11500, 46, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Thư viện - Danh mục:  > Xã Hội & Đời Sống
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này cho tôi
English
 Xã Hội & Đời SốngTrở lại phần chính
     Chủ Nghĩa
     Chính Phủ
     Tài Liệu Lịch Sử & Chiến Tranh
     Sức Khỏe & Y tế
     Giáo dục - Văn Hóa & Xã Hội
     Tủ Sách
     Phong Cảnh, Địa lý
     Những chế độ Cộng sản, độc tài bị sụp đổ
     Khoa Học & Kỹ Thuật
     Nghệ Thuật & Trang Trí
     Kiến Trúc
     Sắc Đẹp
     Ký ức & Hồi ký
     Ngôn Ngữ
     Âm Nhạc & Giải Trí
     Thể Thao
     Tôn Giáo
     Tình Yêu & Tình Bạn­
     Gia Đình­
     Child Care­
     Mẹo Vặt
     Phong Tục Tập Quán
     Chuyện lạ
     Sưu tầm
     Thực Phẩm
     Môi trường
     Vệ sinh

Bài mới nhất:
1 - CHUYỆN THÀNH NGỮ “BỎ QUA ĐI TÁM !”
2 - CÀ PHÊ XƯA !
3 - CẢI CÁCH ĐIỀN ĐỊA DƯỚI THỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA
4 - CHỢ TRỜI KHU DÂN SINH
5 - Phương Tiện Di Chuyển Của Người Việt Xưa
6 - ĐẤT NƯỚC NHÌN TỪ THÁNG GIÊNG
7 - NGÀY XUÂN ĐẤT LẠ
8 - NHỮNG MẸ GIÀ TÓC BẠC NHƯ SƯƠNG
9 - NGHỊCH LÝ
10 - CẢ HỌ ĐỀU LÀM QUAN, THẰNG DÂN SỐNG DƯỚI GẦM CẦU
11 - KHI XÃ HỘI BỊ THÁO RỜI TỪNG MẢNH
12 - NGƯỜI DÂN MUỐN KHÔNG VÔ CẢM CÓ ĐƯỢC KHÔNG ?
13 - VÌ SAO NGƯỜI VIỆT LẠI BỎ XỨ RA ĐI ?
14 - Nhờ con trai đi bán một chiếc áo cũ, người cha đã khiến con trở thành một huyền thoại
15 - TRONG KHI CHÚNG NÓ LÀM TƯỢNG ĐÀI NGHÌN TỶ THÌ THẦY CÔ DẠY HỌC VẤT VÃ NHƯ THẾ NÀY !!!
16 - THẾ KỶ TRỘM CẮP CHƯA QUA?
17 - NHỮNG ÔNG QUAN COI TRỜI BẰNG VUNG
18 - BỆNH LƯỜI DƯỚI CHẾ ĐỘ CS
19 - HỒI ĐÓ VÀ BÂY GIỜ
20 - THƯ GỬI NGƯỜI BẠN TRẺ: GIẤC MƠ NGÀY MỚI
21 - TỪ TÂM ĐEM ĐẾN BÌNH AN TRONG ĐÊM GIÁNG SINH
22 - CHUYỆN PHIỀN VÀO LÚC CUỐI NĂM
23 - CHUYỆN THẰNG TÂY
24 - Chuyện Xứ (Mỹ) Của Tôi
25 - Bài thơ từ viện dưỡng lão được lan truyền khắp nước Úc

Xếp theo loại:
Xã Hội & Đời Sống(88)


Xếp theo thời gian:
2018 (3)
2017 (16)
2016 (69)
 
NHỮNG MẸ GIÀ TÓC BẠC NHƯ SƯƠNG

 

NHỮNG MẸ GIÀ TÓC BẠC NHƯ SƯƠNG

 

Image result for lão bà đói nghèo tại Việt Nam

Những Mãnh Đời Khốn Khổ Của XHCN Việt Nam (Internet)

Kiều Phong (VNTB) - Mỗi khi tết đến- xuân về, người người nhà nhà niềm vui đoàn tụ, quây quần bên gia đình, con cháu. Nhưng Việt Nam chỉ mấy năm trở lại đây, khi tình thương con người dành cho nhau giảm dần, bất công xã hội và vô cảm đã lan tràn khắp nơi. Ngoài kia, trong những ngày cuối năm này, có những mẹ già tóc bạc như sương đang lầm lũi kiếm sống nơi vệ đường.

Tấm hình này chụp tại khu công nghiệp Bình Đường, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bà cụ kiếm sống nhờ nhặt những rác thải còn tái sử dụng được. Khu công nghiệp Bình Đường là nơi nhiều nghiện hút, kim tiêm lẫn lộn trong rác thải ở khắp nơi nên rất nguy hiểm cho ai tiếp xúc với những đống rác. Phóng viên được bố dặn rằng không được hỏi quê hương của những mảnh đời như vậy, e phạm đến lòng tự trọng của họ chăng. Bà cụ nói giọng Nghệ Tĩnh, kiếm sống mấy chục năm nay ở Sài Gòn. Bà đã già lắm rồi, bước đi rất chậm và không còn vững nữa. Không còn khả năng lao động trong các nhà máy, cũng không nhận được chút trợ cấp xã hội, đành phải đi nhặt rác đánh đổi sống qua ngày. Khu công nghiệp Bình Đường với toàn chủ Trung Quốc và Đài LOAN, trước kia được bảo là đem lại ấm no hạnh phúc cho con người. Kết quả thì đây, thực tế đã hiển hiện không cần chối cãi: một thị trấn đầy rẫy tệ nạn xã hội, trộm cướp, mại dâm và đói nghèo.

Tấm hình này chụp ở đường Phạm Ngọc Thạch, chỗ gần hồ Con Rùa, quận 3 TP.HCM. Tác giả chụp được tấm hình hết sức tình cờ, không hề dàn dựng. Trong hình rõ ràng là một bà già người Việt Nam, tuổi cũng trên dưới 70. Bà không đội mũ bảo hiểm. Các chú công an cảnh sát thấy bà vừa già, vừa nghèo nên cũng không dám nào thổi phạt bà cả. Hằng ngày bà cứ chở thức ăn nhanh đi bán như vậy trên chiếc xe máy Honda cũ kỹ. Hãy nhìn bà lão, lưng bà đã còng dường như hết cỡ. Bà quá thấp để sử dụng chiếc xe máy, mỗi khi dừng xe hay phanh thì phải rướn người chân mới chạm được xuống đường. Tuổi này đáng lẽ là độ tuổi nghỉ ngơi, tại sao trong một xã hội tự xưng là công bằng- dân chủ- văn minh lại có những thân phận như vậy? Tại sao thanh niên Việt Nam đi sang nước khác chăm sóc người già cho nước khác trong các viện dưỡng lão hay tư gia, nhưng người già ở Việt Nam thì không ai chăm sóc, phải ra đường bươn chải?

Bức ảnh này chụp tại bến xe buýt đại học quốc gia TP.HCM, nằm trong khu đô thị đại học Linh Trung- Thủ Đức. Đây là giữa trưa một ngày giáp tết, trời nắng chang chang làm tăng cái nóng hực lên bầu không khí ở TP.HCM vốn đã bị ô nhiễm. Đây có lẽ là một bà già miền Tây. Ở miền Tây bây giờ rất nhiều người đã không còn đất ở, phải lang thang lên Sài Gòn kiếm sống. Sinh viên đi xe buýt thường vứt chai nhựa đựng nước ngọt hoặc nước khoáng đi sau khi uống xong. Bà già trong ảnh kiếm sống bằng nghề nhặt những vỏ chai nhựa như thế. Bà có đeo một tràng hạt nhà Phật, đi đi lại lại trong làng đại học nhặt chai nhựa đi bán. Nhưng mỗi ngày đắp đổi như thế có được bao nhiêu tiền, mà khói bụi Sài Gòn hắt vào người và những ánh mắt kỳ thị của những cô chiêu cậu ấm là có thật. Những mảnh đời như vậy, ở trong một đất nước như vậy, sao có thể gọi là “nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được như thế này không?” như lời bác tổng bí thư nói trong phòng máy lạnh được?

Chúng ta không được nhân danh đảng phái, nhân danh bất kỳ lý do nào để phủ nhận nghĩa vụ phải chăm sóc họ. Tác giả bài viết này không muốn đổ hết trách nhiệm cho lãnh đạo Đảng Cộng sản. Tất cả đều là thủ phạm, rồi chẳng bao lâu cũng đều là nạn nhân trong tình cảnh như vậy. Tuy nhiên, khi quyền lực của một cá nhân hay một đảng phái càng cao, nếu họ làm tử tế thì phúc đức càng nhiều, còn nếu làm cẩu thả thì tội lỗi càng lớn. Người dân đã gánh sưu cao thuế nặng, mà phúc lợi xã hội cho người già, trẻ nhỏ thì chẳng thấy đâu. Cách thức tổ chức kinh tế này có quá nhiều rủi ro, đất nước này cần phải được thiết kế lại.

Ngoài kia, những mẹ già tóc bạc như sương đang lầm lũi kiếm ăn nơi vệ đường. Hết thảy họ cũng đều là bà, là mẹ của chúng ta.


Kiều Phong

 

Posted: 29/01/2017 #views: 261
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

38  Online:     Netherlands: 24  -  United States: 14  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất