11500, 46, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Tin tức - Danh mục:  > Tin thời sự > Tin Á Châu > Tin Việt Nam
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này cho tôi
English
 Tin Việt NamTrở lại phần chính
        Tin các nước khác
     Tin Quan Trọng
     Tin thời sự
     Tin chuyên đề
     Cộng đồng khắp nới
     Phóng sự

Bài mớ nhất:
1 - KHÔNG CÓ LỰA CHỌN HOÀN HẢO
2 - NHÀ CẦM QUYỀN SẼ DI DỜI 20,000 NHÀ BÊN CÁC BỜ KÊNH NƯỚC ĐEN
3 - TRỜI CỨU NỔI HƠM ?
4 - LIỆU CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG CÓ Ý ĐỒ CƯỠNG CHẾ CẢ NHÀ THỜ CỒN DẦU KHÔNG?
5 - PHÁT HIỆN CÁ CHẾT HÀNG LOẠT DỌC BỜ BIỂN ĐÀ NẴNG
6 - CỨT TÀU
7 - DÂN CHỦ VÀ DÂN CHỦ GIẢ HIỆU
8 - NINH THUẬN: XÔ XÁT VỚI LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG ĐỂ GIỮ ĐẤT, MỘT PHỤ NỮ BỊ THƯƠNG
9 - NHÀ CẦM QUYỀN LẠI XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT CHIẾM CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
10 - PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC KIỂU “TRÒ MÈO”
11 - NỖI NIỀM NGƯỜI DÂN MẤT ĐẤT TẠI LONG HƯNG
12 - LŨ MẶT THỚT!
13 - TRUNG CỘNG TÁT VIỆT NAM - MỸ TÁT LẠI TRUNG CỘNG
14 - MỘT QUÂN ĐỘI CHỈ BIẾT “TỦI THÂN”
15 - CHÁNH TRỊ SỰ CAO ĐÀI HỨA PHI: "CHÚNG TÔI CẦU NGUYỆN CHO NHỮNG KẺ ĐÃ BÁCH HẠI MÌNH"
16 - LUẬT AN NINH MẠNG VÀ SỰ SỢ HÃI CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN
17 - VỀ VIỆC THÀNH LẬP HIỆP HỘI NHÀ VỆ SINH VIỆT NAM
18 - ĐÀ NẴNG CƯỠNG CHẾ GIẢI TỎA CHÙA AN CƯ
19 - TÂM THỨC Ỷ LẠI CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM
20 - NƯỚC MỸ ĐÃ SANG TRANG - VIỆT NAM LÙI NGÀN DẶM
21 - TỪ CHUYỆN CÁI RỔ CUA ĐẾN CHUYỆN NHÀ BUÔN – NHÀ NÔNG
22 - HỌA MẤT NƯỚC & CON ĐƯỜNG TRƯỚC MẶT
23 - PHÚC NIỂNG NÂNG BI TẬP CẬN BÌNH: HOAN NGHÊNH SÁNG KIẾN “VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG” CỦA TÀU CỘNG
24 - PHÚ QUỐC: MỘT NGƯỜI TRỌNG THƯƠNG NẶNG VÌ BỊ CÔNG AN ĐÁNH TRONG ĐỒN
25 - VIỆT NAM LO NGẠI HÌNH THÀNH “CÔNG ĐOÀN VÀNG”

Xếp Theo Loại:
Tin Việt Nam(6997)


Xếp theo thời gian:
11/2018 (44)
10/2018 (88)
09/2018 (85)
08/2018 (98)
07/2018 (40)
06/2018 (112)
05/2018 (90)
04/2018 (91)
03/2018 (70)
02/2018 (74)
01/2018 (88)
2017 (1027)
2016 (1302)
2015 (977)
2014 (1097)
2013 (1058)
2012 (473)
2011 (183)
 
VIỆT NAM VĂNG MIỂNG

 

VIỆT NAM VĂNG MIỂNG

 

Image result for Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới Việt Nam

Vi Anh - Việt Nam sẽ bị văng miểng thế nào, khi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp diễn, và  có vẻ như sẽ kéo dài?

Trước tiên là nhìn thấy lợi gần: nhiều công ty trang Hoa Kỳ trước giờ mở xưởng ở Trung Cộng để mang nhãn hiệu “made in China,” bây giờ khẩn cấp chuyển sang Việt Nam và nhiều nước khác.

Trong khi TC vẫn là nguồn hàng đầu đối với kỹ nghệ trang phục Hoa Kỳ, TC bây giờ chiếm 11% tới 30% tổng lượng nguồn các công ty đưa sang TC gia công, trong khi quá khứ là từ 30%–50%.

Có nghĩa là nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ đã di tản ra khỏi TC.

Đó là theo thống kê trong cuộc nghiên cứu thường niên năm thứ 5 của hội U.S. Fashion Industry Association,  về việc đưa hàng Mỹ sang nước khác đặt làm hay gia công.

Trong khi có vẻ như ngành may mặc VN và nhiều nước nhỏ sẽ hưởng lợi nhờ các đơn đặt hàng mới, ngành thép VN lại đầy lo ngại.

Bản tin trên báo SGGP ghi nhận rằng trước những lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể khiến thép Trung Cộng ồ ạt đổ về Việt Nam cũng như gây khó khăn cho DN trong nước, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết hiện nay Việt Nam nằm trong đối tượng bị nghi ngờ là nơi trung chuyển thép Trung Cộng sang các nước khác nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Điển hình, hôm 21-5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp mức thuế chống bán phá giá là 199,76% cũng như thuế đặc biệt 256,44% lên sản phẩm thép cuộn cán nguội từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc Trung Cộng, sau khi kết luận rằng những sản phẩm này đã né tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. Vì vậy, để phòng ngừa rủi ro, Việt Nam cần phải cẩn trọng trước ý định đầu tư của các DN thép Trung Cộng, để tránh bị nước khác lấy cớ để đánh thuế lẩn tránh.

Đối với việc xuất khẩu thép từ Trung Cộng sang Việt Nam, theo ông Sưa, dù những năm trở lại đây sản lượng thép đã đáp ứng được nhu cầu trong nước, nhưng Trung Cộng vẫn tiếp tục đẩy thép sang Việt Nam bằng mọi biện pháp, từ hạ giá đến các chính sách hỗ trợ xuất khẩu. Có thời điểm, giá thép Trung Cộng chỉ bằng 20% - 30% giá thép Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã sử dụng rất tốt các biện pháp phòng vệ để bảo vệ ngành thép trong nước. Mặc dù mức thuế chống bán phá giá trong nước không cao như các nước, chỉ từ 10% - 30%, nhưng cũng đủ để hỗ trợ DN thép Việt Nam do hiện nay giá và chất lượng thép Trung Cộng và Việt Nam gần như tương đương nhau, hoàn toàn đảm bảo việc cạnh tranh.

Trong khi đó, bản tin CafeF dựa vào báo Nhật Bản cho biết rằng VN sẽ văng miểng: Báo kinh tế lớn của Nhật Bản: Việt Nam "thiệt đơn thiệt kép" trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong bài viết mới đăng tải ngày hôm 13/8/2018, Asian Nikkei Review dẫn nguồn FT Confidential Research - một nhóm nghiên cứu độc lập, chuyên sâu của tờ Financial Times về tình hình tài chính, kinh tế tại Trung Cộng và Đông Nam Á - nhận định Việt Nam, Philippines và Indonesia sẽ là những quốc gia hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng từ cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Cộng trong lĩnh vực thương mại.

Năm quốc gia có nền kinh tế lớn nhất ASEAN dường như đã chuẩn bị sẵn sàng cho những hậu quả sắp tới, hơn cả khi sự kiện có tên "taper tantrum" xảy ra hồi năm 2013 - khi các nhà đầu tư quốc tế rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sau lời gợi ý kết thúc chính sách nới lỏng định lượng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Nhưng những quốc gia Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm nhu cầu tiêu dùng toàn cầu trong thời gian dài, đặc biệt sau những đòn tấn công thương mại "có qua có lại" giữa Mỹ và Trung Cộng.

Asian Nikkei Review đánh giá Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp vì là nước phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu.

Trong khi đó, thông tấn VOA có bài phân tích về “Chiến tranh thương mại: Việt Nam sẽ là nơi Trung Cộng tuồn hàng sang Mỹ.”

Khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng ngày càng thêm căng thẳng, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng Trung Cộng sẽ dùng Việt Nam là nơi để đưa hàng qua Mỹ nhằm tránh thuế xuất cao.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng họ sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Cộng vào tháng 9. Mức thuế này có thể lên đến 25%. Trung Cộng cũng tung ra biện pháp trả đũa với giá trị tương đương. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại có quy mô lớn nhất lịch sử,” theo Reuters.

Theo đánh giá của hai chuyên gia kinh tế mà VOA tiếp xúc, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng – hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam – sẽ có tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Một trong những ảnh hưởng tiêu cực này là việc Trung Cộng đưa hàng hóa qua ngả Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Tiến sỹ kinh tế Phạm Đỗ Chí, người từng có trên 25 năm làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhận định với VOA: “Cái nguy hiểm là hàng của Trung Cộng sẽ tuồn sang Việt Nam để lấy nhãn hiệu Việt Nam nhằm mong giảm thuế vì hiện tại Mỹ chưa áp thuế lên hàng Việt Nam.”

Bản tin VOA ghi nhận:

“...chuyên gia kinh tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Toàn Thắng nói: “Khi xuất khẩu của Trung Cộng không trực tiếp sang Mỹ được nữa thì nếu là doanh nghiệp đương nhiên họ sẽ nghĩ đến giải pháp mượn các nước thứ ba để xuất khẩu sang.”

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, mức thuế cao mà Mỹ áp lên hàng nhập khẩu Trung Cộng sẽ dẫn đến việc hàng hóa Trung Cộng tràn vào Việt Nam.

Nhiều hàng hóa gồm quần áo, giày dép và túi xách của Trung Cộng đang tràn vào Việt Nam một cách bất hợp pháp để được xuất sang Mỹ, VNExpress trích lời Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP HCM (AGTEK) Phạm Xuân Hồng nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đầu tháng này cũng nhận định rằng "chiến tranh thương mại có thể dẫn đến việc doanh nghiệp Trung Cộng dùng Việt Nam để đưa hàng qua Mỹ. Đó là một trong những trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng đến Việt Nam của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, theo quan chức của Bộ Công thương.”

Đặc biệt, sẽ tới một lúc Mỹ quay sang gây sự với VN, theo VOA:

“TS Chí, từng có thời gian thỉnh giảng về kinh tế và tài chính tại Đại học American University của Mỹ, nói: “Nếu chiến tranh thương mại lan rộng, Mỹ sẽ bắt đầu quay sang đánh thuế một số hàng của Việt Nam, nhất là nếu có bằng cớ là Việt Nam giúp Trung Cộng tiêu thụ hàng của Trung Cộng.”

Từ trong nước, Chủ tịch AGTEK Xuân Hồng cho rằng "Chính phủ Việt Nam cần hành động nhanh chóng để ngăn chặn việc các doanh nghiệp địa phương nhập hàng từ Trung Cộng để xuất sang Mỹ....”

Hiển nhiên là  chiến tranh thương mại sẽ xếp lại ván cờ trật tự thế giới... Có thể nào, Trung Cộng sẽ sụp đổ?  Sẽ vỡ làm nhiều nước nhỏ? Có vẻ như tình hình đó, nếu có sẽ còn rất xa... Trong thời gian đó, VN còn phải nín thở qua sông...


Vi Anh

 

Posted: 16/08/2018 #views: 29
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

28  Online:     Netherlands: 24  -  Reserved: 1  -  United States: 3  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất