HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (3944)TIN NÓNG (14)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (185)
CHUYÊN ĐỀ (2477)LUẬT PHÁP (66)THỂ THAO (15)KHOA HỌC & KỸ THUẬT (99)KINH TẾ (258)
Y TẾ & SỨC KHỎE (191)ÃM NHẠC (2)VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (11)VĂN HÓA & XÃ HỘI (545)TÔN GIÁO (68)
LỄ HỘI (24)GIÁO DỤC (22)NHÂN QUYỀN (210)THỰC PHẪM (12)MÔi TRƯỜNG (72)
CHÍNH TRỊ (882)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ->CHÍNH TRỊ Đăng bài mới
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
“NGOẠI GIAO CIA”, DẤU ẤN CỦA TỔNG THỐNG JOE BIDEN

 

Giám đốc CIA William Burns bên cạnh logo CIA. (Ảnh: CFX Magazine)

Lê Tây Sơn - Giám đốc CIA William Burns từng thực hiện chuyến đi bí mật tới Tàu cộng vào tháng trước, nhưng nay mới được tiết lộ.

Ngoại giao… CIA

William Burns cũng là quan chức chính quyền cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Tàu cộng kể từ khi khinh khí cầu gián điệp của quốc gia này bị máy bay Mỹ bắn hạ trên lãnh hải Mỹ. Tháng trước, Giám đốc Burns đã tới Bắc Kinh gặp gỡ giới chức Tàu cộng và nhấn mạnh tầm quan trọng là phải duy trì các đường dây liên lạc mở trong các kênh tình báo giữa hai bên.

Wall Street Journal cho biết, tin tức về chuyến đi vừa được một quan chức tiết lộ vào ngày 2 Tháng Sáu khi quan hệ an ninh giữa hai cường quốc kinh tế toàn cầu ngày càng gay gắt. Chuyến đi của Burns tới Bắc Kinh là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức chính quyền Biden kể từ khi Hoa Kỳ và Tàu cộng vướng vào một sự kiện khinh khí cầu bị nghi là do thám của Tàu cộng bay vào lãnh thổ Mỹ vào đầu năm nay và vào thời điểm mâu thuẫn giữa hai quốc gia tăng cao về vấn đề Đài Loan, cuộc chiến ở Ukraine và một số vấn đề khác trong quan hệ giữa hai nước.

Các cuộc họp của Burns trong chuyến thăm công tác chỉ giới hạn với các quan chức tình báo Tàu cộng. Đầu tuần này, Tàu cộng đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và tân Bộ trưởng Quốc phòng Tàu cộng Lý Thượng Phúc bên lề Hội nghị an ninh châu Á tổ chức tại Singapore. Hai người chỉ bắt tay tại phòng họp hội nghị, nhưng không gặp mặt chính thức.

Theo phía Tàu cộng, chính lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên ông Lý nhiều năm trước đã trở thành rào cản lớn trong việc khởi động lại cuộc đối thoại an ninh với Washington. Bất kỳ hình thức cam kết song phương nào cũng phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau” – một quan chức Tàu cộng lặp lại “câu thần chú” phía Tàu cộng hay dùng.

Đối thoại giữa Hoa Kỳ và Tàu cộng về các vấn đề an ninh và ngoại giao đã trở nên xấu đi kể từ khi khinh khí cầu Tàu cộng, mà phía Mỹ cho là làm nhiệm vụ do thám trên lãnh thổ Mỹ và bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ vào đầu tháng Hai. Sự kiện đã khiến Ngoại trưởng Antony Blinken phải hủy chuyến công du đã lên kế hoạch tới Tàu cộng. Ngày 30 Tháng Năm, quân đội Mỹ ra thông báo viết: “Ngày 26 Tháng Năm một máy bay chiến đấu phản lực của Tàu cộng đã bay trong phạm vi 400 feet gần máy bay do thám của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Chúng tôi xem đây là hành động gây hấn không cần thiết”. Ngược lại, Tàu cộng lên án các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở sân sau của họ, cũng như sự hỗ trợ của Washington đối với Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh luôn xem là một “tỉnh nổi loạn”.

Các kênh đối thoại được mở nhiều hơn

Thời gian gần đây, nhà lãnh đạo Tàu cộng Tập Cận Bình có vẻ như muốn cấp dưới của mình liên hệ với các đối tác Mỹ về các vấn đề kinh tế và thương mại quan yếu trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy thoái sau những ngày dài kiên trì với chiến lược “zero-Covid”.

Tuần trước, ông Tập đã cử Bộ trưởng Thương mại đến Washington để dự một cuộc gặp vào giờ ăn tối với người đồng cấp Mỹ Gina Raimondo. Đây là cuộc họp cấp nội các song phương đầu tiên ở Washington dưới thời chính quyền Biden. Raimondo và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đều hy vọng sẽ đến thăm Tàu cộng như một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm duy trì tuyến liên lạc cấp cao.

Chính phủ của ông Tập lo lắng về những hạn chế ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với chip tiên tiến và các công nghệ khác Tàu cộng cần. Một sắc lệnh hành pháp đã lên kế hoạch sẽ hạn chế các khoản đầu tư của Mỹ vào Tàu cộng, vốn đang phải vật lộn với đầu tư tư nhân giảm, tiêu dùng trong nước yếu kém và tỷ lệ thất nghiệp tăng. Tuy nhiên, trong khi Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu muốn Tàu cộng hiểu “nhẹ nhàng” hơn về những hạn chế trong quan hệ kinh tế với Bắc Kinh thì trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Tàu cộng, các quan chức và học giả đều liên tục bác bỏ lời biện bạch của Tổng thống Biden và các đồng minh châu Âu là “ý định của chúng tôi chỉ là giảm thiểu rủi ro chứ không phải tách rời khỏi nền kinh tế Tàu cộng”.

Tân Hoa Xã phản ứng trong một bài bình luận vào tuần trước: “Một sự thay đổi trong ngôn từ sẽ không tạo ra khác biệt trong hành động – Giảm thiểu rủi ro chỉ là cách nói khác của tách rời”. Gần đây, việc Bắc Kinh phát động chiến dịch nhằm bắt các doanh nghiệp nước ngoài phải phục tùng (gồm cả các cuộc đột kích, bắt giữ và điều tra một số công ty tư vấn, thẩm định và công nghệ của Hoa Kỳ) đã dẫn đến các biện pháp cứng rắn hơn của Washington, đặc biệt là tại Quốc hội Mỹ.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Tàu cộng Vương Văn Đào (Wang Wentao), Raimondo đã nêu lên những lo ngại về một loạt các hành động đàn áp mà các công ty Hoa Kỳ hoạt động tại Tàu cộng đang phải chịu. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Biden thường để giám đốc CIA thay mặt thực hiện các nhiệm vụ bí mật và nhạy cảm, như các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban ở Afghanistan hay chuyến đi tới Moscow vào Tháng Mười Một, 2021 nhằm ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin mở cuộc xâm lược Ukraine (nhưng không thành công). Burns thường mô tả Tàu cộng là “ưu tiên tình báo số 1 của CIA”. Đầu Tháng Năm, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Tàu cộng Vương Nghị đã gặp nhau tại Vienna để đàm phán nhằm khôi phục mối quan hệ đã bị tổn hại của hai bên. Nhưng kết quả vẫn là ẩn số.

 

Lê Tây Sơn (SGN)

 

Posted: 03/06/2023 #views: 8
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  “NGOẠI GIAO CIA”, DẤU ẤN CỦA TỔNG THỐNG JOE BIDEN - 06/03/2023

Lê Tây Sơn - Giám đốc CIA William Burns từng thực hiện chuyến đi bí mật tới Tàu cộng vào tháng trước, nhưng nay mới được tiết lộ.

Đọc thêm…
  MỸ: VỪA QUYẾT HẬU THUẪN ĐÀI LOAN, VỪA CHÌA TAY VỚI TÀU CỘNG - 06/03/2023

Trọng Thành - Đài Loan và Mỹ ký kết một thỏa thuận thương mại, được chính quyền Đài Bắc đánh giá là ‘lịch sử’’. Bắc Kinh ‘‘lên án mạnh mẽ’’.

Đọc thêm…
  PHẠM MINH CHÍNH & THÓI LẬT LỌNG CỘNG SẢN - 06/03/2023

datviet - Ý kiến nói cái thói của Việt cộng là nói một đằng, làm một nẻo, lật lọng một cách trắng trợn. Cam kết của Phạm Minh Chính trước quốc tế chưa ráo mực thì Việt cộng đã lên kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy điện đốt than,...

Đọc thêm…
  BAO GIỜ VIỆT NAM CÓ MỘT “MÙA XUÂN Ả-RẬP” ? - 06/01/2023

Tùng Phong - Mấy ngày trước, mạng xã hội chia sẻ nhau đoạn clip ngắn trích từ camera an ninh của một cửa hàng ở thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Đọc thêm…
  TIN VUI: KYIV TRẢ LẠI CÔNG ĐẠO TẠI VIỆT NAM… - 06/01/2023

vietquoc.org - Một buổi họp 25/05/2023 của Hội Đồng Thành Phố thủ đô Kyiv, Ukraine (1) đã biểu quyết đại đa số tuyệt đối tước danh hiệu công dân danh dự của Trường Chinh (Đặng Xân Khu) một lãnh tụ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Đọc thêm…
  TÀU CỘNG GÂY HẤN TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ ĐỘNG THÁI CỦA THỦ TƯỚNG VIỆT CỘNG PHẠM MINH CHÍNH - 06/01/2023

Bùi Thư (BBC) - Nhiều tháng trở lại đây, Tàu cộng đã tăng cường cho nhiều loại tàu hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây căng thẳng trên Biển Đông.

Đọc thêm…
  TẠI SAO TẬP NGÓ LƠ BIDEN ? - 05/30/2023

Craig Singleton - Việc Bắc Kinh từ chối đối thoại với Washington là một phần trong cuộc chiến nhằm làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Đọc thêm…
  THỦ ĐOẠN CỦA TÀU CỘNG - 05/28/2023

Điệp Mỹ Linh - Mỗi khi đến “gym” tập thể dục, thấy những khuôn mặt thân thiện, nụ cười vô tư, thái độ hòa nhã và lễ độ của người trẻ Hoa Kỳ – không phân biệt màu da hoặc nam hay nữ – lòng tôi cứ gợn lên niềm xúc động lẫn xót xa!

Đọc thêm…
  HENRY KISSINGER: 100 TUỔI TAY CHƯA KHÔ MÁU - 05/28/2023

Mai Vũ Phạm - Ngày 27 Tháng Năm, năm 2023, Henry Kissinger chính thức bước sang tuổi 100, và được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất từ giới ngoại giao khắp nơi.

Đọc thêm…
  VÌ SAO TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HÓA THÁI LAN NHANH HƠN VIỆT NAM ? - 05/27/2023

Đào Tăng Dực - Cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan là một bước tiến quan trọng cho tiến trình dân chủ hóa Thái Lan, không những làm nức lòng từng người dân vương quốc này, mà cũng gây tiếng vang rất lớn...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 88China: 2 Ireland: 1 Reserved: 21 Saudi Arabia: 2 United Kingdom: 13 United States: 49 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc