HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (748)TIN NÓNG (8)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (39)
CHUYÊN ĐỀ (703)LUẬT PHÁP (18)THỂ THAO (2)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (14)KINH TẾ (72)
Y TẾ & SỨC KHỎE (23)CHÍNH TRỊ (326)ÃM NHẠCVĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (1)TÔN GIÁO (16)
LỄ HỘI (9)GIÁO DỤC (4)NHÂN QUYỀN (59)THỰC PHẪM (2)MÔi TRƯỜNG (24)
VĂN HÓA & XÃ HỘI (133)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->VĂN HÓA & XÃ HỘI Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
THỦ ĐÔ ĐỒ GIẢ CỦA TÀU CỘNG

 

Trung tâm thương mại hàng giả Luohu. (Nguồn. tripsavvy.com)

Hồ Đắc Vũ - Năm 2013, tôi làm việc tại Hồ Nam, có dịp tới thành phố Shenzhen (Thẩm Quyến) theo yêu cầu là quan sát và thiết kế các sản phẩm màn ảnh quảng cáo lớn ngoài trời. Thành phố rất ngăn nắp, trật tự, không lào xào như kiểu phố Tàu. Người tài xế đưa tôi tới trung tâm mua bán điện tử, một khu cao ốc rất lớn, nhiều tầng. Phụ tùng điện tử, hàng điện tử chất đống như khu bán rau chợ Cầu Ông Lãnh, hằng hà sa số. Từ dây sạc phone đủ loại (50 xu Mỹ/bộ 6 loại) cho tới iPhone, iPad ($50-$80/cái), TV thì khỏi nói, nằm xếp đống như bảng đen. Không có bảo hành, thử tại chỗ, về nhà hư ráng chịu.

Tôi vòng ra phía sau cao ốc, trong các hành lang dài thấy bày bán các loại đồng hồ, xách tay nổi tiếng thế giới như Cartier, Piguet, Vacheron, Rolex, LV, Hermes, Prada, loại phone nạm vàng, đính kim cương nằm đầy trong các hộp gỗ chạm khắc.

– Bao nhiêu?

Cửa hàng bán đồ điện tử giả tại Shenzhen (Nguồn. www.stophavingaboringlife.com)

Tôi hỏi giá một cái Cartier tự động, dây cá sấu, có hộp và chứng nhận (như thật).

– $500.

Chị bán hàng lấy trong tủ một cái Cartier khác, giống như vậy.

– Cái này thì $700, hàng hạng 3 thì $300, hàng bèo bọt là $100, trần truồng, không hộp.

Tôi rợn người, giá cái Cartier tôi coi tại Copley là $12,000…

Xách tay nổi tiếng giả. (Nguồn. shutterstock.com.1)

Người Mỹ biết tới Thẩm Quyến qua tên tuổi của công ty Foxconn, nhà sản xuất những thiết bị của Apple và của các công ty đối thủ khác. Shenzhen xuất cảng những sản phẩm và các phụ tùng ra thị trường thế giới, nhưng rồi nhập số hàng này trở lại Trung cộng để bán trong các cửa hàng Apple tại đây. Những sản phẩm đó gọi là “chợ xám” (trước khi trở thành chợ đen) được bán tại 1 quận gần xưởng sản xuất Foxconn, ở Huaqiangbei – một tòa nhà shopping to lớn trên đường phố cùng với khu trung tâm mua sắm và khu nhà kho chọc trời. Nơi đó có cả nguồn hàng điện tử giả mạo, hàng nhái, hàng dỏm. Những đồ điện tử đắt tiền và nổi tiếng thế giới giả nằm la liệt, đổ đống trên các sạp hàng, như cá khô ở chợ Rạch Giá. Có những mẩu đã được sửa cho khác với bản chính, logo chỉ còn giống khoảng 90% (mục đích để tránh luật sở hữu trí tuệ của thế giới). Thí dụ, ngay sau khi Apple iPhone ra đời, người ta có thể mua loại “Iphone” nhái tại Thẩm Quyến có ngăn chứa 2 thẻ sim, rất thuận lợi cho dân Trung cộng xài. Cuối những năm 2000, những sản phẩm như vậy được gọi là “Shanzhai”, đã là nguồn sống của các hãng sản xuất điện tử (thật và giả) tại Shenzhen trong suốt 30 năm qua.

Các sản phẩm hàng nhái, cóp-pi, hàng “chế” của Huaqiangbei đã khiến Shenzhen trở thành “thành phố giả mạo” trong lãnh vực hàng công nghệ tiêu thụ. Hiện tượng này đã di căn khắp Thẩm Quyến.

Đồng hồ đắt tiền Patek-Philippe-Calatrava giả tại Shenzhen. (nguồn. www.swissreplica.is)

Quận Hoàng Cương và Luohu là vùng phụ cận của trung tâm Shenzhen cũng có những địa điểm mua sắm với các nhà kho đầy nhóc hàng nhái, hàng giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới như xách tay, đồng hồ, áo quần thời trang cao cấp và mắt kính.

Tại Shekou, còn có những chiếc xe hơi đắt tiền được nhái hợp pháp và do các đại lý được ủy quyền chính thức bán ra, nhưng số VIN (nhận dạng) lại giống nhau một cách khó hiểu. Thậm chí, tại Meiling, thí nghiệm chưa được phê duyệt được cung cấp bởi các bệnh viện tư. Và ở Dafen, bạn có thể mua một tác phẩm hội họa nổi tiếng với chữ ký tác giả đàng hoàng, tất nhiên cũng là đồ giả.

Nói một cách khác, Shenzhen là một trung tâm sản xuất, mua bán tất cả các nguồn hàng giả mạo, cóp-pi, chế biến từ hàng công nghệ điện tử, tới hàng tiêu dùng thời trang cao cấp đến tác phẩm nghệ thuật có giá trị trên thế giới này một cách rất hợp pháp.

Hãng Ikea giả tại Côn Minh, Tc. (Nguồn. Ali Utku Selen)

Hàng giả là chuyện xưa như trái đất. Gần đây, việc khám phá ra các cửa hàng Apple giả ở mấy tỉnh của Trung cộng đã gây nhiều bàn cãi tại Tc và cả bên Mỹ. Các tiệm Apple giả này đã bị Bird Abroad Blog phanh phui. Apple giả, giống y Apple thật như 2 giọt nước, cách bài trí và ngay cả đồng phục của nhân viên bán hàng cũng giống nhau. Tuy nhiên, BirdAbroad đã tìm thấy những chi tiết chính không giống như cửa hàng Apple thật vì vậy, biết ngay là cửa hàng Apple giả. Có điều, họ bán những sản phẩm thật của Apple, nhưng không có giấy phép và không do Apple điều hành.

Tỉnh Côn Minh ở Tây Nam China, có một trung tâm bán lẻ rộng hơn 100,000 square foot, gồm 4 tầng lầu, buôn bán tấp nập. Tuy nhiên nó lại giống hãng đồ gỗ Ikea của Thụy Ðiển quá chừng, chỉ khác cái tên. Theo báo cáo của Reuter, trung tâm này đã nhái màu xanh biển và vàng của Ikea, cách thiết kế phòng trưng bày nội thất, cả các bảng hướng dẫn…

Dù cái tên bằng tiếng Anh không giống nhau, nhưng theo tiếng Tàu “11 đồ nội thất” là “Shi Yi Jia Ju” đọc giống như IKEA (Ikea đọc là Yi Jia Jia Ju), nếu “11 đồ nội thất” bán được hàng ở thị trường Châu Âu, điều đó cho thấy những cửa hàng cóp-pi của Trung cộng không đến nỗi tệ lắm.

Cửa Hàng Apple giả tại Côn Minh, . (Nguồn. ChinaFotoPress.Getty Image

Năm 2006, Starbucks đã thắng một vụ kiện sở hữu trí tuệ một công ty Trung cộng đã hoạt động thương mại dưới tên Xingbake, theo tiếng Tàu là: Starbucks. Ðã có nhiều báo cáo về tiệm Starbucks giả tại Trung cộng, kể cả tiệm One Dollar Coffee, Seayahi Cofee, Lucky Coffee, Bucksstar Coffee và các tiệm khác. Theo như tường thuật của báo U.K’s Miror, đặc biệt, Bucksstar Coffee là một phần của trung tâm mua sắm có nhiều tiệm giả mạo, như tiệm Pizza Huh”, và “McDnoalds” với các màu sắc, trang trí giống y hệt tiệm Pizza Hut hay McDonald’s ở Mỹ.

Những con phố 'thiên đường hàng nhái' tại Trung Quốc

Tiệm KFC , gọi "tương tự" như FCK, KFG. (Ảnh: Web Urbanist)

Tiệm Gà chiên Kentucky cũng có thể kiện về bản quyền thương mại đối với Kentucky giả mạo tại Trung cộng. Bằng chứng rõ ràng là họ giả cả ông Obama ở các quảng cáo của tiệm Kentucky trên truyền hình, tiệm cũng làm nhái mặt tiền y như Kentucky thật. Tiệm KFC giả, không chỉ sử dụng thương hiệu của KFC thật mà còn thay thế ông Sander bằng một nhân vật biểu tượng của chính họ.

Tiệm  Nike giả. (Nguồn. David)

Một thương hiệu nổi tiếng khác là Nike đã xuất hiện những cửa hàng nhái tại Tc. Ðược biết, Nike đã mở hãng sản xuất lớn tại Tc vài chục năm nhưng Trung cộng lại là nơi làm giả những sản phẩm của Nike lớn nhất.

McDonald’s là hệ thống tiệm bán thức ăn nhanh toàn thế giới và phát triển ngày càng mạnh tại Trung cộng, nhưng McDonald’s cũng không thoát chuyện bị giả mạo. Có rất nhiều tiệm bán thức ăn nhanh đã bắt chước màu sắc, thiết kế tiệm và logo theo kiểu McDonald’s thật, một số khác thì cóp-pi dáng vẻ, kiểu trình bày theo McDonald’s, số khác thì cóp pi bảng thực đơn và cả những câu khẩu hiệu thương mại của McDonald’s. Rất nhiều đồ giả đã được tìm thấy ở các tiệm “Mini Dog” và “Mcdnoald’s”, cả hai tiệm này đều xài biểu tượng cổng vòm vàng của McDonald’s.

Tiệm McDonald’s giả. (Nguồn. wikipedia.org)


Nguồn: Paul ToscanoWinnie Won Yin Wong

Lược dịch: Hồ Đắc Vũ (batreonline)

 

Posted: 28/02/2022 #views: 1595
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  THỦ ĐÔ ĐỒ GIẢ CỦA TÀU CỘNG - 02/28/2022

Hồ Đắc Vũ - Năm 2013, tôi làm việc tại Hồ Nam, có dịp tới thành phố Shenzhen (Thẩm Quyến) theo yêu cầu là quan sát và thiết kế các sản phẩm màn ảnh quảng cáo lớn ngoài trời. Thành phố rất ngăn nắp, trật tự, không lào xào như kiểu phố Tàu.

Đọc thêm…
  TỘI NGHIỆP NHỮNG GIẤC MƠ - 02/21/2022

Nguyễn Thị Thanh Bình (HNNCBCĐ) - À thì ra Chủ Tịch VN Nguyễn Xuân Phúc có thần giao cách cảm dữ nên đầu năm ngày 9/1/2022 đã phán như thần về một ước mơ đẹp:"VN sẽ có nhà văn đạt Giải Thưởng Nobel Văn Chương",...

Đọc thêm…
  CHỐNG THAM NHŨNG KIỂU “CỘNG TỦ” KHÉO QUÁ, TỈA NHÁNH CHO CÂY SUM SUÊ HƠN ! - 02/20/2022

Nguyễn An (RFA) - Dưới đây là thành tựu về chống tham nhũng trong năm 2021 do chính Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng đồng thời là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tổng kết vào cuối tháng một năm 2022 vừa qua:

Đọc thêm…
  CÁI ÁC TRONG CÁCH ĂN - 02/19/2022

Mặc Lâm - Chúng ta đang sống trong một thế kỷ mà một tiếng động bên bờ Đại Tây Dương cũng đủ khiến cho bờ bên kia thức giấc. Đừng đánh động lòng trắc ẩn của người nước khác khi thấy chúng ta nhe răng cấu xé những sinh vật khi chúng còn sống.

Đọc thêm…
  NGÔN NGỮ THẬM XƯNG Ở VIỆT NAM - 02/14/2022

Nguyễn Văn Tuấn - Bất cứ ai thuộc thế hệ tôi từng sống ở Việt Nam những năm sau 1975 đều chú ý đến loại ngôn ngữ mới rất hoa mĩ và thậm xưng. Không chú ý cũng không được vì nó xuất hiện hàng ngày trên hệ thống truyền thông, trong môi trường học đường,...

Đọc thêm…
  NGẠO NGHỄ HAY Ê CHỀ ?! - 02/14/2022

Phạm Minh Vũ - Việt Nam là quốc gia chủ động về nhiên liệu trong đó xăng, dầu có tới 70% mà người dân đang sử dụng là được sản xuất bởi các nhà máy lọc hoá dầu trong nước, 30% là nhập khẩu. Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu dầu thô mỗi năm hàng triệu tấn.

Đọc thêm…
  NỊNH ĐỂ NGHE DÂN CHỬI - 02/14/2022

Lôi Phong - Không loại trừ khả năng, một “thế lực thân địch” nào đấy dùng cách ấy để hạ uy tín vốn đang xuống dốc của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bởi vì, tuy Đảng vẫn nuôi một nhúm “hồng vệ binh”, nhưng có lẽ thời của “Mao tuyển” đã thuộc về dĩ vãng.

Đọc thêm…
  XÃ HỘI TC: QUAN CHỨC VÔ SỈ, NGƯỜI DÂN VÔ CẢM, LUẬT PHÁP SỤP ĐỔ, BẠO LỰC HOÀNH HÀNH - 02/10/2022

Nhan Thuần Câu - Vấn đề lớn nhất của Trung cộng không chỉ là quan trường thối nát, mà là quần chúng cũng như thế, hơn nữa thối nát đến mức chính khí bị cho ra rìa, tà khí đăng đường nhập thất .

Đọc thêm…
  LÀM BÁO - 02/05/2022

Tưởng Năng Tiến - Tưởng gì chớ làm báo, và viết báo thì tôi rành rẽ (lắm) ngay từ lúc thiếu thời. Toàn là những chuyện không vui, hay những kinh nghiệm rất buồn.
 

Đọc thêm…
  TÌM LẠI BÁO XUÂN XƯA - 02/01/2022

Nguyen Chinh - Ngày xưa, hằng năm cứ vào thời điểm này là các báo chuẩn bị tung ra thị trường tờ Báo Xuân, hay gọi nôm na là Báo Tết. Dĩ nhiên là nội dung tờ báo sẽ nhắm vào ngày Tết để độc giả nhâm nhi đọc trong những ngày Xuân.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 33Reserved: 29 United States: 3 Viet Nam: 1 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc