Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Sáng tác > Văn học nghệ thuật > Truyện ngắn

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
ĐIỀU ƯỚC ĐẦU NĂM

 

ĐIỀU ƯỚC ĐẦU NĂM

 

Image result for ước mong

Lò Văn Củi - Anh Bảy Thọt uống gần hết ly cà phê mà người còn lơ mơ, cứ ngáp vắn ngáp dài. Ông Hai Xích lô bắt mạch:

Chắc mẫm hồi tối đi chơi Giao thừa đây. Đi suốt đêm chớ gì. Có bắt chước Tây u gì hông, có đếm ngược thời gian 10 giây cuối cùng rồi ước một điều cho năm mới hông?

Anh Bảy… ngáp một cái dài rồi đáp:

Dạ, đâu có đi chơi đâu ông Hai. Mần ăn cả năm trật giuộc, rầu thúi ruột chứ vui vẻ gì đâu, với lại có còn son trẻ đâu mà ham hố nữa. Bữa qua còn thức coi đá banh.

Ông Hai à ra:

– Thì ra là vậy. Bây có coi trận trước hông, trận có anh nhà giàu Man xí tỳ xí tẻo gì đó.

Anh Bảy trả lời tiếp:

Dạ có, đó là trận Crystal Palace đá với Manchester City.

– Trận đá coi hay ghê bây.

Dạ, hay thiệt. Trận này nhiều tay máu me bắt độ thua xà càng. Manchester City đang trên đà thắng tưng bừng, đã lập kỷ lục 18 trận thắng, tưởng sẽ có kỷ lục trận thứ 19 liên tiếp, hông ngờ bị đội nằm trong nhóm chót bảng cầm chưn. Ông Hai thắng thua gì hôn?

Ông Hai cười:

– Tao có độ điếc gì đâu, có chăng cũng chỉ là chầu cà phê cà pháo chơi thôi.

Vậy chắc ông Hai ước đội đá banh nước mình đá được như họ, được dự World Cup chăng?

Ông Hai phì cười:

– Cái thằng, cà rỡn miết. Túc cầu nước mình ngụp lặn trong cái ao làng Đông Nam Á, chưa ngóc lên nỗi mà đòi mơ một bước lên trời, mơ kiểu gì mậy? Tao nhắc trận này nhớ nhứt là thằng cầu thủ người Brazil, bị chấn thương hết đá được, bật khóc huhu, vừa thấy tội nghiệp vừa thấy thương gì đâu á.

Anh Năm Ba gác đồng tình:

Dạ, đúng rồi. Thằng Gabriel Jesus. Cái thằng trên sân chạy thiệt dũng mãnh, người xăm trổ tùm lum, nhìn hông hổ báo nhưng cũng đâu có thuộc hạng đụng là mếu, vậy mà bật khóc như con nít, mấy người an ủi ôm vào người coi như con, thầy trò thấy cưng lắm.

Chú Tám Thinh chêm vô:

– Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.

Anh Năm Ba gác kể tiếp:

Bữa tui chạy xe chở đồ vô xóm kia, gặp hai nhóm giang hồ kình lộn, uýnh nhau tá lả, chợt một thằng la lớn kêu ngừng lại, thì ra nó uýnh lạc tay vào một đứa con nít cũng chạy lạc xớ rớ ở đó, thằng giang hồ cũng bật khóc hu hu, xin lỗi líu rít rồi ôm thằng nhỏ lên xe đi bịnh viện.

Anh Bảy nói:

Tụi này là giang hồ hảo hán, giang hồ đúng nghĩa hông uýnh đàn bà trẻ em.

Ông Hai gật đầu:

– Ờ, đúng đó. Ý tao cũng mấy vụ bật khóc này, thằng cầu thủ thì hông nói, nhưng mấy thằng giang hồ mà vẫn còn lòng trắc ẩn. Ước gì…

Anh Bảy cắt ngang:

Ông Hai ước có… bồ, bị bồ đá rồi khóc ngon lành ha?

Mọi người cười rần rần. Ông Hai cũng cười:

– Tao hông có chối như ông Ba Hu đâu. Tao cũng ước nhưng cái thân già này bây giờ có cầu cỡ nào cũng trớt quớt. Tao ước ở đây là ước mấy ông quan xứ mình phải chi cũng có chút trắc ẩn, biết nhỏ vài giọt nước mắt đó mà.

Chú Tám Thinh gật đầu:

Được vậy cho dân nhờ.

Anh Năm Ba gác tiếp lời:

– Phải chi mấy ổng biết nhỏ vài giọt nước mắt thì rừng thì biển đâu có tan hoang, phố xá đâu có ngập tràn mênh mông như sông, như biển, khi chỉ có một cơn mưa nhỏ, đâu có rác rến đầy rẫy, đâu có tai nạn giao thông thương vong còn hơn chiến trận, đâu có trộm cướp như rươi, đâu có thực phẩm dơ bẩn tràn lan, bịnh tình tùm lum nhứt là ung thư, đâu có vật giá tăng ào ào, lương bổng thì ít, đâu có dân nghèo và khổ cực triền miên,…

Anh Bảy nhíu mày:

Nhưng mấy vụ này cũng do dân làm nữa chứ, đổ lỗi hết cho các quan sao được.

Ông Thầy giáo lắc đầu:

Thương bất chánh, hạ tắt loạn. Thượng nghiêm minh thì dân sao dám loạn. Quan biết thương xót, biết nhỏ nước mắt thì lo cho dân, chứ đâu ngày đêm đấu đá, tranh giành, sẽ biết chọn con đường mà đi cho đúng đắn chứ đâu chọn con đường độc tài, chọn con đường bạo lực để cai trị với dân chúng như những bạo chúa.

Anh Bảy hiểu ra:

Dạ, ông Thầy nói chí phải. Hay bà con cô bác mình đồng lòng cùng ước có được mấy ông quan như vậy cho đỡ khổ cái đi, dù biết là như điều ước xa vời vợi nhưng biết đâu…

Người lắc đầu nhè nhẹ, người im lặng, người giả tảng, kiểu ước gì mà ước, đúng là xa vời, quan bây giờ không bằng một kẻ giang hồ du côn, du đãng, nhưng trong thâm tâm ai cũng cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến với dân tộc chịu nhiều đau thương này!


Lò Văn Củi (Tiếng Dân)

 

Posted: 01/01/2018 #views: 1763
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Chỉnh sửa danh mục
 Truyện ngắn (99)Trở lại phần chính
         
         
    
         
         
         
         
    

Bài trong trang số: 1
  BA DÒNG NƯỚC MẮT - 09/14/2019

Phạm Tín An Ninh - Tôi vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thư Bình, thằng bạn thân tình từ thời nối khố. Nó là đứa cuối cùng trong đám bọn tôi rời xa đất nước, vừa mới được sang định cư bên Mỹ theo diện HO-31. Lá thư chỉ vỏn vẹn mấy dòng:

Đọc thêm…
  CHỊ NGUYỆT - 08/31/2019

Cửu Long - Chị tên Nguyệt, lúc đó chị khoảng 13 tuổi, còn tôi khoảng 11. Theo lời người ta kể thì chị mồ côi cha mẹ được vợ chồng người hàng xóm đem về nuôi. Ông Bà Chín không có con nên họ xem chị như con cái trong nhà, cho chị đi học.

Đọc thêm…
  LÁ RỤNG KHÔNG VỀ CỘI - 08/24/2019

Phạm Tín An Ninh - Thứ bảy tuần rồi, ông Trương nhận được hai món quà, do ông bà sui vừa về thăm quê bên Việt Nam mang sang tặng. Hai món quà thực ra không đáng bao nhiêu tiền, nhiều lắm cũng chỉ bằng giá một tô phở bán ở Little Saigon, nhưng với ông nó lại là vô giá,...

Đọc thêm…
  NGƯỜI BÁN LIÊM SỈ - 08/03/2019

Tiểu Tử - Xin gọi ông ta là ông X. Để tránh phiền phức. Thời buổi bây giờ, con người dễ bị chụp mũ bất cứ lúc nào và bởi bất cứ ai.

Đọc thêm…
  ĐÔI BỜ SÔNG NHỚ - 07/19/2019

MacDung - Bìm bịp kêu chiều, cô Tư lại ra bến nước như thường khi. Con nước tháng chín ngầu đỏ phù sa, bập bềnh những đám lục bình khoe hoa tím ngắt.

Đọc thêm…
  NHỮNG CÂU CHUYỆN NGẮN - 06/22/2019

Tiểu Tử - Chuyện thuở giao thời Tháng 3, rồi tháng 4 năm 1975, thiên hạ chạy di tản rần rần từ miền trung vào trong nam, rồi từ đất liền “chạy” ra biển, nhốn nháo hỗn loạn chẳng biết “trời trăng” gì hết, chỉ có một ý nghĩ rõ rệt ở trong đầu là “Ở lại với tụi nó là chết!”.

Đọc thêm…
  ĐỐM LỬA TRÊN SÔNG - 02/04/2019

Nguyên Nhung - Ông thầy già của ngôi trường Trung Học của tôi thời cắp sách, cho đến bây giờ ngoài “thất thập cổ lai hi” vẫn mê thơ Đường. Mới đây, thầy gửi đi một bản dịch bài thơ “Phong Kiều Dạ Bạc” nguyên tác của Trương Kế, thi sĩ Trung Hoa từ thế kỷ thứ 8,

Đọc thêm…
  SỐ Ở NHÀ “CÔNG THỰ” - 01/28/2019

Lê Đức Luận - Hai Búng vào nhà dưỡng lão hơn bốn tháng nay, thường xuyên gọi điện thoại cho tôi – cà kê đủ thứ chuyện ở viện dưỡng lão và bao giờ cũng kết thúc bằng một câu rất hấp dẫn: “ Mầy lên xem cơ ngơi mới của tao – Thiên đàng nếu có, cũng đến thế là cùng”.

Đọc thêm…
  ĐI XE ĐÒ, ĐI XE ÔM - 10/23/2018

Tiểu Tử - Năm đó, tôi về Việt Nam ăn Tết và cũng để mừng má tôi tròn một trăm tuổi. Đó là lần thứ hai tôi về Việt Nam. Kỳ trước về với vợ con nên đi đâu chúng tôi cũng dùng xe nhà của thằng em bà con cho mượn với tài xế.

Đọc thêm…
  TIỂU THƠ - 10/08/2018

Phạm Tín An Ninh - Rầm !!! Tôi và hai thằng bạn vừa rà thắng xe đạp trước rạp Tân Tân để vào xem phim “Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thủ” thì bị một chiếc Vélo Solex húc từ đằng sau tới. Cả ba thằng ngã xuống đất.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 28Netherlands: 25 United States: 3 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất