11500, 46, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Tin tức - Danh mục:  > Tin chuyên đề > Văn Hóa & Xã Hội
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này cho tôi
English
 Văn Hóa & Xã HộiTrở lại phần chính
        Tin y tế
        Tin kinh tế
        Tin khoa học & kỹ thuật
        Thể Thao
        Tin Luật Pháp
        Chính Trị
        Văn Ngệ & Giãi Trí
        Tin Tôn Giáo
        Nhân Quyền
        Thực phẩm
        Tin môi trường/Khí hậu, Thời tiết
     Tin Quan Trọng
     Tin thời sự
     Tin chuyên đề
     Cộng đồng khắp nới
     Phóng sự

Bài mớ nhất:
1 - BA LẦN THÔI NHÉ, CÁC CÔ GIÁO TƯƠNG LAI
2 - CHẤT HÓM HỈNH TRONG CA DAO TÌNH YÊU NAM BỘ
3 - NHỚ HƯƠNG VỊ BÁNH MÌ SÀI GÒN XƯA
4 - THÂN PHẬN TRẺ EM VIỆT QUA VIỆC 6 TRẺ THƯƠNG VONG DO ĐIỆN
5 - TRUNG CỘNG “MẠO DANH KHỔNG TỬ” VÀ SỰ CAO TAY CỦA TỔNG THỐNG TRUMP
6 - CHUYỆN CƯỜI TRONG XỨ CỘNG SẢN
7 - NHỮNG CÔ GIÁO NHỎ
8 - THÊM MỘT CÁI QUỐC TANG
9 - CNXH VÀ TẦM NHÌN DÀI HẠN CỦA NGƯỜI VIỆT
10 - TẾT TRUNG THU CÓ NGUỒN GỐC NHƯ THẾ NÀO ?
11 - CẢM NHẬN TỪ ĐƯỜNG PHỐ VIỆT NAM
12 - VĂN HÓA...CHỌT !
13 - 15 ĐIỀU ĐÁNG GHÉT VỀ BẮC KỲ THEO GÓC NHÌN NAM KỲ VÀ 10 ĐIỀU ĐÁNG GHÉT VỀ DÂN NAM KỲ
14 - GIÁO DỤC XHCN SẼ TỰ XÓA SỔ CHẾ ĐỘ
15 - TỦI HỔ HAY ĐẠI NẠN “MỘT BỮA NO” ?
16 - TẠI SAO GỌI GIẶC PHƯƠNG BẮC LÀ CHỆT ?
17 - LŨ KHỐN NẠN !
18 - BÌNH LUẬN BÓNG ĐÁ & LÃNH ĐẠO QUỐC GIA
19 - BÃO NÀO ĐANG GÂY CHẤN ĐỘNG ?
20 - CHIẾN LƯỢC XÓA TIẾNG VIỆT
21 - GẪM CƯỜI HAI CHỮ NHÂN TÌNH ÉO LE !
22 - THÁNG BẢY VÀ KỸ NGHỆ ĂN MÀY Ở VIỆT NAM
23 - LÍNH MIỀN NAM
24 - VẦN QUỐC NGỮ – CHỮ NƯỚC TA
25 - TẤT CẢ LÀ DỐI TRÁ

Xếp Theo Loại:
Văn Hóa & Xã Hội(308)


Xếp theo thời gian:
11/2018 (1)
10/2018 (6)
09/2018 (11)
08/2018 (13)
07/2018 (6)
05/2018 (10)
04/2018 (7)
03/2018 (7)
02/2018 (12)
01/2018 (12)
2017 (136)
2016 (87)
 
NHỚ HƯƠNG VỊ BÁNH MÌ SÀI GÒN XƯA

 

NHỚ HƯƠNG VỊ BÁNH MÌ SÀI GÒN XƯA

 

Facebook Sài Gòn xưa - Một trong những hình ảnh về nếp sống thị dân, được người Sài Gòn lưu giữ trong ký ức sâu đậm là hình ảnh cái bội cần xé đựng bánh mì Sài Gòn nóng, cột ở yên sau chiếc xe đạp của người bán rong khắp các phố, khắp các hẻm, suốt bốn mùa.

Bất kể chuyện nắng sớm mưa chiều, trong chúng ta làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên bình đúng không các bạn.

Nói về cái bội cần xé làm bằng tre, phủ một lớp bao bố giữ hơi nóng của bánh mì mới ra lò là nói về phương thức bán lẻ bánh mì mang bản sắc Sài Gòn đậm nhất, khắp các bến xe, bến ghe, ga tàu lúc nào cũng đông người bán dạo bánh mì là một đặc trưng của người Sài Gòn.

Ngày trước, ai đi Sài Gòn hoặc từ Sài Gòn về quê mà quên mua vài ổ bánh mì làm quà thì trong bụng không yên. Với loại bánh mì không mà người nghèo, người giàu ai cũng thích, thích đến nỗi qua trạm kiểm soát công quyền cứ đưa vài ổ bánh mì ra là coi như chiếm được cảm tình.

Với trẻ con ở quê thì khỏi nói, người lớn ở Sài Gòn cầm ổ bánh mì ngắt từng khúc, chia cho từng đứa thì coi như người lớn đó thiệt xứng danh dân Sài Gòn.

Ngay cả chuyện dâng cúng bàn thờ, chỉ cần lấy vài ổ bánh mì để lên cái dĩa, đốt nén nhang là coi như người Sài Gòn đã tròn lễ nghĩa với hương linh ông bà. Còn chuyện mở đám thì từ đám giỗ, đám ma, đám cưới… khắp các đám ở Miền Nam, món nào không có cũng du di cho qua, nhưng chắc chắn món bánh mì phải có và đương nhiên có bánh mì Sài Gòn thì sẽ “bảnh” hơn bánh mì của địa phương.

Làm sao quên được tiếng rao: Bánh mì nóng giòn đây! Bánh mì nóng hổi vừa thổi vừa ăn đây! Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên bình…

Người Sài Gòn thời xưa, có thói quen như dân Tây, thích ăn bánh mì không.

Ăn bánh mì không là ăn không kèm món gì khác. Không gì bằng cầm ổ bánh mì nóng thơm phức, gỡ từng lớp da bánh dòn rụm hoặc xé ruột bánh mềm mịn ra mà ăn để từ từ cảm nhận nguyên vẹn, chân phương hương vị ngon lành của ổ bánh mì, mà ngày nay đã dần mất cái thói quen ăn bánh mì không.

Có nhiều lý do để giải thích, nhưng một trong những lý do đó là bánh mì ngày xưa nướng bằng lò củi còn bánh mì ngày nay nướng bằng lò điện. Chắc chắn bánh mì lò củi ngon hơn hẳn vì nó được nướng theo kiểu chánh gốc của ông Tây bà Đầm ở tận xứ Tây.

Vì sao nhiều người Miền Nam lại ưa ăn bánh mì? Không quá lời khi cho rằng người Miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai hoang mở cõi, nên món nào nguyên chất là ưng bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ. Cứ món nướng là thích nên bánh mì nướng lò củi được thích nhất cũng là lẽ tự nhiên.

Tôi có một ông chú, ông nói như vầy: “Ê, thứ bột, thứ bánh của Tây ăn mà mình thêm mắm muối thịt cá của người mình vô làm hư mất cái ngon rồi còn gì.” Có thể ngày nay đa phần người ta hết ưng miệng món bánh mì không, bánh mì ngọt vì sợ các chứng bệnh do chuyện ăn thừa tinh bột, hảo ngọt.

Phổ biến hiện nay là ăn bánh mì với đủ thức các loại chất đạm khác như trứng ốp la, pâté, thịt nguội, xíu mại, heo quay, cá hộp, cà ri… do nhu cầu thỏa mãn dinh dưỡng và nhịp sống nhanh của thời công nghiệp.

Một bộ phận nhỏ người Sài Gòn bây giờ vẫn còn thú ăn bánh mì không. Những chiếc xe đạp, xe gắn máy cà tàng chở bánh mì đằng sau thơm nức mùi bơ vẫn rong ruổi trên đường bán cho người lao động bình dân, người còn nhớ thương mùi bánh mới ra lò.

Tiếng rao đa phần từ chiếc loa cũ giọng khàn khàn: Ai bánh mì nóng đây…

Ai từng đứng xếp hàng chờ bánh mì nướng củi ra lò mới thấm được cái hạnh phúc làm người đô thị. Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, tiếng lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra như ánh bình minh vừa nhú khỏi các nóc nhà. Không hề quá đáng khi nói rằng, không gian quanh các lò bánh mì đã làm nên một Sài Gòn riêng, một cõi thơm ngào ngạt hương bánh chín.

Bánh mì của Việt Nam hiện nay là loại bánh mì cứng, được du nhập từ thời thực dân Tây.

Trong các tỉnh thành, bánh mì được xứ Sài Gòn nướng là nhất. Đến tận ngày nay, hễ nói tới bánh mì là người ta kèm thêm hai chữ Sài Gòn mà đưa vô, lãng quên chuyện bánh mì của Tây.

Nhắc về cái thú ăn bánh mì không của người Sài Gòn là để nhằm tôn vinh một thứ bánh và một cách ăn có từ lúc người Việt nướng ổ bánh mì đầu tiên.

Văn hóa và văn hóa ẩm thực là một tiến trình du nhập và tinh lọc. Bánh mì ngày nay trở thành món bánh phổ biến nhất của người Việt và được kiều bào đưa ra thế giới, hiển nhiên, bánh mì Việt đã có căn cước Việt và danh tiếng món ngon Việt Nam.


(Theo Facebook Sài Gòn xưa)

 

Posted: 21/10/2018 #views: 11
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

42  Online:     Italy: 1  -  Netherlands: 26  -  Reserved: 1  -  United States: 14  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất