Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
MÙA GIÁNG SINH NĂM ẤY

 

MÙA GIÁNG SINH NĂM ẤY

 

Image result for Last Christmas in Viet Nam

Lò Văn Củi - Cô Tư Sồn thiệt là điệu nghệ. Hổm rày cô mở toàn nhạc Giáng Sinh, từ du dương, buồn tình, cho tới nhộn nhịp… Hết Bài Thánh Ca Buồn (Nguyễn Vũ), Hai Mùa Noel (Đài Phương Trang), cho tới Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời (thơ Nhất Tuấn, nhạc Phạm Duy),… dĩ nhiên phải có Tiếng Chuông Ngân (Jingle Bells – James S. Pierrpont). Cô Tư còn văn minh như… Tây, mở luôn nhiều bài nhạc nước ngoài rôn rả cho trọn mùa Giáng Sinh kéo dài tới tết Tây, chắc chắn không thể thiếu Happy New Year (ABBA). Ngồi nhâm nhi ly cà phê, phì phà vài ngụm khói trong cái không khí se se lạnh quả là hợp tình hợp lý.

Nghe tới một bài rất nổi tiếng, anh Bảy Thọt hỏi ông Ba Hu:

– Ông Ba biết bài hát này hông ta?

Ông Hai Xích lô hứ một tiếng:

– Thằng Bảy mày cà khịa hoài, ông Ba hồi xưa từ rừng, từ bưng ra thì xin tha cho ổng đi. Ờ, mà mày biết hông, nói nghe thử coi, hay chỉ giỏi xóc đòn gánh người khác.

Anh Bảy cười hề hề:

– Biết chút đỉnh ông Hai ui. Đây là bài “Một Lát Sau Là Chết Mệt” á.

Ông Hai trợn mắt:

– Bài gì nghe kỳ vậy mậy, mần chi mà chết mệt, mần suốt đêm hả? Ông Hai cười khà khà, và hỏi ông Thầy giáo: Thằng này nói có đúng hông ông Thầy?

Ông Thầy cười nhẹ:

– Dạ, nó biết nhiều, biết có khi rành còn hơn tui. Chú Bảy nói đàng hoàng chút coi.

Anh Bảy phà một hơi thuốc:

– Dạ, là bài Last Christmas của ông George Michael thuộc nhóm Wham.

Ông Thầy gục gật:

– À, ra đây là nhạc phẩm Mùa Giáng Sinh Năm Ấy.

Trầm ngâm một hồi ông Thầy kể:

– Bài này ra đời năm 1984. Nghe lại thì đúng trùng hợp thiệt, khác nội dung chút thôi, làm tui nhớ lại ngay mùa ấy. Số là hồi đó tui bị cho đi dạy cấp hai, đệ nhị cấp hồi xưa á. Rồi một ngày phải ra quyết định chẳng đặng đừng, phải đuổi gần một nửa lớp, 22 em học sinh. Lý do lý sự… cùn rằng đã có thông báo trước, hai ngày 24 và 25 tức lễ Giáng Sinh thì thi học kỳ 1, thiệt tình thì đây là chiêu trò bần tiện, buộc các em phải học bài, phải tới lớp để thi, và em nào mà vắng mặt sẽ bị đuổi học. Ngỡ hù dọa, các em sẽ theo học hơn, nhưng đâu có đùa giỡn với tín ngưỡng, ngày lễ trọng đại nhứt mà, vậy là các em nghỉ hàng loạt, ra sao thì ra.

Sau khi nghe thông báo đuổi học, lại ngỡ các em sẽ ăn năn hối hận, làm đơn làm từ xin học lại, xin thi lại, cũng làm gì có, một em đứng dậy hỏi và nói: “Thầy đuổi tụi em hả? Cảm ơn Thầy! Học hành làm gì chán lắm rồi, bị bắt đi chứ ai thèm, học tào lao không chứ có gì hay, nhồi nhét lịch sử thắng trận, bắn giết ầm ầm ham lắm sao Thầy? Thôi nghỉ tụi bây, được nghỉ khỏe quá tụi bây. Vậy là 22 em đồng loạt đứng dậy, ào ào chạy ra khỏi lớp rất là… hân hoan…

Anh Năm Ba gác an ủi:

– Ông Thầy có lỗi gì đâu, áy náy chi cho mệt.

Ông Thầy giáo cười:

– Biết là vậy nhưng cũng buồn. Mình thì vì cơm áo phải lo cho gần chục đứa em nheo nhóc, buộc phải đứng trên bục giảng chứ chẳng biết làm nghề gì khác, phải theo mấy chiêu trò bần tiện thì mình cũng bần. Nhưng chưa hết, lại phải gánh tiếp chiêu bần tiện nữa. Lúc này người ta vận động đi học mà, đuổi học hết trơn thì ăn nói làm sao. Nên đổ xuống đầu thầy cô giáo, tự tiện làm sai, cấp trên nói không có chính sách này, bởi họ thông báo miệng mà, làm gì có cái văn bản chính quy nào đâu. Không chỉ mình lớp tui, còn nhiều lớp và nhiều nơi tương tự. Thầy cô giáo một lần nữa phải đi xin lỗi, vận động để các em đi học. Nỗi ê chề nào hơn!

Ông Hai lắc đầu:

– Đúng là ê chề mà chẳng phải lỗi mình. Đúng là họ nghĩ chiêu trò bần tiện thiệt, đã bần cón điêu ngoa xảo trá, miệng lưỡi lắc léo, lươn lẹo hết biết. Không có thông báo yêu cầu ông nội thầy cô cũng không dám làm.

Ai nấy đồng tình. Anh Bảy Thọt nói:

– Dạ, ông Thầy nhắc mới nhớ nữa. Hồi đó trong lớp cũng hay có mấy đứa bị đuổi hoài. Mấy đứa này có đạo Thiên Chúa á. Mà theo đạo bị cấm đoán kinh khủng, cấm tiệt chuyện đi lễ nhà thờ, nên phải rón rén lén lút, nữa đêm nửa hôm mấy đứa phải đi lễ, tới lớp thì bị ngủ gục, không thuộc bài thì bị đuổi ngay thôi.

Anh Năm Ba gác thêm vô:

– Mấy ông nhà ta vô thần, không có thần thánh gì hết trơn, nên bắt mọi người đều phải vậy, không chỉ cấm đạo Công giáo đâu, đạo Phật cũng vậy, chẳng có cúng kiếng gì ráo trọi hết nhé, ngay cả cúng tưởng nhớ Ông Bà Tổ Tiên cũng phải lén lút. Ngày trước các chùa che chở cho không biết bao nhiêu, thành sự rồi thì quay mặt 180 độ luôn. Thêm những chiêu trò bần tiện áp vô cho con nít nữa, như là chỉ ra đứa nào đi nhà thờ, soi mói đứa nào thắp nhang lạy khi nhà có cúng kiếng để được thành tích, để được xếp loại đạo đức tốt… Thiệt tình, chỉ dạy ngay cho lứa tuổi tuổi thơ hồn nhiên phải biết đấu tố, cay cú lẫn nhau. Lúc này phân biệt Xóm Chùa, Xóm Đạo kinh thiên, gặp nhau là chửi bới hà rầm: “Chúa Jesu đánh đu gãy cẳng”, “Ông Phật là ông có tật”… Mấy ông cấp bự mà cũng như đứa con nít, xài chiêu âm binh cô hồn, và khuyến khích thù hằn từ trong trứng nước, ngoài miệng thì ra rả là hòa giải hòa hợp dân tộc.

Anh Bảy Thọt nói:

– Nhưng tín ngưỡng thiêng liêng, làm cách nào chăng nữa cũng không thể cấm đoán nổi. Ngặt cái, lạ lùng là chính mấy ổng lén lút đi coi bói, đi xin thầy xin quẻ, cúng kiếng, trấn yểm…

Ai nấy lắc đầu ngao ngán. Ông Hai Xích lô thắc mắc:

– Ờ, mà nhớ thêm thời điểm này, cả thập niên chứ không ít, chừng năm năm sau thập niên 75 và năm năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, có tình trạng vận động đi học bình dân học vụ, còn gọi là xóa mù, già trẻ lớn bé gì cũng phải học nếu chưa biết chữ. Vậy người ta bắt học làm chi ta, sao không để mù luôn cho dễ bề cai trị?

Ông Ba Hu đặng lên tiếng:

– Vận động cho đi học để biết đọc, biết viết thôi, đặng để đọc báo, đọc quy định, văn bản,… của nhà nước ban hành, để thực hiện theo đó.

Ông Hai gật gù:

– À thì ra là vậy, chứ có tốt lành gì cho cam, bắt học để nhồi nhét ý của phe ta, lúc này bế quan tỏa cảng thì làm gì khai sáng, văn hóa phẩm của chế độ cũ thì là văn hóa phẩm đồi trụy, bị tiêu hủy sạch bóng rồi hen.

Anh Bảy Thọt nhún vai:

– Ông Ba dám làm lộ bí mật quốc gia nghen.

Ông Ba cười hihi:

– Kêu công an bắt tao đi. Bắt tao cũng nói à, tầm bậy tao nói tầm bậy chớ.

Anh Bày gục gật:

– Được, được, được lắm ông Ba, vậy cho dân nhờ.

Anh Năm Ba gác tiếp lời:

– Cũng đã được nhờ, bây giờ đỡ quá rồi đó. Qua một thời lao đao. Chuẩn bị đi chơi Giáng Sinh thôi. Nhộn nhịp vui chơi khắp nẻo khắp chốn, đạo nào cũng thoải mái tham gia.

Anh Bảy Thọt nhăn mặt:

– Ông chắc anh Năm ơi. Nè hén vẫn đây đó kiếm mọi chiêu để cướp đất của nhà thờ, của chùa, đây đó vẫn lập những hội cờ đỏ, hội dư luận viên… để kích động, để đả phá các khu giáo dân, các thánh đường, để chia rẽ, mà ta thấy nhan nhản đó thôi. Chẳng qua họ biết không thể dập tắt tín ngưỡng thiêng liêng nên thay đổi chiêu trò, làm trong bóng tối mà thôi, lẹo lưỡi là nghề của chàng mà. Và các ông lớn miệng vẫn vô thần, nhưng cũng tìm thầy tìm bà để xin trấm ểm, xin bùa chú,… đó thôi.

Ông Thầy thở hắc, kết lại cuộc cà phê buổi sáng Giáng Sinh:

– Mùa Giáng Sinh Năm Ấy buồn, tới năm nay… vẫn còn buồn. Buồn cho dân ta!


Lò Văn Củi

 

Posted: 25/12/2017 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Chỉnh sửa danh mục
 Văn học nghệ thuật (162)Trở lại phần chính
         
         
    
         
         
         
         
    

Bài trong trang số: 9
  MÙA GIÁNG SINH NĂM ẤY - 12/25/2017

Lò Văn Củi - Cô Tư Sồn thiệt là điệu nghệ. Hổm rày cô mở toàn nhạc Giáng Sinh, từ du dương, buồn tình, cho tới nhộn nhịp… Hết Bài Thánh Ca Buồn (Nguyễn Vũ), Hai Mùa Noel (Đài Phương Trang), cho tới Con Quỳ Lạy Chúa Trên Trời (thơ Nhất Tuấn, nhạc Phạm Duy),…

Đọc thêm…
  NGÔN NGỮ LÍNH TRÁNG SÀI GÒN XƯA. - 12/23/2017

Nguyễn Ngọc Chính - Ngôn ngữ Sài Gòn trước 1975 mang đậm chất “lính”. Cũng là điều dễ hiểu vì miền Nam khi đó đang trong thời kỳ “leo thang chiến tranh” với lệnh “tổng động viên” trên toàn lãnh thổ. Thanh niên đến tuổi 18 đều bị “động viên” vào quân ngũ, chỉ trừ một số trường hợp được “hoãn dịch” vì lý do sức khỏe, gia cảnh hoặc học vấn.

Đọc thêm…
  NƯỚC MỸ: KHÔNG PHẢI TẠM DUNG ! - 12/17/2017

Lệ Hoa Wilson - Tôi đã từ bỏ quê hương điêu tàn, đã quay lưng với tương lai đen tối. Tôi đã chọn một nơi khác để cất nhà, một miếng đất khác để gieo hạt. Tôi đã dùng nước sông của họ để tưới tẩm, dùng đồi núi của họ để chăn nuôi. Tôi đã dùng chất xám của họ để tiến thân, dùng lòng tốt của họ để sống còn.

Đọc thêm…
  NGƯỜI BÁN SÁCH TRÊN BÃI BIỂN NHA-TRANG - 12/14/2017

Phạm Tín An Ninh - Tôi trở về thăm quê hương sau hơn mười lăm năm, kể từ ngày vượt biển ra đi. Tôi quyết định điều này qua bao nhiêu đêm ưu tư trằn trọc. Tôi chẳng còn ai thân quen bên ấy để về thăm. Mẹ tôi mất hồi tôi mới lên ba. Cha tôi chết cuối năm 1976 trong trại tù cải tạo Đá Bàn,...

Đọc thêm…
  BA DÒNG NƯỚC MẮT - 12/11/2017

Phạm Tín An Ninh - Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhận đuợc thư Bình, thằng bạn thân tình từ thời nối khố. Nó là đứa cuối cùng trong đám bọn tôi rời xa đất nước, vừa mới được sang định cư bên Mỹ theo diện HO 31. Lá thư chỉ vỏn vẹn mấy dòng:

Đọc thêm…
  NGƯỜI VỀ - 12/10/2017

Trần Yên Hoà - Hoán đạp chiếc xe đạp cà tàng đi lang thang trên khắp những con đường thành Sài để mua những đồ phế liệu. Một ngày thức dậy từ sáng sớm, anh ra quán cà phê lề đường kêu một ly đen, uống cho tỉnh táo, rồi ghé quán xôi bà cả Cần mua gói xôi hai đồng,...

Đọc thêm…
  Sáng đôi mắt mù - 12/10/2017

Con người cần điều gì ?- cần đôi mắt sáng, cần có ánh sáng. Đôi mắt và ánh sáng như là phương tiện cho cuộc sống mỗi con người.

Dạo đó, khi cả miền Nam đang bấn loạn lên, vì cuộc chiến tranh mấy mươi năm sắp đến hồi kết cuộc. Bắc quân hồ hởi tiến mau như chẻ tre. Nam quân rút bỏ, tan rả mau chóng. Những người không am hiểu tình hình chính trị quốc tế thì ngỡ ngàng, ngạc nhiên, không tin được về sự thực đang xẫy ra trên đất nước nầy.

Đọc thêm…
  KỂ SỬ VIỆT QUA MẤY VẦN THƠ - 12/06/2017

Hoàng Gia Hiếu Nghĩa - Việt Nam từ thuở Vua Hùng, Văn Lang lập quốc vẫy vùng phương Nam. Rừng vàng biển bạc trời ban, Địa linh nhân kiệt danh vang lẫy lừng. Anh thư nhi nữ: Triệu Trưng, Thề không chịu kiếp khom lưng cúi đầu.

Đọc thêm…
  Đông Á Bệnh Phu - 12/06/2017

Giữa thế kỷ 19 Trung Hoa dưới triều nhà Thanh đã trải qua hai cuộc chiến tranh với đế quốc Anh. Trận Nha Phiến Chiến Tranh thứ nhất diễn ra từ năm 1840 đến 1843 và trận thứ nhì từ 1856 đến 1860. Trong trận thứ nhì, Anh còn được Hoa Kỳ, Pháp và Nga trợ chiến. Triều đình Thanh thua nặng nên đã phải ký với Anh một số hiệp ước bất bình đẳng, phải nhường một số đất đai cho Anh, phải mở cửa khẩu cho các nước ngoài tiến vào buôn bán và phải chấp thuận nhiều đòi hỏi phi lý ngay trên đất nước Trung Hoa.

Đọc thêm…
  GIẤC MỘNG ÔNG ĐOÀNH - 12/04/2017

Khuyết danh - Đang ốm liệt giường, ông Đoành chợt nhận được tin nhắn của con trai. Ông Đoành bảo vợ "Bà đọc thử nghe coi hắn nói chi. Mà không biết dạo ni hắn có công tác ở công ty đa cấp nữa không". Bà Đoành đeo mục kỉnh, nheo mắt trên màn hình điện thoại một lúc rồi lẩm bẩm:

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 46Netherlands: 28 United States: 18 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất