HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (222)TIN NÓNG (3)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (10)
CHUYÊN ĐỀ (255)LUẬT PHÁP (7)THỂ THAOKHOA HỌC & KỸ THUẬT (8)Y TẾ & SỨC KHỎE (10)
CHÍNH TRỊ (107)ÃM NHẠC (1)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍVĂN HÓA & XÃ HỘI (57)TÔN GIÁO (10)
LỄ HỘI (3)GIÁO DỤC (4)NHÂN QUYỀN (25)THỰC PHẪM (1)MÔi TRƯỜNG (5)
KINH TẾ (17)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->KINH TẾ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
CÁC TNS CỘNG HÒA ĐỆ TRÌNH DỰ LUẬT BÃI BỎ QUAN HỆ THƯƠNG MẠI BÌNH THƯỜNG VĨNH VIỄN VỚI TRUNG CỘNG

 

Mỹ: Các TNS Cộng hòa đệ trình dự luật bãi bỏ quan hệ thương mại bình

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hòa - Arkansas) rời Phòng họp Thượng viện trong một loạt cuộc bỏ phiếu tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, Mỹ, vào ngày 06/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Bảo Nguyên - Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang đưa ra một dự luật nhằm tước bỏ tư cách thương mại vĩnh viễn đặc biệt của Trung cộng với Mỹ. Theo các nhà lập pháp, đã đến lúc bảo vệ việc làm của người Mỹ, và bắt Trung cộng phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm nhân quyền và việc phá hoại an ninh quốc gia Mỹ.

“Đạo luật Quan hệ Thương mại Trung cộng” được đệ trình vào ngày 27/01 bởi các Thượng nghị sĩ Cộng hòa bao gồm ông Tom Cotton (Arkansas), ông Rick Scott (Florida), ông Ted Budd (North Carolina) và ông J.D. Vance (Ohio).

Dự luật này sẽ chấm dứt tư cách vĩnh viễn của Trung cộng như là “Tối Huệ Quốc” (MFN - theo đó Trung cộng sẽ được trao những đặc quyền thương mại như các nước có cùng chỉ định). Thay vào đó, Trung cộng sẽ phải xin phép Tổng thống hàng năm để duy trì tình trạng MFN của mình.

Trong hai mươi năm, Trung cộng đã nắm giữ quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn, điều này đã làm gia tăng tình trạng mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ, ông Cotton nói trong một tuyên bố chuẩn bị sẵn. “Ngay từ đầu, Trung cộng chưa bao giờ xứng đáng với đặc quyền này, và Trung cộng chắc chắn không xứng đáng với nó ngày hôm nay".

“Đã đến lúc bảo vệ việc làm của người Mỹ và buộc Đảng Cộng sản Tàu phải chịu trách nhiệm về các trại lao động cưỡng bức và những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ”.

Mỹ: Các TNS Cộng hòa đệ trình dự luật bãi bỏ quan hệ thương mại bình thường  vĩnh viễn với Trung Quốc

Các nhà hoạt động thuộc nhóm SumOfUs mặc trang phục mô phỏng người Duy Ngô Nhĩ trong một trại lao động cưỡng bức giả khi họ biểu tình bên ngoài một cửa hàng Apple vào ngày 04/03/2022 tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Cơ sở của dự luật

Tư cách MFN, còn được gọi là Quan hệ Thương mại Bình thường (NTR), trao cho các quốc gia được lựa chọn quyền lợi thương mại tự do và thừa nhận rằng quốc gia nhận sẽ nhận được tất cả các lợi ích thương mại giống như bất kỳ quốc gia nào khác có cùng chỉ định.

Chế độ cộng sản Tàu đã duy trì tư cách MFN từ năm 1980, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong nhiều thập kỷ để bãi bỏ nó, đặc biệt là sau vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Quy chế MFN/NTR của chế độ này được chính quyền Clinton ban hành vĩnh viễn vào năm 2000.

Ông Vance nói rằng việc chỉ định như vậy đã cho phép chế độ Trung cộng rút ruột thị trường việc làm của Mỹ một cách hiệu quả và việc hủy bỏ tình trạng đó là cần thiết để phục hồi các nỗ lực sản xuất của Mỹ.

“Tại bang Ohio, chúng tôi đã mất hơn 130.000 việc làm kể từ khi Quốc hội mắc sai lầm thảm khốc khi cấp cho Trung cộng các đặc quyền thương mại đặc biệt hai thập kỷ trước", ông Vance nói. “Tôi đã tận mắt chứng kiến những tác động tàn khốc của tình trạng mất việc làm này và tôi biết thời điểm đã quá chín muồi để chúng ta làm điều gì đó nhằm đảo ngược xu hướng đó".

“Đạo luật này là một bước tiến mạnh mẽ hướng tới việc bảo vệ việc làm của người Mỹ và phục hồi năng lực sản xuất trong nước của chúng ta”.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Scott và Budd lập luận rằng việc Mỹ cho phép Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) duy trì tình trạng MFN vĩnh viễn là không phù hợp do những nỗ lực liên tục của họ nhằm phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ và lịch sử vi phạm nhân quyền của họ ở Tân Cương, điều Mỹ đã công nhận là một tội ác diệt chủng.

“Đảng Cộng sản Tàu không phải là bạn của Mỹ và nó không phải là một thế lực tốt cho thế giới", ông Budd nói. “Từ vi phạm nhân quyền đến trộm cắp việc làm và tài sản trí tuệ của Mỹ, ĐCST phải chịu trách nhiệm. Một trong những cách hiệu quả nhất để đẩy lùi ĐCST là ban hành dự luật của Thượng nghị sĩ Cotton nhằm chấm dứt tình trạng Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn của Trung cộng”.

Đạo luật Quan hệ Thương mại Trung cộng, ngoài việc yêu cầu Tổng thống phê duyệt quy chế MFN hàng năm, cũng sẽ mở rộng danh sách các hành vi vi phạm nhân quyền có thể dẫn đến việc chấm dứt quy chế đó.

Trong số các hành vi vi phạm có thể khiến tư cách MFN của Trung cộng bị thu hồi là việc chế độ này sử dụng lao động nô lệ, trại tập trung, cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức mổ cướp nội tạng, âm mưu đàn áp xuyên quốc gia và hoạt động gián điệp kinh tế chống lại Mỹ

Ông Scott nói: “ĐCS Tàu quan tâm đến một điều: phá hoại nước Mỹ".

“Điều đó hoàn toàn vô lý khi họ đang chống lại chúng ta. Đã đến lúc đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, chứ không phải của ĐCST, và đảo ngược thứ luật cổ hủ này”.


Bảo Nguyên (ntdvn)

(Theo The Epoch Times)

 

Posted: 30/01/2023 #views: 160
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  CÁC TNS CỘNG HÒA ĐỆ TRÌNH DỰ LUẬT BÃI BỎ QUAN HỆ THƯƠNG MẠI BÌNH THƯỜNG VĨNH VIỄN VỚI TRUNG CỘNG - 01/30/2023

Bảo Nguyên - Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang đưa ra một dự luật nhằm tước bỏ tư cách thương mại vĩnh viễn đặc biệt của Trung cộng với Mỹ.

Đọc thêm…
  YOUTUBER MỸ LẦN ĐẦU LÁI XE VINFAST VF8: “TÔI ƯỚC MÌNH ĐÃ KHÔNG LÁI NÓ!” - 01/11/2023

RFA - Nếu VinFast đầu tư một nửa số tiền vào kỹ thuật thay vì tiếp thị điên cuồng như họ đang làm, họ có thể có một sản phẩm đáng mơ ước".

Đọc thêm…
  “BÁN BIA KÈM LẠC”, XUẤT KHẨU XE KÈM XUẤT KHẨU “HỐI LỘ”, VƯỢNG VIN BỊ CÁI TÁT TRỜI GIÁNG ! - 01/09/2023

Minh Tâm – Người miền Bắc có câu nói “bán bia kèm lạc”, ngụ ý nói chủ quán bia bán combo trọn gói, để chiếm trọn lợi nhuận, không để khách đi mua đồ nơi khác nữa.

Đọc thêm…
  CHÍNH QUYỀN BIDEN THỪA NHẬN HÀNG CHỤC NGHÌN VIỆC LÀM ĐÃ BỊ HỦY BỎ CÙNG VỚI ĐƯỜNG ỐNG KEYSTONE XL - 01/08/2023

Bảo Nguyên - Chính quyền Biden đã công bố một báo cáo theo yêu cầu của quốc hội về tác động việc làm của quyết định hủy bỏ Đường ống Keystone XL của Tổng thống, cho thấy cơ hội tạo ra hàng chục nghìn việc làm đã bị hủy bỏ.

Đọc thêm…
  SAU KHI NGHE GÀ CON VINFAST “GÁY”, ĐẠI BÀNG TESLA “TUNG CHƯỞNG” ! - 01/05/2023

Mai Hạnh - Vụ VinFast nộp đơn xin IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ làm cho báo chí thế giới tốn không ít giấy mực. Không biết hãng tin nổi tiếng Reuters có ý gì khi nói về bà CEO của VinFast – Lê Thị Thu Thủy.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 47Reserved: 26 United Kingdom: 16 United States: 5 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc