HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4526) CHUYÊN ĐỀ (2294) TIN NÓNG (9) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (287)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TRỪNG PHẠT NÓI XẤU LÃNH ĐẠO: VẪN TÙY TIỆN, LÚNG TÚNG, PHẢN TÁC DỤNG

 

Chủ tịch nước HÓI do xem phim 18+, nữ streamer bị xử lý. ĐÚNG hay SAI? -  YouTube Đài Á Châu Tự Do - Home | Facebook

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) - Ai cũng hiểu, việc trừng phạt của luật pháp vừa mang tính răn đe (cho chừa), vừa mang tính giáo dục (cho hiểu). Người vi phạm bị phạt tiền, cao hơn là phạt tù.

Nhưng, muốn hai mục tiêu kia có tác dụng rộng lớn trong xã hội thì đòi hỏi “bản án” phải nêu rõ “tội trạng” và việc tuyên truyền sau đó phải được chú trọng - báo chí đóng vai trò hàng đầu.

Nói xấu lãnh đạo

Riêng về biện pháp trừng phạt vì có lời nói, tranh, ảnh, bài viết, … xúc phạm một người nào đó, thì ở Việt Nam có đặc thù ít giống đâu trên thế giới. Đó là “nói xấu lãnh đạo”, được “ưu tiên” xử lý hơn là với dân thường; gần đây nhiều người bị trừng phạt, từ nhiều triệu đồng cho tới đi tù nhiều năm.

Nếu cho rằng các biện pháp đó là đúng đắn, cần thiết, dù không có vẻ mang tính “hội nhập quốc tế” gì, thì cũng cần xét tới phương pháp thực hiện và hiệu quả.

Tùy tiện áp dụng

(Cơ quan nào có quyền xử lý; “nói xấu” cấp lãnh đạo nào thì bị phạt; các mức phạt ra sao).

Người dân khó hiểu, tại sao vụ này thì bị Sở Thông tin & Truyền thông, hay ủy ban nhân dân xử lý, nhưng vụ kia lại bị cơ quan cảnh sát phạt, vụ khác thì lại bị cơ quan an ninh truy lùng rồi xử phạt (xem ra rất là  … “chính trị”, sợ bị quy cho là “phản động”).

Tại sao không phải tòa dân sự xử, mà lại là các cơ quan đó? Không quy về một mối có chuyên môn, liệu có mỗi nơi mỗi kiểu không?

“Nói xấu lãnh đạo” cấp thôn, xã, huyện, tỉnh, trung ương đều có thể bị phạt hay sao? “Xấu” đến mức độ nào thì bị phạt?

Nội dung “nói xấu” tương tự nhau, nhưng với cấp xã thì phạt ít, cấp trung ương thì phạt nhiều?

“Nói xấu” cả về hình thể, tính tình, tư cách đều bị phạt? Xấu thật hay bịa đặt cũng đều bị phạt?

Dựa vào đâu để cho rằng cái “xấu” đó là không có thật, là bịa đặt, hoặc cái “xấu” đó là không được phép nói?

Nói-viết-vẽ thế nào, mức độ ra sao thì bị coi là “nói xấu”? “Nói xấu” tới đâu thì chỉ phạt tiền, tới đâu thì bị đi tù? Như vụ mới đây nhất, hôm qua 6/9, báo đưa tin một nữ streamer “xúc phạm đến một lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước” khi “gọi những người bị hói đầu là do xem nhiều phim 18+”, đã bị phạt “kịch khung” – 10 triệu đồng. Ô hay! “Hói” là xấu? “Xem phim 18+” là … đáng xấu hổ à?

Cũng từ vụ việc trên, thêm dấu hỏi: “nói xấu” theo kiểu bóng gió, ám chỉ mà không chính xác tên con người cũng bị phạt hay sao? Vì theo như thông tin trên mạng, thì nữ streamer “nói xấu” đến tận “mấy bác Chủ tịch nước”, “hơi hói” nhưng không rõ ở nước nào, bác nào mà bị hói. Cơ quan chức năng có quyền suy diễn theo cách của mình hay sao?

Tóm lại, chẳng hiểu có hay không văn bản pháp luật nào quy định, hướng dẫn những cách xử lý nói trên, nó công khai hay chỉ lưu hành nội bộ các cơ quan chức năng. Phải chăng do nó quá khác thường nên không thể có được hướng dẫn cụ thể, hay do những lý do nào khác?

Lúng túng đưa tin

Đòn vọt mà chỉ có kẻ chịu đòn biết thôi thì tác dụng ít, kẻ khác làm sao biết mà sợ để đừng làm theo? Việc đưa tin về những vụ “nói xấu lãnh đạo” đang ở tình trạng tương tự.

Trừng phạt nói xấu lãnh đạo: Vẫn tùy tiện, lúng túng, phản tác dụng — Tiếng  Việt

Bốn lãnh đạo cao nhất của Việt Nam (từ trái qua): Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính. HÌnh chụp hôm 20/7/2021 ở Hà Nội

Ví như trong vụ việc với nữ streamer, tại sao báo chí không (dám) nói rõ vị “lãnh đạo cấp cao” bị “xúc phạm” đó là ai? Còn nếu tìm hiểu thêm trên mạng, thì có vẻ như vị lãnh đạo còn bị “xúc phạm” bằng câu nặng hơn, như “tại làm ăn đ. gì đâu, chả làm ăn gì, suốt ngày ở nhà xem phim 18+”. Vậy độc giả có thể nghi vấn, là phải chăng bị phạt đến “kịch khung” như vậy là ở câu này, nhưng nó “xúc phạm” quá, nên báo chí không (dám) đưa?  

Hay cũng mới đây, ngày 6/9, nhiều báo đưa tin một Facebooker bị phạt 7,5 triệu đồng vì “đăng tải hình ảnh cắt ghép các vị lãnh đạo cấp cao kèm nội dung xúc phạm…”. Chẳng rõ kiểu “hình ảnh cắt ghép” là ghép thế nào, “các vị lãnh đạo cấp cao” là những ai. Tìm mãi mới ra có một báo viết cụ thể hơn, đó là chỉ có một vị, đích danh “bị hại” là “đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị …”.

Tại sao các báo khác không đưa cụ thể như vậy? Nhà báo có thể lý sự, rằng thì là nếu nói huỵch toẹt ra những lời “nói xấu” đó, tên của “bị hại” rõ ràng, hình ảnh cắt ghép với ai/ con gì, … thì chả hóa ra mình “tiếp tay” cho hành vi xấu à, không khéo chính tờ báo cũng bị phạt?

Nhưng người dân, độc giả lại có thể bảo: không cho biết rõ thì người ta không biết cách mà … chừa, mà tránh, làm sao đảm bảo tính giáo dục, răn đe. Chẳng lẽ từ nay cứ nhất nhất chớ có động tới tên, dung nhan, … hay bất cứ dấu hiệu gì có thể suy ra các ông/ bà lãnh đạo từ thôn xã trở lên, hay sao?

Cũng với vụ nữ streamer, có báo còn cho là “các trang mạng xã hội của một số tổ chức phản động, thế lực thù địch cũng lợi dụng vụ việc này để viết bài xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

Có phải vì quá sợ đến vậy nên mới có tình trạng cứ úp úp mở mở trong cách đưa tin hay không? Tiến thoái lưỡng nan, nhỉ?

Phản tác dụng

Cách đưa tin đó đem đến hệ lụy thứ hai, là người dân buộc phải kiếm tìm thông tin đầy đủ, chính xác ở nơi khác, nhất là trên mạng. Như vậy, họ sẽ có “nguy cơ” đọc, nghe được thêm những thông tin, bình luận, phân tích của “kẻ xấu”, của “các thế lực thù địch”. Chính báo chí đã “tiếp tay” mà cứ đổ hết cho kẻ bị phạt vạ.

Ngoài ra, còn một điều liên quan tới câu nói dân gian “đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại”.   

Nếu một vị lãnh đạo bị “nói xấu”/ “xúc phạm”, thì có thể có hai kiểu “xấu”: hoặc đó là sự bịa đặt, hoặc thực sự có cái xấu đó nhưng nó đang bị “đậy lại”. Tình trạng ngày càng nhiều những lãnh đạo bị kỷ luật, vào tù, với cấp chức ngày càng cao hơn, thì chuyện cái xấu bị che đậy là quá dễ hiểu. Nó được chính người đó che đậy hoặc đang được báo chí tránh nêu tên. Thế là cách xử phạt và đưa tin đó làm người dân thêm nghi ngờ, phải chăng đó là sự thực đang bị cố che đậy.

Một phản tác dụng khác là thái độ “bất kính” được nhân lên gấp bội.

Như chuyện làng xã, có vị chức sắc đi ngoài đường, nghe trẻ con chửi cạnh khóe mình sau lưng. Khôn thì giả điếc, như không biết. Nhưng nếu quay ra cãi cọ, hô bọn sai nha lính lệ bắt phạt vạ đứa trẻ, muốn thể hiện cái oai, thế là cả làng biết thêm chuyện xấu của vị đó, người ta cười vì đến con nít nó cũng không kính trọng, lại còn có tính chấp nhặt nữa. Nhưng cũng có kẻ thì thích làm toáng lên, như thể để xu nịnh vị chức sắc, tình thực là trò … “chơi đểu”, là “bới thối” thêm.

Bảo rằng đất nước này mãi vẫn như MỘT CÁI LÀNG LỚN là vậy.


Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

 

Posted: 09/09/2022 #views: 62
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

11
  TRỪNG PHẠT NÓI XẤU LÃNH ĐẠO: VẪN TÙY TIỆN, LÚNG TÚNG, PHẢN TÁC DỤNG - 09/09/2022

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) - Ai cũng hiểu, việc trừng phạt của luật pháp vừa mang tính răn đe (cho chừa), vừa mang tính giáo dục (cho hiểu). Người vi phạm bị phạt tiền, cao hơn là phạt tù.

Đọc thêm…
  CON ĐƯỜNG TƠ LỤA MỚI : VÁN BÀI « POKER » CỦA TRUNG CỘNG ĐỂ CHỐNG MỸ - 09/08/2022

Minh Anh (RFI) - Năm 1904, Halford John Mackinder – nhà địa lý học người Anh – từng nói: « Ai thống trị được "Heartland" thì chỉ huy cả thế giới ». Học thuyết địa chính trị nổi tiếng này còn cho rằng Vương Quốc Anh vẫn sẽ dẫn đầu thế giới chừng nào chưa có ...

Đọc thêm…
  CÀ REM TỰ DO ! - 09/08/2022

C.B - Chuyện cô em game thủ nói mấy anh đầu hói là do xem nhiều phim X nhiều quá bị phạt 10 triệu đồng (nhiều khi hói cũng có thể do mấy lão xem phim X xong rồi bức xúc quá cho nên vò đầu bứt tai nó mới rụng tóc… !)...

Đọc thêm…
  BAO GIỜ QUÂN NGA ĐẦU HÀNG ? - 09/08/2022

Ngô Nhân Dụng - Tướng McCaffrey tiên đoán trong vòng ba tháng quân Ukraine sẽ “đóng rọ” (bag) một số lớn quân Nga trong vòng đai của sông Dnieper.

Đọc thêm…
  NỮ HOÀNG ANH ELIZABETH II BĂNG HÀ - 09/08/2022

Thanh Phương (RFI) - Chiều nay, 08/09/2022, Hoàng gia Anh chính thức thông báo nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vừa băng hà, hưởng thọ 96 tuổi.

Đọc thêm…
  ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI, CON NGỰA THÀNH TROIE CỦA TRUNG CỘNG TẠI CAM BỐT - 09/08/2022

Thanh Hà (RFI) - Một bên chấp nhận là « tai, mắt » của Bắc Kinh trong ASEAN để đối lấy viện trợ và đầu tư, còn bên kia thì đã trông thấy Cam Bốt là một mảnh đất màu mỡ để cho các doanh nghiệp Trung cộng khai thác và xem Phnom Penh như một công cụ hữu ích cả về chính trị lẫn chiến lược.

Đọc thêm…
  NGƯỜI DÂN VN LÀ CON BÒ VẮT SỮA VÀ VẮT CẢ MÁU ! - 09/08/2022

Nguyên Anh - Thời sự trong tháng vừa qua nổi lên vấn đề mì gói của Việt Nam bị các nước Châu Âu trả về, tệ hơn nữa là quốc gia CPC láng giềng cũng hành động tương tự đối với mặt hàng mì gói VN vì dư lượng hóa chất độc hại có trong đó.

Đọc thêm…
  “SỞ HỮU TOÀN DÂN ĐỐI VỚI ĐẤT ĐAI”: CỚ ĐỂ TẦNG LỚP LÃNH ĐẠO CHIẾM ĐẤT ! - 09/08/2022

RFA - Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam VTV mới đây có phóng sự cho rằng những ý kiến kêu gọi nên thừa nhận sở hữu tư nhân về đất đai hoặc thừa nhận chế độ đa sở hữu đất đai giống như nhiều nước khác ‘là sai lầm’, ‘xuyên tạc’…

Đọc thêm…
  “SAI TỪ ĐẠI HỘI TUA” - 09/07/2022

Trần Trung Đạo - Trong một bài viết ngắn trên Facebook mình, nhà báo Huy Đức Trương Huy San nhắc lại “Một lần, bà cựu phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình hỏi ‘Chúng ta bắt đầu sai từ bao giờ?’

Đọc thêm…
  NGƯỜI VIỆT - BI KỊCH PHẬN ĐỜI LÀM THUÊ LÀM MƯỚN KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI - 09/07/2022

Song Chi - Sau vụ 42 người Việt bị lừa sang Campuchia làm việc tại casino trong điều kiện bóc lột tàn tệ phải tìm cách chạy thoát, trốn về Việt Nam vào ngày 18.8 (trong đó một người bị đuối nước chết, một người bị bắt lại), nhận thấy dấu hiệu của việc mua bán người lao động,...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 29Reserved: 26 United States: 3 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc