HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (1029)TIN NÓNG (10)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (48)
CHUYÊN ĐỀ (984)LUẬT PHÁP (25)THỂ THAO (8)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (24)KINH TẾ (111)
Y TẾ & SỨC KHỎE (33)ÃM NHẠCVĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (2)VĂN HÓA & XÃ HỘI (191)TÔN GIÁO (22)
LỄ HỘI (9)GIÁO DỤC (14)NHÂN QUYỀN (85)THỰC PHẪM (3)MÔi TRƯỜNG (31)
CHÍNH TRỊ (426)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
CHUYÊN GIA TÊN LỬA SIÊU THANH DONGFENG-17 CỦA TRUNG CỘNG ĐẦU HÀNG PHƯƠNG TÂY

 

Truyền thông Anh: Chuyên gia tên lửa siêu thanh Dongfeng-17 của Trung Quốc đầu  hàng

Xe quân sự mang tên lửa Dongfeng-17 (DF-17), tên lửa lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh vào năm 2019. (GREG BAKER/AFP via Getty Images)

Đông Phương - Nguồn tin tình báo tiết lộ với tờ Daily Express rằng, Cục Tình báo mật MI6 của Anh đã giúp một nhà khoa học cấp cao của Trung cộng đào tẩu sang phương Tây. Người đàn ông này được cho là một kỹ thuật viên tên lửa từng làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung cộng (AVIC); có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển một phương tiện bay tầm trung có khả năng mang tên lửa Dongfeng-17 (DF-17, Đông Phong - 17) với tầm bắn 2.000 dặm.

Daily Express đưa tin hôm 26/1, nguồn tin cho biết nhà khoa học này ngoài 30 tuổi, đã tham gia vào một hệ thống mang tên lửa siêu thanh. Hệ thống này có thể bay quanh Trái đất trước khi hạ cánh từ không gian, và sử dụng kỹ thuật tìm kiếm nhiệt để bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên Trái đất.

Tuy nhiên, mặc dù nhà khoa học này đã đạt được những thành tựu rõ ràng, nhưng do bất mãn vì không được thăng chức, chứ không phải là do bất đồng chính trị với nhà cầm quyền Bắc Kinh, ông đã liên hệ với một nhân viên tình báo Anh ở Hong Kong vào cuối tháng 9/2021. Trong lần tiếp xúc đầu tiên, ông cho biết có thông tin chi tiết về phương tiện siêu thanh (HGV).

Chuyên gia này biết rằng sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị phát hiện, vì vậy ông đã xin tị nạn cho mình và vợ con.

Sau khi liên lạc được với chuyên gia này, MI6 đã cử một đội ba người đến Hong Kong, bao gồm hai sĩ quan tình báo và một chuyên gia kỹ thuật. CIA, cơ quan tình báo của Mỹ, cũng được thông báo về việc này.

Daily Express cho biết, ban đầu các nhà điều tra lo ngại rằng nhà khoa học này là gián điệp của Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh độ tin cậy, nhà khoa học này bắt đầu tiết lộ một số chi tiết về sự phát triển siêu thanh mới nhất của Trung cộng. Nhà khoa học này cũng là một người đam mê môn thể thao cricket, từng du học ở Vương quốc Anh.

Kế hoạch đào thoát

Cuối cùng, kế hoạch đào thoát cũng được thực thi. Cụ thể như sau: Nhà khoa học và gia đình sử dụng một tuyến đường đặc biệt để đến thuộc địa cũ của Anh. Khi đến đó, ông được đưa đến một nơi an toàn, một nhóm gồm hai nam và một nữ của MI6 sẽ thông báo tình hình cho ông.

Nhóm của MI6 đã hợp nhất với một nhóm hai người đến từ CIA. Họ đã có cuộc thảo luận kéo dài trong một ngày và quyết định sẽ sắp xếp để nhà khoa học Trung cộng bay tới một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức, sau đó quá cảnh ở Anh rồi mới bay đến Mỹ.

Bắc Kinh có thể phải mất 2 năm để vô hiệu hóa thông tin tình báo này

Việc chuyên gia tên lửa của Trung cộng đầu hàng phương Tây đã giúp Anh và Mỹ đẩy nhanh các kế hoạch phòng thủ tên lửa siêu thanh. Nguồn tin nói với Daily Express rằng, Bắc Kinh có thể mất 2 năm để điều chỉnh hệ thống của họ và "làm vô hiệu thông tin tình báo này".

Đề cập đến vụ đào tẩu, nguồn tin tình báo cho biết vào ngày 22/1: "Ông ấy rất hợp tác. Là một người thông minh; một người say mê cricket nhưng thích bia và rượu whisky Jack Daniels, là người đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển vũ khí siêu thanh ở Trung cộng".

Nguồn tin cho biết thêm: "Chúng tôi đã nắm được một số chi tiết về khả năng tác chiến của tên lửa lượn siêu thanh. Vào thời điểm này, những thông tin đó đưa chúng tôi vào vị trí mà chúng tôi chưa từng nghĩ tới. Chúng tôi có thể tranh thủ khoảng thời gian 2 năm. Chúng tôi ước tính rằng Trung cộng phải mất 2 năm để thay đổi kế hoạch của họ và làm vô hiệu thông tin tình báo này. Hai năm là một khoảng thời gian rất dài trong lĩnh vực này".

Đây có thể là một cuộc đào tẩu giá trị đối với Anh và Mỹ

Đáng chú ý là, trong những thông tin kỹ thuật mà nhà khoa học cung cấp, một phần là những điều ông ghi nhớ trong bộ não, một phần khác là các dữ liệu kỹ thuật ông đã lén chuyển ra.

Do vũ khí siêu thanh có khả năng đạt tốc độ trên Mach 5, hơn nữa các phương tiện bay tăng cường của chúng còn có thể đi theo quỹ đạo khó lường hơn so với tên lửa đạn đạo truyền thống, vậy nên việc đánh chặn là rất khó khăn.

Anh và Mỹ không chỉ lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc phát triển vũ khí siêu thanh, mà họ còn bị cản trở bởi hoạt động gián điệp của Trung cộng trên chính đất Anh và Mỹ. Vì vậy, đây có thể là một cuộc đào tẩu có giá trị đối với hai cường quốc phương Tây này.

Một số vụ đào tẩu trước đó của quan chức Trung cộng

Vào tháng 2/2016, các kênh truyền thông đưa tin về người đào tẩu có giá trị nhất chạy sang Hoa Kỳ. Người đó là ông Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng), em trai của ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua) – cựu lãnh đạo Văn phòng Trung ương dưới thời ông Hồ Cẩm Đào.

Ông Lệnh Hoàn Thành và vợ sống trong một biệt thự ở Hoa Kỳ. Họ đã mất tích vào khoảng tháng 10/2014, hiện vẫn chưa rõ tung tích. Theo báo cáo, ông Lệnh Hoàn Thành là mục tiêu số một trong kế hoạch "săn cáo" ở nước ngoài của chính phủ Trung cộng, và chính quyền Trung cộng đã cử một lượng lớn sĩ quan tình báo đến Hoa Kỳ để theo dõi và nỗ lực đưa ông Lệnh trở về nước. Chính phủ Hoa Kỳ rất không hài lòng về điều này và đã cảnh báo Bắc Kinh về các hoạt động bí mật của điệp viên Trung cộng tại Mỹ. Phía Mỹ cũng yêu cầu Trung cộng dừng các hoạt động bất hợp pháp này. Tuy nhiên, cả Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung cộng đều không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Một trong những kẻ đào tẩu Trung cộng có sức phá hoại nhất

The New York Times cho rằng, nếu ông Lệnh Hoàn Thành được tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ, ông sẽ trở thành một trong những kẻ đào tẩu có sức phá hoại nhất trong lịch sử Trung cộng.

Bởi vì, theo tờ The Washington Free Beacon tiết lộ, ông Lệnh Kế Hoạch đã bí mật lấy khoảng 2.700 tài liệu nội bộ từ Văn phòng Trung ương vào năm 2012, sao chép chúng và giao cho em trai Lệnh Hoàn Thành. Trong đó có chi tiết về các trình tự để nhà lãnh đạo Trung cộng kích hoạt vũ khí hạt nhân, chẳng hạn như các bước cần thực hiện để chuẩn bị cho cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân và các mã được sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân. Tài liệu này còn bao gồm các bí mật an ninh và mã liên lạc được sử dụng ở Trung Nam Hải, hay bản thiết kế, chỉ lệnh và thông tin kiểm soát mà các lãnh đạo của chính quyền Trung cộng, Quốc vụ viện và Quân ủy Trung ương sử dụng, v.v.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một món quà trời cho của cộng đồng tình báo (intelligence windfall)”.

Tờ Financial Times đưa tin, ông Liệu Tiến Vinh (Liao Jinrong), Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ Công an Trung cộng, đã đến Mỹ vào tháng 3/2016 để thảo luận về việc trục xuất ông Lệnh Hoàn Thành. Cảnh sát Trung cộng nói với cảnh sát Hoa Kỳ rằng, nếu phía Mỹ không đồng ý trục xuất ông Lệnh Hoàn Thành theo nguyên tắc, Trung cộng sẽ tạm đình chỉ hợp tác tư pháp giữa hai nước trong tương lai.

Cựu Thứ trưởng An ninh Trung cộng chạy sang Mỹ?

Một vụ đào tẩu khác gây xôn xao dư luận là vào tháng 6/2021, truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), người đứng đầu cơ quan gián điệp cấp cao của Trung cộng, đã đào tẩu sang Hoa Kỳ và cung cấp cho Washington bằng chứng về phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ngoài ra, ông Đổng còn được cho là đã cung cấp các thông tin bao gồm:

- Danh sách các công dân Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo cho Bắc Kinh;

- Danh sách các điệp viên của Trung cộng đang làm việc tại Mỹ hoặc học tại các trường đại học của Mỹ;

- Hồ sơ tài chính cho thấy các doanh nhân và quan chức chính phủ Hoa Kỳ nhận tiền từ chính phủ Trung cộng;

- Chi tiết về các cuộc gặp, có thể là do vô tình, giữa các quan chức chính phủ Hoa Kỳ với các điệp viên Trung cộng và các thành viên Cục An ninh Liên bang Nga;

- Làm thế nào mà chính phủ Trung cộng có được quyền truy cập vào hệ thống liên lạc của CIA, dẫn đến cái chết của hàng chục người Trung cộng hợp tác với CIA.

Người đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử Trung cộng?

Nguồn tin xác nhận với kênh truyền thông Mỹ Red State rằng, ông Đổng đã bay đến Hoa Kỳ vào giữa tháng 2/2020, được cho là đến thăm con gái đang theo học tại một trường đại học ở California. Khi hạ cánh xuống California, ông đã liên lạc với các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để nói với họ về kế hoạch đào tẩu của mình và thông tin tình báo mà ông mang theo. Ông Đổng đã trốn khỏi mọi tầm mắt trong khoảng hai tuần trước khi được đưa vào khu vực giám sát của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ.

Vào thời điểm đó, ngoại giới cho rằng nếu thông tin này là sự thật, ông Đổng Kinh Vĩ sẽ là người đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử Trung cộng. Ông Đổng Kinh Vĩ là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung cộng (MSS), chịu trách nhiệm về phản gián ở Trung cộng, cũng chính là cơ quan truy bắt gián điệp.

Trung cộng đăng ảnh ông Đổng tham dự cuộc họp trong nước nhằm dập tắt tin đồn

Trong khi tin tức về cuộc đào tẩu được đưa tin rầm rộ ở nước ngoài, thì ở trong nước Trung cộng khắp các mặt báo là hình ảnh ông Đổng tham dự cuộc họp online. Nhưng ngoại giới vẫn hoài nghi về tính xác thực của những bức ảnh được tung ra.

Bất chấp việc chính phủ Trung cộng đe dọa áp dụng luật cứng rắn hơn và trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những công dân đào tẩu sang nước khác và làm rò rỉ bí mật quốc gia, nhiều người Trung cộng vẫn tìm cách vượt biên sang phương Tây và mang theo những thông tin nhạy cảm. Cho dù họ đang hành động vì công lý hay vì những mục tiêu cá nhân, họ cũng đang mạo hiểm tính mạng, đang tăng thêm sức mạnh cho thế giới tự do nhằm đối trọng với chính quyền Trung cộng.


Đông Phương (NTDVN)

(Theo Vision Times)

 

Posted: 28/01/2022 #views: 1875
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  CHUYÊN GIA TÊN LỬA SIÊU THANH DONGFENG-17 CỦA TRUNG CỘNG ĐẦU HÀNG PHƯƠNG TÂY - 01/28/2022

Đông Phương - Nguồn tin tình báo tiết lộ với tờ Daily Express rằng, Cục Tình báo mật MI6 của Anh đã giúp một nhà khoa học cấp cao của Trung cộng đào tẩu sang phương Tây. Người đàn ông này được cho là một kỹ thuật viên tên lửa từng làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung cộng...

Đọc thêm…
  GIÁ TRỊ TẨY CHAY OLYMPIC 2022 TẠI BẮC KINH CỦA HOA KỲ - 01/24/2022

Lê Thành Nhân - Washington quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Olympic 2022 tại Bắc Kinh tạo khả năng cô lập Trung Cộng trên trên chính trường quốc tế.
 

Đọc thêm…
  GẦN NỬA THẾ KỶ TRÔI QUA MÀ SAO NGƯỜI VIỆT VẪN CHƯA HÀNH ĐỘNG ? - 01/20/2022

Đại-Dương - Lịch sử chứng minh, nòi giống Lạc Việt đã chống chọi suốt ngàn năm để không bị các Đế quốc đồng hoá. Nhưng, tai ách Cộng sản đè nặng lên dân tộc anh hùng này vẫn còn. Phải chăng người Việt giỏi chống ngoại xâm mà chưa có biện pháp chống nội xâm hữu hiệu?

Đọc thêm…
  “CHẾ ĐỘ CŨ” CỦA MỸ KHÔNG CHỈ THẤT BẠI HOÀN TOÀN TRƯỚC TRUNG CỘNG MÀ RẤT CÓ HẠI CHO QUỐC GIA VÀ THẾ GIỚI - 01/17/2022

Huyền Anh - Chính quyền ông Biden là tàn tích cuối cùng trong chính sách đối ngoại của Chế độ Cũ của Mỹ. Các cuộc đàm phán kỳ lạ của nước này với Nga, quan trọng hơn là việc hợp tác với Trung cộng, nhằm tìm cách đưa nước Mỹ quay trở lại thời kỳ trước chính quyền ông Trump,...

Đọc thêm…
  ĐÃ ĐẾN LÚC MỸ CẦN PHẢN CÔNG VÀO SÂN SAU TRUNG CỘNG - 01/16/2022

Derek Grossman - Việc ngó lơ Campuchia và Lào là một sai lầm chiến lược – nhưng để gắn kết hai nước này đòi hỏi sự cân bằng khéo léo giữa các giá trị và lợi ích.

Đọc thêm…
  AI ĐI ĐÂU VỀ ĐÂU ? - 01/16/2022

VietTuSaiGon - Hình như đây là câu hỏi không chỉ riêng Việt Nam trong lúc này, sau đại dịch cúm kinh hoàng có gốc gác từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, thế giới trở nên thay đổi, đơn điệu, hoang mang, bất an và cô tịch.

Đọc thêm…
  BÀN CỜ QUỐC TẾ VỚI BA TAY CHƠI - 01/16/2022

Đại-Dương - Lịch sử Thế giới Cận đại đã chứng kiến các Liên minh Quân sự làm thay đổi cuộc diện quốc tế: Đệ nhị Thế chiến (1939-1945) và Chiến tranh Lạnh (1947-1991) đều có liên hệ tới Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung cộng.

Đọc thêm…
  QUÁ ĐỘ ĐI ĐÂU ? - 01/15/2022

Phạm Trần - Không phải tự dưng mà hai ngành Tuyên giáo và Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng CSVN đã ra sức bảo vệ Đảng và Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, vào dịp kỷ niệm 30 năm khối Cộng sản, do Nga lãnh đạo tan vỡ ...

Đọc thêm…
  XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ĐƯỢC COI LÀ “HUYỀN THOẠI” NHƯNG KHÔNG AI HIỂU THỰC SỰ LÀ GÌ - 01/10/2022

Phạm Quý Thọ - Hai sự kiện vừa diễn ra trong tháng 12/2021, liên quan đến tính đại diện quyền lực khác nhau của hai người cộng sản thu hút sự ‘tò mò’ của dư luận. Một là, vì sao Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng Cộng sản Liên bang Nga,...

Đọc thêm…
  HÃY LẤY LẠI BẢN LĨNH VÀ HÙNG KHÍ CỦA HOA KỲ - 01/09/2022

Lê Thành Nhân - Sau Đệ II thế chiến năm 1945, Hoa Kỳ là cường quốc số một không ai sánh kịp, các chính phủ Mỹ luôn luôn dùng sức mạnh kinh tế đi đôi với quân sự để trừ gian diệt bạo.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 38Reserved: 12 Saudi Arabia: 14 United Kingdom: 8 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc