HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Hội Đòan Của TôiDanh SáchGhi Danh
   English
TIN TỨCSÁNG TÁCBLOGSPHIM ẢNHTHƯ VIỆNDIỄN ĐÀNLIÊN KẾTQUẢNG CÁO
 

TIN TỨC - DANH MỤC: THỜI SỰ (4297) CHUYÊN ĐỀ (2039) TIN NÓNG (3) CỘNG ĐỒNG KHẮP NƠI (283)
TIN TỨC:
  
GIÓI THIỆU SÁCH QUÍ VÊ NGƯỜI TỴ NẠN
THỔ NHĨ KỲ CHẤP THUẬN CHO THỤY ĐIỂN, PHẦN LAN GIA NHẬP NATO

 

Lễ ký biên bản ghi nhớ Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO ngày 28/06/2022, bên lề thượng đỉnh Madrid, Tây Ban Nha. (AP - Bernat Armangue)

Thu Hằng (RFI) - Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương - NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự ngày 29/06/2022 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ phủ quyết. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, trong một cuộc họp hôm 28/06 bên lề thượng đỉnh Madrid, ba nước đã ký một biên bản ghi nhớ giải tỏa « những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề xuất khẩu vũ khí và chống khủng bố »

Thông tín viên RFI Anne Andlauer tại Istanbul giải thích :

« “Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được những gì mình muốn” ». Tất cả các cơ quan truyền thông thân chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đều nói như vậy khi thông báo quyết định của Ankara không còn chống việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Thực vậy, trên giấy tờ, tổng thống Recep Tayyip Erdogan dường như nhận được tất cả những gì ông yêu cầu : Stockholm và Helsinki cam kết ngăn chặn hoạt động của PKK (Đảng Những người lao động Kurdistan) tại Thụy Điển và Phần Lan, đồng thời không ủng hộ việc lực lượng vũ trang Kurdistan YPG mở rộng hoạt động sang lãnh thổ Syria. Hai nước Bắc Âu cũng hứa xử lý « nhanh chóng » những đề nghị dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Ankara.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có thể trình bày thỏa thuận nói trên như là một chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như là chiến thắng của chính bản thân ông đối với công luận Thổ Nhĩ Kỳ, vì ông đã từng để truyền thông đưa tin rầm rộ về việc ông phản đối hai nước Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Giờ còn phải xem liệu sự thay đổi thái độ này có kéo dài không. Ba nước đã thông báo thành lập một « cơ chế thường trực » để theo dõi việc thực hiện những cam kết trên. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là nước này vẫn có thể ngăn cản việc gia nhập của hai nước Bắc Âu, nếu Ankara thấy rằng những yêu cầu của họ cuối cùng lại không được thỏa mãn ».

NATO « sẽ hùng mạnh hơn và vững chắc hơn »

Theo thông cáo của tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, bản ghi nhớ được ngoại trưởng ba nước ký trước ống kính truyền hình. Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson coi đây là « một bước tiến quan trọng ». Nhiều nước thành viên NATO đã nhanh chóng hoanh nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan sẽ giúp NATO trở nên « hùng mạnh hơn và vững chắc hơn ». Trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh ba nước đã có « một bước quyết định cho việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan », đồng thời đây cũng là « cách tuyệt vời để khởi động thượng đỉnh ».

Theo AFP, quyết định chính thức kết nạp hai nước Bắc Âu còn phải được Nghị Viện của 30 nước thành viên NATO phê chuẩn. Như vậy, con đường sẽ còn dài. (RFI)

 

Posted: 29/06/2022 #views: 4
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 

Lời bình:

1
  THỔ NHĨ KỲ CHẤP THUẬN CHO THỤY ĐIỂN, PHẦN LAN GIA NHẬP NATO - 06/29/2022

Thu Hằng (RFI) - Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương - NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự ngày 29/06/2022 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ phủ quyết.

Đọc thêm…
  ĐỂ DIỆT THAM NHŨNG, THỨ CẦN ĐƯỢC QUẲNG VÀO LÒ CHÍNH LÀ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - 06/29/2022

LLCQ - Ngày 6 tháng 6 vừa qua, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN đã họp phiên bất thường để xử hai Ủy viên, các ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh, liên quan đến đại án tham nhũng Việt-Á.

Đọc thêm…
  TUẦN HÀNH TRƯỚC ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM Ở MỸ VÌ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TÔN GIÁO - 06/29/2022

VOA - Hôm 28/6 các nhà vận động cho tù nhân lương tâm tôn giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tuần hành trước Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân tôn giáo đang bị giam cầm tại quốc gia độc đảng.

Đọc thêm…
  ĐỀ NGHỊ MIỄN GIẢM THUẾ XĂNG LÀ MỘT CÁI BẪY - 06/28/2022

Jeffrey A. Tucker - Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang phải chịu áp lực rất lớn vì sự căm ghét của toàn dân đối với lạm phát đã khiến công chúng phẫn nộ. Mức tăng nổi bật nhất là giá xăng.

Đọc thêm…
  CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA HOA KỲ TẠI ÁN ĐỘ – THÁI BÌNH DƯƠNG - 06/28/2022

Phan Quang Trọng - Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ được tòa Bạch Ốc công bố ngày 12 tháng 2 năm nay. Đây là một văn bản liên quan đến chiến lược của Mỹ tại khu vực lần đầu tiên được ban hành từ nội các của ông Biden sau hơn 1 năm nắm hành pháp Hoa Kỳ.

Đọc thêm…
  ĐỘC TÀI MÀ CÓ DÂN CHỦ ? - ĐẢNG ĐIẾM CHÓ VỪA THÔI ! - 06/28/2022

Nguyên Anh - Ở cái đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của đảng độc tài csVN thường rêu rao rằng đất nước mình có dân chủ, mà dân chủ của đảng là ngon lắm, nó được gọi là dân chủ XHCN, trong đó người dân được quyền ứng cử nhưng sau đó thì bị bắt,...

Đọc thêm…
  “PHƯƠNG TÂY NHÚT NHÁT” PHẢI VẼ MỘT RANH GIỚI TRÊN BIỂN VÀ PHÁ VỠ CUỘC PHONG TỎA LƯƠNG THỰC PHI PHÁP CỦA PUTIN - 06/28/2022

Trần Phong - “Phương Tây ‘nhút nhát’ phải vẽ một ranh giới trên biển và phá vỡ cuộc phong tỏa lương thực phi pháp của Putin. Cần có sự can đảm về chính trị để ngăn chặn Matxcova vũ khí hóa nguồn cung cấp lương thực và gây ra nguy cơ hàng triệu người chết đói”,...

Đọc thêm…
  CHỐNG LẠI NHỮNG DỰ ÁN ĐIỆN THAN Ô NHIỄM CỦA NHÀ NƯỚC, VÀ BỊ TÙ - 06/28/2022

Tuấn Khanh - Năm 2016, khi chính phủ Việt Nam công bố quyết định cắt giảm việc sử dụng than trong kế hoạch năng lượng tương lai của mình, là do các thành viên cấp cao của nhà nước đã nghe theo lời khuyên của một trong những nhà hoạt động bảo vệ môi trường nổi tiếng của đất nước,...

Đọc thêm…
  VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ VỠ NỢ NHƯ LÀO ? - 06/28/2022

VietTuSaiGon - Câu trả lời là có, nếu như chính phủ vẫn tiếp tục điều hành theo kiểu ò e í e kèn tang, vặt lông đừng kêu như hiện tại. Không riêng các chỉ số kinh tế có vấn đề, mà các chỉ số xã hội, chỉ số an toàn tâm lý của người Việt cho đến lúc này có lắm vấn đề để lo ngại.

Đọc thêm…
  SAU “REAM” VÀ “PHÚC KIẾN”, VIỆT NAM CÒN KÊ CAO GỐI NGỦ ĐẾN BAO GIỜ ? - 06/27/2022

Trần Đông A - Ở Việt Nam mọi công dân đều có thể trở thành tù nhân dự bị nếu dám công khai bày tỏ tình thế “trên đe dưới búa” của đất nước. Vì vậy, thật nể phục TS. Nguyễn Ngọc Chu trong bài viết “Dựa vào ai và rút về đâu khi xảy ra ‘chiến dịch đặc biệt’?”

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 39China: 3 Reserved: 34 United States: 2 
vietorg.comTrương MụcHội ĐòanQuảng CáoĐiều Lệ
Vài Nét VềGhi Danh Lệ phíXử dụng Vietorg.com
Liên Lạc