI THỐ CÁCH “QUANG MINH CHÍNH ĐẠI” - 09/28/2022

Nguyễn Hữu Vinh - Gần đây, nhiều thông tin ồn ào trên mạng xã hội về những cuộc viếng thăm của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ từ hải ngoại về Việt Nam để thăm quê hương, để biểu diễn, để hành nghề tại Việt Nam…

Đọc thêm…
  KHI CÁC CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẨY NGƯỜI DÂN ĐẾN BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG - 09/27/2022

Lê Tây Sơn - Các chế độ đàn áp như Iran và Nga hoạt động với tiền đề “mặc định”: Nếu chính quyền (hay đảng cầm quyền) thừa nhận bất kỳ sai lầm nào, cho phép bất kỳ người bất đồng chính kiến ​​nào lên tiếng hoặc dung thứ cho bất kỳ sự phản đối nào,...

Đọc thêm…
  NƯỚC MỸ KHÓ HIỂU - 09/26/2022

Thái Hóa Lộc - Hơn 47 năm người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ chưa có một ai dù là những tri thức, bằng cấp cao hay đã vào dòng chính nhưng không thể tự nhận mình hiểu được nước Mỹ !

Đọc thêm…
  ĐIỂM YẾU CHUNG CỦA QUÂN ĐỘI NGA VÀ TRUNG CỘNG - 09/23/2022

Lê Tây Sơn - Theo một báo cáo mới từ Đại học Quốc phòng Mỹ (US National Defense University), quân đội Nga và Trung cộng đều có những điểm yếu tương tự…

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG NGÀY CÀNG DAO ĐỘNG TRONG VIỆC ỦNG HỘ NGA XÂM LƯỢC UKRAINE - 09/23/2022

Anton Troianovski & Keith Bradsher - Hôm Thứ Năm 15/9/2022, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin nói Moskva hiểu rằng Trung cộng có “nghi vấn và lo ngại” về cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Đọc thêm…
  MỸ PHẢN ỨNG THẾ NÀO NẾU NGA DÙNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN CHIẾN THUẬT Ở UKRAINA ? - 09/22/2022

Trọng Thành (RFI) - Ngày 21/09/2022, đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa đe dọa ‘‘sử dụng mọi vũ khí’’, ngụ ý bao hàm cả vũ khí hạt nhân, tại Ukraina.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 46Canada: 1 China: 4 Reserved: 31 United Kingdom: 8 United States: 2 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc