HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4214)CHUYÊN ĐỀ (2811)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (190)
TIN NÓNG (17)
TIN TỨC: ->TIN NÓNG Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
LÍNH ĐÁNH THUÊ NGA NỔI LOẠN TIẾN VỀ MOSCOW

 

Một đoàn xe quân sự của đoàn quân đánh thuê tư nhân Wagner đi trên đường cao tốc M-4, nối thủ đô Moscow với các thành phố phía nam của Nga, gần Voronezh, Nga, ngày 24 tháng 6 năm 2023.

Reuters (VOA) - Các chiến binh đánh thuê Nga nổi loạn tiến về hướng Moscow ngày thứ Bảy sau khi chiếm giữ một thành phố ở phía nam trong đêm, trong khi quân đội Nga nã súng vào họ từ trên không nhưng dường như không thể làm chậm bước tiến chớp nhoáng của họ.

Đối mặt với thách thức nghiêm trọng đầu tiên đối với quyền lực của mình trong 23 năm cầm quyền, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ đập tan cuộc binh biến vũ trang mà ông so sánh với Nội chiến Nga một thế kỷ trước.

Các chiến binh của đạo quân tư nhân Wagner do cựu đồng minh của ông Putin là Yevgeny Prigozhin điều hành đã đi hơn nửa đường đến thủ đô, sau khi chiếm được thành phố Rostov trên sông Don và bắt đầu hành trình 1.100 km tới Moscow.

Reuters nhìn thấy các xe chở quân và một chiếc xe kéo móc hậu sàn phẳng (flat bed trailer) chở một chiếc xe tăng chạy qua thành phố Voronezh cách Moscow hơn nửa đường, nơi một máy bay trực thăng bắn vào họ. Nhưng không có báo cáo nào về việc phiến quân gặp phải bất cứ sự kháng cự đáng kể nào trên đường cao tốc.

Truyền thông Nga đăng tải hình ảnh cho thấy các nhóm cảnh sát nhỏ nắm giữ các vị trí súng máy ở ngoại ô phía nam Moscow.

Hơn 100 lính cứu hỏa đã dập lửa tại một kho nhiên liệu bốc cháy ở Voronezh. Đoạn video mà Reuters có được cho thấy nó nổ tung thành một quả cầu lửa ngay sau khi một chiếc máy bay trực thăng bay ngang qua. Ông Prigozhin cáo buộc quân đội Nga tấn công các mục tiêu dân sự từ trên không khi họ tìm cách làm chậm bước tiến của đoàn xe.