Notice: Undefined index: SCRNSIZE in /sysdata/html/vietorg/include/top_nav.php on line 307

Notice: Undefined offset: 0 in /sysdata/html/vietorg/include/top_nav.php on line 308

11500, 46, 224
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Tin tức - Danh mục:  > Tin thời sự > Tin Á Châu > Tin Việt Nam
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
English
 Tin Việt NamTrở lại phần chính
        Tin các nước khác
     Tin Quan Trọng
     Tin thời sự
     Tin chuyên đề
     Cộng đồng khắp nới
     Phóng sự

Bài mớ nhất:
1 - ĐÒN NGƯỢC THÂM ĐỘC CỦA CỘNG SẢN
2 - TÔ LÂM: TÊN LƯU MANH TRONG LỐT BỘ TRƯỞNG
3 - KHI THƯỢNG ĐÃ BẤT CHÁNH, THÌ HẠ PHẢI BẤT TUÂN (bài 1)
4 - NHẠC SĨ TÔ HẢI, TÁC GIẢ “HỒI KÝ CỦA MỘT THẰNG HÈN”, QUA ĐỜI Ở TUỔI 91
5 - LÀ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC THÌ PHẢI TIÊU DIỆT TẬN GỐC CỘNG SẢN, BỞI CỘNG SẢN CÒN, VIỆT NAM SẼ MẤT
6 - LỰC LƯỢNG CHỐNG ĐẢNG
7 - CÔNG THỨC TOÀN TRỊ
8 - NHỮNG PHỤ NỮ CÒN Ở LẠI
9 - CÔNG AN, QUÂN ĐỘI VC BẮT DÂN KÝ CAM KẾT “KHÔNG ĐI BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI LUẬT ĐẶC KHU”
10 - BẢN CHẤT DỐI GẠT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
11 - CỘNG SẢN VIỆT NAM MUA VŨ KHÍ ĐỂ ĂN TIỀN
12 - DỐI TRÁ CỦA CỘNG SẢN VÀ SỰ NGUY HIỂM CỦA NÓ
13 - VỤ BẮT CÓC TRỊNH XUÂN THANH: SLOVAKIA NGỪNG BỔ NHIỆM ĐẠI SỨ TẠI VIỆT NAM
14 - VÌ SAO THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI BẤT NGỜ HOÃN BÀN LUẬT ĐẶC KHU ?
15 - VIỆT NAM LÀM GÌ TRƯỚC BÃO KHỦNG HOẢNG SLOVAKIA – VIỆT ?
16 - DU KHÁCH TRUNG CỘNG LỘNG HÀNH Ở VIỆT NAM
17 - 3 ĐẶC KHU ĐÃ ÂM THẦM CHẾT RỒI ?
18 - BLOGGER HUỲNH THỤC VY BỊ BẮT GIAM, KHÁM XÉT NHÀ RIÊNG
19 - ĐẤT NƯỚC ĐỨNG LÊN: KHI NHÂN DÂN BỊ BỊT MIỆNG
20 - VIỆT NAM TRÔI VỀ ĐÂU ?
21 - NHỮNG BẤT LỢI CHO NHÀ CẦM QUYỀN CSVN HIỆN NAY
22 - THÊM TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ TÀU TRUNG CỘNG ĐÂM CHÌM Ở BIỂN ĐÔNG
23 - NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT ĐẶC KHU BỊ ĐE DỌA NHỐT CHUNG VỚI PHẠM NHÂN HIV/AIDS
24 - BÁC HỒ, BÁC TÔN & EM TÁM
25 - TÔN SĨ NGHỊ CHUI ỐNG ĐỒNG – NGUYỄN PHÚ TRỌNG CHUI ỐNG CỐNG !

Xếp Theo Loại:
Tin Việt Nam(6728)


Xếp theo thời gian:
08/2018 (46)
07/2018 (40)
06/2018 (112)
05/2018 (90)
04/2018 (91)
03/2018 (70)
02/2018 (74)
01/2018 (88)
2017 (1027)
2016 (1302)
2015 (977)
2014 (1097)
2013 (1058)
2012 (473)
2011 (183)
 
CẢNH SÁT BIỂN VN CÓ DÁM “CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ NGƯ DÂN”?

 

CẢNH SÁT BIỂN VN CÓ DÁM “CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ NGƯ DÂN” ?

 

Image result for tàu trung quốc bắn vòi rồng tàu VN

Ảnh minh hoạ (Internet)

Thiền Lâm (Cali Today) “Cảnh sát biển Việt Nam sẽ chiến đấu bảo vệ ngư dân” là tựa đề được đặt trong trạng thái có vẻ quá hưng phấn và mang tính cường điệu cao của một tờ báo nhà nước khi xuất hiện dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Namvào tháng Tư năm 2018.

Theo bản dự thảo này, “Cảnh sát biển Việt Nam có thể nổ súng để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển; quản lý về an ninh, trật tự, an toàn, môi trường biển và bảo đảm việc chấp hành pháp luật Việt Nam, các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên”.

Cũng theo bản dự thảo trên, Cảnh sát biển có thể nổ súng cảnh cáo các tàu hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam nếu các tàu này không chấp hành hiệu lệnh chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp. Cảnh sát biển nổ súng chỉ khi tính mạng và sự an toàn của họ bị đe dọa, hoặc trong khi truy đuổi những người và tàu thuyền vi phạm trên biển, hoặc để bảo vệ người dân mà tính mạng bị đe dọa…

Vậy từ năm 2013 đến nay và khi đã được phong hàm “tướng” ngang với cấp quân khu và quân đoàn, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã làm gì để bảo vệ ngư dân Việt trước vô số hành động khủng bố của “đồng chí tốt”?

Trong vụ Hải Dương 981, bằng chứng rõ ràng nhất là bất chấp nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc do giới đấu tranh nhân quyền và dân chúng tổ chức nổ ra ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác, Bộ Chính trị và Quốc hội Việt Nam vẫn kiên định tâm thế nín lặng. Từ năm 2014 đến nay, đã không có tối thiểu một bản nghị quyết nào của Bộ Chính trị hay của Quốc hội lên án về vụ Hải Dương 981 hay chí ít để “rửa mặt” trước những câu chuyện “nhục quốc thể” tương tự ở Bãi Tư Chính vào năm 2017 và 2018.

Đó cũng là nguồn cơn khiến căn bệnh “hải quân bám bờ” ngày càng nan y, còn lực lượng cảnh sát biển thì gần như… biến mất.

Trong tình cảnh “văn dốt võ dát” và giới quan chức Việt thân ai kẻ đó lo như thế, hải quân và tàu cá Trung Quốc có vẻ muốn làm gì thì làm.

Nếu trước đây, tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc chỉ dừng ở mức độ áp sát, ngăn cản, hoặc tấn công đánh đập ngư dân Việt, húc lật thuyền Việt… chứ không trực tiếp bắn thẳng vào ngư dân Việt, thì từ cuối năm 2015, “đám người lạ” đã nhảy thẳng sang tàu cá Việt Nam để bắn chết ngư dân. Vụ ngư dân Trương Đình Bảy bị “tàu lạ” dùng súng AK bắn chết vào tháng 11/2015 là một minh chứng quá đau đớn.

Đến năm 2017, quan hệ Việt – Trung được “cải thiện” thấy rõ. Ngư dân nhiều địa phương lâm vào cảnh “tuẫn tiết”. Trong đó, Quảng Ngãi là địa phương phải chịu áp lực gây hấn nặng nề nhất. Rất nhiều tàu cá và ngư dân Việt đã bị một số lực lượng của Trung Quốc tấn công, trong đó ba tàu cá bị tông va, đập phá dẫn đến chìm.

Từ năm 2011, 2012 đến nay, đã chẳng có một cái chết nào của ngư dân Việt được nhà chức trách Việt Nam điều tra làm rõ và công bố cho người dân biết. Hầu hết đều “chìm xuồng”.

Vào đầu tháng Tư năm 2018, thêm một tàu ngư dân ở Nghệ An đã bị “tàu lạ” đâm chìm khiến 21 thuyền viên suýt chết. Nhưng một lần nữa trong vô số lần, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã không có một động tác rõ ràng và minh bạch nào để điều tra thủ phạm bách hại ngư dân nước mình.

Tàu vỏ sắt Trung Quốc to lớn đang cố tình đâm tàu cá ngư dân Việt Nam, còn Cảnh sát biển Việt Nam… biến mất (Ảnh do ngư dân cung cấp)

Một phóng sự của đài RFA Việt ngữ vào tháng Tư năm 2018 cho biết không ít ngư dân nói rằng họ cứ mặc cho sự may rủi trong mỗi lần ra khơi kiếm sống, do hiện tại họ phải chịu cảnh “một cổ hai tròng”, vì ngư dân Việt bị uy hiếp, bị cướp bóc và đánh đập trên ngư trường Việt Nam là chuyện xảy ra như cơm bữa, nhưng Cảnh sát biển Việt Nam chẳng làm gì để bảo vệ được cho họ; còn tàu Hải cảnh Việt Nam thì thỉnh thoảng cặp theo tàu cá để xin tiền và hải sản ăn nhậu, chứ hiếm khi xuất hiện vào lúc tàu cá đánh tín hiệu cầu cứu, như một ngư dân chia sẻ: “Ảnh hưởng nói chung là mọi mặt. Bây giờ dân không biết nói sao hết. Đường nào ngư dân cũng phải gánh hết”…

Còn “Hải quân nhân dân Việt Nam” của một quan đội tiêu xài đến hàng trăm ngàn tỷ đồng tiền đóng thuế hàng năm của dân thì sao?

Về mặt lực lượng, Hải quân Việt Nam không phải là “nghèo”. Trong vài năm qua, Mỹ đã trao cho Việt Nam 12 tàu tuần tra để giúp Việt Nam củng cố năng lực giám sát và bảo vệ hàng hải của mình. Nhật Bản cũng đã cung cấp sáu tàu tuần tra đã qua sử dụng và hứa cấp thêm sáu tàu mới.

Nhưng vào năm 2015, một trong số những đơn vị bảo vệ hải phận là Hải Đội 2 – Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị còn được “nổi tiếng” trên mặt báo chí bằng động tác tuần tra khống trên biển để rút ruột ngân sách ít nhất hàng tỷ đồng. Dù vụ việc này mau chóng được “rút kinh nghiệm,” nhưng chẳng ai tin nổi chỉ có riêng Quảng Trị mới tuần tra khống như thế.

Vậy vì sao trong tình cảnh rệu rã quân sự như thế, chính thể Việt Nam lại muốn cho cảnh sát biển có “quyền được nổ súng bảo vệ chủ quyền”?

Vì ngư dân chăng?

Thực trạng từ nhiều năm qua đã không một cái chết nào của ngư dân, cũng không một vụ ngư dân bị hành hung nào được “điều tra làm rõ” đã cho thấy Bộ Quốc phòng, Hải quân và lực lượng cảnh sát biển đã cực kỳ vô trách nhiệm trước đồng bào mình.

Cho dù vào cuối năm 2018, Luật Cảnh sát biển Việt Nam có được chính thức thông qua chăng nữa, chẳng mấy người dân dám tin rằng với “truyền thống bám bờ” trong quá nhiều năm qua, lực lượng cảnh sát biển sẽ có một hành động thực chất nào để cứu vớt cảnh bị hành hung và bị bắn giết của ngư dân Việt.

 

Thiền Lâm

 

Posted: 13/04/2018 #views: 41
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

28  Online:     Canada: 1  -  Netherlands: 19  -  United States: 8  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất