HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
Cộng Đồng Khắp NơiTin tứcSáng tácBlogsPhim ẢnhThư việnDiễn ĐànLiên kết
Danh Mục:  Lịch Sử (2)   Chính Phủ   Chủ Nghĩa   Tài Liệu Lịch Sử & Chiến Tranh (9)   Sức Khỏe & Y tế (1)   Những chế độ Cộng sản, độc tài bị sụp đổ   Phong Cảnh, Địa lý   Tủ Sách (1)   Giáo dục - Văn Hóa & Xã Hội   Khoa Học & Kỹ Thuật 
 Tôn Giáo   Thể Thao   Âm Nhạc & Giải Trí   Ngôn Ngữ   Ký ức & Hồi ký   Sắc Đẹp   Xã Hội & Đời Sống   Kiến Trúc   Nghệ Thuật & Trang Trí   Gia Đình­ 
 Tình Yêu & Tình Bạn­   Child Care­   Thực Phẩm   Sưu tầm   Chuyện lạ   Phong Tục Tập Quán (1)   Mẹo Vặt   Môi trường   Vệ sinh 
Thư viện:
        
ẢI NAM QUAN AI CÒN NHỚ ?

 

Ải Nam Quan nhìn từ phía Việt Nam.
(Nhìn ảnh bên phải, phía trên,khung hình chữ nhật, trước kia có 3 chữ NAM QUAN MÔN bằng chữ Tàu. Nay bị xóa. Tôi được biết tấm hình này từ thế kỷ trước. Tấm hình bên trái vẫn còn 3 chữ ấy)

Nguyễn Thái Sơn - Ải Nam Quan Ngày nay học trò không còn được nghe ai nhắc tới Ải Nam Quan, chắc các thế hệ sau không hề biết rằng Việt Nam ta có một địa danh lẫy lừng làm kẻ th.ù phương Bắc phải kinh hồn bạt vía vì tội xâm lược.

Dân tộc nào cũng có lịch sử của mình,oanh liệt hoặc không oanh liệt và lịch sử đó diễn ra ở đâu, khu vực nào trên mặt đất, tên là gì. Địa danh lịch sử của mỗi dân tộc chỉ là nơi đã xảy ra những biến cố quan trọng liên quan đến sự mất còn của cả dân tộc đó. Địa danh lịch sử thông thường ở trên lãnh thổ của Quốc Gia mà dân tộc đó thủ đắc mà hiếm khi ở ngoài lãnh thổ trừ khi có cuộc chiến được mở ra và tiến hành ở nước ngoài.

Ở phía Bắc, nước ta luôn bị kẻ thù truyền kiếp lấn lướt và xâm lấn mà hầu như chưa lần nào quân ta xâm lấn nước Tàu, nhưng biên giới hai nước có những địa danh đã ghi vào lịch sử anh dũng quật cường của tổ tiên, cha ông ta với biết bao xương máu đã đổ ra để giữ gìn và bảo vệ nó. Những Ải Nam Quan, Ải Chi Lăng, sông Bạch Đằng, Gò Đống Đa, Hà Hồi , Ngọc Hồi v.v. là những cái tên đã in sâu đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt từ tuổi ấu thơ. Người Việt nào mà không biết nước mình trải dài từ Ải Nam Quan tới mũi Cà Mâu ? Ải Nam Quan nằm ở cực Bắc tỉnh Lạng Sơn.

Ngày nay học trò không còn được nghe ai nhắc tới Ải Nam Quan, chắc các thế hệ sau không hề biết rằng Việt Nam ta có một địa danh lẫy lừng làm kẻ thù phương Bắc phải kinh hồn bạt vía vì tội xâm lược.

- Năm 40 Hai Bà Trưng đánh đuổi Thái Thú Tô Định qua Ải Nam Quan.

- Năm 981 vua Lê Đại Hành chém tướng Tàu Hầu Nhân Bảo, đuổi quân Tống qua Ải Nam Quan.

- Nhà Lý (năm 1060) với những chiến công hiển hách của Lý thường Kiệt đánh tan quân Tống chạy qua Ải Nam Quan. Châu Mục Thân Thiện Thái(quân ta) còn đánh sang Châu Ung bên Tàu bắt sống Chỉ huy Sứ Dương Bảo Tài.

- 1285 đời Trần đánh đuổi Tiến Nam Vương (còn là Thái Tử) Thoát Hoan phải chui vào ống đồng chạy trốn quân ta truy kích , qua ải Phá Lũy tức Ải Nam Quan.

- Năm 1427 Liễu Thăng bị quân Lê Lợi chém chết ở Ải Chi Lăng phía nam cách Ải Nam Quan (Lạng Sơn) khoảng 50 km. Tàn quân phải chạy về nước qua Ải Nam Quan.

Ải Nam Quan có nhiều tên và ngày nay người ta còn gọi là Hữu Nghị Quan, nhưng đối với tất cả mọi người Việt Nam, Ải Nam Quan là cái tên đã in sâu vào trong tâm khảm và những ai muốn thay đổi tên này chỉ là muốn bẻ cong lịch sử theo ý đồ đen tối.

Lòng yêu nước liên quan đến địa danh này được chứng minh qua  bài thơ của Hoàng Cầm ( trích từ kịch thơ Hận Nam Quan ) mà nhiều người đã thuộc lòng từ thuở mới cắp sách đến trường, xin được dẫn ra đây để lỡ có ai đã quên vài chữ, vài câu có dịp nhớ lại.

Trấn Nam Quan

“Lý Trần cựu sự yểu nan tầm,
Tam bách niên lai trực đáo câm (kim).
Lưỡng quốc bình phân cô lũy diện,
Nhất quan hùng trấn vạn sơn tâm.
Địa thiên mỗi vị truyền văn ngộ,
Thiên cận tài tri giáng trạch thâm..
Đế khuyết hồi đầu bích vân biểu,
Quân thiều nhĩ bạn hữu dư âm.”

(bản dịch của Đỗ Văn Hỷ-tr.279-sách Địa Chí Lạng Sơn) :

Lý-Trần việc cũ dấu phai mờ
Năm đã ba trăm kể đến giờ
Muôn núi ải quan nằm chính giữa
Một thành Hoa-Việt vạch đôi bờ
Trời đất mới biết ơn sao nặng
Đất hẹp xui nên chuyện hóa ngờ
Mây biếc quay nhìn nơi cửa khuyết
Nhạc Thiều văng vẳng tiếng xa đưa.

Bài thơ này  chứng tỏ Trấn Nam Quan đã thuộc nước ta từ thời Lý-Trần và đã có cách đó (lúc Nguyễn Du đi qua)khoảng 300 năm tức là khoảng năm 1513. Bài thơ nói lên là Trấn Nam Quan có trước thời Gia Tĩnh Triều Minh (1522-1560). Ngoài ra nó còn cho ta biết, bức tường thành của Ải này chính là biên giới phân cách Việt-Trung vào thời đó.

Dĩ nhiên nói về Ải Nam Quan thì có nhiều người đã tìm hiểu trong các sách vở cổ kim, trên những bản đồ còn lưu lại, ở các sách vở ,văn khố và thư viện và còn đi đến tận nơi xem xét thực địa và đều nhận ra cái Ải Nam Quan này(tùy theo thời kỳ có tên khác nhau) nay  đang nằm trên phần đất do Tàu kiểm soát, còn biên giới lại lùi về phía Việt Nam ít nhất là 100m, cách xa cột mốc số 18 từ thời Pháp thuộc mà đã bị phía Tàu ủi mất, rồi sau này được dựng lại đặt tên là cột mốc số 0 ! Xin lưu ý là chưa rõ ở các chỗ khác, các cột mốc có bị lùi sâu vào lãnh thổ Việt Nam hay không? Biên giới hai nước dài cả ngàn cây số. Riêng tại Cao Bằng, thác Bản Giốc trước thuộc Việt Nam, nay Trung Quốc đã chiếm giữ và xây dựng thành khu Nghỉ mát và du lịch hùng vĩ !Phía Việt Nam nay chỉ co thể đứng bên này ngửa mặt nhìn lên đỉnh thác để hít hà vì sau 1979…

Nhưng đó chỉ là hiện trạng biên giới, còn về mặt công khai, không có một văn kiện nào được chính thức công bố, cả phía Tàu và phía ta. Nhà nước đã thúc đẩy việc cắm mốc biên giới phải xong trước ngày 10/12/2008 nhưng nội dung Hiệp Định và bản đồ phân định biên giới nhân dân Việt Nam không hề được tham khảo hoặc ít nhất cho biết nội dung nó ra sao. Nhà nước lo hết ! Không rõ biên giới với Trung Quốc có tiến dần tới  ranh giới Thủ Đô Hà Nội mới hay không ?

Hay là địa danh Ải Nam Quan đã được chôn kỹ vào lòng đất và có thể giờ đây dân Hà Nội, con cháu ta sẽ nói nước ta trải dài từ Hà Nội tới Cà Mâu.


Nguyễn Thái Sơn

 

Posted: 16/10/2021 #views: 68
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

Auto Center with No Scale Example - Jssor Slider
1
  ẢI NAM QUAN AI CÒN NHỚ ? - 10/16/2021

Nguyễn Thái Sơn - Ải Nam Quan Ngày nay học trò không còn được nghe ai nhắc tới Ải Nam Quan, chắc các thế hệ sau không hề biết rằng Việt Nam ta có một địa danh lẫy lừng làm kẻ th.ù phương Bắc phải kinh hồn bạt vía vì tội xâm lược.
 

Đọc thêm…
  NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU ĐÃ LÀM NÊN BA TRẬN THỦY CHIẾN TRÊN SÔNG BẠCH ĐẰNG (938 - 981 - 1288). KỲ 3 - 06/19/2021

Tâm Thanh - “Nước Mông Cổ quật khởi ở phương Bắc, nuốt nước Linh Hạ, uy hiếp Cường Kim, đánh úp nhà Cự Tống, mang cung tên đến đâu thì các nước ngoài núi biển đều trông gió mà tan vỡ, đem quân sang Nam ào ào như núi lở sông băng, gió rung mây cuốn....

Đọc thêm…
  NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU ĐÃ LÀM NÊN BA TRẬN THỦY CHIẾN TRÊN SÔNG BẠCH ĐẰNG (938 - 981 - 1288). KỲ 2 - 06/11/2021

Tâm Thanh - Tháng 11/979, Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn trong một đêm uống rượu ngủ say ở ngoài cung đình, đã bị kẻ bề tôi là Đỗ Thích sát hại. Vua Tống nghe lời tâu của Hầu Nhân Bảo: “An Nam quận vương cùng con trai là Đinh Liễn bị giết, nước ấy sắp mất, có thể nhân lúc này đem một cánh quân sang đánh ...

Đọc thêm…
  NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU ĐÃ LÀM NÊN BA TRẬN THỦY CHIẾN TRÊN SÔNG BẠCH ĐẰNG (938 - 981 - 1288). KỲ 1 - 06/07/2021

Tâm Thanh - Đất nước ta có nhiều kỳ quan cùng địa thế hiểm trở hùng vĩ được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Đó cũng là những bảo vật trấn quốc đã góp phần to lớn vào những chiến công oanh liệt chói ngời sử sách. Sông Bạch Đằng là một trong những nơi như thế.

Đọc thêm…
  JERUSALEM – MIỀN ĐẤT THÁNH THUỘC VỀ AI ? - 05/22/2021

Đan Thư - Jerusalem – miền đất thiêng, một thánh địa nơi ba tôn giáo lớn đã gặp nhau: đạo Do Thái, đạo Kitô và đạo Hồi. Tại đó Chúa Yahweh đã hiện lên để giao ước với dân tộc Do Thái; Chúa Kitô đã bị đóng đinh trên Thánh giá; và cũng tại đó Giáo chủ Muhammad đạo Hồi đã hành hương.

Đọc thêm…
  QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA VẪN CHIẾN ĐẤU Ở GIỜ THỨ 25 - 05/01/2021

Phạm Phong Dinh - Hà Nội và tướng lãnh Việt cộng thường khoe khoang “chiến thắng” tháng 4.1975, nhưng tình thực thì Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong suốt hai mươi năm đấu tranh, vẫn luôn là cơn ác mộng của của quân đội BV. Chỉ đến khi toàn thế giới cộng sản và tư bản đồng lần trói tay trói chân QLVNCH...

Đọc thêm…
  TUỔI TRẺ HUYỀN THOẠI CỦA BÀ TRIỆU, NGHÌN NĂM HẬU THẾ CÒN NGƯỠNG PHỤC - 04/10/2021

Ngọc Yến - Sau cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống ách đô hộ nhà Hán, hơn hai trăm năm sau, vào thế kỷ thứ II, có một người phụ nữ không chịu cam tâm cúi đầu làm nô lệ phương Bắc, mà chỉ huy nghĩa quân đánh đuổi giặc Ngô. Người phụ nữ anh hùng đó là Triệu Thị Trinh.

Đọc thêm…
  ĐƯỜNG LÀ CHẤT ĐỘC NGỌT NGÀO - 04/03/2021

Phần lớn những gì ngọt ngào, kể cả những lời khen giả dối và những lời nịnh bợ của người khác đối với mình, đều là chất độc ngọt ngào vô cùng nguy hiểm!

Đọc thêm…
  Điểm sách 'Silent Invasion' - 04/02/2021

Nhờ một bạn giới thiệu mà tôi biết đến cuốn sách “Silent Invasion” (1) của tác giả Clive Hamilton (2). Phải nói

Đọc thêm…
  Một kho chuyện Tháng Tư Đau Buồn rất đáng trân quý ! - 04/02/2021

Một kho chuyện "Tháng Tư Đau Buồn" rất đáng trân quý !"

Tháng 4 den " đau buồn đầy máu và nước mắt.......!

"THÁNGTƯ ĐAU BUỒN" gồm hơn 200 bài viết, 100 thơ nhạc và nhiều hình ảnh

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 39Canada: 1 Reserved: 26 United Kingdom: 6 United States: 6 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc