11373, 21, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
English
 Chủ Nghĩa
     Chủ Nghĩa
     Chính Phủ
     Tài Liệu Lịch Sử & Chiến Tranh
     Sức Khỏe & Y tế
     Giáo dục - Văn Hóa & Xã Hội
     Tủ Sách
     Phong Cảnh, Địa lý
     Những chế độ Cộng sản, độc tài bị sụp đổ
     Khoa Học & Kỹ Thuật
     Nghệ Thuật & Trang Trí
     Kiến Trúc
     Xã Hội & Đời Sống
     Sắc Đẹp
     Ký ức & Hồi ký
     Ngôn Ngữ
     Âm Nhạc & Giải Trí
     Thể Thao
     Tôn Giáo
     Tình Yêu & Tình Bạn­
     Gia Đình­
     Child Care­
     Mẹo Vặt
     Phong Tục Tập Quán
     Chuyện lạ
     Sưu tầm
     Thực Phẩm
     Môi trường
     Vệ sinh

Bài mới nhất:
1 - 5 HUYỀN THOẠI TRONG TÂM TRÍ NGƯỜI VIỆT VỀ SINGAPORE
2 - Ý NGHĨA CÂY NÊU NGÀY TẾT TRONG PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG CỦA NGƯỜI VIỆT
3 - CÁCH SỬ DỤNG “I” VÀ “Y” VÀ NGUYÊN TẮC ĐÁNH DẤU TRONG TIẾNG VIỆT
4 - ĐÀN TRANH – CÂY ĐÀN HỌA LẠI HỒN QUÊ HƯƠNG
5 - Hội Văn bản Pali nơi lưu trữ và phiên dịch kinh điển quan trọng của Phật giáo
6 - TỪ ẢI NAM QUAN TỚI MŨI CÀ MAU
7 - TÍNH NHÂN BẢN TRONG BÀI HỌC QUỐC VĂN TIỂU HỌC MIỀN NAM TRƯỚC 75
8 - Một giai thoại nhỏ, một bài học lớn
9 - DÂN TỘC KINH LÀ GÌ ?
10 - LỊCH SỬ QUỐC NGỮ
11 - HỌC SINH VNCH THỜI TIỂU HỌC ĐÃ ĐƯỢC DẠY LỊCH SỬ
12 - TÂY TẠNG: 20 NĂM BI HÙNG CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC VỚI SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CIA (P2)
13 - TÂY TẠNG: 20 NĂM BI HÙNG CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC VỚI SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CIA (P1)
14 - 50 SỰ THẬT BẤT NGỜ VỀ CANADA
15 - 7 LOÀI ĐỘNG VẬT SỞ HỮU ‘SIÊU NĂNG LỰC’ TRONG TỰ NHIÊN, LOÀI SỐ 6 CÓ KHẢ NĂNG NHÁI GIỌNG GIỐNG CON NGƯỜI GIỎI HƠN VẸT
16 - NGHE LẠI BẢN GỐC TUYỆT ĐẸP: CHUYỆN TÌNH CÂY VĨ CẦM NGÂN LÊN GẮN VỚI CON TÀU ĐỊNH MỆNH TITANIC
17 - ĐÀN BẦU: LINH HỒN DÂN TỘC VIỆT
18 - CHUYỆN CÁI GIỌNG SÀI GÒN
19 - NGHE LẠI KHÚC NGHÊ THƯỜNG TRÊN CUNG QUẢNG HÀN: CHỈ TRÊN TRỜI MỚI CÓ, NHÂN GIAN CÓ THỂ MẤY LẦN NGHE ?
20 - ĐÀN T’RƯNG, TIẾNG HÁT ĐẠI NGÀN
21 - VÌ SAO GẦN MỘT NỬA NGƯỜI VIỆT CÙNG MANG HỌ NGUYỄN ?
22 - HỌ NGUYỄN VÀ HÔN NHÂN CHÁNH TRỊ
23 - SÀI GÒN: MIỀN ĐẤT HỨA
24 - KHÁM PHÁ NA-UY: VÙNG ĐẤT CỦA MẶT TRỜI NỬA ĐÊM, QUỐC GIA CỦA NHỮNG ĐIỀU ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
25 - CHUYỆN THÀNH NGỮ “BỎ QUA ĐI TÁM !”

Xếp theo loại:
Chính Phủ(3)

Những chế độ Cộng sản, độc tài bị sụp đổ(2)

Vệ sinh(1)

Môi trường(1)

Chủ Nghĩa(1)

Gia Đình­(1)

Tôn Giáo(24)

Nghệ Thuật & Trang Trí(4)

Phong Cảnh, Địa lý(26)

Tủ Sách(5)

Thể Thao(2)

Thực Phẩm(14)

Âm Nhạc & Giải Trí(45)

Ngôn Ngữ(8)

Ký ức & Hồi ký(17)

Tình Yêu & Tình Bạn­(4)

Sắc Đẹp(2)

Xã Hội & Đời Sống(88)

Khoa Học & Kỹ Thuật(30)

Sưu tầm(35)

Tôn Giáo(2)

Giáo dục - Văn Hóa & Xã Hội(21)

Kiến Trúc(15)

Chuyện lạ(17)

Mẹo Vặt(8)

Phong Tục Tập Quán(8)

Sức Khỏe & Y tế(87)

Tài Liệu Lịch Sử & Chiến Tranh(261)


Xếp theo thời gian:
02/2019 (1)
01/2019 (1)
2018 (56)
2017 (149)
2016 (443)
2015 (26)
2014 (32)
2013 (9)
2011 (11)
2010 (2)
2009 (2)
 
Gởi qua địa chỉ Email:

Xin lưu ý: Nếu không thấy email trong hộp inbox, xin vào xem trong spam
NHỮNG NGƯỜI MUÔN NĂM CŨ (Bài 3)

 

NHỮNG NGƯỜI MUÔN NĂM CŨ (Bài 3)

 

Related image

Nguyễn Khắp Nơi - ...Qua năm sau, Công an đã không cho chùa Liên Trì tiếp tục chương trình hỗ trợ Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa nữa, Hòa thượng Thích Không Tánh đã đề nghị Dòng Chúa Cứu Thế thực hiện tiếp chương trình này.

Chúng tôi đã họp bàn với nhau và thấy rằng, tình cảnh của những người Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa thật là đáng thương, họ đã sống suốt 42 năm dưới chế độ nước cộng hòa XHCN Việt Nam, họ bị miệt thị là ngụy quân ngụy quyền, kẻ nối giáo cho giặc. Họ bị gạt ra bên lề.

VIỆC HỌ ĐI LÍNH LÀ TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA HỌ. HỌ ĐÃ CHU TOÀN TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN MỘT CÁCH ANH DŨNG THÌ TẠO SAO MÌNH LẠI VINH DANH MỘT HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ NÀO ĐÓ ĐỂ MIỆT THỊ, ĐỂ LOẠI TRỪ HỌ!”

Cha Thanh nói một câu mà tôi thuộc nằm lòng để chuyển về cho chồng tôi và các chiến hữu của anh nghe:

“Mục tiêu chính yếu của chúng tôi là:

TRẢ LẠI DANH DỰ CHO CÁC ANH EM VIỆT NAM CỘNG HÒA.

Image result for quân lực việt nam cộng hòa

Chúng tôi muốn trao lại cho các anh cái danh hiệu đó. Và qua việc đó cũng muốn nhắc cho mọi người thấy rằng đây là một việc cần phải làm.”

Chúng tôi đã nhận làm công việc giúp đỡ, những TPB này. Ngay năm đầu tiên nhận nhiệm vụ là năm 2013, đã có 250 anh em tới tham dự.

Qua năm 2014 có 500 anh em. Năm 2015 có 1.300 người, năm 2016 có 5.000 người. Năm nay, 2017, chúng tôi chưa biết sẽ có bao nhiêu anh em, nhưng chắc chắn sẽ hơn con số của năm 2016, vì thế, chúng tôi đã dự định là chia làm hai buổi: Sáng và Chiều.”

-“Thưa quý cha, công an đã làm khó, không cho Chùa Liên Trì thực hiện việc giúp đỡ anh em TPB, thì khi quý cha nhận lời Hòa Thượng Thính Không Tánh để tiếp tục chương trình này, quý cha có bị công an làm khó dễ không? Và anh em TPB đến với chương trình của quý cha, họ cũng có bị tịch thu tặng phẩm hay không?”

Hòa Thượng Thích Không Tánh.

-“Họ mời chúng tôi lại trụ sở công an nhiều lần lắm rồi chứ! Lúc đầu cũng có một số quan ngại về hoạt động của nhóm, nhưng nay họ đã có thái độ “Thoáng” hơn. Về phần những anh em đi dự, nếu họ biết địa chỉ cư ngụ thì họ gây khó khăn, họ chặn xe không cho đi. Còn đối với các tình nguyện viên trẻ, đa phần là ở trong nước, cho thấy hoạt động này gây được ý thức cộng đồng của những người trẻ tri ân những người đã cống hiến một phần xương máu của mình cho đất nước, cho tổ quốc, và họ thấy rằng họ cảm thấy hãnh diện vì được phục vụ các anh em TPB.

Về phần các anh em Thương phế binh, họ cảm thấy được tôn trọng, chứ không phải nhận sự bố thí, bị ruồng rẫy hay lên án.

Khi tiếp xúc với các anh em, chúng tôi đã nói rõ, đây không phải là một chương trình cứu trợ, không phải là chương trình tế bần.

Mà đây là chương trình

TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA!

Trong số những anh em đến với chúng tôi, tôi biết rõ, có những người có công ăn việc làm vững chắc, có cửa tiệm, có hãng, có xưởng sản xuất, nhưng họ vẫn đến với chúng tôi, hãnh diện đưa tay nhận những món quà của chúng tôi trao tặng. Những món quà này, đối với họ, không đáng bao nhiêu, nhưng trong đó gói  ghém tấm lòng của chúng tôi, tấm lòng ngưỡng mộ, tri ân những Người Thương Phế Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.”

-“Thưa quý cha, chương trình “Tri Ân Người Lính Việt Nam Cộng Hòa” gồm những công việc gì?”

-“Mỗi tháng một lần, chúng tôi khám bệnh miễn phí cho quý anh em. Nếu trưởng hợp khẩn cấp, cứ việc đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi sẽ có người giúp đỡ. Những anh em nào không có nơi trú ngụ, chúng tôi cũng có thể giúp. Chúng tôi đã mua bảo hiểm y tế cho 947 ông, đã tổ chức tầm soát sức khỏe cho 1.644 ông, cấp 101 xe lăn, và119 xe lắc, cùng với 239 cặp nạng, 215 gậy, 228 chân giả, 1071 cặp mắt kính, 515 máy đo huyết áp, hỗ trợ viện phí cho 210 người, phúng điếu tại 72 đám tang, sửa 29 căn nhà, và xây mới 19 căn nhà.

Tháng 1-2017 vừa qua, chúng tôi cũng đã tổ chức đợt tri ân cho 300 thương phế binh ở khu vực miền Trung gồm các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Mỗi năm hai lần, chúng tôi tổ chức những bữa ăn cho anh em, mà buổi hội họp lớn nhất sẽ là vào ngày 28/12/2017, đặt tên là “Bên nhau đi nốt cuộc đời”. Nếu chị muốn tham dự, xin cho biết, chúng tôi sẽ gởi thiệp mời.”

-“Thưa cha, tôi tưởng chương trình Tri ân này . . . ai muốn tới thì tới . . .”

-“Như chúng tôi đã nói ở trên, chúng tôi làm chương trình này, không phải là từ thiện, mà là để Tri Ân những anh em Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa. Do đó, nếu ai là Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa, chúng tôi sẽ gởi thiệp mời, những ai có thiện cảm với anh em TPB, chúng tôi cũng gởi giấy mời. Vì con số khách được mời rất lớn, nên, để tránh mọi phiền phức có thể xẩy ra, chỉ những anh em nào có thiệp mời mới được vào cửa mà thôi.”

-“Thưa cha . . . làm sao mà quý cha biết ai là TPB Việt Nam Cộng Hòa?”

-“Đa số anh em TPB Cộng Hòa đều có Giấy chứng nhận cấp độ tàn phế, giấy nhận trợ cấp từ đơn vị, và có bạn bè quen biết. Khi nhận đơn, chúng tôi sẽ có cách để biết giấy tờ nào thật, giấy tờ nào . . . giả . . .”

-“Thưa quý cha, ngân quỹ của chương trình này là do dân chúng địa phương quyên góp, hay do các cơ quan từ thiện khác gởi tặng, hay do các cá nhân, hội đoàn ở ngoại quốc quyên tặng?”

-“Đa số ngân quỹ của chương trình là do các Mạnh thường quân trong nước gởi tặng. Và trong số Mạnh thường quân này, có những anh em TPB có công ăn việc làm như tôi đã nói ở trên, họ hãnh diện đã giúp đỡ những anh em khác. Họ nói với chúng tôi, họ đang làm công việc:

Lá Lành Đùm Lá Rách – Huynh Đệ Chi Binh.

Đối với quý vị Mạnh thường quân ở ngoại quốc, chúng tôi chỉ nhận phần đóng góp của cá nhân mà thôi, chứ không nhận phần đóng góp của các hội đoàn.”

-“Nếu những cá nhân ở ngoại quốc muốn gởi tiền về giúp Chương Trình Tri Ân Người Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa, họ gởi tiền cho Dòng Chúa Cứu Thế bằng cách nào?”

-“Trong website của Dòng Chúa Cứu Thế có địa chỉ và trương mục của chúng tôi, quý Mạnh Thường Quân cứ theo đó mà gởi tới cho chúng tôi”.   

Sau đó, quý cha có hỏi tôi về việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Tôi kể lại cho quý cha nghe những công việc mà chúng tôi đã làm, và mong rằng, nghĩa trang này sẽ được tồn tại vĩnh cửu, không giống như Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp, đã biến mất mà chỉ còn một số người biết đến sự hiện hữu của nó trong quá khứ.

Cha Thanh suy nghĩ một lúc rồi nói:

-“Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp, tôi có theo dõi báo chí và cũng do một số anh em TPB cho biết, nghĩa trang này đã bị phá đi ngay trong những thời gian đầu của tháng 5/1975, nay đã trở thành bình địa rồi, không ai còn nhận ra nó nữa.”

-“Thưa cha, cha còn nhớ nghĩa trang Gò Vấp ở đâu không? Dù nó đã trở thành bình địa, chúng tôi cũng muốn tới đó để báo động cho mọi người hay rằng, nếu chúng ta không bảo tồn Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, một ngày nào đó, nó cũng sẽ chịu chung số phận với Nghĩa Trang Quân Đội Gò Vấp.”

-“Chị cứ đi tới đường Quang Trung, ở đó có một ngôi chùa, chị vào đó hỏi Hòa Thượng Trụ Trì khu vực của Nghĩa Trang Gò Vấp xưa, Hòa Thượng sẽ chỉ cho.”

(Kỳ sau tiếp).

Nguyễn Khắp Nơi

 

Posted: 23/04/2018 #views: 131

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

44  Online:     Netherlands: 24  -  United States: 20  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất