HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
 

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
KHI GIÁO VIÊN BỊ ÉP LÀM “BIỆT KÍCH MẠNG” TRÊN FACEBOOK

 

Khi giáo viên bị ép làm 'biệt kích mạng' trên Facebook

Trân Văn - Buộc giáo viên làm thêm: Gửi báo cáo cho Facebook rằng facebooker nào đó… “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” để Facebook hoặc “che” status có thông tin, nhận định, hình ảnh nguy hại… cho đảng, hoặc đóng những trang facebook thuộc loại… “trung ngôn, nghịch nhĩ” là… sáng kiến mới nhất của hệ thống tuyên giáo và hệ thống… tác chiến trên không gian mạng tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam! Đây có lẽ là sáng kiến mới nhất, chứng tỏ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền đang ở giai đoạn… thảm nhất!

***

Thái Hạo – một trong những facebook phát giác và chỉ trích kịch liệt việc buộc giáo viên làm… “biệt kích mạng” – vừa thông báo, hai status mà ông viết về vấn đề này đã bị Facebook “che” không cho người khác xem hai status này vì… “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” (1). Thái Hạo đã viết những gì để số lượng người gửi báo cáo cho Facebook nhiều tới mức Facebook phải quyết định “che” cả hai status ấy? Hôm 6 tháng 4, Thái Hạo đưa lên trang facebook của ông status như thế này…

Chuyện đùa về “nhiệm vụ chính trị mới” của giáo viên

Một người bạn cũ đã lâu ngày không liên lạc, tối nay bỗng gọi, nói luôn “vừa đi đánh trận về”. “Đánh trận gì?”. “Đánh Facebook”.

Hỏi một hồi mình mới hiểu ra. Nhưng đến giờ vẫn chưa tin rằng đó là sự thật. Vì nó giống một chuyện tiếu lâm nhiều hơn.

“Đánh sập các trang Facebook theo lệnh của cấp trên” – đó là nhiệm vụ chính trị mới của người giáo viên! Có rất nhiều đội tác chiến, mỗi đội khoảng 50 đến 100 người là giáo viên và cán bộ, công nhân viên chức nói chung. Cứ đến bảy giờ tối là cấp trên sẽ gửi khoảng hai đường dẫn đến trang facebook nào đó cho đội và toàn đội sẽ tác chiến (báo cáo) cho đến khi nó sập. Đánh từ 7 giờ tới 9 giờ tối, khi nào hai tài khoản facebook ấy sập thì thôi. Không sập là “không hoàn thành nhiệm vụ”, sẽ bị “xử lý” bằng khiển trách, hạ thi đua hay các hình thức khác.

Hắn nói: “Mệt mỏi lắm, đã đánh bốn tháng nay rồi, cứ thứ hai – tư – sáu hàng tuần, đúng 7 giờ là tác chiến mà hầu hết các trang ấy đều là trang nói thật, nhiều bài viết hay lắm… Ai cũng ngao ngán cả, có ai muốn đánh đâu… nhưng không làm thì không được. Cẩn thận đấy, Facebook của mi có thể bị đánh sập đó. Sập thì tiếc lắm, tao không bỏ sót bài nào, dù không dám like…”.

Tôi hỏi: “Chỉ giáo viên mỗi tỉnh của ông thôi hay tỉnh khác cũng làm thế?”. “Không biết, thấy hai tỉnh lân cận cũng làm thế, còn các tỉnh khác nữa thì không rõ. Mà tôi tưởng ông phải biết chuyện này chứ?”. “Ai giao danh sách các Facebook cần đánh cho các ông?”. “Không biết, cứ đến 7 giờ là gửi cho nhóm”. “Rồi ai kiểm tra?”. “Trường kiểm tra, báo cáo kết quả lên huyện…”.

Tự dưng nhớ tới bài của Phùng Gia Lộc, “Cái đêm hôm ấy đêm gì?”. Tôi thực sự không hiểu chuyện gì đang diễn ra trên đất nước chúng ta. Và giáo dục Việt Nam đang làm cái gì vậy? Thầy cô giáo đang phải gánh vác nhiệm vụ đi tiêu diệt những tiếng nói thẳng thắn thật thà. Tiêu diệt những tâm tư tình cảm và bao nhiêu nỗi lòng của đồng bào mình. Thầy cô đang bị buộc phải chà đạp lên nhân quyền và dân quyền trong tối nay để sáng mai lên dạy cho học sinh làm người. Có lẽ nó đã hết thuốc chữa thật rồi. Muốn văng tục một câu quá (2).

Sau đó, Thái Hạo viết thêm một status nữa vì người bạn đã kể ông nghe câu chuyện giáo viên có… nhiệm vụ chính trị mới đề nghị… đính chính: Không phải là đánh từ 7giờ tới 9 giờ mà có thể chỉ một lúc là xong. Nhiều trang cũng cực đoan lắm chứ không phải trang nào cũng hay. Không phải là “đi” đánh mà chỉ cần ngồi nhà cầm điện thoại. Làm gì thì làm nhưng xin đừng để ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn ông. Tôn trọng bạn, Thái Hạo chấp nhận… đính chính nhưng bởi đã từng là giáo viên, ông nhắn các đồng nghiệp: Nhiệm vụ của giáo viên phải tiêu diệt. Việc của các bạn là dạy. Nếu vì người ta bắt làm mà làm thì họ bắt mình ăn... cái gì mình cũng ăn ư? Làm người và nhất là làm thầy thì không thể bạc nhược như thế được. Hèn quá không đủ tư cách dạy người đâu. Tốt nhất nên tìm nghề khác phù hợp hơn… Thái Hạo nhấn mạnh: Cộng đồng cần biết sự thật. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải nói ra (3).

Hôm sau, 7 tháng 4, Thái Hạo viết “Lần cuối về việc giáo viên tham gia đánh facebook”: Tôi có mười năm đi dạy ở Bình Phước nhưng chưa từng nghe hay thấy giáo viên bị huy động tham gia “tác chiến mạng”. Vì vậy, nó gây sốc khi biết có những địa phương khác đang làm việc này. Tôi không bao giờ chấp nhận chuyện dập tắt những tiếng nói trái chiều, nhưng nếu có thực hiện việc ấy thì dứt khoát không được đưa giáo viên vào, dù nhiều người hay chỉ một người. Sứ mệnh của một nhà giáo là tôn trọng sự thật cùng giáo dục thẩm mỹ và điều thiện cho thế hệ tương lai. Khi nhà giáo vi phạm nguyên tắc cao cả này thì họ không thể hoàn thành được trọng trách thiêng liêng ấy nữa. Đó là chưa nói tới những cái sai về pháp lý (vi phạm luật lao động và luật giáo dục) khi điều động giáo viên làm công việc trái với hợp đồng lao động.

Đánh phá các trang facebook là có thật, ai cũng biết điều này, nhưng việc giáo viên phải tham gia thì ngoài sức tưởng tượng. Sự việc này (giáo viên tham gia) có lẽ chưa phải đã trở nên phổ biến trong mọi địa phương trên cả nước. Nhưng nếu một khi nó đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” thì giáo dục coi như bị phá hủy từ gốc bằng cách phá hủy người thầy. Tuyệt đối không được phép để điều ấy trở thành sự thật. Nền giáo dục cần được bảo vệ và xây dựng, mà việc có thể làm ngay bây giờ là chấm dứt tình trạng này. Cần phải có chỉ đạo khẩn trương từ các cấp cao nhất, yêu cầu các địa phương đang tiến hành việc này phải rút ngay giáo viên ra khỏi lực lượng kia. Và giáo viên cũng hãy tự bảo vệ sự tôn nghiêm của bản thân bằng cách bất tuân trước những yêu cầu và áp đặt vô lý như thế.

Với trách nhiệm của một công dân ý thức được vai trò to lớn của nhà giáo và ý nghĩa quyết định của giáo dục đối với sự phát triển con người cũng như tương lai đất nước, tôi đề nghị chấm dứt sự điều động này. Tôi tin rằng, đó cũng là yêu cầu của đa số những người Việt trưởng thành biết lo lắng cho con trẻ và tiền đồ nước nhà (4).

Bất bình và đề nghị dẫu được nhiều người xem là chính đáng ấy chắc chắn đã lọt vào cả mắt lẫn tai của những viên chức hữu trách nhưng chúng không có đường đi lên não của họ. Chỉ trong vòng một ngày, cả hai status viết về chuyện ép giáo viên làm “biệt kích mạng” của Thái Hạo đã bị facebook “che”. Không rõ có bao nhiêu người đã tham gia “báo cáo” hai status này… “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”, trong số đó có bao nhiêu người là giáo viên?!.

***

Thật ra, Thái Hạo không phải là người đầu tiên phát giác và cảnh báo về việc giáo viên bị buộc phải làm… “biệt kích mạng” để tiêu diệt thông tin, nhận định, hình ảnh trên những trang facebook của những cá nhân mà đảng xác định là… kẻ thù của đảng. Hồi đầu tháng trước, Lan Le – một facebooker khác đã đề cập đến tình trạng này, theo đó, khi đến Mộc Châu, có dịp trò chuyện với Hiệu trưởng và một số giáo viên của một ngôi trường, bạn của Lan Le hết sức ngỡ ngàng trước việc họ phải làm “xung kích mạng” ba tối mỗi tuần – cùng tấn công đánh sập trang facebook nào đó. Bạn của Lan Le nhận định, việc ép các cô giáo vùng cao phải… làm thêm ngoài giờ, không trả lương, nếu không làm sẽ… trừ điểm thi đua là… mất dạy. Theo bạn Lan Le, do các cô giáo kêu quá nên nay đã giảm còn hai tối mỗi tuần và đó là lý do tại sao nhiều trang facebook rụng như sung (5).

Từ những bí mật được… bật mí, Mai Pham nhận định, hàng chục ngàn dư luận viên không đủ sức chống đỡ sự cuồng nộ của công chúng và Tuyên giáo chỉ còn một cách, huy động giáo viên làm… “biệt kích mạng” để đánh sập các trang facebook bất lợi cho đảng. Cô nhắn giáo viên: Các thầy cô những nơi nào khác nữa đang làm du kích mạng xin làm ơn, bằng cách này hay cách khác, lên tiếng. “Chữ tin còn một chút này”, thưa các “thầy cô” (6)!

Cũng bàn về thực trạng tuyên giáo và hệ thống tác chiến trên không gian mạng đang điên cuồng chống đỡ cho đảng, Nguyễn Anh Tuấn lưu ý: Không phải chỉ giáo viên mà còn cán bộ, công chức cấp thấp ở các ban ngành, đoàn thể cũng được huy động làm… nhiệm vụ chính trị kiểu này. Đây không phải sáng kiến của Việt Nam mà là bài, học của Trung cộng. Nhiều người tưởng nhầm Dư luận viên Trung cộng (còn gọi là đảng năm xu - ngũ mao đảng) là lực lượng riêng được thuê nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy, đa số họ là công chức cấp thấp, không được trả lương cho công việc này. Bên cạnh đó Trung cộng còn duy trì lực lượng dư luận viên cao cấp - dạng này được thuê - là các giáo sư đại học, nhà báo, KOLs với những đãi ngộ riêng. Việt Nam chắc cũng không khác mấy. Muốn nhận diện loại này không khó. Thử vào BBC Tiếng Việt, dưới một bài có quan điểm trái chiều (chẳng hạn gần đây là những bài về bầu cử) tìm các bình luận chửi bới BBC được nhiều likes, sẽ thấy đa số tài khoản không có thông tin thật về nhân thân, không có bao nhiêu bạn bè, chỉ đăng vài post, không thấy ai thân quen tương tác (7).


Trân Văn

---------------

Chú thích:

(1) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=969499297192592&id=100023975920044

(2) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=967302360745619&id=100023975920044

(3) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=967773617365160&id=100023975920044

(4) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=968268143982374&id=100023975920044

(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2868436660039319&set=p.2868436660039319&type=3

(6) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10157895911711937&id=726626936

(7) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=967302360745619&id=100023975920044

 

Posted: 11/04/2021 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Ãm Nhạc:
2
  KHI GIÁO VIÊN BỊ ÉP LÀM “BIỆT KÍCH MẠNG” TRÊN FACEBOOK - 04/11/2021

Trân Văn - Buộc giáo viên làm thêm: Gửi báo cáo cho Facebook rằng facebooker nào đó… “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” để Facebook hoặc “che” status có thông tin, nhận định, hình ảnh nguy hại… cho đảng, hoặc đóng những trang facebook thuộc loại… “trung ngôn, nghịch nhĩ”...

Đọc thêm…
  VĂN HOÁ NỊNH - 04/10/2021

Tưởng Năng Tiến - Ngày 7 tháng 8 năm 2015, NCS Nguyễn Thị Thanh Huệ bảo vệ thành công luận án Hành Vi Nịnh Trong tiếng Việt”. Sự kiện này đã gây ra không ít ngộ nhận và điều tiếng eo sèo (đáng tiếc) khiến GS. TS Nguyễn Văn Hiệp, Viện Trưởng Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam, phải lên tiếng :

Đọc thêm…
  NHÀ TRẮNG: “SA HOÀNG BIÊN GIỚI” CỦA BIDEN TỪ CHỨC - 04/10/2021

Nguyên Hương - Điều phối viên biên giới của Tổng thống Joe Biden sẽ rời chính quyền vào cuối tháng 4 sau khi làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Đọc thêm…
  VIỆC TĂNG THUẾ DOANH NGHIỆP CỦA ÔNG BIDEN SẼ LÀM “BỐC HƠI” 1 TRIỆU VIỆC LÀM - 04/10/2021

Khánh Vy - Theo một nghiên cứu kinh tế mới đây, nếu Tổng thống Joe Biden tăng thuế doanh nghiệp, các dự luật về mã số thuế khác được chấp thuận và thông qua, thì khoảng 1 triệu việc làm sẽ biến mất trong vòng 2 năm và các hoạt động giao thương kinh tế ở Mỹ cũng sẽ giảm dần, theo Epoch Times.

Đọc thêm…
  BIÊN GIỚI “KHỦNG HOẢNG” ? - 04/10/2021

Ký Thiệt - Hoa Kỳ là siêu cường số một trên thế giới với một sức mạnh quân sự vô địch, đã có mặt tại nhiều nơi để giữ gìn trật tự an ninh trên hành tinh đa sự này lại đang tỏ ra bất lực, không giữ nổi an ninh tại vùng biên giới phía nam của chính mình!

Đọc thêm…
  THỜI NHIỄU NHƯƠNG - 04/10/2021

Tưởng Năng Tiến - Hơn mười năm trước – chính xác là vào hôm 04 tháng 7 năm 2012 – báo Công An Nhân Dân có một bài viết ngắn (“Ấm Lòng Tình Đảng Chan Chứa Lòng Dân”) của nhà báo Hồng Dung, về chuyến đi thăm dân của ông Nông Đức Mạnh, khiến nhiều độc giả phải rơi nước mắt:

Đọc thêm…
  CÁI CHÍNH PHỦ ẤY CHÍNH PHỦ GÌ ? - 04/10/2021

Nguyên Anh - Vừa qua bộ máy an ninh csVN đã bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh, một công dân Việt Nam mà không có bất kỳ tội danh nào trong các bộ luật trong nước khẳng định là có tội. Đây là phát pháo đầu tiên của tân thủ tướng có xuất thân từ ngành công an Phạm Minh Chính để ra mắt toàn dân.

Đọc thêm…
  “KHÔNG ĐƯỢC BÁN NƯỚC IRAN, TRUNG CỘNG CÚT ĐI”: NGƯỜI IRAN PHẢN ĐỐI THỎA THUẬN 25 NĂM GIỮA IRAN-TRUNG CỘNG - 04/09/2021

Nguyên Hương - Gần đây, người dân Iran ở trong nước và quốc tế đã xuống đường để phản đối thỏa thuận hợp tác 25 năm mới được ký kết giữa Iran và Trung cộng. Ngày 3/4, bên ngoài Lãnh sự quán Trung cộng ở Vancouver, Canada,...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 61China: 5 Reserved: 37 Ukraine: 1 United States: 18 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất