Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
GIẤC MỘNG ÔNG ĐOÀNH

 

GIẤC MỘNG ÔNG ĐOÀNH

 

Image result for chữ Việt Nam kiểu mới

Khuyết danh - Đang ốm liệt giường, ông Đoành chợt nhận được tin nhắn của con trai. Ông Đoành bảo vợ "Bà đọc thử nghe coi hắn nói chi. Mà không biết dạo ni hắn có công tác ở công ty đa cấp nữa không". Bà Đoành đeo mục kỉnh, nheo mắt trên màn hình điện thoại một lúc rồi lẩm bẩm:

- Điện thoại ông bị chi à? Chữ nghĩa loạn hết cả lên như đĩa thịt băm xào giá, tui chịu đó!

Ông Đoành giật lấy điện thoại ngó qua rồi cũng lẩm bẩm theo:

- Ờ hè! Chết cha rồi, có khi phải thay màn hình rồi, chớ tui cũng thấy loằng ngoằng như giun, nhức hết cả mắt. Để tui gọi cho thằng Hoành coi hắn nhắn chi mồ.

Đầu bên kia bốc máy ngay lập tức. Ông Đoành thở dốc nói, con ơi, dạo ni còn công tác ở công ty đa cấp nữa không? Bố hỏi cái, lúc chiều mi nhắn chi cho bố rứa, bố với mẹ thay nhau luận mà không ra. Có phải điện thoại hư rồi không con?

Hoành bảo. - Có khi hắn bị nhiễm virut. Bố có hay coi phim sếch không?

- Phim sếch là phim chi con? Kiểu kiểu như Cô dâu 8 tuổi với Hoàn Châu cách cách à?

- Là phim chăn nuôi đó bố.

- À, thi thoảng bố với các chú cũng hay mở VTV2 coi chương trình Nhà nông bàn cách làm giàu. Phim nớ hả?

- Không! Là phim tươi mát, bố hiểu chưa? Bố có xem trên điện thoại không?

Ông Đoành nghe xong đỏ mặt chửi một tràng, nói đồ mất dạy, tư cách tau mênh mông như trời như bể, ai lại coi mấy thứ nhố nhăng đó.

Hoành nhăn nhó giải thích, nói đó là con nghi virut lây từ mấy trang web bậy bạ đó vô điện thoại rồi làm lỗi phông chữ. Giờ bố chụp lại tin nhắn rồi gửi lại ngay để con kiểm tra.
 
Ông Đoành lọ mọ làm theo.Tin nhắn hiện lên: "Wưa za dìn', n'ờ zỏi qoại qữ nên kon dượk cín' fủ co di họk lớp záo zụk nâq kao ở Cuq Kuốk".

- Đây này, mày viết chữ gì như mẹt thuốc Bắc bố ai đọc được.

- Thôi chết rồi, con quên dặn với bố mẹ. Đây là chữ quốc ngữ cải cách do Bộ Giáo dục vừa ban hành. Đoạn bên trên dịch là "Thưa gia đình, nhờ giỏi ngoại ngữ nên con được chính phủ cho đi học lớp giáo dục nâng cao ở Trung Quốc ...".

Ông Đoành lầu bầu:

- Thảo nào tuần trước đi thi chương trình "Chiếc nón kỳ diệu" có câu hỏi "Con này là cậu ông trời", bố quay vào ô 900 điểm, nghĩ ngon rồi vì biết ngay là con cóc nên mạnh dạn đoán có 3 chữ cờ. Thế mà tổ sư thằng MC hắn nói "Xin chúc mừng bác, nhưng đéo có chữ cờ nào cả".

- Con cóc mà không có chữ cờ hả bố? Vô lý.

- Thì rứa mới nói, thằng MC bảo chỉ có 3 chữ K thôi, viết là Kon Kók. Điên quá bố chửi, con cóc mà không có chữ cờ thì chắc là con cặc mới có, bay đừng có lừa ông già nhé!

- Bố nói bậy quá, nhưng mà đúng.

- Ừ, Hoành ơi bố hỏi cái. Rứa đổi xong thì con vẫn họ Trần à? Có cùng họ với bố nữa không con?

Hoành bảo dạ, vẫn họ Trần như của bố nhưng sẽ viết thành Cần bố ạ. Họ tên đầy đủ của bố là Cần Qọk Doàn' tức là Trần Ngọc Đoành.

- Đọc đau cả mồm con hè. Rứa cái ni do ai sáng tác ra con?

- Dạ, do một đồng chí hay viết sai chính tả sáng tạo nên và được một đồng chí hay nói ngọng phê duyệt ạ.

- Ờ, sau ni bố chết, cáo phó của bố cũng viết chữ này à? Rứa thân bằng cố hữu toàn các bác nhiều tuổi luận không ra thì răng?

- Dạ, khi ấy ta sẽ hình thành nên một nghề mới, đó là phiên dịch viên chữ Việt bố ạ. Bố cứ yên tâm mà chết chớ lo chi bố, chuyện chữ nghĩa đã có các giáo sư, tiến sỹ lo. Mặc dù con biết đa số ngu như bò.
 
Có tiếng chó sủa lách chách ngoài sân, ông Đoành chợt giật mình thức giấc, mồ hôi trên trán ông túa ra như tắm vì sợ. Mãi ông mới biết hóa ra mình vừa trải qua một cơn ác mộng.


Không biết tên Tác Giả

 

Posted: 04/12/2017 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Chỉnh sửa danh mục
 Văn học nghệ thuật (163)Trở lại phần chính
         
         
    
         
         
         
         
    

Bài trong trang số: 10
  GIẤC MỘNG ÔNG ĐOÀNH - 12/04/2017

Khuyết danh - Đang ốm liệt giường, ông Đoành chợt nhận được tin nhắn của con trai. Ông Đoành bảo vợ "Bà đọc thử nghe coi hắn nói chi. Mà không biết dạo ni hắn có công tác ở công ty đa cấp nữa không". Bà Đoành đeo mục kỉnh, nheo mắt trên màn hình điện thoại một lúc rồi lẩm bẩm:

Đọc thêm…
  CHÀNG LÙN NỂ VỢ - 12/01/2017

Đặng Xuân Xuyến - Về làm hàng xóm với nhau từ năm 1998, cũng ngót ngét 20 năm. Gặp nhau vẫn tươi cười chào hỏi, đẩy đưa mấy câu thân tình chẳng động chạm tới ai, kiểu con gà nhà em sáng nay bị cúm, con lợn nhà anh tối qua biếng ăn…

Đọc thêm…
  Qui Nhơn, Bình Định trong thơ người lính Trần Hoài Thư - 11/29/2017

Sinh ở Đà Lạt, chạy loạn về Nha Trang, học ở Cô Nhi Viện Hòn Chồng, 11 tuổi về Thừa Thiên, đi học ở Huế, ở Sài Gòn, đi dạy ở Tam Kỳ, đi lính ở Thủ Đức, đi trận ở Bình Định. “Lý lịch” trông có vẻ giang hồ lãng tử; tuy nhiên thời chinh chiến của thế hệ thanh niên ra đời trên dưới thập niên 1940, an bình suôn sẻ mới là lạ, giang hồ lãng tử là nghề của chàng, có bất thường chăng là lính tráng cái gì, lại là lính thám kích sinh tử, với một chàng trai cân nặng không quá 40 ký lô lại kè kè đôi kính cận dày gần 8 độ. Chuyện có vẻ như đùa mà có thật, người có vẻ như hư cấu mà có máu có tim, biết cười biết khóc. Tên người lính trận lãng tử đó là Trần Hoài Th

Đọc thêm…
  DỐC HỐ LE VÀ XA CÁT CỦA NGÀY XƯA - 11/28/2017

Lâm Quang Khải - Dốc Hố Le, một địa danh ngày xưa tôi mãi nhớ, vì dốc này có từ thời trước 1965, sau đó Mỹ sửa lại con đường này; dốc trở thành như mọi dốc, không khác lạ như thời xưa. Bà con hết thấy dốc ”như hố” ở khu rừng cây le ( một loại tre) nữa rồi.

Đọc thêm…
  TIẾNG ANH “DỄ ÒM” - 11/27/2017

LTM - Câu này không phải do mấy đứa nhỏ nói, mà thốt ra từ miệng một bà già 90 tuổi. Đó là MẸ TÔI, bà mới được con cháu bảo lãnh qua đây có hai năm, trước ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ vài tháng.

Đọc thêm…
  CHIẾC VÒNG CẨM THẠCH - 11/21/2017

Hai Hùng SG - Lời TG: Tôi viết truyện này từ lời kể của một người chị, đây là câu chuyện có thật vào những năm 1940 – 1945, nay tôi phóng tác thành truyện ngắn này gửi đến độc giả xa gần đọc giải trí trong lúc nhàn tản nhé.

Đọc thêm…
  CHUYỆN ĐỜI LÍNH: CỦ KHOAI YÊN BÁI - 11/14/2017

Nguyễn Đình Phùng – Phạm Hữu Phước - Tôi vừa ra phi trường đón Phước về. Chúng tôi không gặp nhau đã hơn ba mươi mấy năm. Tôi chỉ nghe nói Phước vượt biên nhiều lần nhưng không thoát, bị giam cầm nhiều năm.

Đọc thêm…
  CÒN MỘT CHÚT GÌ ĐỂ NHỚ - 11/04/2017

Nguyễn Khắp Nơi - Trở lại phòng quản trang, tôi chợt nhìn thấy tấm bảng gần dó, có ghi: “Thân nhân đến khu vực nghĩa trang, tìm mộ-xây sửa-bốc mộ, xin hệ trực tiếp ban quản lý nghĩa trang để được hướng dẫn theo quy định..”

Đọc thêm…
  GÌN VÀNG GIỮ NGỌC - 10/31/2017

Nguyễn Khắp Nơi - ...Chúng tôi luôn luôn nhớ đến quý anh, những người đã đã hy sinh thân mình để bảo vệ cho Miền Nam Việt Nam, để cho chúng tôi được sống đến ngày hôm nay.

Đọc thêm…
  VĨNH BIỆT KINH TẾ MỚI - 10/29/2017

Phước An - Có lẽ mẹ con chúng tôi là những người đi Vùng Kinh Tế Mới trong những đợt đầu tiên, và cũng có thể chúng tôi là những người đi Vùng Kinh Tế Mới trong các đợt sau cùng.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 28China: 1 Netherlands: 21 Reserved: 1 United States: 4 Viet Nam: 1 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất