HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Bài 1 Nghi vấn lịch sử về quan hệ giữa Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh và “Lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn

Cao Tuấn

Bài 1 : Về một người cộng sản "không giống ai"

Chủ tịch Đảng cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh (1890-1969) và "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn (1908-1956) là hai nhân vật lịch sử quan trọng của một thời đại và họ có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Tìm hiểu thực chất mối quan hệ này không nhằm mục đích phê phán mà là ý hướng muốn tiếp cận sự thực lịch sử, cái sự thực lịch sử rắc rối, phức tạp không giống như những huyền thoại lưu truyền.

son0

Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn

Hành trình đi tìm sự thực bắt đầu bằng sự phân tích, đãi lọc, lượng giá và tổng hợp những tài liệu bán chính thức và chính thức có nguồn gốc từ nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã được tìm thấy trên trên một số websites như sau :

www.tuongnguyenson.com

www.quansuvn.net

www.vnmilitaryhistory.net

...

Và nguồn tài liệu đáng kể nhất là quyển sách "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương" mang khá nhiều thông tin mới mẻ rất có ý nghĩa.

Đây là quyển sách dịch được nhà xuất bản Văn Học, Hà Nội in và lưu hành rộng rãi từ năm 2001 từ nguyên bản chữ Hán "Hoàng Hà luyến, Hồng Hà tình" do nhà xuất bản Thế Giới Đương Đại, Bắc Kinh ấn hành năm 2000. Dịch giả là thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Tác giả là Trần Kiếm Qua, 86 tuổi, đảng viên trung kiên của Đảng cộng sản Trung Quốc, người vợ Trung Hoa, nay đã mất, của Lưỡng quốc tướng quân. Tuy nhiên nội dung sách gồm cả những tài liệu "bí mật quốc gia" mới được giải mật lần đầu tiên cho thấy thực ra tác phẩm là một công trình tổng hợp của 3 tác giả chính : Trần Kiếm Qua kể lại cuộc đời vợ chồng 7 năm với Nguyễn Sơn, hai tác giả còn lại là cơ quan Tuyên giáo của Đảng cộng sản Tầu và cơ quan Tuyên giáo của Đảng cộng sản Việt. Mục đích và đối tượng của sách hiện rõ ngay trong lá thư trang trọng ngày 22/09/2001 nói là của Trần Kiếm Qua, kèm cả thủ bút và chân dung. Bản dịch của lá thư được in ngay ở phần đầu sách "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương" có nội dung chính như sau :

"Thư gửi nhà xuất bản Văn Học và bạn đọc Việt Nam :

...Hoàng Hà là dòng sông mẹ của Trung Quốc. Hồng Hà là dòng sông mẹ của Việt Nam. Cuốn sách nói về một câu chuyện có thực, ghi lại những thực tế về cuộc chiến đấu kề vai sát cánh giữa hai quân đội, hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam, phản ảnh thực tế nhất về tình hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước Trung-Việt. Gia đình chúng tôi chính là tượng trưng cho tình hữu nghị đó. Hoàng Hà và Hồng Hà sẽ mãi mãi chẩy xuôi, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung-Việt cũng sẽ mãi bền vững với thời gian...

Kính thư !

Phu nhân tướng Nguyễn Sơn

Trần Kiếm Qua"

Có tên như một truyện tình lãng mạn nhưng lại là sách có bản chất và mục đích chính trị, "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương" như thế phải được hiểu là một cố gắng bài bản của cả 2 đảng cộng sản Việt và Tầu nhằm lật ngược tinh thần bài Hoa, chống Tầu trong xã hội Việt từ Nam ra Bắc, hậu quả của những hành động bá quyền lấn hiếp lân bang đang diễn ra trên Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc và quan trọng hơn nữa, hậu quả của hơn một thập niên Trung-Việt thù nghịch vừa mới "chính thức chấm dứt" trong hội nghị Thành Đô tháng 9/1990.

 

Độ tận kiếp ba huynh đệ tại

Tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu

 

(dịch ra tiếng Việt)

Qua cơn sóng gió anh em còn đó

Gặp nhau cười một tiếng quên hết oán thù

Các lãnh tụ Đảng cộng sản Việt Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng, theo hồi ký của Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng kể lại, đã rất vui mừng được Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đọc tặng 2 câu thơ trên sau khi đặt bút ký biên bản gọi là "hòa giải".Các lãnh tụ cộng sản Việt Nam rất có lý do để vui mừng.

Trước Hội nghị Thành Đô chừng một năm, họ đã kinh hãi trông thấy trận bão "diễn biến hòa bình" có thể sắp ập tới Việt Nam chính là trận bão 1989-1990 đang càn quét và làm tan tành các chế độ cộng sản ở Ba Lan, Hung, Tiệp, Đông Đức, Albania, Bulgaria, Romania, Nam Tư với cao điểm là vợ chồng bạo chúa Ceaucescu bị xử tử trong khi đó thì lãnh tụ Sô viết Gorbachev không những khoanh tay đứng nhìn mà còn cắt các khoản viện trợ thiết yếu dành cho các nước cộng sản đàn em, kể cả Việt Nam.

Họ cũng nhìn thấy chế độ cộng sản Trung Hoa sẽ sụp đổ về vụ Thiên An Môn nếu Đặng Tiểu Bình không nghiến răng ra lệnh tàn sát dù máu có chẩy thành sông. Trong bối cảnh nguy nan, bất trắc và tâm trạng lo lắng ấy họ đã nhận chân rằng Đảng cộng sản Tầu là chỗ dựa duy nhất, chỗ nương tựa duy nhất của Đảng cộng sản Việt. Hội nghị Thành Đô được mô tả là hội nghị của "hòa giải" Việt-Trung, thực chất là đàn em tìm đến đàn anh xin tha thứ "lỗi lầm" cũ và xin được bao bọc, che chở - trước khi chính thức ký cái biên bản bị chính trong nội bộ coi là bắt đầu một thời kỳ "Bắc thuộc" mới.

Nhưng làm sao chiến tranh với bao nhiêu tàn phá, chết chóc, làm sao thù nghịch ròng rã cả một thập niên (1980’s), bao nhiêu tuyên truyền, giáo dục vo tròn bóp méo trong nhân dân hai nước, thậm chí ra cả bạch thư, ghi trong hiến pháp Việt Nam chỉ đích danh "kẻ thù truyền kiếp" mà nay có thể chỉ "cười một tiếng quên hết oán thù" ?!

Rất thất sách và phản tác dụng nếu Bộ Chính trị của Đảng cộng sản Việt Nam ra lệnh hay ra nghị quyết "vì quyền lợi sinh tồn tối thượng của... Đảng kể từ ngày hôm nay trở đi cụm từ "kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta" phải được thay bằng "tình hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước Trung Việt" và bất cứ ai nói hay làm ngược lại sẽ bị trừng phạt đích đáng".

Đảng cộng sản Việt và cả Đảng cộng sản Tầu đã không "vô chính trị" như thế.

Gieo độc cần "nghệ thuật tuyên giáo" thì Giải độc còn cần "nghệ thuật tuyên giáo" nhiều hơn nữa! Phải có kế hoạch khôn khéo, phải mở những chiến dịch "tâm công", tích cực nhưng từ tốn như "mưa dầm thấm đất" và rất tự nhiên như chuyện giải trí, văn chương, học hỏi nghiên cứu bình thường, có nghĩa... như là "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương" !

son2

Sách "Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn - Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương", tác giả Trần Kiếm Qua, Thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại dịch, Lời tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà xuất bản Văn Học (01/06/2016), 456 trang

"Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương" nói riêng và các "chiến dịch" tưởng niệm - nhằm, nói chung, "làm sống lại" nhân vật Nguyễn Sơn liên tục từ nhiều năm nay, mặt khác, vô hình trung lại là cơ hội "đốt lò hương cũ" để biết Nguyễn Sơn đến thế nào, đi thế nào, đã viết gì, nói gì, làm gì, đã sống thế nào, chết thế nào trong những năm tháng sôi động ấy... Một khi đã hiểu Lưỡng quốc tướng quân thực sự là ai thì sẽ hiểu được thực chất mối quan hệ giữa hai nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh và Nguyễn Sơn cũng như ý nghĩa và hậu quả của mối quan hệ ấy đối với chính lịch sử của nước Việt Nam.

Bối cảnh một cuộc hồi hương

Đầu tháng 8/1945 Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử trên thành phố Hiroshima và Nagasaki cùng lúc với đội quân Quan Đông hơn một triệu người của Nhật Bản ở Mãn Châu bị gần 100 sư đoàn cơ giới của Liên Xô đánh tan một cách bất ngờ trong vòng 2 tuần lễ.

Ngày 15/08/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh.

Ngày 19/08/1945 Việt Minh tổ chức biểu tình cướp chính quyền tại Hà Nội trước sự bất lực và mất tinh thần của chính quyền thân Nhật Trần Trọng Kim. Quốc vương Bảo Đại thoái vị, chấm dứt triều đại nhà Nguyễn.

Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa nhưng không được cường quốc nào công nhận. Riêng Tổng Thống Mỹ Harry Truman hoàn toàn làm ngơ trước những công hàm liên tiếp và khẩn thiết của Hồ Chí Minh yêu cầu Mỹ công nhận nền độc lập của Việt Nam và công nhận chính quyền Việt Minh. Lý do chính là Truman đã biết cá nhân Hồ Chí Minh và chính quyền do ông Hồ đứng đầu là cộng sản, có liên lạc mật thiết với Đảng cộng sản Nga và Đảng cộng sản Trung Quốc. Mặt khác, có thể Mỹ cũng không muốn gặp khó khăn rắc rối với đồng minh Pháp và Trung Hoa Dân Quốc một cách không cần thiết.

Vào lúc Nhật đầu hàng Đồng Minh, Mao đã có trong tay 1 triệu quân, 100 triệu dân, kiểm soát một lãnh thổ rộng lớn ở vùng Hoa Bắc, lại có Liên Xô, cường quốc đang tập trung đạo lục quân mạnh nhất thế giới ngay sau lưng tại Mãn Châu. Nếu Mỹ không có bom nguyên tử, Mao và Stalin có thể phối hợp đánh bại Tưởng Giới Thạch trong vòng 6 tháng mà Mỹ không kịp trở tay. Trong trường hợp này, chính quyền Hồ Chí Minh không cần nài nỉ Mỹ công nhận, chỉ cần chạy vào rừng cố gắng cầm cự cho qua 6 tháng ấy là thoát nạn. Nhưng thực tế Mỹ đang độc quyền vũ khí nguyên tử, không quân, hải quân mạnh nhất thế giới, căn cứ khắp nơi, kinh tế không bị tàn phá lại đang hết sức phát triển... Được Mỹ công nhận là chính quyền hợp hiến, hợp pháp của nước Việt Nam độc lập có hiệu quả hóa giải ngay mối đe dọa từ Trung Hoa Dân Quốc và từ đế quốc Pháp đối với Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên việc này đã không xẩy ra.

 

Hoàng Văn Hoan trong hồi ký "Giọt Nước Trong Biển Cả" tả tình cảnh chính quyền Hồ Chí Minh cuối năm 1945 là "ngàn cân treo sợi tóc". Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập thì 3 tuần sau Pháp đã đổ bộ mấy chục ngàn quân tinh nhuệ, tái lập chế độ bảo hộ ở Lào, Miên và miền Nam Việt Nam một cách dễ dàng. Chính quyền Việt Minh địa phương chống cự yếu ớt. Thêm 2 tuần nữa thì 200.000 quân Tầu Quốc Dân Đảng tràn vào miền Bắc, vừa giải giới quân Nhật, vừa hăm he "diệt Cộng, cầm Hồ" mưu đồ lập một chính quyền phiên thuộc, ít nhất ở Bắc Việt Nam. 

Cả nước mới chỉ có 5.000 tay súng, không có kinh nghiệm chiến trận, trấn áp đám quốc gia "phản động" như Việt Quốc, Việt Cách, Đại Việt, Duy Dân... thì tạm đủ nhưng đánh nhau với Pháp hay với Tầu Quốc Dân Đảng là "trứng chọi đá". Ông Hồ Chí Minh dĩ nhiên phải cân nhắc, tính toán đủ đường. Không dám chống cự quân Tầu Tưởng. Làm "tuần lễ vàng" để quyên vàng hối lộ Tiêu Văn, Lư Hán, rất nhún nhường trước các "thượng quan". Giả vờ giải tán đảng cộng sản, tổ chức bầu cử quốc hội, sao chép hiến pháp Mỹ để làm Hiến pháp Việt Nam, lập Chính phủ Liên hiệp... Bí mật cầu cứu Mao, nhưng Mao đang đứng bên bờ cuộc nội chiến sắp bùng nổ toàn diện ở Tầu, lực lượng chỉ tập trung ở vùng Hoa Bắc lại phải đối phó với hơn 3 triệu quân của Tưởng đang hình thành một thế bao vây. Trong hoàn cảnh ấy, Mao chỉ có thể phái người tin cẩn đến đến Việt Nam, giúp Đảng cộng sản Việt triển khai thế trận "chiến tranh nhân dân kiểu Mao" để đối phó với đế quốc Pháp và có thể cả Tầu Quốc Dân Đảng.

Ông Hồ và Đảng cộng sản Việt có lẽ đủ thực tế để biết không thể tự mình thắng Pháp mà chỉ mong kéo dài cuộc chiến cho đến ngày Mao thắng Tưởng. Mối lo trước mắt là làm sao sống sót, làm sao thoát khỏi tình trạng nguy ngập "một cổ 2 tròng", "tứ bề thọ địch" !

Đúng lúc ấy, tháng 11/1945 Nguyễn Sơn xuất hiện tại Hà Nội - mang dáng dấp của một cứu tinh.

Đúng người đúng việc

Ở bên Tầu tên ông là Hồng Thủy, khi bí mật trở về Việt Nam hoạt động để che dấu bớt thân thế, nhất là đối với tình báo Trung Hoa Dân Quốc, tình báo Pháp và tình báo Mỹ, đổi tên là Nguyễn Sơn.

Nguyễn Sơn, tên thật là Vũ Nguyên Bác sinh năm 1908 tại Hà Nội, gia đình tư sản, nguyên học viên trường sư phạm tức là được giáo dục theo lối Pháp, kém ông Hồ Chí Minh 18 tuổi nên thuộc thế hệ cùng trang lứa với các nhân vật cộng sản Việt nổi tiếng làm việc bên cạnh ông Hồ trong thời kỳ đầu như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Hoan, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt, Chu Văn Tấn, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Trần Tử Bình, Lê Thiết Hùng, Trần Đăng Ninh, Phùng Chí Kiên, Hoàng Sâm, Nguyễn Chí Thanh...

Chẳng hạn Nguyễn Sơn cùng tuổi với Lê Thiết Hùng nhưng kém Hoàng Văn Hoan 3 tuổi, kém Phạm Văn Đồng 2 tuổi, kém Trường Chinh và Lê Duẩn một tuổi, hơn Chu Văn Tấn 1 tuổi, hơn Trần Tử Bình 2 tuổi, hơn Võ Nguyên Giáp và Lê Đức Thọ 3 tuổi. Tuy nhiên Nguyễn Sơn độc đáo, khác biệt hẳn những người này :

1. kể từ đến 1925-1945 , Nguyễn Sơn đi làm Cách mạng cộng sản nhưng Cách mạng cộng sản Tầu chứ không phải là Cách mạng cộng sản Việt. Chỉ hoạt động với Đảng cộng sản Tầu, không hoạt động với Đảng cộng sản Việt.

2. Nguyễn Sơn về Việt Nam, sau 20 năm hoàn toàn vắng bóng, với tư cách là một đảng viên Đảng cộng sản Tầu, do Mao Trạch Đông đích thân chọn để giúp Đảng cộng sản Việt đối phó với tình trạng dầu sôi, lửa bỏng lúc bấy giờ. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ Hồng Thủy/Nguyễn Sơn đã được Mao tiếp kiến dặn dò trước sự hiện diện của cả Chu Ân Lai và Diệp Kiếm Anh tại thủ phủ Diên An (sách Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương, trang 225 ). Sau 5 năm làm nhiệm vụ ở Việt Nam, trở lại Trung Quốc năm 1950 Hồng Thủy/Nguyễn Sơn được bố trí cư trú ngay ở Trung Nam Hải là một thứ "Tử Cấm Thành" của Đảng cộng sản Tầu tại thủ đô Bắc Kinh...

Mao Trạch Đông biệt phái Hồng Thủy/Nguyễn Sơn giúp Đảng cộng sản Việt Nam đánh Pháp trong thời gian 1945-1950, không khác gì biệt phái Vi Quốc Thanh, La Quy Ba làm công tác tương tự trong thời gian 1950-1954, hay biệt phái Trần Canh đến Việt Nam làm một công tác đặc biệt có tầm quan trọng chiến lược là thiết kế và hướng dẫn một lực lượng Việt Minh - vừa được bí mật huấn luyện và trang bị trên đất Tầu - mở Chiến dịch Biên giới tháng 9/1950 nối liền thành một giải "đại hậu phương Trung Quốc" với "khu giải phóng" ở miền Bắc Việt Nam sau khi đã tiêu diệt quân Pháp ở Đông Khê và Thất Khê. Dĩ nhiên Mao căn cứ vào mỗi tình thế cụ thể để chọn người thích hợp theo nguyên tắc "đúng người, đúng việc".

3. Theo lời của Trung tướng Trần Độ trong bài hồi ký "tướng Nguyễn Sơn và tôi" thì ông Hồ Chí Minh trong buổi đầu đã giới thiệu Nguyễn Sơn với các đồng chí Trung ương Đảng cộng sản Việt là một người "thân kinh bách chiến" và hiển nhiên vào thời điểm lịch sử đó chính ông Hồ không thấy có cộng sự viên nào khác có thể bì kịp với người vừa mới trở về. Không ai có bề dầy kinh nghiệm về các hoạt động chính trị và quân sự của Nguyễn Sơn. Người có ít nhiều kinh nghiệm về hoạt động chính trị như Tổng bí thư Trường Chinh thì lại không có kinh nghiệm về quân sự, người có ít nhiều kinh nghiệm quân sự như Bộ trưởng quốc phòng Chu Văn Tấn lại không có kinh nghiệm về hoạt động chính trị. Nguyễn Sơn, vào thời điểm lịch sử 1945-1950, là con người cộng sản Việt Nam "văn võ song toàn".

Một người Việt Nam khác dưới trướng của ông Hồ cũng được coi là "văn võ song toàn" nhưng là về sau này chứ không phải trong giai đoạn 5 năm đầu khó khăn ấy và người đó là Võ Nguyên Giáp. Ông Giáp có bằng cấp đại học, có kiến thức kinh điển nhưng đối chiếu với Nguyễn Sơn thì kinh nghiệm chính trị của ông chỉ giới hạn trong giới học thức và hơn 1 năm tù Thực dân Pháp. Thành tích quân sự của Võ Nguyên Giáp còn mỏng hơn nữa - ông Giáp chuẩn bị nhưng chưa kịp đi thụ huấn quân chính ở Diên An thì đã được gọi về để chỉ huy đội quân du kích võ trang tuyên truyền năm 1944. Kinh nghiệm chiến đấu gọi là chống Pháp, chống Nhật vào thời điểm lịch sử đặc biệt ấy của ông Giáp thực ra chỉ gồm trên dưới một năm "đánh võ" trong cái "khoảng trống" ngẫu nhiên được tạo ra trong buổi giao thời (1944-1945) do các thế lực đối nghịch triệt hạ lẫn nhau, trung hòa lẫn nhau trên đất nước Việt Nam : Nhật lật đổ Pháp nhưng chưa kịp làm chủ hẳn Đông Dương thì đã phải buông súng đầu hàng Đồng minh...

Võ Nguyên Giáp chỉ kém Nguyễn Sơn 3 tuổi nhưng kinh nghiệm làm cách mạng cộng sản, nhất là kinh nghiệm thực tiễn về các khía cạnh của "chiến tranh nhân dân" thì kém hơn Nguyễn Sơn gần 20 năm !

4. Ông Hồ Chí Minh lúc về sau có thể thấy lời ca ngợi "thân kinh bách chiến" dành cho Nguyễn Sơn có hậu quả bất lợi nhưng "thân kinh bách chiến" đúng ra vẫn chỉ phản ảnh một phần cuộc đời tranh đấu của Nguyễn Sơn trên đất Trung Hoa.

Nguyễn Sơn đến Trung Hoa năm 1925 lúc 17 tuổi. Tốt nghiệp khóa 4 trường quân sự nổi tiếng Hoàng Phố năm 1926 và là một trong 15 tướng lãnh của Trung Quốc xuất thân từ ngôi trường này như Lâm Bưu, Từ Hướng Tiền, Trần Canh, Lưu Chí Đan...

Trường Hoàng Phố là biểu tượng 2 đảng Quốc-Cộng Trung Hoa hợp tác lần đầu theo chủ trương "Liên Nga, dung Cộng" của lãnh tụ Trung Hoa Quốc Dân Đảng Tôn Dật Tiên. Hoàng Phố là nơi Tưởng Giới Thạch làm Hiệu trưởng/Tư lệnh, Liêu Trung Khải làm chính ủy, Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ làm giảng viên, Chu Ân Lai làm giám đốc học vụ, Mikhail Borodin phái viên cao cấp của Stalin làm cố vấn.

Năm 1927 bùng nổ tranh chấp Quốc-Cộng ở Trung Hoa, Nguyễn Sơn gia nhập Đảng cộng sản Tầu và tham gia cuộc khởi nghĩa Quảng Châu dưới sự chỉ huy trực tiếp của Diệp Kiếm Anh. Đảng cộng sản Tầu, ở thế yếu hơn, bị chính quyền Trung Hoa Dân Quốc của Tưởng Giới Thạch đặt ra ngoài vòng pháp luật và bị đàn áp khốc liệt, phải bỏ thành thị chạy về các vùng rừng núi, nông thôn, phát động chiến tranh nhân dân theo sách lược của Mao, kết hợp du kích chiến với vận động chiến, rồi tuyên bố thành lập Cộng hòa Sô viết Trung Hoa năm 1931, tạo tình trạng một quốc gia trong một quốc gia.

Thời kỳ 1929-1931 Nguyễn Sơn, nằm gai nếm mật, chiến đấu trong hàng ngũ Hồng Quân Công Nông ở vùng Sô viết Trung ương thuộc tỉnh Giang Tây và Phúc Kiến, lần lượt trải qua các chức vụ chính trị viên đại đội, chính ủy trung đoàn, chủ nhiệm chính trị sư đoàn, góp phần đẩy lui nhiều cuộc tấn công vây quét quan trọng của chính quyền Trung Hoa Dân Quốc.

1932 : Nguyễn Sơn làm giảng viên chính trị trường Quân chính Trung ương cùng lúc với La Quy Ba. Hoàn toàn hòa nhập vào môi trường Trung Hoa về mọi khía cạnh kể cả văn hóa, ngôn ngữ như ứng khẩu diễn thuyết trước các đám đông, làm báo, viết văn, làm thơ, sinh hoạt, chiến đấu không khác gì một cán bộ cộng sản bản lĩnh người Tầu chính hiệu. Năm 1933 Nguyễn Sơn sáng lập đoàn kinh kịch đầu tiên của Đảng cộng sản Tầu phục vụ cổ vũ chiến đấu, tự mình viết kịch, làm đạo diễn và diễn xuất.

Nhiệt tình, trung thành, tận tụy, xông xáo, nóng tính nhưng phóng khoáng, vui nhộn, trình độ trí thức ngang bằng hay còn cao hơn các cán bộ lãnh đạo cộng sản Tầu khác, lại thông minh, hiếu học, ham đọc sách, có tư duy chiến lược, thích nghi dễ dàng với mọi hoàn cảnh cộng với các tài năng thiên phú đã khiến Hồng Thủy sớm lọt vào mắt xanh và trở nên gần gũi, thân thiết với các lãnh tụ cao cấp nhất như Mao Trạch Đông, Chu Đức, Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh, Nhiếp Vĩnh Trản, Trần Nghị, Lưu Bá Thừa, Đặng Tiểu Bình, Bành Đức Hoài, Nhậm Bật Thời, Lý Phú Xuân, Thái Xương... Những người này thường gọi Nguyễn Sơn là "Tiểu Hồng" một cách thân mật, tự nhiên. Không một người cộng sản Việt Nam nào khác lại có quan hệ "người nhà" đối với Đảng cộng sản Tầu như trường hợp của Hồng Thủy/Nguyễn Sơn.

Tháng 1/1934 Hồng Thủy/Nguyễn Sơn được bầu làm Ủy viên Trung ương của Hội nghị Đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Cộng hòa Sô viết Trung Hoa với tư cách là đại biểu của "dân tộc thiểu số" (dân tộc Việt). Cùng với Hồng Thủy/Nguyễn Sơn có thêm một người thứ hai gốc Triều Tiên cũng được chọn và cũng với tư cách là đại biểu của dân tộc thiểu số (dân tộc Triều Tiên). Đây là một tiết lộ quan trọng của Đảng cộng sản Tầu được tìm thấy ở trang số 113-114 sách "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương", rất cần lưu ý !

Cuối năm 1934 Hồng Thủy/Nguyễn Sơn tham gia cuộc Trường Chinh hay Vạn Lý Trường Chinh nổi tiếng của Đảng cộng sản Tầu, trực tiếp dưới quyền Chu Đức lãnh tụ số 1 của Hồng quân lúc ấy đang điều khiển một trong 2 cánh quân chính. Trước đó, Hồng Thủy chiến đấu trong đoàn cán bộ Trung ương do Trần Canh chỉ huy và cũng phải luôn luôn xung trận như các đơn vị khác (Trần Canh sau này là danh tướng từng đánh nhau với đại quân của Nhật trong cuộc chiến Trung-Nhật, từng thống lãnh mấy chục vạn quân trong nội chiến Quốc-Cộng trước khi bí mật sang Việt Nam điều khiển chiến dịch khai thông biên giới, rồi làm phó Tổng Tư lệnh quân đội cộng sản Tầu đánh nhau với Mỹ tại chiến trường Triều Tiên, cuối cùng là Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc).

son3

Sơ đồ cuộc rút lui lịch sử của Hồng quân Trung Quốc qua 12.000 km, kéo dài 360 ngày, còn gọi là cuộc Trường chinh kháng chiến 1934-1935. Ảnh: Wiki.

Trường chinh là cái tên văn vẻ của cuộc hành quân triệt thoái khỏi căn cứ chính ở Giang Tây vì không chịu nổi áp lực "vây và diệt" của chính quyền Trung Hoa Dân Quốc. Cuộc Trường chinh kéo dài hơn một năm trời (1934-1935), theo lộ trình hơn 12 ngàn cây số quanh co rất khó định trước, lúc rẽ về Tây, lúc phải đi vòng quanh như kiến bò trong miệng chén, lúc Bắc tiến, lúc tấn công các đồn bốt, thành trì để lấy đường đi, lúc chạy trốn, lúc bị phục kích, đánh chặn, bị săn đuổi từ trên trời, dưới đất, lúc ngày nghỉ, đêm di hành, vượt bao sông lớn, sông nhỏ, rừng rậm, núi tuyết, đầm lầy, thảo nguyên, các địa hình hiểm trở... xuyên qua 11 tỉnh của nước Tầu mênh mông như Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, Cam Túc, Ninh Hạ... Khởi đầu, quân số khoảng 100 ngàn, khi đến được căn cứ Diên An của Lưu Chí Đan trong vùng cao nguyên hoàng thổ phía bắc của tỉnh Thiểm Tây, gần với lãnh thổ Nội Mông thì chỉ còn khoảng 5 ngàn. Đại đa số đã chết trận, chết bệnh, chết đói, chết khát, mất tích, đào ngũ... Những người sống sót sau những gian khổ tận cùng đã trở nên thành phần kiên định nhất, bản lĩnh nhất, cố kết với nhau nhất trong Đảng cộng sản Trung Quốc và nhờ thế họ chiếm được toàn cõi nước Tầu 15 năm sau. Hồng Thủy/Nguyễn Sơn là một trong chiến sĩ làm nên "kỳ tích" thiên "anh hùng ca" này của Đảng cộng sản Tầu, tức là thuộc "một giai cấp quý tộc đỏ" trong nước Trung Hoa mới - giai cấp của những người Trường chinh (The Long Marchers) !

(Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt - tên thật Đặng Xuân Khu nhưng được biết đến nhiều hơn bằng tên hiệu Trường Chinh, cái tên biểu lộ sự khâm phục, ngưỡng mộ cuộc Trường Chinh "made in China" này - chắc phải có một cảm giác rất đặc biệt, khi lần đầu giáp mặt người Việt Nam duy nhất, bằng xương bằng thịt, đã tham dự, chiến đấu và sống sót sau cuộc Trường chinh thay đổi lịch sử. Rất tiếc không ai được biết cái cảm giác đặc biệt ấy của "đồng chí Trường chinh" thực sự thế nào bởi vì giống như hầu hết các cộng sự viên thân cận nói trên của ông Hồ, Trường Chinh cũng tránh né việc công khai đề cập đến nhân vật Hồng Thủy/Nguyễn Sơn trong suốt cuộc đời. Người ta tất nhiên không khỏi thắc mắc tại sao Trường Chinh lại phải "kín tiếng" như thế ?)

Năm 1936 Hồng Thủy/Nguyễn Sơn là một trong 40 học viên khóa đầu tiên của trường Đại học Hồng Quân Công Nông Trung Quốc vừa chính thức khai giảng. Các học viên là cán bộ cấp trung đoàn và sư đoàn. Mao Trạch Đông đích thân làm chính ủy kiêm thầy giáo, Lâm Bưu làm hiệu trưởng kiêm học viên. Mao dậy về "các vấn đề chiến lược của chiến tranh cách mạng Trung Quốc", Hồng Thủy và các học viên khác tiếp thu, nghiên cứu, thảo luận, phát biểu sôi nổi, cùng trao đổi các bài học kinh nghiệm đấu tranh chính trị, quân sự trong 10 năm qua. Hoạt động ngoại khóa còn có diễn kịch (Hồng Thủy dĩ nhiên có lúc là kịch sĩ) và chơi thể thao. Vợ chồng Chu Đức, Tổng tư lệnh hồng quân, xếp cũ của Hồng Thủy cũng thường đến trường chơi bóng rổ cùng đội Hồng Thủy và các học viên khác, rất là "huynh đệ chi binh". (Hồng Thủy thân với Chu Đức đến độ thời gian làm việc và cư trú ở Bắc Kinh từ mùa hè 1954 trở đi, buổi tối ăn cơm xong Hồng Thủy thường đi bách bộ rẽ vào nhà Chu Đức hàn huyên chuyện cũ vì hai gia đình ở chung trong một khu phố (trang 358, sách "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương")

Tháng 1/1937 Hồng Thủy tốt nghiệp Đại học Hồng Quân và về làm việc ở Tổng Bộ Chính trị Hồng Quân Công Nông, giữ chức Chủ nhiệm Hội đồng động viên khu 4 thuộc quân khu Tấn Sát Ký gồm 3 tỉnh Sơn Tây, Sát Cáp Nhĩ, Hà Bắc (mỗi tỉnh ở bên Tầu thường lớn suýt soát với cả nước Việt Nam). Hồng Thủy cũng làm chủ nhiệm nhật báo Tấn Sát Ký, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng ủy biên khu. Lúc này hai Đảng cộng sản và Quốc dân đảng Trung Hoa, sau sự biến Tây An (Tưởng Giới Thạch bị tướng thuộc hạ bắt cóc, được trả tự do nhưng bị ép phải ngưng nội chiến để "đoàn kết kháng Nhật"). Mao cũng đành phải chấp nhận trên nguyên tắc sự lãnh đạo của Tưởng, bãi bỏ cái gọi là "Cộng hòa Sô viết Trung Hoa", đổi tên Hồng Quân Công Nông thành Bát Lộ Quân và đoàn quân cộng sản này đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong những năm "đoàn kết kháng Nhật". Dưới cờ của Bát Lộ Quân, Hồng Thủy viết chính luận trên báo, viết văn, thơ, kịch thơ, trường thi... tích cực tuyên truyền "Kháng Nhật cứu quốc"... gây được ảnh hưởng lớn, nâng cao tinh thần quân dân trong suốt 8 năm chiến tranh Trung-Nhật (1937-1945). Cũng trong thời gian này, Hồng Thủy đảm nhiệm cả việc giảng dậy tại Đại học Kháng Nhật (là tên mới của Đại học Hồng Quân Công Nông Trung Quốc đã nói ở trên) trong quân khu Tấn Sát Ký để bồi dưỡng nhân tài chỉ huy cho Bát Lộ Quân. Không phải là giảng dậy bình thường mà vừa giảng dậy, vừa di chuyển, vừa chạy giặc, vừa đánh giặc, rất vất vả, căng thẳng.

Năm 1938, ở tuổi 30, tại vùng căn cứ Kháng Nhật Tấn Sát Ký, Hồng Thủy kết hôn với Trần Kiếm Qua 24 tuổi (sinh năm 1914), một đảng viên tích cực của Đảng cộng sản Trung Quốc, chủ tịch Hội Phụ Nữ của huyện Ngũ Đài, tỉnh Sơn Tây (sau làm Viện trưởng một Viện Giáo Dục Mẫu Giáo và chức vụ sau cùng trước khi nghỉ hưu là Phó Giám đốc Sở Giáo Dục Bắc Kinh). Một cuộc hôn nhân trong thời loạn, trai tài gái sắc, chung lý tưởng cộng sản - "yêu nhau là cùng nhìn về một hướng", nhiệm vụ vẫn là trên hết. Tình thâm nghĩa trọng nhưng tương đối ngắn ngủi - 2 mặt con, 7 năm vợ chồng (1938-1945). Hồng Thủy về Việt Nam công tác, lấy người khác. Người vợ, người đồng chí trong Đảng cộng sản Tầu không tái hôn, dù cảm thấy rất cay đắng vì bị phụ tình.

5. Trung tướng Trần Độ, sinh năm 1923, kém Nguyễn Sơn 15 tuổi, kể lại những ngày đầu tiếp xúc với Nguyễn Sơn (nguyên văn) : "...Tôi thấy ngay rằng ông là bậc đàn anh, một đàn anh có tham dự cuộc Trường chinh bên Trung Quốc. Còn ông thì xem xét cái này cái kia, không nói gì, song qua thái độ biểu hiện xem chừng ông có ý xem thường".

Một lần khác, cuối năm 1947, lúc Nguyễn Sơn đang làm Tư lệnh Khu 4 (tức Chiến khu 4), Trần Độ, nguyên chính ủy mặt trận Hà Nội , làm trưởng đoàn hướng dẫn một số cán bộ văn nghê sĩ có tên tuổi như Nguyễn Xuân Khoát, Mai Văn Hiến, Nguyễn Công Hoan... đến làm công tác văn hóa, kể tiếp (nguyên văn) :

"...Khi tôi tới trình giấy tờ, ông Sơn thấy danh sách có mấy tên nhà văn liền hẹn mời đích danh các ông, còn cán bộ chính trị ông không nhắc tới. Tôi liền dẫn mấy ông nhà văn vào phòng khách, là gian đầu của cái nhà tranh vách đất, có bộ ghế mây cũng tươm tất. Tôi kéo ghế ngồi lại. Ông Sơn chào khách :

- Hôm nay thấy có các anh văn nghệ sĩ, tôi mời mấy anh lại nói chuyện văn nghệ chơi.

Thấy tôi cũng ngồi lại, ông chỉ vào mặt bảo :

- Mày ngồi đây làm gì ? Mày biết chó gì văn nghệ.

Ông bổ báng như vậy, nhưng tôi cũng hiểu là lời nói thân tình theo phong cách của ông.

Tôi đáp :

- Tôi muốn ngồi nghe các anh nói chuyện để học tập.

Ông ấy liền bảo :

- Ừ, thì cứ ngồi đấy...".

Phong cách rất đặc biệt nhưng đồng thời cho thấy Nguyễn Sơn là một người rất tự tin, rất kẻ cả !

6. Tháng 2/1946 chính quyền Tưởng phải tập trung lực lượng đối phó với với Mao nên ký hiệp định với Pháp thừa nhận quyền bảo hộ của Pháp ở Đông Dương đổi lại việc Pháp trả lại các tô giới ở Thượng Hải, Hán Khẩu, Quảng Châu và nhường lại đường sắt ở Vân Nam. Ngày 6/3/1946 Hồ Chí Minh ký thỏa thuận với Pháp đồng ý cho Pháp đưa quân vào Miền Bắc Việt Nam thay thế quân Tưởng để... giải giới quân Nhật. Thực ra, chính quyền Việt Minh ở thế yếu, không ký cũng không cản được Pháp đổ bộ. Ông Hồ tạm mừng thoát nạn Tầu Tưởng và loại trừ được các đảng phái quốc gia "phản động", chỉ còn phải đối phó với một địch thủ là Thực Dân Pháp. Dù vậy, lực lượng quân sự của Pháp vẫn mạnh hơn Việt Minh mấy chục lần. Việc ký kết chỉ có nghĩa đảng

Đảng cộng sản Việt mua thời gian để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mà họ biết sớm muộn sẽ bùng nổ lớn hơn và lan tràn khắp miền Bắc.

Trước đó, chưa kịp ngồi nóng chỗ ở Hà Nội, tháng 12/1945, Nguyễn Sơn, không phải Võ Nguyên Giáp, được tức tốc điều động ra ngay tuyến đầu chống đại quân của Pháp đang đánh phá dữ dội để "bình định" phần lãnh thổ phía Nam vĩ tuyến 16 - với tư cách Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến miền Nam Việt Nam. Với chức vụ này, Nguyễn Sơn nghiễm nhiên là nhân vật số 1 của của một nửa nước Việt Nam cho đến tháng 12/1946. Ngược lại chính Nguyễn Sơn, với một quân số ít ỏi, vũ khí thiếu thốn, ngân khố trống rỗng phải đối phó với gần như toàn bộ binh lực của Pháp, vào cuối năm 1946 đã lên tới con số 90.000.

Sắc lệnh 183 bổ túc thành phần Ủy ban Kháng chiến Miền Nam do Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ký ngày 24/09/1946 có nội dung như sau :

"Chiếu đề nghị của Chủ tịch Quân sự Ủy viên Hội và Bộ trưởng Quốc phòng, cử :

Ô. Nguyễn Sơn : Chủ tịch Ủy ban Kháng Chiến miền Nam Việt Nam

Nguyễn Văn Tây : Phó Chủ tịch

Phạm Văn Bạch : Ủy viên

Cao Hồng Lĩnh : -

Lê Duẩn : -

Nguyễn Chánh : -

Huỳnh Văn Tiểng : -

Chủ tịch Chính Phủ Việt Nam

(ký tên : Huỳnh Thúc Kháng)"

Sắc lệnh - do ông Huỳnh Thúc Kháng ký theo đề nghị của Võ Nguyên Giáp (chủ tịch quân sự ủy viên hội) và chắc là theo chỉ thị của ông Hồ Chí Minh đang bận thương thuyết một giải pháp hoãn xung với chính phủ Pháp ở Paris - cho thấy ngay cả Lê Duẩn cũng là thuộc cấp của Nguyễn Sơn vào những năm tháng ấy.

Cuối năm 1946 ông Hồ còn ký một sắc lệnh khác cử Nguyễn Sơn làm Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng (lúc đó không có ai là Tổng tham mưu trưởng hay là không có chức Tổng tham mưu trưởng).

Trong khi làm chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Miền Nam Việt Nam, Nguyễn Sơn còn làm tư lệnh kiêm chính ủy khu 5 và 6 thuộc miền Nam Trung Bộ gồm nhiều tỉnh cao nguyên như Công Tum, Đắc Lắc, Gia Lai và các tỉnh duyên hải như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận... đang bị quân Pháp tấn công ác liệt. Từ giữa 1947 đến cuối 1949 Nguyễn Sơn làm tư lệnh kiêm chính ủy Khu 4 là vùng đất chiến lược hiểm yếu nhất nhì của Việt Nam gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên.

Tất cả đều là những trách nhiệm trọng yếu, nặng nề nơi đầu sóng, ngọn gió.

7. Ở tất cả mọi nơi, Nguyễn Sơn đều nắm toàn quyền, thực thi sáng kiến của chính mình, hành xử một cách rất độc lập, ảnh hưởng đến các chính sách của Trung ương Đảng cộng sản Việt chứ không phải ngược lại. Trong 5 năm đầu tiên trong lịch sử kháng chiến chống Pháp (1945-1950) sự đóng góp nói chung của Nguyễn Sơn rất lớn, rất quan trọng - lớn hơn, quan trọng hơn là đã được Đảng cộng sản Việt công nhận và ghi nhận. Vậy, Nguyễn Sơn đã thực sự đóng góp cho cho cuộc kháng chiến chống Pháp như thế nào ?

Khi rời Diên An để về Việt Nam, hành lý quan trọng nhất được nhắc đến của Hồng Thủy/Nguyễn Sơn là các tác phẩm thuộc loại cẩm nang chiến lược của Mao Trạch Đông mà Hồng Thủy/Nguyễn Sơn đã cặm cụi dịch ra tiếng Việt từ mấy tháng trước, chẳng hạn như "Bàn về cách đánh lâu dài", "Cách mạng Trung Quốc và Đảng cộng sản Trung Quốc"... (trang 224, "Hoàng Hà nhớ, Hồng Hà thương"). Chỉ riêng điểm này cũng có thể hình dung và cảm nhận được cái vai trò, sứ mạng mà "hoàng đế kiêm giáo chủ" Mao Trạch Đông giao cho "tướng quân kiêm đệ tử" Hồng Thủy thi hành ở vùng đất phương Nam hết sức thiết yếu đối với Trung Quốc : Rút tỉa những bài học từ Cách mạng cộng sản Tầu để áp dụng uyển chuyển, thích nghi vào Cách mạng cộng sản Việt, Hồng Thủy sẽ là lý thuyết gia, chiến lược gia, kiến trúc sư chính thi triển phép mầu "chiến tranh nhân dân kiểu Mao" chống lại các thế lực thù địch.

"Vạn sự khởi đầu nan", Nguyễn Sơn đáng gọi là nhà lý luận quân sự cách mạng cộng sản đầu tiên của Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Ông Phạm Xanh, thuộc trường Khoa học xã hội Việt Nam, tin rằng chỉ trong 5 năm ngắn ngủi công tác ở Việt Nam Nguyễn Sơn viết rất nhiều, báo và sách, nhưng ông mới chỉ tìm thấy 3 cuốn sách (không kể các sách dịch) là các cuốn "Chiến thuật", "Dân quân, một lực lượng chiến lược", "Chủ nghĩa Lenin" trình bầy các nguyên tắc căn bản một cách sáng sủa, thực tiễn, lôi cuốn. (Ông không cho biết tại sao những tác phẩm của tác giả Nguyễn Sơn đã không được bảo quản đúng mức để bị thất lạc).

Áp dụng lý thuyết vào thực tế trên căn bản tri hành hợp nhất và 20 năm kinh nghiệm học tập, chiến đấu trong nội chiến Quốc-Cộng Trung Hoa, trong chiến tranh Trung-Nhật - lấy yếu đánh mạnh, trường kỳ kháng chiến, toàn dân đánh giặc... Nguyễn Sơn làm được rất nhiều việc trong nửa đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp ở Việt Nam :

- mở trường Thiếu sinh quân đầu tiên.

- mở trường Văn hóa Kháng chiến đầu tiên.

- mở trường Lục quân tại Quảng Ngãi để gấp rút đào tạo cán bộ quân chính chỉ huy, tự mình làm hiệu trưởng kiêm giảng viên.

- làm hiệu trưởng kiêm giảng viên trường võ bị Trần Quốc Tuấn là trường đại học quân sự ở miền Bắc Việt Nam.

- thành lập các lực lượng dân quân song song với việc tạo dựng các lực lượng du kích, lực lượng chính quy cấp tiểu đoàn, trung đoàn.

- sử dụng văn hóa, văn nghệ làm vũ khí tranh đấu, đãi ngộ các văn nghệ sĩ, một cách rất đặc biệt thân tình, cho họ nhiều tự do sáng tác và thường xuyên giao lưu với họ. Nguyễn Sơn từng làm chủ hôn cho Phạm Duy lấy Thái Hằng ở Thanh Hóa trong chiến khu 4 và những bài hát kháng chiến nổi tiếng của Phạm Duy như "bà mẹ Gio Linh" đã được sáng tác trong "lãnh địa" của Nguyễn Sơn. Các văn nghệ sĩ, trí thức đổ về Khu 4 nhiều vô số kể. Trong "hồi ký Phạm Duy tập 2", nhạc sĩ Phạm Duy viết : "Tướng Sơn ra đi là tôi thành một người bị bỏ quên ở chợ Neo. Vị Tư lệnh hiện nay là Hoàng Minh Thảo và Ủy viên Chính trị Trần Văn Quang không phải là người biết dùng văn nghệ sĩ…".

- thân dân, gần dân, hòa mình với dân, chan hòa với binh sĩ, cán bộ, tác phong rất dân dã (không tiền hô, hậu ủng, quần áo xuề xòa, ra vào nơi chợ búa, đi uống cà phê, đánh cờ tướng, chơi đá banh, vào nhà nông dân lăn ra ngủ, mặc quần đùi tập chạy với bộ đội, cong mình đạp xe đạp xông xáo khắp nơi, đăng đàn diễn thuyết tự biên, tự diễn, hùng biện, lôi cuốn).

- thường xuyên tổ chức tập trận và tổ chức đánh trận thật theo các nguyên tắc của du kích chiến (địch tiến thì ta lùi, địch đóng quân thì ta quấy nhiễu, địch rút lui thì ta truy kích ; nghiên cứu cẩn thận, chuẩn bị kỹ, tập trung lực lượng áp đảo, đánh bất ngờ vào chỗ yếu nhất của địch v.v.).

- tổ chức các đại hội tập tức là những khóa rèn cán, chỉnh quân, hội thảo quân chính, thi điền kinh, thi bắn, đánh trận giả... dẫn đến các phong trào thi đua như chiến sĩ lập công, nông dân thi đua sản xuất, văn nghệ sĩ thi đua sáng tác...

- "đổi không gian lấy thời gian" tức là chấp nhận mất đất lúc đầu để bảo toàn và phát triển lực lượng. Lui quân mà không loạn, vẫn tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Chỉ giữ những nơi quan trọng, hiểm yếu, thiết lập các căn cứ địa, các vùng giải phóng, các mạng lưới an ninh, tình báo nhân dân, tổ chức các hoạt động kinh tế, sản xuất, phân phối tự túc, tự cường.

- vùng đất lịch sử "địa linh nhân kiệt", nơi có đồng bằng sông Mã, sông Cả, dân đông, núi rừng hiểm trở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh thuộc Quân khu 4, "vương quốc" của Tư lệnh kiêm Chính ủy Nguyễn Sơn đã được củng cố thành một căn cứ địa quan trọng của Kháng chiến chống Pháp, song song với căn cứ Việt Bắc - còn an toàn và bất khả xâm phạm hơn cả Việt Bắc, có khả năng chi viện mọi mặt cho các chiến trường khác, làm kiểu mẫu cho cả nước noi theo, góp phần vô hiệu hóa chiến lược đánh mạnh, thắng nhanh/tốc chiến, tốc thắng của quân viễn chinh Pháp...

Ông Võ Nguyên Giáp trong bài phát biểu muộn màng về "lưỡng quốc tướng quân" vào tháng 6 năm 2000 đã nói rất đúng : "...Năm 1949 có một tài liệu của Pháp công bố, Pháp đã buộc phải thừa nhận : dùng lực lượng quân sự không thể thắng nổi Việt Minh" nhưng ông Giáp, không biết vô tình hay cố ý đã quên rằng "ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm" nên đã không xác nhận sự đóng góp quan trọng bậc nhất vào thành quả kháng chiến chống Pháp này của Hồng Thủy/Nguyễn Sơn. Ngoài ra, cũng có thể ông Giáp đã cố ý quên rằng mặc dù gốc gác người Việt, Hồng Thủy/Nguyễn Sơn là một đảng viên cốt cán của Đảng cộng sản Tầuc trở về Việt Nam công tác theo mệnh lệnh và sứ mạng giao phó của Mao Trạch Đông, chớ không phải của ai khác. Và nếu đúng cái sứ mạng giao phó là "cầm chân" đế quốc Pháp tại Việt Nam càng lâu càng tốt đợi ngày Mao thắng Tưởng, chiếm xong Hoa lục, khai thông biên giới Trung-Việt (9/1950) thì cái sứ mạng ấy đã được Hồng Thủy/Nguyễn Sơn căn bản chu toàn.

Cao Tuấn

(10/02/2020)

Posted: 14/02/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
    
Mẹo Vặt:
5
  Bài 1 Nghi vấn lịch sử về quan hệ giữa Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh và “Lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn - 02/14/2020

Chủ tịch Đảng cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh (1890-1969) và "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn (1908-1956) là hai nhân vật lịch sử quan trọng của một thời đại và họ có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Tìm hiểu thực chất mối quan hệ này không nhằm mục đích phê phán mà là ý hướng muốn tiếp cận sự thực lịch sử, cái sự thực lịch sử rắc rối, phức tạp không giống như những huyền thoại lưu truyền.

Đọc thêm…
  Bài 2 - Nghi vấn lịch sử về quan hệ giữa Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh và “Lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn - 02/14/2020

Đảng cộng sản Việt trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, "ngàn cân treo sợi tóc" rất cần tài năng và kinh nghiệm của Nguyễn Sơn. Nguyễn Sơn đúng là người của tình thế. Nguyễn Sơn lại là tướng tin cẩn của Mao, đặc phái viên của Mao ở Việt Nam đúng lúc Mao, chỉ sau Stalin, là đại lãnh tụ mà người cộng sản Việt kính nể, sùng bái và tin tưởng nhất. Ngoài ra, kể từ khi Stalin giải tán tổ chức Đệ Tam Quốc Tế năm 1943 để tỏ

Đọc thêm…
  Những Niềm Tin Huyễn Hoặc Liên Quan Sức Khỏe – Bs Hồ Ngọc Minh - 02/11/2020

Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Một số khác thoạt nghe rất ư là khoa học, rất ư là logic, nhưng thật ra không có một bằng chứng khoa học nào hỗ trợ hết, hoặc nếu có  thì đã lỗi thời. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân

Đọc thêm…
  46 NĂM NHÌN LẠI BỐI CẢNH VÀ DIỄN BIẾN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 - 01/19/2020

Carl O. Schuster - Ngày 11/01/1974, các sĩ quan Nam Việt Nam Cộng Hòa nhận được báo cáo về những động thái của Trung cộng trên hai hòn đảo của Nam Việt Nam thuộc quần đảo Hoàng Sa. Hai ngày sau, Bộ tư lệnh Hải quân Sài Gòn phái hai hòn đảo của Nam Việt Nam thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đọc thêm…
  LỊCH SỬ SÀI GÒN TỪ TRƯỚC KHI XUẤT HIỆN NGƯỜI VIỆT ĐẾN NAY - 01/14/2020

Trần Hung - Sài Gòn có bề dày lịch sử rất lâu đời, bắt đầu từ nền văn minh Óc Eo với vương quốc Phù Nam trong những năm đầu công nguyên, cho đến ngày nay đã trở thành thành phố quan trọng nhất của Việt Nam.

Đọc thêm…
  NGÀY XUÂN VIẾT THÊM VỀ CHUYỆN THÁNG GIÊNG: TỪ CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA ĐẾN GIỖ TRẬN ĐỐNG ĐA - 01/07/2020

Phạm Cao Dương - “Nói chuyện Tháng Giêng” là đề tài tôi viết để gửi đăng trên một số các báo xuân ở Hải Ngoại cách đây nhiều năm. Câu chuyện xoay quanh một số các từ ngữ từ sau năm 1975, vì lý do này hay lý do khác, hầu như không còn được dùng nữa.

Đọc thêm…
  Đừng bao giờ viết tắt 20 cho năm 2020 - 01/04/2020

Thói quen viết tắt tất nhiên rất khó bỏ nhưng hãy ráng bỏ để tránh phiền toái có thể xảy ra.  Dưới đây là bài báo khuyên đừng viết tắt - dưới phần dịch ra tiếng Việt là tiếng Anh:

 

 Ngừng viết tắt chữ 2020.  Cảnh sát nói rằng điều đó làm bạn không đề phòng được gian lận và có thể phải trả giá rất đắt.

Stop abbreviating 2020.  Police say it leaves you open to fraud and could cost you big.

Đọc thêm…
  QUAN HỆ HOA KỲ – TRUNG CỘNG - 12/19/2019

Trần Gia Phụng - Hoa Kỳ liên lạc ngoại giao chính thức với Trung Hoa từ năm 1844, thời nhà Thanh. Quan hệ nầy thay đổi quan trọng từ khi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, tức Trung Cộng thành lập năm 1949.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 65Canada: 1 France: 1 Reserved: 36 Russian Federation: 1 United States: 26 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất