HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4214)CHUYÊN ĐỀ (2811)TIN NÓNG (17)
CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (190) THÔNG BÁO (6) THƯ MỜI THỈNH NGUYỆN THƯ SINH HOẠT ĐẶC BIỆT (12)
PHÓNG SỰ (16) NGƯỜI VIỆT TRONG NƯỚC (18) NGƯỜI VIỆT HN (73) VINH DANH (7) PHÂN ƯU (8)
TIN TỨC: ->CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
146 ĐỒNG BÀO TỊ NẠN Ở THÁI LAN CHUẨN BỊ TÁI ĐỊNH CƯ

 

Ts. Nguyễn Đình Thắng tại buổi họp với Trợ Lý Ngoại Trưởng Julieta Valls Noyes, Bộ Ngoại Giao ngày 17/05/2022

Mạch Sống - Theo danh sách của BPSOS, 146 đồng bào tị nạn đang trong tiến trình được cứu xét tái định cư, bao gồm những người đã qua phỏng vấn với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, đã được giới thiệu với phái đoàn quốc gia nhận định cư, đã hoàn tất khám sức khoẻ và chích ngừa, hoặc đã có lịch bay. Trong số này, khoảng 80% là những người đã được giúp đỡ trong tiến trình xin quy chế tị nạn bởi các luật sư do BPSOS tài trợ.

“Ước chừng khoảng 100 người trong số này sẽ lên đường định cư trước cuối năm nay,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Ở mức độ này, có lẽ năm 2024 sẽ có khoảng 400 đồng bào lên đường định cư.”

Phần lớn sẽ đến Hoa Kỳ nhưng cũng sẽ có những người đi Canada, Úc và Tân Tây Lan.

Theo Ts. Thắng, đây là những thành quả thấy được sau 2 năm vận động của BPSOS. Cánh cửa tái định cư đã mở ra khi cuối năm ngoái Hoa Kỳ đồng ý tăng số người tị nạn được nhận định cư từ Thái Lan và đồng thời CUTN/LHQ liệt kê người tị nạn Việt Nam trong thành phần được ưu tiên giới thiệu tái định cư. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn vận động sự hợp tác của Úc, Canada và Tân Tây Lan.

“Vụ bắt cóc Ông Đường Văn Thái hồi tháng 4 và việc nhà nước Việt Nam leo thang theo dõi và đe doạ nhiều người Việt tị nạn ở Thái Lan sau các vụ nổ súng ngày 11 tháng 6 vừa qua ở Đắk Lắk đã cung cấp cho chúng tôi thêm căn cứ để vận động tái định cư đồng bào tị nạn,” Ts. Thắng giải thích.

Nhu cầu của những đồng bào sắp định cư

Đối với phần lớn các đồng bào chuẩn bị tái định cư, nhu cầu của họ là đóng tiền phạt để không phải ngồi tù vì tội cư trú bất hợp pháp ở Thái Lan. Số tiền phạt có thể lên đến 20,000 Baht mỗi người, nếu không có đủ thì phải ngồi tù thế -- mỗi ngày tù tương đương 500 Baht, tối đa 40 ngày. Trẻ em 14 tuổi trở xuống được miễn. Nếu muốn, quan toà có thẩm quyền giảm mức phạt, nhưng không quá 50%.

Để giúp đồng bào thoát cảnh tù tội trước khi đến tự do, BPSOS giới thiệu các gia đình chuẩn bị tái định cư với những nhà hảo tâm. Chính các nhà hảo tâm sẽ chọn giúp gia đình nào và ở mức nào. BPSOS kết nối để 2 bên liên lạc với nhau và, nếu cần, sẽ giúp chuyển tiền đến tận tay gia đình tị nạn được giúp đỡ.

Qua công thức này, Hội Ái Hữu Gia Long Sydney và thân hữu ở Úc, Thuỵ Sĩ và Hoa Kỳ đã giúp gia đình chị G.T.S. 4 người số tiền 52,492 Baht. Gia đình này chỉ cần 42,600 Baht –2 người lớn phải đóng 40,000 Baht cộng thêm phí chuyên chở ra phi trường là 2,600 Baht.

“Nhóm ân nhân muốn chị giữ phần dôi ra để chi tiêu trong những ngày đầu đặt chân đến Melbourne, Úc,” Ts. Thắng nói.

Cách yêu cầu hỗ trợ

Những gia đình tị nạn muốn được hỗ trợ tiền phạt cần liên lạc với Mục Sư Jordan Smith, thuộc toán nhân sự của BPSOS ở Thái Lan và đặc trách hỗ trợ tái định cư cho đồng bào tị nạn. Điện thoại: +66-(0)2 116 0405; email: jordan.smith@vncrp.org

BPSOS sẽ cần những thông tin căn bản như số người trong gia đình, giai đoạn nào trong tiến trình tái định cư, số tiền phạt ước lượng, và tóm tắt cảnh ngộ tị nạn. Ưu tiên sẽ dành cho những người đã hoàn tất phần khám sức khoẻ và chờ lịch bay.

“Chúng tôi không lập quỹ và không gây quỹ cho việc hỗ trợ này mà chỉ đi tìm các nhà hảo tâm sẵn sàng giúp đỡ; do đó không bảo đảm rằng hễ yêu cầu là sẽ nhận được sự hỗ trợ và nếu được hỗ trợ thì mức hỗ trợ sẽ là bao nhiêu,” Ts. Thắng giải thích.

Ông cho biết hiện nay BPSOS đang kêu gọi các nhóm 5 người đã ghi tên và đang chờ đợi Chương Trình Welcome Corps cho phép bảo trợ người tị nạn hãy giúp ngay các đồng bào sắp định cư kể trên.