HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (3799)CHUYÊN ĐỀ (2252)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (172)
TIN NÓNG (14)
TIN TỨC: ->TIN NÓNG Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
TOÀ BẠCH ỐC: MỸ VỪA BẮN HẠ 'VẬT THỂ BAY TẦM CAO' TRÊN KHÔNG PHẬN ALASKA

 

Nhà Trắng: Mỹ vừa bắn hạ 'vật thể bay tầm cao' trên không phận Alaska

Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong cuộc họp giao ban hàng ngày tại Phòng họp báo Brady của Toà Bạch Ốc ở Washington, hôm 10/2/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Huyền Anh - Toà Bạch Ốc cho biết Mỹ vừa bắn hạ một vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển của tiểu bang Alaska vào ngày 10/2. Động thái này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung cộng ngoài khơi bờ biển phía đông của đất nước hôm 4/2.

Vật thể này đang bay ở độ cao khoảng 12 km và đã đi vào không phận Hoa Kỳ trên vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía bắc của tiểu bang Alaska, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu (10/2).

Một máy bay phản lực F-22 đã phóng một tên lửa Sidewinder duy nhất để bắn hạ vật thể vào lúc 13:45 ngày 10/2 (theo giờ địa phương), ông Ryder nói. Đây cũng chính là loại tên lửa được Không quân Mỹ sử dụng để bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung cộng vào cuối tuần trước.

Trước đó vào buổi trưa ngày 10/2, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Kirby xác nhận rằng, Ngũ Giác Đài đang theo dõi “một vật thể tầm cao đã di chuyển trên không phận của tiểu bang Alaska trong 24 giờ qua”.

Theo ông Kirby, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện ra vật thể này vào ngày 9/2 và thông báo cho Tổng thống Joe Biden "ngay khi" phát hiện ra vật thể. Ông Biden sau đó đã yêu cầu bắn hạ vật thể này vào sáng ngày 10/2 sau khi xác định rằng nó gây ra mối đe dọa có căn cứ đối với "sự an toàn của các chuyến bay dân sự" bay vào không phận Alaska.

Ông nói: “Tổng thống sẽ luôn hành động vì lợi ích của người dân Mỹ và an ninh quốc gia”.

Trước đó cùng ngày, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã đưa ra cảnh báo cấm bay qua không phận của tiểu bang Alaska để Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện các hoạt động phòng thủ, mà FAA đã xác nhận là để hỗ trợ cho hoạt động quân sự của nước này.

Ông Kirby mô tả thiết bị bay này là một “vật thể” và nói rằng, “Hiện tại tôi không phân loại nó là một khinh khí cầu", trong khi ông Ryder cho biết vật thể này có kích thước và hình dạng khác so với khinh khí cầu.

Vật thể này có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ và dường như không có khả năng cơ động, trái ngược với khinh khí cầu do thám của Trung cộng hồi tuần trước vì nó sở hữu khả năng di chuyển độc lập trong dòng phản lực.

“Vật thể bay này dường như không có khả năng cơ động độc lập", ông Kirby nói.

Ông Ryder nói rằng vật thể này không có người lái, đồng thời cho biết thêm rằng ông chưa thể xác minh tốc độ di chuyển của vật thể.

Vật thể bay không rõ nguồn gốc

Theo giới chức Mỹ, hiện chưa xác định được nguồn gốc của vật thể.

"Chúng tôi chưa biết đây là vật thể gì. Rất khó để xác định mối đe dọa... khi chúng tôi không biết vật thể này đang làm gì", ông Kirby nói.

Ông Ryder xác nhận rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chưa liên hệ với phía Trung cộng về vụ việc mới nhất này.

Theo ông Kirby, vật thể bị bắn rơi đã hạ cánh trên mặt nước đóng băng, nghĩa là hoạt động thu hồi các mảnh vỡ của vật thể sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ông Kirby nói thêm rằng Washington hiện đang nỗ lực tìm hiểu thêm và cải thiện các phát hiện có khả năng của mình.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn về bản chất của vật thể này hoặc cách phát hiện ra chúng hiệu quả hơn”.

Vụ việc xảy ra sau vụ xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Hoa Kỳ của một khinh khí cầu do thám Trung cộng vào tuần trước. Vật thể này cuối cùng đã bị Không quân Mỹ bắn hạ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào ngày 4/2.

Khinh khí cầu do thám Trung cộng lần đầu tiên đi vào không phận Hoa Kỳ trên Quần đảo Aleutian của tiểu bang Alaska vào ngày 28/1.

Ông Kirby cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục "nâng cao cảnh giác" trong vùng không phận của mình.

"Tổng thống coi nghĩa vụ bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta cũng như sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ là điều tối quan trọng. Ông ấy sẽ luôn đưa ra quyết định và hành động phù hợp với nghĩa vụ của mình", ông nói.

(Theo The Epoch Times)

Biên dịch: Huyền Anh (ntdvn)

 

Posted: 10/02/2023 #views: 363
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  TOÀ BẠCH ỐC: MỸ VỪA BẮN HẠ 'VẬT THỂ BAY TẦM CAO' TRÊN KHÔNG PHẬN ALASKA - 02/10/2023

Huyền Anh - Toà Bạch Ốc cho biết Mỹ vừa bắn hạ một vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển của tiểu bang Alaska vào ngày 10/2. Động thái này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung cộng ngoài khơi ...

Đọc thêm…
  KHINH KHÍ CẦU DO THÁM CỦA TRUNG CỘNG VỪA MỚI BỊ MỸ BẮN HẠ HÔM NAY - 02/04/2023

Reuters - Quân đội Hoa Kỳ hôm nay 4/2/2023 giờ Mỹ, tức 5/2/2023 giờ Việt Nam, vừa bắn rơi quả khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển tiểu bang Carolina theo lệnh của Tổng thống Joe Biden sau khi nó bay ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm ...

Đọc thêm…
  NGA “PHÁ HỦY HOÀN TOÀN” THỊ TRẤN DO UKRAINE TRẤN GIỮ Ở TIỀN TUYẾN BẰNG BOM NHIỆT ÁP LÀM TAN CHẢY DA THỊT - 01/08/2023

Vũ Quang - Đây là khoảnh khắc kinh hoàng khi Nga bắn một trận mưa bom nhiệt áp vào một thị trấn do Ukraine kiểm soát. Bầu trời phía trên Mar’inka được chiếu sáng ớn lạnh bởi trận mưa nham hiểm của hỗn hợp hóa chất giết người trong đoạn video gây sốc.

Đọc thêm…
  RISHI SUNAK SẼ TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG GỐC Á ĐẦU TIÊN CỦA ANH - 10/24/2022

BBC - Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng Anh gốc Á đầu tiên của Vương quốc Anh sau khi đối thủ duy nhất còn lại của ông rút khỏi cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Đọc thêm…
  THỦ TƯỚNG ANH, BÀ LIZ TRUSS “TỪ CHỨC SAU 45 NGÀY TẠI VỊ”, ĐỒNG BẢNG LÊN GIÁ - 10/20/2022

Sam Francis & Brian Wheeler (BBC) - Tin mới nhất vào lúc 13:30 giờ Anh: Thủ tướng Liz Truss 'từ chức sau 45 ngày tại vị'. Bà Liz Truss tuyên bố từ chức 'sau khi đã tư vấn Đức vua' trong bài phát biểu ngắn trước Phủ Thủ tướng, số 10 Downing Street, đầu giờ chiều 20/10.

Đọc thêm…
  NỮ HOÀNG ANH ELIZABETH II BĂNG HÀ - 09/08/2022

Thanh Phương (RFI) - Chiều nay, 08/09/2022, Hoàng gia Anh chính thức thông báo nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vừa băng hà, hưởng thọ 96 tuổi.

Đọc thêm…
  CHỦ TỊCH HẠ VIỆN NANCY PELOSI ĐÃ ĐẾN ĐÀI LOAN - 08/02/2022

Phạm Vũ - Bất chấp những cảnh báo liên tục của Bắc Kinh, kể cả nguy cơ xảy ra xung đột quân sư, chuyến phi cơ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay Shongshan, Taipei lúc 10 giờ 43 phút tối Thứ Ba, 2 Tháng Tám giờ địa phương.

Đọc thêm…
  PHI CƠ QUÂN SỰ CHỞ BÀ NANCY PELOSI “RỜI MALAYSIA ĐỂ TỚI ĐÀI LOAN” BẤT CHẤP CẢNH BÁO TỪ TRUNG CỘNG - 08/02/2022

BBC - Tin mới nhất từ một báo Anh cho hay phi cơ quân sự của Hoa Kỳ chở Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "đã rời Malaysia" và bà được trông đợi sẽ tới Đài Loan vào buổi tối, giờ địa phương.

Đọc thêm…
  GIỚI CHỨC MỸ VÀ ĐÀI LOAN NÓI PELOSI SẼ TỚI ĐÀI LOAN - 08/01/2022

V.Giang (Ngươi Việt) - Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi dự trù sẽ tới Đài Loan trong chuyến công du Á Châu tuần này, bất chấp các đe dọa của Trung Quốc, theo lời một giới chức cao cấp Đài Loan và một giới chức Mỹ.

Đọc thêm…
  Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát tại sự kiện vận động tranh cử - 07/08/2022

Abe, 67 tuổi, được đưa đến bệnh viện nhưng nỗ lực hồi sinh ông không thành công

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 47Reserved: 30 United Kingdom: 13 United States: 4 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc