HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4807)TIN NÓNG (11)CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (296)
CHUYÊN ĐỀ (2575) LUẬT PHÁP (62) THỂ THAO (15) KHOA HỌC & KỸ THUẬT (138) KINH TẾ (340)
Y TẾ & SỨC KHỎE (185) CHÍNH TRỊ (770) ÃM NHẠC (1) VĂN NGHỆ & GIẢI TRÍ (20) VĂN HÓA & XÃ HỘI (626)
TÔN GIÁO (79) LỄ HỘI (20) GIÁO DỤC (14) NHÂN QUYỀN (192) THỰC PHẪM (21)
MÔi TRƯỜNG (92)
TIN TỨC: ->CHUYÊN ĐỀ
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
Hai học sinh ở Thừa Thiên-Huế đã mày mò sáng chế ra thiết bị tách lọc nước biển thành nước ngọt

Hai học sinh ở Thừa Thiên-Huế đã mày mò sáng chế ra thiết bị tách lọc nước biển thành nước ngọt

Đề tài đã đoạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh. Đó là Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1) và Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) Trường THCS Điền Hòa, xã Phong Hòa, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế.

Sinh ra trên một làng quê ven biển, nguồn nước ngọt rất khan hiếm, cả hai đã chứng kiến những khó khăn của người dân quê mình phải đi mua từng thùng nước ngọt trong mùa nắng hạn. Khi còn nhỏ, Long đã phải giúp mẹ đạp xe hàng cây số để mua nước ngọt về sử dụng.

Qua báo, đài, Long nhìn thấy cán bộ chiê’n sĩ trên các tàu cảnh s.á.t biển và kiểm ngư phải tiết kiệm từng giọt nước ngọt để sử dụng cho những chuyến công tác dài, em lại càng quyê’t tâm phải sáng tạo ra thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt.

Trong một lần trên đường đến trường, Phi Long đã chia sẻ ý tưởng của mình với Anh Kim. Nghe câu chuyện, Anh Kim nói: “Từ lâu, anh cũng có ý nghĩ này nhưng chưa làm được. Hay hai anh em mình cùng bă’t tay thực hiện nhé”.

Nguyễn Hoàng Phi Long đang giới thiệu về thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt của mình – (Ảnh: B.N.L)

Sau giờ học, hai cậu học trò đã tìm tài liệu, lên mạng tham khảo, nghiên cứu nguyên lý và các phương pha’p tách nước biển thành nước ngọt. Sau khi tìm ra cách lọc nước biển thành nước ngọt phù hợp, hai cậu học trò đã mày mò vẽ thiết kế. Bản thiết kế sơ lược đã được hai em đưa đến nhà thầy Nguyễn Văn Tám (thầy giáo vật lý của các em tại Trường THCS Điền Hòa) để nhờ tư vấn, góp ý. Thấy ý tưởng của hai em có tính khả thi cao, lại có ý nghĩa thiết thực, nên thầy Tám đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ cả hai hoàn thành ý tưởng sáng tạo.

Ba thầy trò lặn lội chở nhau lên phố mua sắm vật liệu, tận dụng những vật dụng có sẵn trong gia đình, bă’t tay chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Sau nhiều lần chỉnh sửa, cuối cùng bộ thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt cũng hoàn thành. Ba thầy trò dắt nhau ra biển, đặt máy dưới ánh nắng mặt trời và lấy nước biển đổ vào. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, những giọt nước ngọt đầu tiên đã được tách lọc thành công. Ba thầy trò vui mừng, ôm chầm lấy nhau sung sướng.

Theo thầy Tám, mô hình này tuy không mới nhưng có khả năng ứng dụng vào thực tế rất cao. Có thể cung cấp nước ngọt cho các lực lượng chức năng trên biển, ngư dân trong các chuyến k.i.n.h h.o.à.n.g bă’t dài ngày hay các hộ dân sống trên các đảo, ven biển thiếu nước sinh hoạt.

Thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt của Long và Kim hoạt động bằng năng lượng mặt trời, bao gồm các bộ phận: Một gương cầu lõm để hội tụ ánh sáng mặt trời, giá đỡ, hệ thống ống dẫn và các bình chứa nước biển, bộ phận lọc tạp chất và cuối cùng là bình chứa nước ngọt sau khi tách lọc. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là khi cho nước biển vào bình chứa, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp xuống bề mặt gương cầu lõm và phản xạ hội tụ để tạo ra nhiệt năng làm nước biển trong bình nóng lên rồi bay hơi. Thể tích nước ngưng tụ trên bề mặt nghiêng sẽ tích tụ và được thu gom về đường ống dẫn xuống bình chứa nước ngọt. Theo đó, nếu cho 1m3 nước biển vào bình chứa kích thước 1,2m2 thì sau 8 giờ thiết bị hoạt động, sẽ thu được trên 0,95m3 nước ngọt.

Thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời của Long và Kim đã được chọn tham dự kỳ thi toàn quốc diễn ra tại Hà Nội.

Posted: 31/12/2022 #views: 3170
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  Hai học sinh ở Thừa Thiên-Huế đã mày mò sáng chế ra thiết bị tách lọc nước biển thành nước ngọt - 12/31/2022

Đề tài đã đoạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh. Đó là Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1)

Đọc thêm…
  CUỐI NĂM 2022 - 12/31/2022

Cao Mỵ Nhân - Cuối năm hoa lá thầm thì, Mùa đông đã hết, xuân thì thắm tươi.Nhưng sao hiu hắt nụ cười, Quê hương, lưu xứ đôi nơi đều buồn

Đọc thêm…
  CHIẾN LƯỢC GIA ÚC : 2023 LÀ NĂM NHIỀU NGUY CƠ VÌ PUTIN LÀ « NHÂN TỐ NGUY HIỂM » - 12/30/2022

Thùy Dương (RFI) - Bên cạnh các mối đe dọa của Trung cộng tại Thái Bình Dương, đối với đảo Đài Loan và chiến tranh công nghệ, năm 2023 được chiến lược gia Mick Ryan dự báo là năm nhiều nguy cơ, rủi ro liên quan đến chiến tranh Ukraina,...

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG THỰC THI CHẾ ĐỘ NÔ LỆ THỜI HIỆN ĐẠI TẠI CÁC MỎ COBAN Ở CONGO - 12/30/2022

Bảo Nguyên - Những tiết lộ trên podcast một lần nữa đã làm sáng tỏ vấn đề nô lệ tại các mỏ coban do Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) sở hữu ở Congo, tính đạo đức giả của những người ủng hộ năng lượng xanh và những sai trái của các công ty công nghệ ...

Đọc thêm…
  SAU GẦN NỬA THẾ KỶ, THỬ NHÌN LẠI - 12/30/2022

VietTuSaiGon - Sau gần nửa thế kỷ dường như chúng ta đã đánh mất quá nhiều thứ, chỉ có một thứ tồn tại trong chúng ta dù muốn hay không và đến lúc này, nó đã trở thành một loại virus đã chịu được kháng thể của tâm hồn chúng ta, chúng tàn phá nốt những giá trị còn lại, chúng có tên cộng sản.

Đọc thêm…
  ĐỘT PHÁ NĂNG LƯỢNG LỚN NHẤT THẾ KỶ 21: “CHẾ TẠO MẶT TRỜI” - 12/29/2022

Minh An - Vào ngày 13 tháng 12 năm 2022, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thông báo rằng phản ứng tổng hợp hạt nhân của họ đã thu được năng lượng ròng. Đây chắc chắn là một bước đột phá công nghệ quan trọng.

Đọc thêm…
  CHÍNH TRỊ GIA SỜ MU RÙA - 12/29/2022

Đại-Dương - Thế giới an bình sau khi Chủ nghĩa Đế Quốc và tiếp theo Chủ nghĩa cộng sản đã bị nhân loại văn minh ném vào giỏ rác lịch sử. Loài người có lương trí tưởng rằng thời đại hoang dại và độc ác tận cùng đã bị chôn vùi dưới lớp sóng thời gian.

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG LỢI DỤNG DỊCH BỆNH ĐỂ LỪA DỐI CẢ THẾ GIỚI - 12/29/2022

Thanh Hà - Có vẻ như chỉ sau một đêm, sự kiểm soát chặt chẽ đối với đại dịch COVID-19 dưới sự cai trị của đảng cộng sản Tàu (ĐCST), đã đột ngột biến mất. Theo những gì chúng tôi biết, mọi chuyện đã kết thúc mà không có lời giải thích, và chắc chắn không có lời xin lỗi.

Đọc thêm…
  NĂM 2022 CÓ GÌ LẠ ? - 12/28/2022

Letamanh - Đón năm 2023, chúng ta thử xem lại một chặng đường dài 2022, mà cả thế giới phải trải qua. Kẻ thù chính của dân tộc Việt Nam từ trước đến nay vẫn là quân xâm lược từ phương Bắc.

Đọc thêm…
  TOÀN QUỐC NÓI NGỌNG - 12/28/2022

Đỗ Văn Phúc - Có thể, sự sai này đã trở thành tiêu chuẩn mất rồi. Không chỉ quần chúng nói ngọng, viết sai; mà cả các cơ quan công quyền, báo chí nhà nước cũng sai nhan nhản mà chúng ta có thể thấy hàng ngày. Xin đưa ra vài thí dụ với hình ảnh chứng minh như sau:

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 93China: 4 Ireland: 1 Reserved: 24 Saudi Arabia: 2 Singapore: 1 United Kingdom: 15 United States: 46 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc