11500, 46, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Tin tức - Danh mục:  > Tin thời sự > Tin Á Châu > Tin các nước khác
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
English
 Tin các nước khácTrở lại phần chính
        Tin Việt Nam
     Tin Quan Trọng
     Tin thời sự
     Tin chuyên đề
     Cộng đồng khắp nới
     Phóng sự

Bài mớ nhất:
1 - TRUNG CỘNG QUAY SANG NỊNH NỌT CÁC NƯỚC KỂ CẢ "ĐỐI THỦ" GIỮA LÚC CĂNG THẲNG VỚI MỸ
2 - ASEAN LÀM GÌ NẾU CÓ XUNG ĐỘT Ở BIỂN ĐÔNG ?
3 - TC SỬA SÁCH LỊCH SỬ ĐỂ BAO CHE TỘI LỖI CỦA ÔNG MAO TRẠCH ĐÔNG
4 - DÂN CHÚNG CHẲNG CÓ GÌ ĐÁNG GIÁ
5 - KẺ NGẠO MẠN, KẺ CÚI ĐẦU
6 - DU KHÁCH TRUNG CỘNG: LỢI VÀ HẠI
7 - TRUNG CỘNG DÙNG CỦ CÀ RỐT HẬU BREXIT NHỬ ANH QUỐC RA KHỎI BIỂN ĐÔNG
8 - BIỂN ĐÔNG: VŨ TRANG
9 - TRUNG CỘNG CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH LẠNH VỚI DONALD TRUMP
10 - TÀU CHIẾN ANH “KHIÊU KHÍCH” TRUNG CỘNG TRƯỚC KHI TỚI SÀI GÒN
11 - VÌ SAO THỦ TƯỚNG MALAYSIA THAY ĐỔI THÁI ĐỘ VỚI TC?
12 - TRUMP QUYẾT KẾT LIỄU TC TRONG CHIẾN DỊCH THU - ĐÔNG NĂM 2018
13 - MỸ TIẾP TỤC CHO B-52 BAY THỊ UY QUANH BIỂN ĐÔNG
14 - MỸ KHÔNG ĐỂ TRUNG CỘNG HOÀNH HÀNH Ở BIỂN ĐÔNG
15 - TRUNG CỘNG ÉP ĐÀI LOAN VỀ NGOẠI GIAO: MỘT THỦ ĐOẠN ĐÁNG NGẠI
16 - TRUNG CỘNG MƯU ĐỒ BIẾN PAKISTAN THÀNH ĐẶC KHU KINH TẾ
17 - MALAYSIA GIÁN TIẾP PHÁ TAN ÂM MƯU CỦA HÁN NÔ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
18 - NGUYÊN TỬ BIỂN ĐÔNG ?
19 - TRUNG CỘNG BỊ MỸ TUNG BẰNG CHỨNG LẬT TẨY TRÊN BIỂN QUỐC TẾ
20 - VÌ SAO TRUNG QUỐC LO SỢ ĐẠO LUẬT QUỐC PHÒNG CỦA MỸ ?
21 - TRUNG CỘNG THẤT THẾ, CẦU HÒA
22 - TÀU CỘNG: MỘT CON ĐƯỜNG NHIỀU BI KỊCH
23 - BẮC KINH TÁI XÁC ĐỊNH “QUYỀN” ĐUỔI TÀU VÀ PHI CƠ NƯỚC KHÁC Ở BIỂN ĐÔNG
24 - HUNG HIỂM HÀNG NGÀY
25 - TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THÁI ANH VĂN PHÁT BIỂU TẠI MỸ, TRUNG CỘNG PHẢN ỨNG MẠNH

Xếp Theo Loại:
Tin các nước khác(993)


Xếp theo thời gian:
09/2018 (12)
08/2018 (22)
07/2018 (16)
06/2018 (24)
05/2018 (40)
04/2018 (21)
03/2018 (38)
02/2018 (24)
01/2018 (27)
2017 (367)
2016 (402)
 
CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ "ĐẨY LÙI" TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

 

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ "ĐẨY LÙI" TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

 

Image result for Cách tốt nhất để ‘đẩy lùi’ Trung Quốc ở Biển Đông

Phạm Duy (ĐKN) - Đã đến lúc Mỹ và các đồng minh cần từ bỏ các hoạt động tự do hàng hải không hiệu quả, với các biện pháp kiên quyết hơn, theo chuyên gia Roberte Mccoy đăng trên tờ Asia Times hôm 8/6.

Theo ông Mccoy, cách tiếp cận "gia tăng từ từ" của Trung Cộng đối với mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Biển Đông cho đến nay, đã tránh được mọi hậu quả nghiêm trọng. Điều này cần phải thay đổi trừ khi Mỹ và các đồng minh sẵn sàng chấp nhận sự thống trị của Trung Cộng trên tuyến đường thủy quan trọng về kinh tế và chiến lược này.

Mặc dù Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Hay (PCA) ra phán quyết ủng hộ Philippines, chống lại tuyên bố "Đường Chín Đoạn" của Trung Cộng trong năm 2016, cũng như việc Mỹ thực hiện Các hoạt động Tự do Hàng hải trong khu vực biển tranh chấp, Trung Cộng trong thời gian gần đây vẫn ngang nhiên lắp đặt các tên lửa chống tàu (ASM) và tên lửa đất đối không (SAM), để phục vụ cho nhiệm vụ tấn công, mà Trung Cộng tuyên bố cho mục đích phòng thủ.

Ông Mccoy lưu ý về một báo cáo gần đây, nói rằng Trung Cộng đã di dời hoặc đơn giản là giấu đi các tên lửa SAM. Nhưng, báo cáo này cũng trích dẫn ý kiến các chuyên gia cho rằng sự thay đổi đó của Bắc Kinh có thể chỉ là tạm thời.

Ông Mccoy cho rằng không có gì được thực hiện để đảo ngược xu thế quân sự hóa các đảo của Trung Cộng, ngoài việc tàu chiến Mỹ chủ ý vượt qua khu vực 12 hải lý của các đảo nhỏ do Bắc Kinh tạo ra.

Tình hình hiện tại đã xảy ra bởi vì mặc dù yêu sách của Bắc Kinh đối với 90% Biển Đông bị các cơ quan quốc tế có thẩm quyền tuyên bố là vô hiệu, nhưng không có lực lượng thực thi để đảm bảo Trung Cộng từ bỏ yêu sách bất hợp pháp và ngang ngược này.

Theo ông Mccoy, với mỗi hành động được thực hiện theo thủ đoạn "từng li từng tí", không đủ để kích động một cuộc đụng độ vũ trang, Bắc Kinh qua nhiều năm đã chiếm giữ một số đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn ở khu vực biển tranh chấp.

Kể từ đó, Trung Cộng đã tiến hành xây dựng các đảo, cùng với việc nạo vét sao cho các công trình cố định và gần đây là những đường băng, có thể được xây dựng. Bây giờ, những máy bay tiêm kích và máy bay ném bom hạt nhân có thể hạ cánh trên những hòn đảo này, nơi mà Bắc Kinh cũng đã lắp đặt các tên lửa ASM và SAM.

Rõ ràng, Trung Cộng đã từng bước củng cố, thiết lập như một lực lượng quân sự vượt trội ở Biển Đông, bất chấp "lời thề" của Chủ tịch Tập Cận Bình trước cựu Tổng thống Barack Obama, rằng Trung Cộng sẽ không quân sự hóa khu vực này.

Những suy nghĩ thông thường cho đến nay là việc chiếm giữ những "đảo nhỏ nhân tạo" trên một vùng biển rộng lớn, là không đủ lý do cho một cuộc xung đột. Tuy nhiên, theo ông Mccoy, với kiểu suy nghĩ đó, ngầm chấp nhận mà không có bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào để loại bỏ nó, Bắc Kinh đã duy trì sự hiện diện quân sự ở đó, vi phạm trực tiếp phán quyết của tòa án trọng tài, được đưa ra vào tháng 7/2016.

Hiện với những tiền đồn quân sự tiên tiến đúng chỗ, Trung Cộng có thể hăm dọa các quốc gia có yêu sách khác, phải từ bỏ quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ.

Một ngư dân Philippines đeo kính lặn và chân nhái trước khi lặn tại Bãi cạn Scarborough.

Một ngư dân Philippines đeo kính lặn và chân nhái trước khi lặn tại Bãi cạn Scarborough. ( Ảnh: Reuters)

Ví dụ như trong tuần qua, các phương tiện truyền thông Philippines đã phát một đoạn băng video, ghi lại hình ảnh Chiếc tàu Bảo vệ Bờ biển của Trung Cộng, thu giữ mẻ cá do ngư dân Philippines đánh bắt gần khu vực Bãi cạn Scarborough. Bị Trung Cộng cưỡng đoạt chiếm giữ trong năm 2012, Bãi đá này là nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế được xác định hợp pháp của Philippines.

Tương tự, các nỗ lực thăm dò dầu khí của Việt Nam và Philippines đã bị Bắc Kinh ngăn chặn hoàn toàn hoặc không được khuyến khích, trừ khi hợp tác với Trung Cộng.

Các biện pháp ngoại giao, thậm chí tranh cãi quốc tế, là không có tác dụng ngăn chặn tham vọng của Trung Cộng. Cho đến nay, các Hoạt động Tự do Hàng hải của Mỹ, và sắp tới có sự tham gia của cả Anh và Pháp, đã không có bất kỳ tác dụng đáng kể nào khiến cho Bắc Kinh ngừng gia tăng vũ khí trên các hòn đảo mà họ yêu sách.

Việc thiếu phản ứng hiệu quả, dưới danh nghĩa tránh xung đột, đã tạo điều kiện cho Trung Cộng làm bất cứ điều gì mà họ muốn trong khu vực, ông Mccoy nhận xét.

Các Hoạt động Tự do Hàng hải có thể sẽ gây ra phản ứng lớn hơn từ Trung Cộng. Trong khi Mỹ và các đồng minh có thể "ghi điểm" ngoại giao và chính trị thông qua các hoạt động như vậy, nhưng cũng tăng khả năng đối đầu quân sự với Bắc Kinh.

Bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài La Hay, mọi Hoạt động Tự do Hàng hải trong vùng biển mà Trung Cộng có yêu sách, sẽ là ngòi nổ cho xung đột. Phương Tây không nên chọn một cuộc chiến với Bắc Kinh, nhưng cũng không nên lùi bước trong bất kỳ sự đối đầu nào với Trung Cộng, ông Mccoy nhận định.

Image result for Cách tốt nhất để ‘đẩy lùi’ Trung Quốc ở Biển Đông

Các tàu chiến và máy bay tiêm kích của Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Cộng (PLA) tham gia triển lãm quân sự tại Biển Đông ngày 12/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Ví dụ, một máy bay tiêm kích Trung Cộng hành động một cách hung hăng, như đã làm vào năm 2001, chống lại một máy bay trinh sát của Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế, hoặc nếu nó nhắm mục tiêu vào một máy bay đồng minh với "radar điều khiển bắn", một hành động được coi là thù địch, phản ứng tức thời là phải làm vô hiệu sự đe dọa bằng cách bắn hạ nó, ông Mccoy đề xuất.

Cũng theo ông Mccoy, việc đáp trả bằng quân sự tương tự là cần thiết đối với các radar điều khiển bắn các tên lửa ASM hoặc SAM của Bắc Kinh. Nếu một hệ thống vũ khí Trung Cộng kích hoạt radar điều khiển bắn, chống lại bất kỳ máy bay hay tàu chiến đồng minh nào hoạt động trên vùng trời hay vùng biển quốc tế, thì phản ứng quân sự thích hợp duy nhất là hãy tiêu diệt nó.

Một số người cho rằng sẽ là liều lĩnh khi đề nghị sử dụng vũ lực để giải quyết những vấn đề như vậy. Tuy nhiên, bây giờ không phải là thời gian để xoa dịu. Bắc Kinh đã thể hiện rõ ràng như một kẻ xâm lược trên tuyến đường thủy, ông Mccoy nhận định.

Trung Cộng đã chỉ ra rằng họ không quan tâm đến trật tự dựa trên luật lệ mà thế giới hiện đại đã phát triển, bởi vì trong suy nghĩ của Bắc Kinh, nó không phù hợp với mục đích của họ.
 
Giống như một đứa trẻ còn chưa được học những kỹ năng cơ bản, ứng xử lịch sự trong xã hội, Bắc Kinh sẽ tiếp tục di chuyển quân đội để kiểm soát Biển Đông cho đến khi Mỹ và các đồng minh ngăn chặn họ lại, ông Mccoy kết luận.


Phạm Duy (https://www.dkn.tv)

 

Posted: 11/06/2018 #views: 23
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

26  Online:     Netherlands: 19  -  United States: 7  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất