HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Tin tức > Tin thời sự
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
RỦI RO HẢI QUÂN THÁI LAN “ĐI ĐÊM” VỚI TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

 

Rủi ro hải quân Thái Lan 'đi đêm' với Trung Quốc ở Biển Đông - YouTube

Đô đốc Luechai Ruddit (ngồi, trái) đại diện Thái Lan ký mua tàu đổ bộ Type-071. (Ảnh: YouTube)

alouc - Chuyên gia quốc tế lo ngại về việc lực lượng hải quân Thái Lan, có dấu hiệu phớt lờ chỉ đạo của chính phủ, để đạt một số thỏa thuận mật với Trung cộng có thể gây bất lợi cho tình hình Biển Đông.

Tờ Pattaya Mail đưa tin Hải quân hoàng gia Thái Lan vừa tổ chức lễ chào tư lệnh mới là đô đốc Chatchai Sriworakan. Theo đó, đô đốc Luechai Ruddit về hưu từ ngày 30.9 vừa qua.

Thỏa thuận ngầm ?

Dưới thời đô đốc Luechai Ruddit, hải quân Thái Lan đã có nhiều hợp tác sâu rộng về quân sự với Trung cộng. Theo truyền thông Thái Lan, đô đốc Luechai là người đã bảo vệ cho các kế hoạch mua tàu chiến từ Trung cộng. Cụ thể là các hợp đồng gồm 3 tàu ngầm lớp Nguyên (Type-039A) và 1 tàu đổ bộ tấn công Type-071 của Trung cộng. Năm 2017, ông Luechai khi đó đang là tham mưu trưởng hải quân Thái Lan đã đại diện nước này ký kết với Trung cộng về hợp đồng mua 3 tàu ngầm. Đến năm 2019, ông Luechai cũng là người ký kết hợp đồng mua tàu Type-071.

Đến tháng 8 vừa qua, vì kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19, chính phủ Thái Lan tạm hoãn xúc tiến kế hoạch mua 2 tàu ngầm còn lại trong đơn hàng 3 tàu ngầm trên. Thế nhưng, sau khi chính phủ đưa ra quyết định này, đô đốc Luechai được cho là đã gửi thư để ngầm thỏa thuận với Trung cộng nhằm tiếp tục xúc tiến việc mua 2 tàu ngầm còn lại.

Cụ thể, vừa qua, tờ Khaosod của Thái Lan đã đăng tải bản chụp bức thư được cho là do đô đốc Luechai gửi cho ông Xu Zhanbin, Cục phó Cục Công nghệ công nghiệp quốc phòng Trung cộng. Trong bức thư, ông Luechai đề nghị Bắc Kinh cử đại diện bí mật sang Thái Lan trước ngày 30.9 để ký kết các thỏa thuận cần thiết nhằm xúc tiến kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 và 3. Hành động này của ông Luechai bị cho là đi ngược lại chỉ đạo từ chính phủ Thái Lan.

Không những vậy, trong bản sao bức thư, đô đốc Luechai còn đề xuất chiếc tàu Type-071 mà Thái Lan mua cũng được trang bị vũ khí tương đương với các tàu Type-071 của hải quân Trung cộng. Điều đó, theo ông là giúp tạo ra “biện pháp răn đe chiến lược khi Thái Lan điều động tàu đổ bộ Type-071 hoạt động ở vịnh Thái Lan hoặc ở Biển Đông. Như thế sẽ khiến cho “các bên khác” hiểu rằng tàu Type-071 có khả năng hoạt động xa bờ một cách không giới hạn”.

“Điều đó chứng minh khả năng răn đe và sự sẵn sàng của hải quân Trung cộng ở Đông Nam Á”, một đoạn khác trong bức thư nêu khi đề cập việc cần để tàu Type-071 của Thái Lan giống với tàu Trung cộng.

Rủi ro hải quân Thái Lan 'đi đêm' với Trung Quốc ở Biển Đông | Thế giới |  Thanh Niên

Tàu Type-071 trong một lần tập trận ở Biển Đông  (Ảnh: Chinamil.com.cn)

Nỗi lo bị Trung cộng chia rẽ

Trả lời Thanh Niên, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ đốc giáo quốc tế – Nhật Bản; Học giả tại Quỹ châu Á – Thái Bình Dương ở Canada) cho rằng lá thư trên của đô đốc Luechai có nhiều vấn đề đáng bàn.

Thứ nhất, điều bất thường là việc lực lượng hải quân, chứ không phải chính phủ nước này, đưa ra yêu cầu trực tiếp đến Trung cộng. Như thế, quan hệ song phương ở trên không phải chính thể quốc gia mà là từ lực lượng quân sự. Điều này đặt ra vấn đề cần nghiêm túc làm rõ về vai trò của quân đội trong chính trường Thái Lan”, PGS Nagy phân tích.

Thứ hai, theo ông Nagy, những gì diễn ra cũng cho thấy rằng Trung cộng thực tế đang can thiệp vào chính trị nội bộ nước khác, mà điển hình là “vận động hành lang” thông qua quân đội Thái Lan như đã thấy.

Vấn đề thứ ba ông đặt ra là: “Thực tế trên cho thấy ít nhất là từ một bộ phận của quân đội Thái Lan và Trung cộng đang tích cực phối hợp ở Biển Đông, thậm chí sẵn sàng điều động tàu chiến để giúp Bắc Kinh răn đe ở vùng biển này. Như thế là đi ngược lại với lợi ích của nhiều thành viên ASEAN liên quan vấn đề Biển Đông”.

“Thực tế này chỉ ra sự đồng thuận của ASEAN đang bị tác động tiêu cực ngay từ bên trong do sự hợp tác giữa quân đội một thành viên với bên ngoài khối, dẫn đến quá trình hoạt động của ASEAN bị suy giảm hiệu quả”, PGS Nagy lo ngại.

Thực tế, nếu “đi đêm” với Bắc Kinh quá sâu, hải quân Thái Lan có thể trở thành “tai mắt” cho Trung cộng ở phía nam Biển Đông. Thậm chí, qua sự “hữu hảo” mà đô đốc Luechai thể hiện với Trung cộng trong bức thư trên, dư luận có quyền lo ngại tàu ngầm lớp Nguyên sẽ được hải quân Thái Lan triển khai ở phía nam Biển Đông có thể giúp hải quân Trung cộng thu thập các dữ liệu về dòng chảy, thông tin môi trường… Đây là những yếu tố quan trọng cho hoạt động tàu ngầm.

Điều đó gây ra rủi ro lớn cho sự ổn định ở Biển Đông – vùng biển mà Trung cộng đang nuôi tham vọng độc chiếm.


https://alouc.com/

 

Posted: 17/10/2020 #views: 43
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
    
Tin thời sự:
1
  CHÍNH QUYỀN TRUNG CỘNG ĐANG CHUYỂN SANG “CHỦ NGHĨA QUÂN PHIỆT” ? - 10/25/2020

Việt Anh - Có nhà bình luận cho rằng, đây là tín hiệu cho thấy Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) đã từ bỏ tư duy “che giấu năng lực, câu giờ và trỗi dậy hòa bình”, để chuyển sang chủ nghĩa quân phiệt. Cũng có nhà bình luận chỉ ra, rằng đây chỉ là hành động đe dọa mang tính nhất thời của ĐCST.

Đọc thêm…
  BẦU CHO AI ? - 10/25/2020

Vũ Linh - Thời gian như vó câu qua cửa sổ, mới đây mà lại có dịp đi bầu tổng thống nữa rồi. Lần này có vẻ gay gắt hơn xa tất cả những lần trước, vì khác biệt giữa hai đảng và hai ứng cử viên chưa bao giờ lớn như bây giờ, do đó, hậu quả cũng chưa bao giờ quan trọng như bây giờ.

Đọc thêm…
  THỦY ĐIỆN: GIỮ HAY BỎ ? - 10/25/2020

 VietTuSaiGon - Theo báo cáo hằng năm, nếu không có thiên tai, nhân họa thì thôi, nếu có thiên tai, nhân họa (thủy điện xả nước) thì có tỉnh mất vài ngàn tỉ, thậm chí có tỉnh thiệt hại vài chục ngàn tỉ đồng, về mặt tiền bạc, đây là con số lớn khủng khiếp.

Đọc thêm…
  DƯỚI ÁP LỰC CỦA VIỆT NAM: FACEBOOK CHẶN CÁC BÀI VIẾT CHỈ TRÍCH CHÍNH PHỦ - 10/25/2020

Hiếu Bá Linh - Hôm nay ngày 25-10-2020, đài Bayerischer Rundfunk (BR), một đài phát thanh và truyền hình của bang Bavaria (Bayern) ở miền nam Đức, đăng trên trang web của đài một bài viết với tựa đề “Dưới áp lực của Việt Nam:...

Đọc thêm…
  CHUYỆN ĂN CHẶN LƯƠNG KHÔ CỦA DÂN VÀ THỦ TƯỚNG ĐÒI GIÁM SÁT 100 TỶ CỦA THỦY TIÊN - 10/24/2020

Lan Anh - Việc cứu trợ miền Trung đã có dấu hiệu ăn bớt lương khô từ số 22 tấn mà Bộ Quốc phòng cấp cho dân. Sau khi thượng tướng Lê Văn Chiêm công khai thông tin này, dư luận bắt đầu nổi giận và khẳng định rằng đây chính là tham nhũng mặc dù giá trị nhỏ.

Đọc thêm…
  CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - 10/24/2020

Ký Thiệt - Ngày 14 tháng 10 vừa qua, báo New York Post đã đăng một bài liên quan tới cái laptop của Hunter Biden, qúy‎ tử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và đã nổ ra như một quả bom trong lúc chỉ còn 12 ngày là tới ngày bầu cử mà ông Biden hy vọng sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

Đọc thêm…
  TIN VÀO ĐẢNG ? - 10/24/2020

Việt Nhân - Chuyện lụt trước năm 1975 của miền Trung quê nghèo là cái thường, và đã thành nếp đi vào cả câu ca: Quê hương em nghèo lắm ai ơi, mùa đông thiếu áo hè thời thiếu ăn. Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm à… ơi…

Đọc thêm…
  KỀN KỀN ĐANG CANH MỒI - 10/23/2020

Đỗ Ngà - Theo Điều 5, Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định: ngoài Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, cơ quan báo chí, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 56Reserved: 37 United States: 19 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất